Phương tiện truyền thông xã hội đã cách mạng hóa cách chúng ta kết nối và tương tác với nhau. Nó cũng làm nảy sinh một hiện tượng mới: những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Những người có ảnh hưởng là những cá nhân đã tích lũy được một lượng lớn người theo dõi trên các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, TikTok và YouTube, đồng thời có khả năng tác động đến ý kiến ​​và hành vi của những người theo dõi họ. Mặc dù những người này có thể tạo ra tác động tích cực, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của họ đối với giới trẻ. Hãy cùng BlogAnChoi đi tìm hiểu về những tác động của influencers trên mạng xã hội đối với người trẻ ngày nay nhé!

Các influencers ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ? (Nguồn: Internet)
Các influencers ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ? (Nguồn: Internet)

Tác động mà những influencers gây ra là gì?

Những người có ảnh hưởng thường được coi là hình mẫu và người tạo ra xu hướng, đặc biệt là trong giới trẻ. Họ thường được coi là hiện thân của sự thành công, nổi tiếng và sắc đẹp. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng xu hướng nội dung “khao khát”, nơi những người có ảnh hưởng thể hiện lối sống xa hoa của họ và quảng cáo các sản phẩm hứa hẹn sẽ khiến những người theo dõi họ thích họ hơn.

Thể hiện lối sống xa hoa của họ và quảng cáo các sản phẩm hứa hẹn sẽ khiến những người theo dõi họ thích họ hơn. (Nguồn: Internet)
Thể hiện lối sống xa hoa của họ và quảng cáo các sản phẩm hứa hẹn sẽ khiến những người theo dõi họ thích họ hơn. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nội dung mà những người có ảnh hưởng quảng bá không phải lúc nào cũng tích cực hoặc lành mạnh. Cho một ví dụ: Nhiều người có ảnh hưởng thúc đẩy các tiêu chuẩn cơ thể không thực tế, điều này có thể góp phần khiến những người theo dõi họ không hài lòng về cơ thể và rối loạn ăn uống. Họ cũng thúc đẩy chủ nghĩa vật chất và chủ nghĩa tiêu dùng, khuyến khích những người theo dõi họ mua những sản phẩm mà họ không nhất thiết cần hoặc không đủ khả năng chi trả.

Ngoài việc thúc đẩy các hành vi không lành mạnh, những người có ảnh hưởng cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi. Các nền tảng truyền thông xã hội được thiết kế để gây nghiện và nhiều người trẻ dành hàng giờ để lướt qua các nguồn cấp dữ liệu của họ, so sánh bản thân với người khác và cảm thấy không thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. Nội dung được tuyển chọn và chỉnh sửa của những người có ảnh hưởng có thể tạo ra một cái nhìn sai lệch về thực tế, khiến những người trẻ tuổi cảm thấy rằng họ không được so sánh với các đồng nghiệp hoặc phiên bản lý tưởng hóa của bản thân mà họ thấy trên mạng.

So sánh bản thân với người khác và cảm thấy không thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. (Nguồn: Internet)
So sánh bản thân với người khác và cảm thấy không thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. (Nguồn: Internet)

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng những người có ảnh hưởng vốn không xấu hoặc có hại. Nhiều người sử dụng nền tảng của họ để quảng bá các thông điệp tích cực, chẳng hạn như sự tích cực của cơ thể, nhận thức về sức khỏe tâm thần và công bằng xã hội. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đánh giá nội dung mà chúng ta sử dụng và đặt câu hỏi về động cơ đằng sau nội dung đó. Chúng ta nên lưu ý rằng những người có ảnh hưởng thường được trả tiền để quảng bá sản phẩm và nội dung của họ có thể không hoàn toàn chính xác.

Cha mẹ và các nhà giáo dục cũng có một vai trò trong việc giúp những người trẻ tuổi điều hướng thế giới truyền thông xã hội. Bằng cách dạy họ các kỹ năng hiểu biết về phương tiện truyền thông, chúng ta có thể giúp những người trẻ tuổi đánh giá nghiêm túc nội dung mà họ xem và đưa ra quyết định sáng suốt về những gì họ chọn tương tác.

Lời kết về vấn đề này

Influencers-marketing. Nguồn: Internet
Influencers-marketing. Nguồn: Internet

Tóm lại, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội có thể có tác động mạnh mẽ đến tâm hồn trẻ, cả tích cực và tiêu cực. Mặc dù chúng ta nên lưu tâm đến những rủi ro tiềm ẩn, nhưng chúng ta cũng nên nhận ra rằng những người có ảnh hưởng có thể là nguồn cảm hứng và hình mẫu tích cực. Bằng cách thúc đẩy hiểu biết về phương tiện truyền thông và tư duy phản biện, chúng ta có thể giúp những người trẻ tuổi điều hướng thế giới truyền thông xã hội một cách lành mạnh và hiệu quả.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

BTS quotes: 80+ câu nói hay của BTS, truyền động lực và cảm hứng cho bạn

BTS là một nhóm nhạc KPOP cực kỳ tài năng và nổi tiếng trên toàn cầu. Nhưng thành công của họ không đến từ may mắn, bởi vậy 7 chàng trai của BTS đều có những suy nghĩ rất trưởng thành, sâu sắc cùng những câu nói hay, ý nghĩa giúp truyền động lực cho không chỉ fan hâm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User bc6bf241

Bài viết rất hay. Đánh giá 5* ạ