Dù sống trong biệt thự hay một túp lều khiêm tốn, tất cả chúng ta thỉnh thoảng đều trải qua một ngày căng thẳng. Bộ não của chúng ta được thiết lập sẵn để phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng bằng bản năng sinh tồn tự động. Mặc dù không thể xóa bỏ căng thẳng trong cuộc sống, nhưng bạn có thể lấy lại sự bình yên trong tâm hồn.

15 cách để tìm thấy sự bình an nội tâm của bạn

Tìm về tỉnh thức (Nguồn: Internet)
Tìm về tỉnh thức (Nguồn: Internet)

Có thể bạn mất ngủ vào ban đêm vì những cuộc trò chuyện không dứt trong não gây lo lắng. Ngay cả khi xung quanh bạn là những người và những thứ bạn yêu thích, sự bất hòa như vậy có thể dẫn đến trầm cảm và tuyệt vọng. Hãy thử 15 thói quen này để nâng cao tinh thần và giúp tâm trí bạn thoải mái.

1. Lấy lại sự bình yên trong tâm hồn bằng cách cười nhiều hơn

Lần cuối cùng bạn ngồi lại và cười sảng khoái là khi nào? Không có gì giống như một trận cười sảng khoái khiến tâm hồn bạn phấn khích và khiến bạn rơi nước mắt hạnh phúc. Một bài báo giải thích rằng tiếng cười kích thích não tăng lượng endorphin “dễ chịu”.

Lấy lại sự an tâm của bạn và tìm thêm cơ hội để cười. Xem một trong những bộ phim hài yêu thích của bạn hoặc chia sẻ những kỷ niệm vui với bạn bè. Những niềm vui và tiếng cười khúc khích có thể làm thư giãn bộ não của bạn và mang lại cho bạn niềm vui tức thì.

Hãy luôn nở nụ cười. (Nguồn: Internet)
Hãy luôn nở nụ cười. (Nguồn: Internet)

2. Hãy thử thiền để tìm kiếm sự bình yên trong một ngày căng thẳng

Nhiều người có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng bạn có thể tìm thấy sự bình yên trong chủ nghĩa duy vật. Bạn thấy rằng tiền không thể mua được bình yên hay hạnh phúc của bạn vào cuối ngày. Những “thứ” to hơn, tốt hơn, đắt tiền hơn chỉ là tạm thời và có thể khiến bạn căng thẳng hơn nữa.

Thay vào đó, hãy học cách lấy lại sự an tâm từ bên trong chính bạn. Tạo một không gian yên tĩnh trong nhà của bạn để thiền và thực hành hơi thở chánh niệm. Khám phá những lợi ích nhẹ nhàng của việc đơn giản là “hiện hữu” và buông bỏ kỳ vọng không thực tế.

Thiền giúp giảm căng thẳng hiệu quả. (Nguồn: Internet)
Thiền giúp giảm căng thẳng hiệu quả. (Nguồn: Internet)

3. Giành lại sự an tâm cho bạn bằng cách quản lý căng thẳng

Những điều làm bạn căng thẳng là gì? Trong khi một số căng thẳng là tự nhiên ở nhà và nơi làm việc, bạn có thể bị căng thẳng quá mức. Trước tiên, bạn phải nhận ra những tác nhân gây căng thẳng này để giảm bớt lo lắng và lấy lại sự bình yên trong tâm hồn.

Bạn có thể thực hiện một số thay đổi lối sống để giảm bớt căng thẳng ở nhà không? Có thể sự trì hoãn và quản lý thời gian kém đang khiến bạn căng thẳng. Xác định các yếu tố gây căng thẳng và tìm cách giảm bớt chúng có thể trút bỏ gánh nặng cho bạn.

4. Khiêu vũ và chơi nhạc

Con người đã kết nối với thời đại thông qua âm nhạc và khiêu vũ. Đó là một ngôn ngữ lâu năm nói với tâm hồn trong sự hài hòa của Vũ trụ. Âm nhạc và khiêu vũ là những công cụ giảm căng thẳng tuyệt vời và có thể giúp bạn lấy lại sự bình yên trong tâm hồn.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng vô vọng, hãy bật một số giai điệu yêu thích của bạn. Làm cho cơ thể của bạn di chuyển và nhảy múa vì niềm vui của nó. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và âm nhạc có thể khai thác khả năng sáng tạo của bạn. Sống một cuộc sống bình yên tốt hơn rất nhiều so với lúc nào cũng lo lắng.

Khiêu vũ là lựa chọn tối ưu cho những ai đang stress trong cuộc sống. (Nguồn: Internet)
Khiêu vũ là lựa chọn tối ưu cho những ai đang stress trong cuộc sống. (Nguồn: Internet)

5. Kéo giãn hoặc xoa bóp cơ thể

Căng thẳng ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc của bạn và có thể biểu hiện tình trạng thể chất. Khi bạn căng thẳng và lo lắng, bạn sẽ cảm thấy căng ở cổ, lưng và các nhóm cơ khác. Căng thẳng mãn tính cảnh báo rằng căng thẳng dai dẳng có thể dẫn đến đau thường xuyên hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng tái phát.

Làm dịu cơ bắp mệt mỏi và đau nhức của bạn với các động tác kéo giãn nhẹ nhàng. Tập yoga mỗi ngày có thể tăng cường cơ bắp và làm dịu tâm trí của bạn. Bạn cũng có thể được mát-xa để rèn luyện sức mạnh và sự căng thẳng của khớp.

Xoa bóp và kéo giãn cơ là cách tuyệt vời giúp bạn bớt căng thẳng. (Nguồn: Internet)
Xoa bóp và kéo giãn cơ là cách tuyệt vời giúp bạn bớt căng thẳng. (Nguồn: Internet)

6. Giải phóng năng lượng của bạn

Nếu bạn có thể mở đôi mắt tâm linh của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng một vầng hào quang hoặc một quả cầu năng lượng bao quanh mọi người. Quan điểm của bạn có thể tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn. Năng lượng của người khác cũng có thể ảnh hưởng đến bầu không khí của bạn; đôi khi, nó cần làm sạch.

Một bài báo khuyên bạn nên giải phóng năng lượng của mình thường xuyên. Bạn có thể sử dụng hình dung thiền định, phun nước khoáng hoặc đốt cây xô thơm trắng. Theo bài báo, đây là những cách điển hình để loại bỏ tiêu cực và tiếp thêm sinh lực cho tinh thần của bạn bằng năng lượng tích cực.

7. Giảm thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ để lấy lại sự an tâm cho bạn

Hãy đối mặt với nó, phần lớn thế giới của bạn phụ thuộc vào công nghệ. Điện thoại thông minh, thiết bị di động, TV và máy tính chi phối các hoạt động hàng ngày của bạn. Thật không may, không phải tất cả thông tin mà phương tiện truyền thông bơm vào tâm trí bạn đều tích cực.

Tác giả cho biết một trong những thói quen hàng ngày tốt nhất để lấy lại sự an tâm cho bạn là ngắt kết nối với công nghệ trong một thời gian.Tạo khối thời gian không sử dụng công nghệ trong bữa ăn và các hoạt động khác của gia đình. Tắt điện thoại và thiết bị di động của bạn và giới hạn thời gian trên màn hình của bạn vào buổi tối.

8. Thực hành lòng biết ơn bất chấp những lúc căng thẳng

Tại sao mọi người dễ dàng tập trung vào những điều tiêu cực hơn là những điều tích cực? Theo Luật hấp dẫn, tập trung vào sự tiêu cực sẽ tạo ra những khẳng định tiêu cực vào Vũ trụ. Đổi lại, bạn sẽ tiếp tục thu hút thêm những thứ tương tự cho đến khi bạn thay đổi suy nghĩ của mình.

Những phước lành trong cuộc sống của bạn mà bạn biết ơn là gì? Cân nhắc việc giữ một danh sách lòng biết ơn và ghi lại bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu. Quyết tâm nói lời “cảm ơn” với Vũ trụ mỗi ngày.

9. Lấy lại sự bình yên trong tâm hồn bằng cách tha thứ

Vẻ đẹp của sự tha thứ là nó mang lại lợi ích cho cả người tha thứ và người được tha thứ. Bản chất của con người là cho rằng việc ôm mối hận sẽ trừng phạt những kẻ làm tổn thương bạn. Tuy nhiên, cay đắng là một chất độc ngấm ngầm chỉ gây hại cho người mang mối hận thù.

Tha thứ không bào chữa hay quên đi nỗi đau mà người khác đã gây ra. Điều đó cũng không có nghĩa là bạn phải để người đó quay trở lại cuộc sống của bạn. Sử dụng nó như một món quà để thừa nhận hành vi phạm tội và tiếp tục.

Bạn cũng có thể tạo gánh nặng cho cuộc sống của mình với những hối tiếc và lỗi lầm trong quá khứ mà bạn đã phạm phải. Thừa nhận bạn đã sai và xin sự tha thứ. Ngay cả khi người đó từ chối tha thứ cho bạn, nó sẽ không còn là gánh nặng của bạn nữa.

Cuối cùng, đừng quên tha thứ cho bản thân và tìm thấy sự bình yên mà bạn cần. Hãy tha thứ cho những lỗi lầm, thiếu sót của bản thân và tự vực mình dậy khỏi vũng bùn. Mặc dù bạn không thể hoàn tác quá khứ, nhưng mỗi ngày là một trang mới để bạn viết kịch bản cho hiện tại và tương lai của mình.

10. Khám phá cảm xúc mà bạn đang che giấu

Nói về hành lý, những mạng nhện cảm xúc nào khác đang cản trở ánh sáng của niềm vui từ tinh thần của bạn? Cân nhắc việc dọn dẹp tâm trí và tâm hồn của bạn một cách kỹ lưỡng. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi quét sạch mọi nỗi đau, sự thất vọng và hối tiếc mà bạn đã che giấu trong nhiều năm.

Mặc dù bạn không thể quên tích trữ tinh thần này, nhưng bạn có thể giải phóng nó vào Vũ trụ. Hãy bỏ qua những lời chỉ trích, phán xét và tức giận và thay thế bằng sự chấp nhận, bình yên và mãn nguyện. Bạn sẽ ngạc nhiên về khoảng trống trong trái tim mình khi bạn dọn dẹp rác từ quá khứ.

11. Mở rộng tình yêu đến người khác

Thật sai lầm khi mô tả tình yêu như một cảm xúc khi nó là một sự lựa chọn. Bạn không bị buộc phải yêu gia đình và bạn bè của mình. Đó là sự lựa chọn mà bạn sẵn sàng thực hiện khi chấp nhận tình yêu từ họ.

Tình yêu mà bạn dành cho người quan trọng của mình vượt xa cảm xúc mê đắm. Bạn chọn yêu họ và để họ yêu bạn. Dành tình yêu thương cho người khác không tốn kém gì nhưng có nghĩa là tất cả đối với bạn và những người bạn yêu thương.

12. Học cách tách biệt hơn

Mọi người đều phải đối mặt với sự gắn bó với gia đình, sự nghiệp, tiền bạc và tài sản của họ. Tuy nhiên, sự ràng buộc về mặt cảm xúc thường cản trở việc thực hiện ước mơ của bạn. Nó khiến bạn cảm thấy như thể bạn sẽ chỉ toàn vẹn nếu bạn có những thứ này, người bạn đời hoàn hảo, ngôi nhà hoàn hảo, v.v.

Khi bạn thoát khỏi ảo tưởng về sự hoàn hảo, bạn có thể thoát khỏi xiềng xích của việc muốn lớn hơn và tốt hơn. Đạo Phật gọi đó là vô ngã, có nghĩa là loại bỏ sự dính mắc của bạn vào những ham muốn trần tục. Sau đó, bạn có thể tận hưởng những gì mình có và tập trung vào việc đổi mới tinh thần.

13. Chợp mắt một lúc để lấy lại sự bình yên trong tâm hồn

Ở một số nền văn hóa trên toàn thế giới, việc chợp mắt một chút trong ngày không phải là tùy chọn; chúng là bắt buộc. Các quốc gia như Ý và Mexico thường đóng cửa các cửa hàng vào ban ngày nắng nóng để mọi người ngủ trưa. Những phần còn lại ngắn này phục hồi năng lượng cho phần còn lại của ngày.

Nếu bạn cảm thấy kiệt sức trong ngày, hãy tận hưởng giấc ngủ ngắn trong khoảng mười lăm phút. Bạn thậm chí có thể làm điều đó vào giờ nghỉ trưa tại nơi làm việc. Khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi này có thể là động lực bạn cần để có được hạnh phúc và nạp lại năng lượng cho mình.

14. Thực hành khoan dung và kiên nhẫn

Thế giới này đủ lớn cho sự khác biệt về ý kiến và quan điểm cá nhân. Khi bạn chấp nhận con người thật của người khác và rèn luyện lòng khoan dung và kiên nhẫn, bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn trong không gian của mình. Thêm vào đó, bạn nhận được sự ban phước của lòng khoan dung từ những người khác.

15. Dạo chơi ngoài trời sau một ngày căng thẳng

Có một sự thoải mái không thể giải thích được trong tự nhiên mà bạn có thể tận hưởng bất cứ lúc nào. Giải phóng những khoảnh khắc căng thẳng bằng cách đi bộ qua rừng hoặc công viên khu phố của bạn. Hít thở không khí trong lành và bày tỏ lòng biết ơn đối với cây cối, thực vật, nước và những sinh vật nhỏ bé trong rừng.

Suy nghĩ cuối cùng về những cách để có được sự bình yên trong tâm trí, ngay cả trong một ngày căng thẳng

Bạn có mệt mỏi vì chỉ đơn giản là tồn tại và không phát huy hết khả năng của mình không? Hãy thử những lời khuyên hữu ích này và những cách khác để mang lại niềm vui và sự bình yên cho toàn bộ con người bạn trong những ngày căng thẳng nhất. Bạn không chỉ có thể xác định rõ ràng hơn điểm đến của mình mà còn tận hưởng chuyến đi.

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

bài viết hay