Tôi cũng từng đi “ngó nghiêng” xem hạnh phúc của người khác là thế nào, kể cả những người cũ đã từng yêu, muốn biết “hạnh phúc” họ chọn khác mình ra sao, và biết họ cũng “theo dõi” tôi như vậy.

“ Hạnh phúc” là khái niệm khó định nghĩa nhất

"Hạnh phúc là gì?" là câu hỏi khó trả lời nhất (ảnh Internet)
“Hạnh phúc là gì?” là câu hỏi khó trả lời nhất (ảnh Internet)

Chắc hẳn trong suốt cuộc đời, chúng ta sẽ không chỉ một lần, mà rất nhiều lần tự hỏi bản thân, hỏi người khác câu hỏi “có đang hạnh phúc không?”. Khi đặt bút viết những chữ đầu tiên của bài viết này, tôi cũng tự hỏi mình rằng liệu bản thân tôi có đang hạnh phúc hay không? Liệu tôi đã cảm nhận được rõ ràng “hạnh phúc là gì “ chưa?

Người ta thường gắn “hạnh phúc” với tình yêu, dùng tình yêu là thước đo cho hạnh phúc. Khi một người “đang có người yêu” là họ “đang hạnh phúc đấy”. Một người “đang ế” là “đang chờ hạnh phúc tới”? Dù có thể là vài lời nói vui vui với nhau, nhưng không phủ nhận rằng “tình yêu” là một nhận tố quan trọng để tạo nên hạnh phúc.

Nếu để nhắc lại những “kí ức hạnh phúc”, chắc hẳn đa số sẽ nhớ về những khoảnh khắc khi đang đắm chìm trong tình yêu. Khi thích thầm một ai đó và biết họ cũng thích mình, khi nhận được lời tỏ tình từ người mình yêu, khi họ trao cho ta chiếc nhẫn cầu hôn… “Hạnh phúc” chắc chắn là từ diễn tả chính xác nhất những xúc cảm trái tim cảm nhận. Khi một cặp đôi kết hôn, họ nhận được nhiều nhất là câu chúc “hạnh phúc đến đầu bạc răng long”.

“Chừng nào thì hạnh phúc tới, con sẽ đợi”

Ai cũng muốn kiếm tìm sự hạnh phúc ( ảnh Internet)
Ai cũng muốn kiếm tìm sự hạnh phúc ( ảnh Internet)

Đó chỉ là một câu hát trong bài hát của Hiền Hồ, dù chưa nghe trọn vẹn cả bài, chắc bạn cũng cảm nhận được rằng câu chuyện tình trong bài hát có kết thúc buồn. Tôi đã nghe bài hát đó nhiều lần, nhưng trong một ngày giữa tuần rảnh việc, câu hát đó bỗng dưng gợi lên trong tôi câu hỏi :”Lẽ nào khi tình yêu đến thì ta mới hạnh phúc?”

Khi chia sẻ với một người anh những bài viết của mình, anh nói rằng tôi “đã đến giai đoạn thích chiêm nghiệm về cuộc sống” và trêu tôi “đã già rồi đấy”.

Có lẽ anh nói đúng, nói đúng vế đầu tiên. Bước qua tuổi 30, dường như tôi mới cảm nhận rõ hơn về cuộc sống của chính mình. Khi suy nghĩ “lẽ nào khi tình yêu đến thì ta mới hạnh phúc” nảy ra trong đầu tôi, tôi cũng tự hỏi mình có hạnh phúc?

“Đã từng hạnh phúc”, “đang hạnh phúc”, “sẽ hạnh phúc”.

Một là cảm giác tiếc nuối.

Một là cảm giác viên mãn.

Một là xen lẫn giữa tiếc nuối, day dứt và hi vọng.

Hiện tại của tôi là ở cung bậc nào? Và nó sẽ thay đổi khi tình yêu đến? Rồi đi?

Tôi đã trải qua một vài mối tình, hời hợt có, chết đi sống lại có, dai dẳng suốt nhiều năm cũng có. Khi kết thúc mối tình “chết đi sống lại”, tôi đau khổ trong một thời gian dài, bởi thời điểm đó tôi cho rằng tình yêu đấy đã gần như khiến tôi “chạm tay vào hạnh phúc”. Cái cảm giác tiếc nuối vì “đã từng” chính là sợi dây níu tôi chìm mãi trong quá khứ.

Mối tình dai dẳng suốt nhiều năm lại khiến tôi day dứt vì “đã từng” theo cách khác. Đó là thứ cảm giác “tưởng rằng lúc đó hạnh phúc nhưng hóa ra không phải”, một thứ “hạnh phúc ngộ nhận” và nó kéo dài 4 năm. Khi dấu chấm hết hiện lên trang nhật ký, dường như nó cũng hút sạch cảm xúc trong tôi.

“Hạnh phúc”, tôi từng nghĩ nó là một thứ hữu hình, như một chiếc nhẫn cưới chẳng hạn.

“Hạnh phúc”, tôi từng nghĩ rằng nó sẽ phải khuất phục trước sự kiên trì, nhẫn nại của mình.

Nếu hạnh phúc chỉ đến khi tình yêu xuất hiện thì những người độc thân phải chờ đợi trong bao lâu nhỉ? Bạn đã bao giờ tự hỏi mình như vậy chưa? Và cảm thán “mình và hạnh phúc không thể sánh đôi bên nhau”.

Có thể chỉ là một câu nói trào phúng của những người độc thân, nhưng tôi tin nhiều người cũng ghim trong lòng cảm giác đó, cảm giác “thua cuộc” trước “hạnh phúc”.

Người đời khoác cho “hạnh phúc” bộ váy cô dâu lỗng lẫy, lấp lánh, có mấy ai có thể mặc vừa từ lần thử đầu tiên?

Tôi cũng từng đi “ngó nghiêng” xem hạnh phúc của người khác là thế nào, kể cả những người cũ đã từng yêu, muốn biết “hạnh phúc” họ chọn khác mình ra sao, và biết họ cũng “theo dõi” tôi như vậy. Sự tò mò muốn xem “cuộc sống của đối phương có hạnh phúc hay không?” vô tình là gánh nặng, mà nếu quá lún sâu, có thể một lần nữa sẽ khiến ta lặp lại cảm giác thua cuộc.

Có rất nhiều "chất liệu" để tạo nên hạnh phúc ( ảnh Internet)
Có rất nhiều “chất liệu” để tạo nên hạnh phúc ( ảnh Internet)

Tình yêu là một phần tạo nên hạnh phúc, chứ không phải “hạnh phúc là phải có tình yêu”. Đừng tự đặt bản thân đứng vào bậc thang “chờ đợi tình yêu đến” rồi mới tiến bước đi tiếp những bậc thang tiếp theo. Bởi vì nếu không may, tình yêu không dắt bạn lên cao, mà lại đẩy bạn ngã xuống.

Thế thì trớ trêu lắm!

Dù bạn đang có đôi có cặp hay đang độc thân thì bạn đều xứng đáng được hạnh phúc. Mong rằng dù bạn có từng đổ vỡ vẫn luôn mỉm cười tiến về phía trước, vì ở đó, hạnh phúc đang chờ bạn. Đừng ngại ngần chia sẻ những vết xước trong tim bạn với chúng tôi để nỗi đau vơi dần theo năm tháng bạn nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận