Bạn bè hay trêu tôi là “bà hoàng ngành dịch vụ”, vì sau gần 10 năm làm việc, hai từ “cảm ơn” đối với tôi đã trở thành phản xạ. Và tôi rất vui khi những em nhân viên từng làm việc cùng tôi nói rằng “Em cũng đã quen “cảm ơn” người khác trong mọi tình huống”.

Mối tình đầu của tôi là một người sống ở nước ngoài từ nhỏ. Khi mới quen nhau, tôi rất khó chịu vì lúc nào anh cũng nói “cảm ơn em”. Tôi không thích, giận dỗi không biết bao nhiêu lần, thậm chí còn đòi chia tay nếu anh không bỏ đi cách nói chuyện “khách sáo, xa lạ, nhạt nhẽo” đó. Vài lần anh ôn tồn giải thích, tôi cứng đầu chẳng muốn nghe theo. Rồi khi dần trưởng thành, va vấp với cuộc sống, tôi nhận ra cách ứng xử của anh đáng quý đến thế nào.

“Lòng tốt” không phải là điều nghiễm nhiên bạn sẽ nhận được

Đừng coi lòng tốt của người khác là miễn phí và hiển nhiên (Ảnh: Internet).
Đừng coi lòng tốt của người khác là miễn phí và hiển nhiên (Ảnh: Internet).

Giữa việc trở thành một người tốt và một người thông minh, bạn chọn điều gì? Chắc chắn đa số sẽ lựa chọn trở thành “một người thông minh”. Tôi đã từng hỏi một vài người bạn của mình, câu trả lời cũng như vậy. Họ cho rằng, bản chất của họ đã là “người tốt” rồi.

“Tốt” là bản chất, “thông minh” là năng lực và dường như “người thông minh” luôn được đánh giá cao hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường chỉ mải mê phấn đấu, chứng minh “năng lực” mà dần “quên” đi hay thậm chí xem nhẹ những quy tắc ứng xử cơ bản được coi là “bản chất” kia. Không có cuộc thi nào để đánh giá, định lượng “lòng tốt” có thể “dùng được” cho bao nhiêu lần, nhưng chắc chắn, trên thế gian này không có gì là vô tận. Chỉ cần để tâm nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy điều đó không phải là vô căn cứ. Như câu chuyện nhỏ xảy ra ở khu tập thể tôi từng sống.

Khi còn nhỏ, tôi sống ở một khu tập thể cũ. Cứ mỗi buổi chiều, mọi người sẽ tự mang rác ra đổ vào xe rác ở đầu ngõ, vì con hẻm khu tôi sống không đủ rộng để các cô chú công nhân vệ sinh có thể đẩy xe vào. Với những nhà có người ở nhà cả ngày thì không có vấn đề gì, nhưng với những người đi làm về muộn, sẽ khá bất tiện vì họ cần đi bộ xa hơn mới đến chỗ tập kết rác.

Có một nhà, cứ sáng họ để những túi rác ra cửa, không mang ra khu tập kết rác, cũng không nhờ hàng xóm buổi chiều mang vứt hộ ra xe rác. Một lần, hai lần, ba lần… bà cụ sống gần đó đi qua cũng “tiện tay” mang rác nhà họ đi vứt. Và những túi rác cứ to dần lên, nặng dần lên. Họ cũng không cần biết ai đã giúp họ.

Cho đến lúc bà cụ hàng xóm đổ bệnh ốm mấy ngày, không có ai “tiện tay” nên rác nhà họ cứ để nguyên ở cửa như thế. Khi những nhà xung quanh than phiền, góp ý, họ chỉ nói: “Mọi ngày có ai đấy vứt hộ mà, sao mấy hôm nay lại không thấy nữa.”

“What’s the magic words?” không chỉ là một bài học dành cho thiếu nhi

Những quy tắc ứng xử cơ bản lại là điều dễ bị bỏ qua nhất (Ảnh: Internet).
Những quy tắc ứng xử cơ bản lại là điều dễ bị bỏ qua nhất (Ảnh: Internet).

Câu chuyện như thế không hề hiếm trong cuộc sống hàng ngày nhưng có thể chúng ta chưa nhận ra mình đã mất đi những gì khi coi lòng tốt của người khác là điều nghiễm nhiên. Bạn có còn nhớ câu chuyện “What’s the magic words?” không? Đó là câu chuyện dành cho thiếu nhi, dạy các em phải biết nói năng lễ phép với mọi người, nhưng người lớn chúng ta cũng rất cần học lại điều đó. Một câu “cảm ơn” không hề khó nói, nhưng lại rất dễ quên, rất dễ “tặc lưỡi” bỏ qua.

Bạn bè hay trêu tôi là “bà hoàng ngành dịch vụ”, vì sau gần 10 năm làm việc, hai từ “cảm ơn” đối với tôi đã trở thành phản xạ. Khi mới bắt đầu, đó là quy định của công việc, dần dần trở thành thói quen, và bây giờ, tôi cho rằng nó nên trở thành một lối sống tích cực. Tôi không muốn chỉ trong giờ làm mới nói “cảm ơn” với khách hàng, mà ngay khi mình là “khách hàng” ở nơi khác. Và tôi rất vui khi những em nhân viên từng làm việc cùng tôi nói rằng “Em cũng đã quen “cảm ơn” người khác trong mọi tình huống”.

Cho và nhận luôn cần cân bằng để cuộc sống trở nên tốt hơn (Ảnh: Internet).
Cho và nhận luôn cần cân bằng để cuộc sống trở nên tốt hơn (Ảnh: Internet).

Những lời cảm ơn không đơn thuần là một quy tắc trong cách ứng xử văn minh, nó còn là chiếc cầu nối để con người gần nhau hơn. Hay như bạn tôi có lần nói đùa rằng “Nếu không biết nói “cảm ơn” thì thế giới này sẽ dần ít đi những người muốn làm việc tốt”.

Bạn có đồng ý không?

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận