Tất cả chúng ta đều có lúc mất động lực trong cuộc sống, cảm giác không có gì để cố gắng. Trong những khoảng thời gian chán nản đó, bạn không thể tìm ra lý do để thức dậy mỗi sáng. Vậy làm thế nào để thoát ra khỏi tình trạng đó và tìm lại động lực trong cuộc sống?

“Nếu bạn muốn hạnh phúc, thì cứ việc.” ~ Leo Tolstoy

Tại sao bạn nên có sở thích trong cuộc sống?

Đã bao giờ có người hỏi bạn rằng: “Điều gì thôi thúc bạn trong cuộc sống?” Và liệu bạn có trả lời rằng: “Không, không thứ gì thôi thúc tôi cả”? Đó là sự thất vọng rất lớn, khi không có một điều gì khiến bạn hạnh phúc.

Tại sao lại như vậy? Bạn không thể kiếm được một công việc khiến bạn cảm thấy có ý nghĩa và các mối quan hệ của bạn đều hời hợt. Bạn không cố gắng học thêm bất cứ điều gì và không có một người đặc biệt nào trong đời bạn.

Nhưng bạn có sở thích nào đó không? Nếu bạn chưa có thì hãy tìm ra một sở thích vì những lý do sau đây:

Giúp bạn thể hiện sự sáng tạo

Sở thích giúp bạn sáng tạo (Ảnh: Internet)
Sở thích giúp bạn sáng tạo (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang có một công việc văn phòng và hoàn toàn lệ thuộc vào những thói quen thường ngày, thì hãy tìm một hoạt động để “thoát khỏi” đó và tự do với những suy nghĩ của mình. Những sở thích như làm vườn, làm đồ handmade, vẽ tranh, đan len hay bất cứ việc gì khác liên quan đến sáng tạo sẽ cho phép bạn khám phá tâm hồn nghệ sĩ của mình.

Làm tâm trí của bạn sáng suốt hơn

Việc bạn chọn sở thích nào không quan trọng, ví dụ như đọc sách, tập yoga, chơi piano, chạy hoặc đi bộ – tất cả đều có tác dụng làm suy nghĩ sáng suốt hơn. Toàn bộ nhận thức của bạn tập trung vào việc đang làm và bạn có thể loại bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực trước đó. Khi sở thích kết hợp giữa hành động và nhận thức, nó sẽ trở thành một dạng thiền.

Kết nối với mọi người

Các sở thích cho chúng ta có cơ hội tương tác với những người có cùng sở thích, từ đó phát triển các mối quan hệ tích cực. Những cuộc trò chuyện liên quan đến hoạt động đó khiến bạn cảm thấy được trân trọng như một phần của thứ gì đó lớn lao hơn. Điều đó dẫn đến lợi ích tiếp theo:

Sở thích là một động lực giúp bạn tăng sự tự tin

Khi bạn nhận ra mình giỏi một thứ gì đó (ngoài công việc nhàm chán), bạn sẽ bắt đầu đánh giá cao con người mình hơn trước rất nhiều. Khi bạn mở trang đầu tiên của một cuốn sách, bạn có thể vô cùng sợ hãi. Nhưng khi đã hoàn thành nó, bạn cảm thấy như cuộc sống của mình đã thay đổi, không phải vì bạn đã đọc một cuốn sách dày mà bởi vì bạn đã có được những góc nhìn mới thông qua nó. Có một từ mô tả thành tựu đó: sự phát triển bản thân.

Sở thích đọc sách (Ảnh: Internet)
Sở thích đọc sách (Ảnh: Internet)

Giảm căng thẳng

Cuộc sống đôi khi rất khó khăn, căng thẳng là một phần không thể tách rời trong sự tồn tại của chúng ta. Nhưng khi đắm chìm trong một sở thích, bạn sẽ tìm thấy sự giải thoát giống như bạn bước vào một vùng an toàn mà căng thẳng không thể xâm nhập được. Khi bạn quay trở lại hoạt động hàng ngày, chúng dường như không còn là vấn đề nữa.

Khi lựa chọn sở thích, bạn phải chọn thứ mà bạn luôn thích nhưng cũng không dễ chinh phục. Ví dụ như đọc sách là một hoạt động ngày càng nhiều thử thách hơn và cho phép bạn tiếp tục khám phá những góc nhìn mới của thế giới xung quanh. Đó là lý do khiến sở thích này trở thành nguồn động lực: bạn càng tiến bộ thì càng phải đối mặt với những thách thức lớn hơn.

Từ sở thích đến đời thực

Bạn có thể tìm ra vô số cái cớ để không thực hiện sở thích như:

  • Mình không có thời gian
  • Mình sẽ không bao giờ vượt qua được những người giỏi hơn
  • Mình quá bận vì phải tìm một công việc kiếm sống
  • Mình không đủ thông minh để làm việc đó

Nhưng cuối cùng bạn nhận ra cần phải hành động để cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn. Bắt đầu bằng cách lên danh sách cần làm và danh sách này ngày càng mở rộng hơn. Mọi thứ không dừng lại ở việc đọc sách mà sở thích này sẽ giúp bạn có thêm bạn bè, trở thành một người tự tin hơn và cuối cùng đưa bạn đến sự hòa hợp nội tâm.

Hãy tìm ra sở thích của bản thân (Ảnh: Internet)
Hãy tìm ra sở thích của bản thân (Ảnh: Internet)

Sự thụ động, chây ì, những cái cớ – chúng ta không cần những thứ đó trong cuộc sống. Điều cần thiết là một hoạt động khiến tâm trí chúng ta tập trung vào điều gì đó để quên đi căng thẳng – một sở thích.

Sở thích cần có sự quyết tâm, đó không phải là việc bạn làm khi rảnh, mà đó là thứ bạn dành thời gian rảnh để làm. Điều đầu tiên bạn cần làm là một kế hoạch hành động, và sau khi thực hiện bước đầu tiên thì không gì có thể ngăn cản bạn được nữa.

Sở thích cho chúng ta cơ hội cởi mở với thế giới, gặp gỡ những người mới, khám phá những địa điểm mới, học hỏi những điều mới và trở nên dũng cảm hơn. Chúng ta chỉ cần nắm lấy cơ hội đó và sử dụng nó.

Khi mọi thứ trở nên vô vọng, hãy tự nhắc nhở mình rằng có một thử thách mới đang chờ đợi bạn. Sở thích không phải là sự xao lãng, đó là một lời nhắc nhở rằng bất chấp những khó khăn trong cuộc sống, chúng ta luôn có một tia nắng có thể thắp sáng những ngày u ám.

Khi bạn đạt được sự tiến bộ với sở thích đã chọn, bạn có thể truyền sự nhiệt tình đó sang mọi hoạt động khác trong cuộc sống. Đột nhiên, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mãn nguyện.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

tìm ra sở thích quan trọng thật nhưng ko phải ai cũng tìm ra