Sau 67 năm, chàng James Bond 007 do Ian Fleming sáng tạo đã công phá tất cả lĩnh vực từ game, phim, truyện tranh, tiểu thuyết… để trở thành một tượng đài kinh điển của thể loại điệp viên. Trong lúc chờ bộ phim “No Time to Die” ra mắt, ta hãy cùng xem lại chặng đường phát triển của thương hiệu 007 này nhé.

1. Khởi nguồn của James Bond 007

James Bond được xuất hiện lần đầu tiên trong tiểu thuyết Casino Royale vào năm 1953 do Ian Fleming sáng tạo.

Ian Fleming-tác giả tạo ra dòng 007(nguồn internet)
Ian Fleming-tác giả tạo ra dòng 007(nguồn internet)

Có rất nhiều giả thiết xoay quanh hình mẫu đã tạo ra cảm hứng cho tác giả như trung tá không quân “Tommy” Yeo-Thomas hay Wilfred Dunderdale, phụ trách văn phòng Paris của cơ quan tình báo Anh trong những năm 1930 nhưng gần đây nhất là…chính tác giả Ian Fleming.

Bởi bản thân ông cũng là một sĩ quan tình báo hải quân Anh với nhiều cống hiến đáng giá trong thế chiến lần 2 và sở hữu nhiều đặc điểm thú vị như là một tay chơi có hạng,phong lưu,giỏi tán tỉnh,ngông cuồng… Có lẽ việc phải rời khỏi vũ đài khi mà còn chưa có dịp phô bày hết năng lực bản thân đã khiến cho Ian Fleming đem hết những bất đắc chí và tài năng của đời mình để tạo ra James Bond- người sẽ thay ông hoàn thành tâm nguyện.

2. Tung hoành thời đại

Cần phải nói thêm là thời của Ian Fleming là thời kì “chiến tranh lạnh”. Các cường quốc không thể giao chiến công khai mà chỉ có thể ngầm phá hoại,theo dõi nhau qua hệ thống tình báo. Thế nên đây là thời kì hoàng kim của các tác phẩm về điệp viên. Trước Ian Fleming cũng có rất nhiều người đã viết và thành công. Nhưng khi James Bond xuất hiện thì thực sự là một quả bom thu hút mọi sự chú ý.

Bởi dòng điệp viên 007 thực sự khác biệt với các tác phẩm cùng thời !

Các diễn viên từng đóng 007(nguồn internet)
Các diễn viên từng đóng 007(nguồn internet)

Trong khi các tác phẩm điệp viên thường miêu tả trần trụi sự khó khăn và nguy hiểm của công tác tình báo, ngầm phê phán thời cuộc và những âm mưu tàn nhẫn thì James Bond lại như đùa vui với chúng. Anh ta sử dụng sự thông minh và lém lỉnh để hoàn thành nhiệm vụ,có tài quyến rũ để đốn hạ trái tim các cô gái, là chàng lãng tử đốt bạc triệu như không, lái xe xịn và sở hữu những trang thiết bị tối tân thỏa mãn mọi trí tưởng tượng của độc giả…

James Bond thực sự là nhân vật hoàn hảo.Thế nên khi một người phụ nữ muốn mơ tưởng tới một người yêu tiêu chuẩn, một người đàn ông muốn học hỏi một hình mẫu nào đó, họ sẽ chọn chàng điệp viên 007 này.

Thêm nữa là nội dung dòng tác phẩm cũng không quá khó hiểu như tiểu thuyết trinh thám hay các âm mưu chồng chất như mạng nhện của tác phẩm điệp viên đương thời nên phù hợp với nhiều thành phần độc giả hơn

Và thế là các tác phẩm dòng điệp viên 007 ngày càng đồ sộ và trở thành biểu tượng của thể loại “spy” trong khi rất nhiều tác phẩm trước và sau lại nhanh chóng chìm vào quên lãng.

3. Tiểu thuyết về Jame Bond

Sau khi Ian Fleming qua đời vào năm 1964 với 12 tiểu thuyết. Có 8 tác giả được ủy quyền viết tiếp và đưa tổng số tác phẩm lên tới 65 tác phẩm.

Các tiểu thuyết chính của dòng 007(nguồn internet)
Các tiểu thuyết chính của dòng 007(nguồn internet)

Ngoài ra nếu yêu thích dòng tiểu thuyết điệp viên và đặc biệt là James Bond, các bạn có thể đọc loạt tiểu thuyết về James Bond thời trẻ (6 cuốn) hoặc loạt hồi kí của Moneypenny (3 cuốn).

tiểu thuyết James Bond thời trẻ
Tiểu thuyết James Bond thời trẻ (nguồn internet)
Hồi kí moneypenny (nguồn internet)
Hồi kí moneypenny (nguồn internet)

4. Loạt phim về James Bond

Hiện tại loạt phim James Bond chuẩn bị ra mắt phần thứ 25 do công ty Eon Productions của Anh sản xuất và đã có 2 phim không phải do Eon sản xuất. Tất cả đã đưa James Bond trở thành một trong những thương hiệu truyền thông có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Phim về điệp viên 007(nguồn internet)
Phim về điệp viên 007(nguồn internet)

5. Truyện tranh

Chủ yếu do Dark Horse Comics (với 6 tác phẩm) và Dynamite Entertainment (với 11 tác phẩm) sáng tác và xuất bản, ngoài ra thì các hãng khác như DC Comics, Marvel Comics, Eclipse Comics…cũng không bỏ lỡ thương hiệu “đẻ trứng vàng” này.

Truyện tranh về điệp viên 007(nguồn internet)
Truyện tranh về điệp viên 007(nguồn internet)

7. Trò chơi điện tử (video games)

Hiện có 30 trò chơi điện tử về nhân vật James Bond 007. Đáng chú ý nhất là:

007 Legends với lối chơi bắn súng góc nhìn người thứ nhất (Fps) kỷ niệm 50 năm của loạt phim James Bond, tái hiện một số nhiệm vụ từ mỗi thời đại sáu diễn viên.

Trò chơi 007 legends(nguồn internet)
Trò chơi 007 legends(nguồn internet)

James Bond 007: Everything or Nothing với lối chơi bắn súng góc nhìn người thứ 3 (Tps) có nội dung riêng biệt không dựa trên tác phẩm nào cả.

Trò chơi James Bond 007: Everything or Nothing(nguồn internet)
Trò chơi James Bond 007: Everything or Nothing(nguồn internet)

8. Trò chơi trên bàn (tabletop games)

Hiện có khoảng 20 tác phẩm chính thức dựa trên thương hiệu James Bond 007 (con số thực tế nhiều hơn):

Bạn muốn chơi board game…

James bond board game(nguồn internet)
James bond board game(nguồn internet)

hay là card game đều có đủ loại, đủ nội dung đa dạng.

James Bond card game(nguồn internet)
James Bond card game(nguồn internet)

Tạm kết

Vậy là đã 67 năm trôi qua, một khoảng thời gian không ngắn cũng không phải dài. Thời đại hoàng kim của các tác phẩm điệp viên đã đi qua khi chiến tranh lạnh kết thúc nhưng đứa con tinh thần của Ian Fleming vẫn đứng vững như một tượng đài bất diệt.

Trong khi vô số tác phẩm khác đã chìm vào quên lãng trong những thư viện số lưu trữ hay giá sách phủ bụi thời gian, thì 007 vẫn giữ nguyên sức hút như ngày nào và ngày càng phát triển. Cũng giống như chàng điệp viên James Bond mãi mãi phong độ…

Theo dự đoán vào ngày 20 tháng 11 năm 2020, sẽ ra mắt bộ phim thứ 25 của điệp viên 007: No Time to Die. Các bạn có thể xem trước trainer tại đây :

Và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật các thông tin mới nhất, review nhanh nhất về bộ phim mới này của James Bond 007 nhé.

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận