Đôi khi những quan niệm của mọi người xung quanh, thậm chí là những người thân yêu nhất, lại trái ngược với ý muốn của bản thân chúng ta. Họ không hiểu được rằng những việc chúng ta làm hoàn toàn là đúng đắn và tốt cho cả cơ thể lẫn tinh thần, vì một số quan niệm của họ đã quá “lạc hậu” so với thời đại mới khiến họ phán xét chúng ta không tốt. Hãy xem những việc mà bạn nên làm để hạnh phúc hơn mặc dù có thể bị người khác “kỳ thị” nhé!

1. Dành thời gian cho bản thân

Bạn muốn nghỉ làm vài ngày hoặc không tiếp xúc với bạn bè để dành thời gian ở nhà xem phim, đi du lịch một mình hoặc chỉ đơn giản là nghỉ ngơi chẳng làm gì cả? Đó là điều hoàn toàn bình thường.

Sống chậm lại để chăm sóc bản thân tốt hơn (Nguồn: Internet)
Sống chậm lại để chăm sóc bản thân tốt hơn (Nguồn: Internet)

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng khi dành thời gian cho bản thân sẽ giúp chúng ta hiểu rõ nội tâm của chính mình để từ đó có những hành động giúp cuộc sống hạnh phúc hơn.

2. Những việc thường làm cùng với mọi người, nay lại làm một mình

Đi chơi, đi xem phim hay du lịch cùng với bạn bè và những người thân yêu không chỉ là niềm vui mà còn tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nhất thiết phải có người đi cùng.

Một mình thì có gì sai? (Nguồn: Internet)
Một mình thì có gì sai? (Nguồn: Internet)

Bạn không việc gì phải áy náy khi tận hưởng những thú vui một mình, vì điều đó giúp bạn cảm thấy độc lập hơn và cũng cải thiện khả năng tập trung. Mọi thứ đều do chính mình tự quyết định, bạn có thể làm tất cả những việc để cảm thấy hạnh phúc hơn mà không phụ thuộc vào ý kiến ​​của người khác.

3. Tự nói với chính mình

Đôi lúc bạn đột nhiên thốt ra những câu nói với chính mình và bị mọi người nhìn với ánh mắt kỳ lạ, nhưng thực ra như thế cũng không có nghĩa là bạn bị “hâm” hay “có vấn đề”. Việc nói ra những suy nghĩ trong đầu mình giúp chúng ta có thể cảm nhận chúng rõ hơn và sắp xếp lại suy nghĩ tốt hơn.

Thậm chí theo các chuyên gia, điều này còn giúp chúng ta suy ngẫm, tăng cường trí nhớ, đào sâu suy nghĩ của mình để từ đó cảm thấy bình tâm hơn, giải quyết công việc nhanh hơn, giảm cảm giác cô đơn và dẫn dắt cho hành động thực tế.

4. Dừng lại một chút để suy nghĩ trước khi trả lời

Rep tin nhắn chậm là không tôn trọng? (Nguồn: Internet)
Rep tin nhắn chậm là không tôn trọng? (Nguồn: Internet)

Trong xã hội mà mọi thứ ngày càng nhanh chóng mặt, những cuộc nói chuyện cũng trở nên “tốc độ” hơn. Nếu bạn mất nhiều thời gian để trả lời người đối diện, dù là nói chuyện trực tiếp hay nhắn tin trên điện thoại, thì sẽ khiến họ cảm thấy lo lắng, khó chịu và nghĩ rằng bạn có “thái độ” với họ.

Nhưng thực ra việc chậm trả lời người khác là hoàn toàn bình thường và chẳng có gì phải lo ngại. Chẳng phải sẽ tốt hơn nếu bạn dành thời gian suy nghĩ rõ ràng rồi mới trả lời, hơn là nói nhanh mà lại “nhạt”?

5. Đi ngủ “quá sớm” hoặc thức dậy “quá muộn”

Bạn đã bao giờ bị người khác chê vì ngủ quá sớm “giống như ông già”, chẳng biết hưởng thụ cuộc sống gì cả? Hay bạn đã bị ai đó kêu ca vì ngủ nướng tới 8-9 giờ sáng, “đồ lười biếng”?

Thanh niên là không được ngủ sớm? (Nguồn: Internet)
Thanh niên là không được ngủ sớm? (Nguồn: Internet)

Nhưng sự thật là cơ thể mỗi người có nhịp sinh học khác nhau, chúng ta quen đi ngủ hoặc thức dậy vào khung giờ khác với bạn bè người thân là chuyện bình thường. Chưa kể cuộc sống của mỗi người đều có những công việc, những vấn đề không ai giống ai, buộc chúng ta phải ngủ sớm hoặc dậy trễ. Điều đó chẳng có gì phải mặc cảm, chỉ cần bạn thấy thoải mái là được.

6. Nói lời từ chối

Bạn đã bao nhiêu lần từ chối những lời mời mà bạn cảm thấy không thoải mái? Đó là chuyện hết sức bình thường, nhưng đôi khi lại khiến người khác khó chịu và và thậm chí bản thân chúng ta cảm thấy có lỗi khi từ chối họ.

Từ chối những thứ không phù hợp thì tốt chứ sao? (Nguồn: Internet)
Từ chối những thứ không phù hợp thì tốt chứ sao? (Nguồn: Internet)

Trên thực tế, nói “không” với những điều mà bản thân không thích sẽ giúp tăng thêm sự tự tin và lòng tự trọng của chúng ta. Ngược lại, chọn đúng những thứ mình thích sẽ mang lại cảm giác hạnh phúc và tự do thật sự. Những lời từ chối nên được tôn trọng thay vì bị phán xét.

7. Thay đổi cách sống của mình

Khi quyết định thay đổi lối sống hoặc một thói quen nào đó của mình để sống tốt hơn, chúng ta thường nhận được những lời trêu chọc và cười nhạo của mọi người xung quanh. Họ cho rằng chúng ta chẳng làm được đâu, rồi sẽ bỏ cuộc thôi.

Nhưng trong trường hợp này bản thân chúng ta đang làm điều đúng, còn vấn đề thực sự nằm ở những người đó, vì họ cảm thấy khó chịu với quyết tâm của bạn và cố tỏ ra họ “thượng đẳng” hơn. Bạn không cần quan tâm tới những lời đó, hãy cứ bước đi trên con đường của mình và nỗ lực hết sức, bạn sẽ đạt được mục tiêu.

8. Tránh gặp những người thân mà bạn không hợp

Mâu thuẫn trong gia đình là điều khó tránh khỏi (Nguồn: Internet)
Mâu thuẫn trong gia đình là điều khó tránh khỏi (Nguồn: Internet)

Người xưa có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, nhưng nhiều khi người thân trong gia đình hoặc họ hàng lại gây khó chịu cho chúng ta hơn là sẻ chia và thấu hiểu. Cách đầu tiên và tốt nhất là hãy cùng nhau giải quyết mâu thuẫn, nhưng nếu đã không thể chịu đựng hơn được nữa thì nên tránh gặp họ để không gây thêm căng thẳng và khó xử.

Theo các chuyên gia tâm lý, bạn phải chấp nhận rằng có những người không bao giờ thay đổi được, khi đó bạn phải tự đặt ra giới hạn cho bản thân mình, giữ khoảng cách với họ và tránh xung đột, nhưng không được đánh mất sự tôn trọng dành cho họ.

9. Mắc lỗi

Mắc lỗi là một phần tất yếu để chúng ta học hỏi những điều mới và tránh lặp lại sai lầm trong tương lai, nhưng mọi người lại thường chỉ trích điều đó và cho rằng phải cố gắng để không bao giờ mắc lỗi.

Ai mà chẳng có lúc mắc sai lầm (Nguồn: Internet)
Ai mà chẳng có lúc mắc sai lầm (Nguồn: Internet)

Thực tế, những sai lầm giúp chúng ta tích lũy được kinh nghiệm để trở nên tiến bộ hơn trong tương lai, đồng thời dạy cho chúng ta biết khiêm tốn hơn, biết tự phê bình và có trách nhiệm hơn với bản thân.

10. Hỏi về việc có con khi mới bắt đầu yêu ai đó

Điều này nghe hơi kỳ cục và chúng ta thường cho rằng đó không phải là chuyện nên nói trong những buổi hẹn hò đầu tiên. Nhưng thực ra điều đó lại thể hiện bạn là người suy nghĩ cẩn thận và biết tính cho tương lai.

Việc hỏi người ấy ngay từ đầu xem suy nghĩ của họ về việc có con như thế nào sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối sau này, ví dụ như khi hai người đã gắn bó với nhau rồi mới phát hiện ra những điểm mâu thuẫn. Tốt nhất là nên nói rõ những điều quan trọng ngay từ đầu để tránh thất vọng về nhau.

11. Đàn ông chịu trách nhiệm chăm sóc con cái

Đâu chỉ phụ nữ mới biết chăm con (Nguồn: Internet)
Đâu chỉ phụ nữ mới biết chăm con (Nguồn: Internet)

Ngày nay vẫn còn nhiều người quan niệm rằng phụ nữ là người phải đảm nhận vai trò chăm sóc con cái, hoặc ít nhất là họ làm được điều đó tốt hơn nam giới. Nhưng thực tế bất kỳ ai yêu trẻ con và biết cách chăm trẻ thì đều làm tốt việc này. Thậm chí ngày càng có nhiều ông bố đơn thân một mình nuôi con mà vẫn hoàn thành vai trò của mình rất tốt.

12. Nam giới thoa kem chống nắng

Có nhiều nam giới nhất định không dùng kem chống nắng và các loại mỹ phẩm nói chung vì họ nghĩ rằng như thế là “ẻo lả”, hoặc sợ mọi người xung quanh đánh giá như vậy.

Thực tế là kem chống nắng được khuyên dùng cho tất cả mọi người, kể cả trẻ em trên 6 tháng tuổi, vì nó không chỉ giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng và đen sạm mà còn là biện pháp duy nhất giúp ngăn ngừa ung thư da được công nhận cho đến nay.

Trên đây là những điều mà mọi người thường đánh giá không tốt nhưng lại giúp cuộc sống của bạn thoải mái và hạnh phúc hơn. Bạn có đang thực hiện những điều này với chính bản thân mình? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

100+ tên tiếng Nhật hay cho nữ và bật mí ý nghĩa đằng sau những cái tên

Tên tiếng Nhật thường được viết dưới dạng chữ Kanji cô đọng, hàm súc và mang nhiều ý nghĩa. Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn tự đặt một cái tên mang đậm phong cách của xứ sở mặt trời mọc, hãy tham khảo thử danh sách những tên tiếng Nhật hay cho nữ mà BlogAnChoi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận