“Gạch đá” trên một không gian ảo nhưng lại hoàn toàn có thể phá hủy cuộc sống thực của rất nhiều người – những con người đã phải chịu sự đau đớn rất nhiều từ những hành động của người thân bên cạnh mình, nay lại phải hứng chịu thêm những tổn thương vô cùng lớn từ những con người xa lạ. Đôi lúc tôi tự hỏi, đâu là nơi khắc họa rõ nhất sự khắc nghiệt của cuộc sống đối với con người hiện đại?

Câu trả lời đơn giản nhất, dĩ nhiên là ” ở ngoài kia”

“Ở ngoài kia” là nơi ta sẽ bắt gặp những tấm lưng áo ướt sũng mồ hôi dưới nắng nóng 39-40 độ vẫn không thể ngừng lại dù chỉ 1 ngày, vì những lo toan mưu sinh, kiếm sống.

“Ở ngoài kia”, không phải trên phim ảnh, hàng ngày vẫn xảy ra những vụ việc thừa sức gọi tên là “bom tấn”, đủ thể loại từ tình cảm, hận thù, cho đến hành động.

“Ở ngoài kia”, chẳng cần dùng trí tưởng tưởng để nhập vai, chúng ta đều bắt buộc phải đóng vai chính trong bộ phim của chính mình, với đủ hỷ, nộ, ái, ố.

“Ở ngoài kia” chính là cuộc sống khắc nghiệt nhất mà con người phải đối mặt để sinh tồn mỗi ngày, là nơi có thể nếm rõ nhất thứ mùi vị của trưởng thành – mùi đời.

Một ngày, trung bình chúng ta dành 8 đến 10 tiếng để “ở ngoài kia”, sau đó khoảng thời gian còn lại trong ngày là khoảng thời gian chúng ta dành cho bản thân, cho những người gần gũi kề bên. Đó dường như là một hình mẫu cuộc sống chuẩn mực nhất mà con người nên hướng tới. Và có lẽ, nó sẽ là một chuẩn mực dễ đạt đến hơn, nếu không có sự xuất hiện của một cuộc sống khác, có thể tạm gọi tên là “ở trên mạng”.

Cuộc sống “ở ngoài kia” hay cuộc sống “ở trên mạng”, đâu là nơi khắc họa rõ nhất sự khắc nghiệt đối với con người hiện đại?

"Cuộc sống thực" và "cuộc sống trên mạng" giờ đây đã hòa làm một ( ảnh Internet)
“Cuộc sống thực” và “cuộc sống trên mạng” giờ đây đã hòa làm một ( ảnh Internet)

Xã hội phát triển, mạng xã hội phát triển, đây là thời điểm mà chẳng cần phải ra quán net mới có thể “lên mạng”. Đây là thời điểm mà ta có thể “lên mạng” 24/24h, 24h/7 ngày, thậm chí có thể nói rằng, cả 2 cuộc sống đã hòa vào làm một. Ta vừa vật lộn với 8 tiếng làm việc giờ hành chính ở công ty, vừa có thể dễ dàng “hóng biến” trên từng cây số với những drama nổ ra gần như từng phút, từng giờ trên “cõi mạng”. Hay nói cách khác, giờ đây mỗi người có thể cùng lúc sống 2 cuộc đời, cuộc đời của chính mình và cả cuộc đời của người khác.

Dù cuộc đời của một người có bằng phẳng, đủ đầy, viên mãn đến thế nào, thì cái lẽ đời vẫn cứ là muốn tò mò về cuộc đời của người khác. Huống chi hầu hết chúng ta đều khó khăn vật lộn với cuộc sống “ở ngoài kia”. Và chính sự tò mò, quan tâm này lại trở thành “nguyên vật liệu chính” để xây dựng nên cuộc sống ở trên mạng. Chẳng ngẫu nhiên đâu mà chúng ta gọi những commnet trên mạng xã hội là “gạch đá”.

“Ở ngoài kia”, con người phải vất vả bao nhiêu để mưu sinh thì “ở trên mạng” cũng chẳng hề hiếm những con người “cần mẫn” hàng ngày, thậm chí hàng giờ mang gạch đá đi “xây dựng” hoặc “phá hủy” cuộc sống của người khác.

"Ở trên mạng" chẳng hề hiếm những con người "cần mẫn" hàng ngày, thậm chí hàng giờ mang gạch đá đi "xây dựng" hoặc "phá hủy" cuộc sống của người khác. (Ảnh: Internet)
“Ở trên mạng” chẳng hề hiếm những con người “cần mẫn” hàng ngày, thậm chí hàng giờ mang gạch đá đi “xây dựng” hoặc “phá hủy” cuộc sống của người khác. (Ảnh: Internet)

Đúng – sai, thời gian để nhìn nhận, phán xét bất kỳ một vấn đề gì, dù có là hiển nhiên đến thế nào, cũng sẽ không thể vội vàng trong một khoảnh khắc ngắn ngủi chỉ bằng tốc độ gõ đôi dòng bình luận.

Và bạn biết, điều gì đáng sợ nhất không? Đó là cuộc sống ở trên mạng không hề có ranh giới. Không phân biệt già, trẻ, lớn, bé… phạm vi công kích gói gọn trong 2 từ: “tất cả”.

Đành rằng một điều sai trái cần phải được chấn chỉnh, phê phán, xử phạt. Nhưng những lời mạt sát, chửi rủa, thậm chí thổi phồng, dựng chuyện về vợ, con, bố mẹ, anh, em, họ hàng… có phải là những lý lẽ, cáo trạng cần có để mang ra phán xử? Trong rất rất nhiều vụ việc sai trái đã và đang diễn ra, ngay sau khi kẻ phạm tội được “chỉ mặt gọi tên” thì mọi thông tin, mọi chú ý, tò mò, bình phẩm của mọi người lại hướng về những người thân cận, gần gũi với kẻ gây ra lỗi lầm, mà chẳng cần phải vạch rõ có sự liên quan hay tiếp tay nào hay không. Cái cộng đồng mạng cần chỉ là thỏa mãn sự tò mò hay thậm chí là thỏa mãn sự rảnh rỗi.

Đôi khi, cái mà những con người núp trên thế giới ảo muốn chỉ đơn giản là thỏa mãn sự tò mò, rảnh rỗi của bản thân. (Ảnh: Internet)
Đôi khi, cái mà những con người núp trên thế giới ảo muốn chỉ đơn giản là thỏa mãn sự tò mò, rảnh rỗi của bản thân. (Ảnh: Internet)

“Gạch đá” trên một không gian ảo nhưng lại hoàn toàn có thể phá hủy cuộc sống thực của rất nhiều người – những con người đã phải chịu sự đau đớn rất nhiều từ những hành động của người thân bên cạnh mình, nay lại phải hứng chịu thêm những tổn thương vô cùng lớn từ những con người xa lạ.

Chẳng có phép tính hay cán cân nào có thể đo lường được những nỗi đau cứ chất chồng lên đó, cả ở thế giới thực và thế giới ảo.

Vậy cuộc sống nào khắc nghiệt hơn? “Ở ngoài kia” hay “ở trên mạng”?

Tôi, bạn, hay bất kỳ ai, đều chẳng sống thay được cuộc đời của người khác. Dù sung sướng, thuận lợi hay trắc trở và khó khăn, ai cũng đều phải sống cuộc đời của chính mình. Vậy nên, xin đừng biến những “khó khăn ảo” trở thành những vết thương thật trong cuộc đời của người khác.

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận