Không biết từ bao giờ nhưng Đen Vâu đã trở thành “ông đồng đoán đề” cho các sĩ tử mùa thi. Có thể là trùng hợp, hoặc đơn giản do trí tưởng tượng phong phú của cư dân mạng, nhưng các Đen Vâu đoán đề bằng MV âm nhạc thường khá trùng hợp với đề thi Đại Học các năm. Cùng xem MV Trốn Tìm của Đen Vâu sẽ dự đoán đề thi đại học 2021 là gì nhé!

Nội dung MV Trốn Tìm – Đen Vâu

Ngày 13/5/2021, Đen Vâu đã chính thức phát hành MV âm nhạc mới sau gần 5 tháng với cú hit mùa Tết – Đường Về Nhà. Bài hát Trốn Tìm của Đen Vâu mang âm hưởng xưa cũ, hoài niệm về tuổi thơ, lấy cảm hứng từ trò chơi trốn tìm mà ngày nhỏ bất cứ đứa trẻ nào cũng từng chơi.

Đen Vâu ra MV Trốn Tìm mới vào đúng sinh nhật bản thân 13/5. (Ảnh: Internet)
Đen Vâu ra MV Trốn Tìm mới vào đúng sinh nhật bản thân 13/5. (Ảnh: Internet)

Khung cảnh MV đơn giản, một cánh đồng và 1 cái “cây Đen Vâu” đứng đó, ngàn năm bất di bất dịch, chỉ có con người xung quanh là liên tục biến đổi. MV có màu ngả vàng cỏ úa, xuân hạ thu đông cây xanh hay rụng lá thì cũng đều là một màu trầm buồn, lặng lẽ như vậy, rất phù hợp với giai điệu và cả ý nghĩa của MV.

MV Trốn Tìm của Đen Vâu nói về tình yêu của những đứa trẻ, sự biến đổi của việc trưởng thành và kết quả của những mối tình thanh xuân không mấy khi có được cái kết trọn vẹn, và “cái cây Đen Vâu” lẳng lặng chứng kiến tất cả mọi sự đổi thay đó, ngấm đẫm tất cả những cảm xúc của hai người đó, nhưng chẳng thể làm gì, cũng chẳng biết làm gì, chỉ có thể đứng đó mà thôi.

Giai điệu mang hơi hướng hoài niệm cùng màu MV khá xưa cũ. (Ảnh: Internet)
Giai điệu mang hơi hướng hoài niệm cùng màu MV khá xưa cũ. (Ảnh: Internet)

“Có một cái cây trong một cái vườn…” Và có 2 đứa trẻ quen nhau từ bé, ngày ngày chơi đùa với nhau trong khu vườn, quanh cái cây bốn mùa tuần hoàn đâm chồi, thay lá, trổ hoa rồi úa tàn đó. Câu chuyện của hai người họ cũng giống cái cây vậy. Ngày bé vui đùa hạnh phúc biết bao, cứ nghĩ cả đời này có thể mãi mãi bên nhau như vậy.

Nhưng rồi khi dần lớn lên, lại nhận ra rằng hóa ra chỉ có mình ta “ảo tưởng” về mối quan hệ ấy, chỉ có mình ta đơn phương mà đối phương không hề đáp lại – “anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm”. Để rồi khi trưởng thành, mọi nhớ nhung, say đắm, đau lòng đều gói gọn vào hai chữ “bi hài” bởi cái cách đối phương gọi ta chỉ có “ê'” mà không có “u”, lại thiếu “y dài” (Y-Ê-U).

Lời bài hát có nhiều ẩn ý khiến khán giả phải nghe nhiều lần mới hiểu. (Ảnh: Internet)
Lời bài hát có nhiều ẩn ý khiến khán giả phải nghe nhiều lần mới hiểu. (Ảnh: Internet)

Đen Vâu thực sự là một nhà “ngôn ngữ học” với lối tư duy độc đáo, với những cách dùng từ, tách chữ rất khác biệt nhưng đầy ý nghĩa, khiến người nghe một lần chỉ thấy nhạc hay, nghe 2-3 lần mới thấy thích thú gật gù: “ồ hóa ra là vậy!”

MV Trốn Tìm – Đen Vâu:

Dự đoán Đen Vâu đoán đề thi năm 2021 là?

Ngoài việc “chơi chữ” rất nghệ trong lời của các bài hát, thì Đen Vâu còn có được mệnh danh là “ông đồng đoán đề” cho các sĩ tử mùa thi.

Khi Đen Vâu ra MV 2 Triệu Năm “xung quanh anh toàn là nước”, thì đề thi Đại Học năm 2019 đã hỏi các thí sinh rằng: “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Thật sự là nhiều sĩ tử đã “chết chìm” năm đó bởi sau 7749 các kiểu dự đoán đề, không ai từng nghĩ Bộ Giáo Dục sẽ yêu cầu phân tích tác phẩm của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Sau đó cư dân mạng mới vỗ trán bảo nhau: Đen Vâu đoán đề rồi đó thôi, đã bảo “toàn là nước” thì chỉ có thể là sông còn gì nữa!

Đen Vâu đoán đề thi đại học năm 2019. (Ảnh: Internet)
Đen Vâu đoán đề thi đại học năm 2019. (Ảnh: Internet)

Hay năm 2020, Đen Vâu lại tiếp tục phát hành MV Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực vào khoảng thời gian trước mùa thi Đại Học. Đã có kinh nghiệm đau thương từ 2019, dân tình bắt đầu kháo nhau xem MV của Đen Vâu để…”đoán đề” cho chuẩn. Và rất nhiều người đã đoán rằng đề Đại Học môn Ngữ Văn năm 2019 sẽ vào bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm.

Có được kết luận này bởi hình ảnh Đen Vâu ngồi trên trực thăng có chữ “VN” và in cờ Việt Nam. Có người còn lầy lội hơn, lấy số hiệu của máy bay 8650 chia cho 2020 được 4,3, gợi liên tưởng đến năm 1943 là năm sinh của tác giả Nguyễn Khoa Điềm (pha suy luận này Sherlock Holmes cũng bái phục).

Các "thánh suy luận" phân tích MV của Đen Vâu. (Ảnh: Internet)
Các “thánh suy luận” phân tích MV của Đen Vâu. (Ảnh: Top coments)

Còn năm 2021 này, cũng vào khoảng tháng 5 – mùa thi bắt đầu rục rịch, với MV Trốn Tìm, khán giả lại tiếp tục “xin vía” Đen Vâu đoán đề thi Đại Học năm nay xem sẽ vào tác phẩm văn học nào.

Và số đông các “đoán sĩ” cho rằng đề thi Đại Học 2021 môn Ngữ Văn sẽ vào tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài. Bởi vì tên bài hát “Trốn Tìm” gợi nhớ tới chi tiết Mị và A Phủ bỏ trốn khỏi nhà thống lý Pá Tra.

Netizen nhanh chóng dự đoán đề thi THPT 2021. (Ảnh: Internet)
Netizen nhanh chóng dự đoán đề thi THPT 2021. (Ảnh: Internet)

Nhưng cũng có người lại đoán đề thi sẽ vào Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam bởi bài hát nói về “hai đứa trẻ đang chơi trốn tìm”. Thậm chí với hình ảnh cánh đồng cỏ, tán cây trong bài hát lại có người đoán đề sẽ vào Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành.

Cũng có người dự đoán Hai Đứa Trẻ hoặc Rừng Xà Nu. (Ảnh: Internet)
Cũng có người dự đoán Hai Đứa Trẻ hoặc Rừng Xà Nu. (Ảnh: Internet)

Dù sao thì Đen Vâu đoán đề có thể là do trùng hợp, hoặc do sự “tiên đoán” của chính cư dân mạng, và chỉ để cho vui là chính, còn các bạn học sinh thì hãy cứ cố gắng ôn luyện hết tất cả những gì mình có thể để có được kết quả thi tốt nhất nhé. Chúc các bạn 2k3 năm nay thi tốt nghiệp thành công!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
tranuyennhi

Năm nay chắc chắn ra truyện nha :)))

User 0654c4bd

thơ Sóng

User 3bb3ff5a

hay