Công nghệ, thương mại điện tử, xây dựng, hàng hóa và hàng xa xỉ là một số lĩnh vực làm nên sự giàu có của những người giàu nhất thế giới. Hành trình trở thành tỷ phú của họ bao gồm cả việc “đầu tư sau đầu tư”, nói cách khác là kiếm tiền sẽ tạo ra nhiều tiền hơn. Hãy nhìn lại cách những người giàu nhất thế giới khởi nghiệp, cách họ trở thành tỷ phú và giá trị tài sản hiện tại của họ là bao nhiêu.

1. Elon Musk

Elon Musk (Ảnh: Internet)
Elon Musk (Ảnh: Internet)

CEO của Tesla có tài sản ròng là 273,9 tỷ USD, theo bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes. Tính đến ngày 13 tháng 9, giá trị ròng theo thời gian thực của ông đã tăng 3,2 tỷ đô la.

Mặc dù nổi tiếng với Tesla và SpaceX nhưng Elon Musk cũng là nhà đầu tư ban đầu của một số công ty sáng tạo bậc nhất hiện nay. Ông thành lập công ty Zip2 cùng với anh trai Kimbal, sau đó đã mua lại Zip2. Ông đã sử dụng số tiền bán được để tạo ra liên doanh X.com, sau này sáp nhập với Confinity để tạo ra PayPal. PayPal đã được mua bởi eBay với giá 1,5 tỷ đô la.

11,7% cổ phần của Elon trong PayPal trị giá 180 triệu đô la sau thuế. Sau đó, ông đã đầu tư nó vào nhiều dự án khác nhau, bao gồm 100 triệu đô la cho SpaceX, 70 triệu đô la cho Tesla và 10 triệu đô la cho SolarCity. Ngày nay, một phần tài sản của tỷ phú 51 tuổi đến từ công ty khởi nghiệp đào hầm, Boring Company và Neuralink.

2. Bernard Arnault

Bernard Arnault (Ảnh: Internet)
Bernard Arnault (Ảnh: Internet)

Người giàu thứ hai thế giới là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH Moët Hennessy – công ty đồ xa xỉ lớn nhất thế giới Louis Vuitton. Theo danh sách thời gian thực của Forbes, giá trị tài sản ròng hiện tại của Bernard Arnault và gia đình là 160,2 tỷ USD. LVMH đứng sau các thương hiệu như Louis Vuitton, Fendi, Givenchy, Guerlain, Marc Jacobs và Sephora, cùng với Tiffany & Co, được mua lại vào tháng 1 năm 2021.

Sự giàu có của Arnault đến từ việc xây dựng. Ông thuyết phục cha mình, Jean Leon Arnault, giải tán bộ phận xây dựng của công ty xây dựng dân dụng của mình và mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh có lợi nhuận hơn. Arnault sau đó đã dùng tiền để đầu tư vào bất động sản. Gia đình ông chuyển đến Mỹ vào năm 1981 và đầu tư bất động sản tại đây.

Khi Arnault trở lại Pháp vào năm 1983, ông đã mở rộng sang lĩnh vực dệt may. Với sự hợp tác của Antoine Bernheim, một đối tác quản lý của Lazard Fréres, Arnault đã mua lại công ty Boussac Saint-Frères mới bị phá sản. Ông đã bán gần hết cổ phần, chỉ giữ lại thương hiệu Christian Dior và cửa hàng bách hóa Le Bon Marché. Ông trở thành Giám đốc điều hành của Dior vào năm 1985.

Theo Forbes, thành tích của LVMH là “bất chấp đại dịch” sau khi chứng kiến ​​doanh số tăng vọt từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021. Hiện nay, đế chế của LVMH bao gồm 70 thương hiệu thời trang và mỹ phẩm. Các thương hiệu cao cấp như Tiffany & Co. và Dior cũng đầu tư vào các đại sứ thương hiệu để mở rộng phạm vi thị trường hơn nữa.

3. Jeff Bezos

Jeff Bezos (Ảnh: Internet)
Jeff Bezos (Ảnh: Internet)

Theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forces, Chủ tịch kiêm người sáng lập Amazon với trị giá tài sản ròng 159,8 tỷ USD, Jeff Bezos đứng thứ 3 trong số những người giàu nhất thế giới.

Tài sản của Bezos chủ yếu đến từ “gã khổng lồ” thương mại điện tử mà ông thành lập năm 1994 trong ga ra của mình ở Seattle. Sự giàu có của ông đến từ một loạt các khoản đầu tư và mua lại trong suốt nhiều năm. Ông đã đầu tư 112 triệu đô la vào AirBnb, 1 triệu đô la vào Google vào năm 1998 và 37 triệu đô la vào Uber vào năm 2011,… Công ty đầu tư Bezos Expeditions của ông cũng đầu tư vào các công ty chăm sóc sức khỏe, đầu tư 56 triệu USD vào Juno Therapeutics năm 2014, 100 triệu USD vào Grail năm 2016 và 15 triệu USD vào Mindstrong Health năm 2018. Tỷ phú tự thân 58 tuổi cũng sở hữu The Washington Post và Blue Origin.

Bezos cũng mua lại Elemental Tech vào năm 2017, đổi tên thành Amazon Web Services (AWS) Elemental; IMDb, Kiva Systems (nay là Amazon Robotics) vào năm 2012, Souq.com vào năm 2017, Zappos vào năm 2009 và Whole Foods với giá 13,2 tỷ đô la.

Năm 2021, ông đứng đầu danh sách Forbes 400 với tài sản ròng 201 tỷ đô la. Ông là Giám đốc điều hành của Amazon cho đến tháng 7 năm 2021. Ông cũng đã bán 8,8 tỷ đô la cổ phiếu Amazon và tặng một số cổ phiếu của mình.

4. Gautam Adani

Gautam Adani (Ảnh: Internet)
Gautam Adani (Ảnh: Internet)

Đứng thứ tư trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo thời gian thực của Forbes là ông trùm cơ sở hạ tầng Gautam Adani, với tài sản ròng 150,5 tỷ USD. Gia đình ông kiểm soát Cảng Mundra, cảng lớn nhất ở Ấn Độ.

Adani đã bỏ học đại học để làm việc trong lĩnh vực buôn bán kim cương, cuối cùng tham gia vào thế giới thương mại toàn cầu với tư cách là nhà nhập khẩu polyvinyl clorua (PVC) cho doanh nghiệp nhựa của anh trai mình. Ông thành lập Adani Enterprises vào năm 1988 với tư cách là công ty hàng đầu của tập đoàn về xuất nhập khẩu hàng hóa.

Sau khi được chính phủ Gujarat chấp thuận vào năm 1994 để thiết lập bến cảng tại Cảng Mundra, Adani đã xây dựng các tuyến đường sắt và đường bộ để chuyển Cảng Mundra thành một cảng thương mại.

Ông trở thành nhà điều hành sân bay lớn nhất của đất nước sau khi mua 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai vào tháng 9 năm 2020. Ông cũng sở hữu Abbot Point, một dự án khai thác than ở Úc.

Doanh thu của Adani đến từ các khoản đầu tư đa dạng của Adani Group vào cơ sở hạ tầng, hàng hóa, bất động sản, sản xuất và truyền tải điện. Vào tháng 5 năm 2022, ông mua lại công ty xi măng khổng lồ của Thụy Sĩ Holcim ở Ấn Độ. Việc mua lại được báo cáo có giá 10,5 tỷ đô la.

Ông có kế hoạch đầu tư lên tới 70 tỷ đô la vào các dự án năng lượng tái tạo, với sứ mệnh trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới.

5. Bill Gates

Bill Gates (Ảnh: Internet)
Bill Gates (Ảnh: Internet)

Người giàu thứ 5 thế giới là Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft. Ông đồng sáng lập công ty với người bạn cùng trường Paul Allen vào năm 1975.

Con đường làm giàu của Bill Gates bắt đầu từ năm 13 tuổi. Khi đó Bill Gates là học sinh tại Trường Tư thục Lakeside ở Seattle, Washington. Khi trường học của ông mua một chiếc teletype, nó đã khơi dậy tình yêu của ông đối với máy tính, hack và viết mã.

Gates và Allen đã tạo ra một hệ thống lịch trình cho Trường Tư thục Lakeside để đổi lấy thời gian được sử dụng máy tính nhiều hơn. Bộ đôi này cũng tạo ra một hệ thống phân tích giao thông vi tính, Traf-o-Data, mà họ đã bán với giá 20.000 đô la cho Sở Xa lộ Bang Washington.

Gates theo học tại Trường Luật Harvard, trong khi Allen đăng ký vào Đại học Bang Washington trong những ngày đầu của máy tính siêu nhỏ. Gates được cho là đã gọi cho nhà sản xuất máy tính siêu nhỏ Altair 8800 để đề nghị viết phần mềm cho họ. Đến năm 1975, họ bán phần mềm lập trình có tên là BASIC cho MITS, người tạo ra Altair 8800 với giá 3.000 đô la cộng với tiền bản quyền.

Cùng năm đó, họ thành lập Microsoft, công ty giữ quyền đối với ngôn ngữ lập trình mà họ đã tạo ra. Họ đã bán phần mềm này cho các nhà sản xuất phần cứng máy tính cá nhân, kết quả là Microsoft đã tăng trưởng nhanh chóng. Ba năm sau khi thành lập, doanh thu hàng năm của Microsoft đã đạt mức 1 triệu đô la.

Với giá trị ròng hiện tại là 109,1 tỷ đô la, doanh thu của Gates đến từ công ty phần mềm của ông và các cổ phần đa dạng, bao gồm các khoản đầu tư vào năng lượng không carbon, đường sắt Quốc gia Canada và AutoNation. Bill Gates cũng là một trong những chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Một số bài viết có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy thường xuyên ghé thăm BlogAnChoi để cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận