Mỗi ngày, chúng ta dừng lại trước những vạch kẻ đường không chỉ là một lần. Nó là “giới hạn” cho chúng ta biết lúc nào cần dừng lại để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh. Còn với những người “vô gia cư”, họ trông chờ nhiều hơn ở những khoảng dừng ngắn ngủi đó, họ mong chờ một sự lưu tâm.

Một ngày, ta sẽ dừng lại khoảng bao lâu?

Cuộc sống cuốn ta đi theo một guồng quay vội vã (Ảnh: Internet).
Cuộc sống cuốn ta đi theo một guồng quay vội vã (Ảnh: Internet).

Mỗi ngày đi làm, tôi thường phải dừng đèn đỏ rất lâu ở Ngã Tư Sở. Trước đây, phải chờ 2 đến 3 lượt đèn đỏ, mỗi lần 100 giây, còn bây giờ thì nhanh hơn, nhiều nhất cũng chỉ mất 1 lượt đèn đỏ nhấp nháy. Đường phố thông thoáng, con người dường như cũng bớt đi vẻ tất bật. 100 giây đèn đỏ vì vậy có lẽ chẳng khiến chúng ta phải bồn chồn, vội vã.

Những ai di chuyển qua Ngã Tư Sở thường xuyên, như tôi, hẳn các bạn đều biết em bé vô gia cư (tôi không muốn dùng 2 từ “ăn xin”) luôn ngồi ở vạch dừng đèn đỏ. Em cũng có một cái khay nhựa nhỏ, đựng tăm bông, kẹo cao su như bao đứa trẻ phải mưu sinh đường phố. Có hôm thì em đi đến gần mọi người đang dừng xe để “mời chào” mua hàng. Người lắc đầu thì nhiều hơn số người đưa tay ra với em.

Chắc hẳn đa số những người dừng lại trong khoảng thời gian ngắn ngủi vài chục giây đó, nếu có nghĩ đến em, sẽ nghĩ rằng : “Có cho em tiền thì em cũng phải nộp lại cho những người bảo kê em” như bao lần báo đài từng đưa tin. Bản thân tôi cũng nghĩ như vậy, và rồi chần chừ.

Rất nhanh thôi, vài chục giây đèn đỏ trôi qua, chúng ta sẽ lại hối hả lướt qua em.

Sự vội vã khiến ta không "kịp" lưu tâm cho những điều nhỏ nhặt diễn ra xung quanh (Ảnh: Internet).
Sự vội vã khiến ta không “kịp” lưu tâm cho những điều nhỏ nhặt diễn ra xung quanh (Ảnh: Internet).

Sự áy náy cũng chỉ tồn tại trong suy nghĩ của chúng ta chừng đó thời gian.

Một buổi sáng như bao buổi sáng khác, tôi, bạn và cả em, lại bắt đầu lao vào cuộc mưu sinh. Hôm nay tôi mang theo 2 gói bánh, định bụng khi đi qua đó, sẽ đưa cho em. Và buổi sáng đó, thật may, tôi lại được chứng kiến một câu chuyện rất ấm lòng.

Có hai cô bé, cũng dừng lại lâu hơn con số đang nhấp nháy trên đèn giao thông.

“Em là con gái đúng không? Chị có mấy bộ quần áo cũ của đứa em gái, chắc em mặc vừa đấy. Còn cả một gói băng vệ sinh, không biết em đã dùng đến chưa, nhưng cứ cầm nhé…”

Tôi đã may mắn nghe được trọn vẹn câu nói của cô bé đó.

Thật may, đúng không? Vì 100 giây đã không trôi qua vô nghĩa trong quỹ thời gian hạn hẹp của guồng quay cuộc sống này, nó vẫn đủ cho một sự lưu tâm, đủ cho một hành động.

Vài người, khi đi qua, ngoái nhìn chúng tôi. Em nhỏ thì vẫn cúi gằm mặt, lí nhí câu gì đó mà tôi không nghe rõ vì tiếng bấm còi của những người đi sau đang sốt ruột khi vài giây cuối cùng của đèn xanh sắp hết.

Tôi và hai cô bé cũng không thể dừng lại lâu hơn. Chục giây ngắn ngủi dừng lại ở nơi em cũng vụt qua rất nhanh, đối với em và cả chúng tôi.

Những vạch kẻ đường sẽ không chỉ là nơi ta dừng xe, mà sẽ là nơi ta “dừng lại”, để nhìn ra cuộc sống xung quanh.

Đôi khi nên "dừng" một nhịp để cảm nhận nhiều hơn (Ảnh: Internet).
Đôi khi nên “dừng” một nhịp để cảm nhận nhiều hơn (Ảnh: Internet).

Khi ngồi ghi lại mẩu chuyện nhỏ, rất nhỏ này, tôi chợt nhớ đến bài hát mà dạo gần đây tôi thường xuyên nghe, “Cuộc đời còn bao nhiêu điều mình sẽ mãi chưa làm” của ban nhạc Cá Hồi Hoang. Hôm nay, tôi đã kịp làm một điều trong danh sách rất dài những điều mãi ở trạng thái “pending”.

Tôi không tự hào khoe khoang hành động của mình là “người tốt – việc tốt”, nó có đáng gì đâu so với những thiệt thòi, vất vả hàng ngày trong cuộc mưu sinh của em. Tôi chỉ hy vọng một điều rất nhỏ nhoi, vài chục giây ngắn ngủi khi chúng tôi dừng lại nơi em, sẽ kịp đọng lại trong tầm nhìn của một vài người, sẽ kịp lưu lại trong tâm của một vài người, và trong số đó, sẽ có một vài người, ngày mai, ngày kia… cũng sẽ dừng lại với em, trong một vài giây ngắn ngủi.

Những vạch kẻ đường sẽ không chỉ là nơi ta dừng xe, mà sẽ là nơi ta “dừng lại”.

Điều tốt đẹp đó, sẽ xảy đến, phải không?

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận