Học chơi guitar nên là một trải nghiệm thú vị về hành trình hơn là đích đến. Ngay cả những người chơi guitar giỏi nhất cũng tìm ra những cách mới để thể hiện bản thân và thử nghiệm những kỹ thuật mới. Khi mới bắt đầu, một trong những cách tốt nhất để học guitar là bắt đầu từ từ và học phong cách chơi mà bạn yêu thích. Bài viết này sẽ hướng dẫn một số mẹo học chơi guitar để giúp bạn luyện tập thành công. Bắt đầu nào!

1. Bắt đầu với những kiến ​​thức cơ bản về chơi guitar

Bao giờ cũng khó khăn nhất cũng là những bước đầu tiên. Nhưng bạn phải học bò trước khi có thể đi — xây dựng sức mạnh và sự tự tin trước khi bạn có thể đi. Cho dù bạn đang học chơi guitar tại nhà và sử dụng giáo trình hay nếu bạn quyết định tham gia các bài học guitar hàng tuần với giáo viên trực tiếp, thì việc học những điều cơ bản và thực hành chúng có thể giúp bạn tiến tới các kỹ thuật nâng cao hơn .

Nó có thể không thú vị bằng việc chơi bản solo đầu tiên của bạn hoặc gảy các hợp âm cho bài hát yêu thích của bạn, nhưng những điều nhỏ nhặt như học tên các dây và các bộ phận khác nhau của ghi-ta có thể giúp bạn quen thuộc hơn với nhạc cụ của mình. Đây chỉ là một vài điều cơ bản về guitar và lý do tại sao bạn nên học chúng:

Cách thiết lập đàn

Ghi-ta – Giữ cho đàn ghi-ta của bạn ở tình trạng hoạt động tốt là điều cần thiết để chơi và phát triển đôi tai của bạn tốt hơn. Tìm hiểu cách sử dụng bộ chỉnh dây đàn ghi-ta và đảm bảo rằng dây đàn của bạn được lên dây đúng cách. Tìm hiểu cách thay thế một chuỗi trong trường hợp một chuỗi bị đứt trong buổi thực hành. Hiểu các bộ phận khác nhau trên nhạc cụ của bạn và cách những điều nhỏ nhặt đó tác động đến âm thanh của cây đàn ghita của bạn.

Cách ghi nhớ thứ tự và tên của dây đàn guitar

Học tên của các dây và thứ tự xuất hiện trên đàn ghita của bạn có thể giúp bạn xác định âm và nốt, cũng như chuyển kiến ​​thức đó sang các bài tập nâng cao hơn, chẳng hạn như đọc khuông nhạc.

Cách cầm pick guitar

Cầm pick đúng cách có thể giúp bạn tạo ra âm thanh dễ chịu hơn nhiều. Hiểu thêm về các âm thanh khác nhau đạt được với các miếng gảy có độ dày (hoặc độ mỏng) khác nhau cũng có thể giúp bạn biết được miếng gảy phù hợp có thể tác động đến âm sắc của cây đàn ghita của bạn như thế nào.

Cách chơi các nốt trên đàn

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ học khi là một người mới bắt đầu chơi guitar là học cách đặt các ngón tay của bạn trên phím đàn để đảm bảo rằng nốt đó vang lên rõ ràng. Nghe các nốt rõ ràng là chìa khóa để xác định các nốt và học cách chơi ghi-ta .

Cách gảy đàn

Những điều nhỏ nhặt như thả lỏng cổ tay khi gảy đàn không chỉ có thể giúp bạn đạt được phong cách chơi trôi chảy hơn mà còn có thể giúp giảm đau hoặc căng cơ sau một buổi luyện tập. Nhận thêm các mẹo để gảy đàn như một người chuyên nghiệp!

Hợp âm guitar

Học cách chơi hợp âm guitar là một trong những nền tảng cơ bản của việc học guitar. Ngay cả khi bạn chưa thể chơi guitar solo (chưa!), những người mới bắt đầu chơi guitar có thể dễ dàng học một vài hợp âm đơn giản và gảy theo các bài hát yêu thích của họ với tư cách là một người chơi nhịp điệu.

2. Tìm cây đàn guitar phù hợp nhất với bạn

Cho dù bạn đang học chơi guitar acoustic hay guitar điện hay quyết định rằng bạn muốn học cách chơi bass, thì việc tìm đúng đàn là rất cần thiết.

Mua cây đàn guitar đầu tiên là một trải nghiệm thú vị đối với những người mới chơi. Bạn có thể muốn chọn đàn dựa trên ngoại hình, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc một số yếu tố khi chọn cây đàn phù hợp với bản thân.

Một cách để chọn đàn phù hợp là bạn có thể nhờ đến tư vấn của những cửa hàng để lựa chọn loại guitar phù hợp với bản thân về loại âm thanh bạn thích, túi tiền và thậm chí cả thể chất của bạn — chẳng hạn như bạn có bàn tay nhỏ hay bạn chơi guitar thuận tay trái hay tay phải.

Gợi ý các loại đàn được giới trẻ chọn mua nhiều trong thời gian qua

Đàn guitar acoustic màu đen Diduo/HT tặng bao và full 14 phụ kiện

Đàn guitar acoustic màu đen Diduo/HT tặng bao và full 14 phụ kiện (Nguồn: Shopee)
Đàn guitar acoustic màu đen Diduo/HT tặng bao và full 14 phụ kiện (Nguồn: Shopee)

Đàn Guitar Acoustic Chính Hãng ST.Real Mã ST-X1 (Black) Có Ty Chỉnh Cần Chất Liệu Gỗ Nhập Khẩu

Đàn Guitar Acoustic Chính Hãng ST.Real Mã ST-X1 (Black) Có Ty Chỉnh Cần Chất Liệu Gỗ Nhập Khẩu (Nguồn: Shopee)
Đàn Guitar Acoustic Chính Hãng ST.Real Mã ST-X1 (Black) Có Ty Chỉnh Cần Chất Liệu Gỗ Nhập Khẩu (Nguồn: Shopee)

Đàn Guitar acoustic Việt nam có ty giá hủy diệt toàn quốc ET-75SV

Đàn Guitar Acoustic Chính Hãng ST.Real Mã ST-X1 (Black) Có Ty Chỉnh Cần Chất Liệu Gỗ Nhập Khẩu (Nguồn: Shopee)
Đàn Guitar Acoustic Chính Hãng ST.Real Mã ST-X1 (Black) Có Ty Chỉnh Cần Chất Liệu Gỗ Nhập Khẩu (Nguồn: Shopee)

Đàn Guitar Acoustic Rosen R135 gỗ thịt phiên bản 2022 chính hãng- Tặng Full Phụ Kiện- Phân Phối bởi Vinaguitar

Đàn Guitar Acoustic Rosen R135 gỗ thịt phiên bản 2022 chính hãng- Tặng Full Phụ Kiện - Phân Phối bởi Vinaguitar (Nguồn: Internet)
Đàn Guitar Acoustic Rosen R135 gỗ thịt phiên bản 2022 chính hãng- Tặng Full Phụ Kiện – Phân Phối bởi Vinaguitar (Nguồn: Internet)

3. Học tập với môi trường lý tưởng

Để duy trì được việc hứng khởi tập luyện thì bạn nên thiết lập một môi trường lý tưởng ngay từ những bước đầu tiên. Và chìa khóa để bạn chơi thường xuyên tại nhà là thiết lập một không gian tập luyện thoải mái,

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết lập không gian thực hành của bạn:

Giữ cho cây đàn guitar của bạn được trưng bày nổi bật

Bạn biết câu nói: “ra khỏi tầm nhìn, ra khỏi tâm trí.” Giữ cây đàn guitar của bạn ở nơi dễ thấy là một gợi ý trực quan để nhắc bạn chơi thường xuyên hơn.

Giữ nhiệt độ tối ưu

Chơi trong một căn phòng thông thoáng với nhiệt độ dễ chịu có thể tạo ra một môi trường thoải mái để luyện tập guitar. Bạn có thể không có xu hướng ngồi xuống để thực hành nếu căn phòng giống như một cái hộp nóng hoặc nếu bạn quá lạnh.

Ngoài ra, việc duy trì nhiệt độ phù hợp, thoải mái trong phòng tập của bạn cũng có thể giúp giữ cho cây đàn guitar của bạn đồng điệu hơn.

Ánh sáng phù hợp

Chọn một căn phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên hoặc chắc chắn rằng căn phòng của bạn được chiếu sáng đầy đủ. Có thể nhìn rõ phím đàn của bạn là điều cần thiết cho người mới bắt đầu học cách đặt đúng vị trí để chơi một nốt nhạc.

Một chiếc ghế thoải mái hoặc ghế tập

Vị trí thích hợp để ngồi trong khi luyện tập cũng rất quan trọng! Hãy chắc chắn rằng bạn có một chiếc ghế hoặc ghế đẩu khuyến khích tư thế tốt. Một chiếc ghế không có tay vịn là lý tưởng nhất vì đôi khi chúng có thể cản trở cánh tay của bạn khi gảy đàn hoặc điều hướng phím đàn.

Riêng tư và yên tĩnh

Nếu có thể, hãy sắp xếp một không gian để bạn không bị gián đoạn trong buổi tập. Để đảm bảo rằng bạn không làm phiền bạn cùng phòng, hàng xóm,… khi chơi, bạn có thể sử dụng tai nghe hay các phụ kiện khác

Trang trí đầy cảm hứng

Để tạo sự hấp dẫn và thoải mái nhất đối với môi trường học tập của bạn. Cho dù bạn chọn trang trí nó bằng cây cối nhiều màu sắc hay tranh vẽ hay áp phích của một số nghệ sĩ yêu thích của mình, thì việc tạo ra bầu không khí phù hợp có thể giúp ích rất nhiều cho việc thúc đẩy bạn luyện tập thường xuyên.

4. Xây dựng kỹ năng bằng cách học các bài hát

Học cách chơi các nốt, thang âm và hợp âm chắc chắn là những nguyên tắc cơ bản trong giáo dục âm nhạc của bạn. Nhưng cách tốt nhất để học guitar là áp dụng những kỹ thuật đó vào thực tế khi học một bài hát mới. Gảy dây theo tiến trình hợp âm hoặc thực hành kéo dây búa có thể cảm thấy chân thực hơn nhiều khi bạn chơi nó trong một trong những bài hát yêu thích của mình. Điều này làm cho trải nghiệm trở nên thú vị hơn nhiều thay vì thực hành lặp đi lặp lại những điều giống nhau mà không có ngữ cảnh.

Không chắc bắt đầu từ đâu hoặc những bài hát nào phù hợp cho người mới bắt đầu học? Hãy xem một số lựa chọn của Fender để biết 40 bài hát dễ học nhất trên guitar . Có rất nhiều bài hát để bạn lựa chọn và một trong số đó nhất định là bài hát có thể thử thách bạn và truyền cảm hứng để bạn tiếp tục.

5. Chọn bài hát bằng tai

Thực hành nhất quán và lặp lại các nốt và hợp âm khác nhau có thể giúp bạn phát triển thính giác của mình, học cách xác định chính xác các nốt và kiểu chơi của bạn. Học chơi ghi-ta trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn có thể chọn ra các nốt trong một bài hát, nốt nào trong bài hát đó và các hợp âm liên quan.

Việc tìm hiểu các nốt — thăng, giáng và nốt gốc — tạo thành một thang âm cụ thể có thể giúp bạn xác định khóa chính của bài hát. Đổi lại, điều đó có thể giúp bạn thu hẹp những hợp âm và nốt nào được bao gồm trong một số bài hát yêu thích của bạn và cách nghệ sĩ quyết định cấu trúc một đoạn riff hoặc solo dựa trên những thang âm đó.

Mặc dù ban đầu học chơi bằng tai có vẻ khó khăn, nhưng nếu tiếp tục luyện tập và tích cực nghe nhạc để áp dụng kiến ​​thức âm nhạc của mình, bạn có thể tiếp thu bài hát bằng tai tốt hơn theo thời gian. Bắt đầu bằng cách áp dụng điều này vào cách chơi guitar nhịp điệu của bạn và xác định hợp âm nào tạo nên một giai điệu cụ thể. Theo thời gian, khi bạn trở nên tiến bộ hơn, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức này để chơi độc tấu ghi-ta trong các bài hát yêu thích của mình hoặc bắt đầu tạo các bản độc tấu ghi-ta của riêng mình .

6. Học hỏi với những người chơi mới khác

Nếu bạn đang học chơi ghi-ta tại nhà, bạn có thể không nhất thiết phải có những người chơi mới khác để trò chuyện về những gì bạn đang học, những thách thức bạn gặp phải hoặc những bước đột phá trong các buổi luyện tập của bạn. Có một cộng đồng nhạc sĩ và những người yêu âm nhạc để kết nối có thể giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục chơi, luyện tập và cổ vũ lẫn nhau.

7. Luyện tập, luyện tập, luyện tập

Không thể nói hết tầm quan trọng của việc luyện tập thường xuyên đối với việc cải thiện với tư cách là một nghệ sĩ guitar. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tận dụng tối đa các buổi thực hành của mình :

Dành thời gian đều đặn để luyện tập

Dành ít nhất 15 phút để luyện tập mỗi ngày có thể giúp bạn dần dần nâng cao trình độ thành thạo của mình với tư cách là một nghệ sĩ guitar. Các bài học video có kích thước vừa phải là một cách lý tưởng để giúp cấu trúc các buổi thực hành của bạn, hướng dẫn bạn đi theo một lộ trình cụ thể và xây dựng các kỹ năng đã học.

Khởi động trước

Làm nóng các ngón tay và luyện tập một vài thanh âm hoặc bài tập ngón tay có thể giúp bạn chuẩn bị cho một buổi luyện tập. Nó cũng có thể giúp bạn chắc chắn rằng cây đàn ghi-ta của bạn đã đúng giai điệu.

Thu âm lại chính mình

Đôi khi, thật khó để nghe thấy bản thân trở nên tốt hơn nếu không có xuất phát điểm để so sánh với chính mình. Khi học chơi guitar, tốt nhất bạn không nên so sánh sự tiến bộ của mình với bất kỳ ai ngoài chính bạn. Mỗi người chơi học ở một tốc độ khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn ghi lại các buổi luyện tập của mình, bạn có thể so sánh tiến độ của mình từ một tháng trước với hiện tại và nhận thấy sự cải thiện rõ rệt. Việc ghi lại các buổi luyện tập của bạn và xem lại chúng — giống như phát lại tức thời trong một sự kiện thể thao — có thể giúp bạn không chỉ biết mình có thể làm sai ở đâu mà còn nghe được những gì bạn đang làm đúng.

Thử những điều mới

Đừng chỉ chơi đi chơi lại cùng một thang âm hoặc hợp âm. Phân nhánh bằng cách học các thang âm mới hoặc thử các biến thể khác nhau của hợp âm và xem cái nào cảm thấy hoặc âm thanh phù hợp nhất với bạn. Sau đó, hãy thử áp dụng những kỹ năng mới này bằng cách luyện tập các bài hát mới. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ thêm nhiều bài hát và kỹ năng vào tiết mục của riêng mình.

Thử chơi với người khác hoặc với máy đánh nhịp

Mặc dù bạn có thể cảm thấy chưa đủ tự tin (chỉ là chưa) để chơi với các nhạc sĩ khác, nhưng việc luyện tập với máy đánh nhịp hoặc đệm nền có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi chơi cùng với một ban nhạc.

8. Hãy kiên trì

Thực hành tạo nên sự hoàn hảo… Nhưng kiên nhẫn là chìa khóa của tất cả. Mỗi người chơi sẽ có những ngày tốt hoặc những ngày không tốt. Khi bạn lần đầu tiên cầm cây đàn guitar, rất có thể bạn sẽ đánh một vài nốt chua hoặc những hợp âm đó có thể không vang lên rõ ràng như bạn muốn. Không sao đâu! Rome và Jimi Hendrix không được xây dựng trong một ngày!

Ngay cả những nhạc sĩ chuyên nghiệp cũng có những buổi biểu diễn mà họ không cảm thấy mình đã cố gắng hết sức. Khi bạn lần đầu tiên học chơi ghi-ta, đừng để sự thất vọng làm lu mờ sự tiến bộ của bạn. Nhận từng sai lầm trong sải chân. Học hỏi từ họ và tiếp tục thực hành. Trên tất cả, hãy kiên nhẫn với chính mình. Khi bạn nghe thấy mình khỏe hơn — Ít ghi chú bị bỏ lỡ hơn! Chuyển đổi dễ dàng hơn giữa các hợp âm! Xây dựng tốc độ và độ chính xác với bàn tay băn khoăn của bạn! — bạn sẽ vui vì bạn đã tử tế với chính mình và tiếp tục đi.

9. Dùng các ứng dụng chơi guitar

Đối với nhiều người chơi mới, việc sử dụng ứng dụng bài học ghi-ta trực tuyến có thể giúp bạn tiếp cận các công cụ cần thiết để học bất kể bạn đang ở đâu. Tính di động của việc sử dụng một ứng dụng cho phép bạn luyện tập mọi lúc, mọi nơi — bao nhiêu lần tùy thích. Nếu có một khái niệm cụ thể về bài học mà bạn chưa nắm bắt được, chỉ cần phát lại bài học và thực hành nó cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

Nhiều ứng dụng cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào thư viện hàng trăm bài hát mà bạn có thể học chơi. Tìm hiểu toàn bộ hợp âm, đoạn riff hoặc thậm chí cả bài hát để áp dụng các kỹ năng bạn học được vào thực tế.

Với những mẹo học chơi guitar được liệt kê trên, hy vọng bài viết sẽ phần nào cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích. Cùng theo dõi tiếp những bài viết tiếp theo của tác giả trên BlogAnChoi nhé.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ vườn trường ngọt ngào, dễ thương nhất

Đề tài học đường với những mối tình thanh xuân vườn trường ngọt ngào, hài hước vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ truyện tranh. Nếu bạn cũng là fan của thể loại này, hãy lưu ngay danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ vườn trường hay đang được phát hành sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 71aeaefb

bài viết hay quá