Elon Musk là tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại và nổi tiếng vì không ngừng tạo ra những bước đột phá trong nhiều lĩnh vực. Elon Musk đã điều hành các công ty lớn như SpaceX, Tesla, PayPal và nhiều công ty khác trong nhiều năm qua. Vậy bí quyết làm nên thiên tài của Elon Musk là gì? Dưới đây là 6 bước bạn có thể thực hiện để hình thành nên tư duy thành công giống như Elon Musk.

1. Không ngừng học hỏi tiếp thu kiến thức mới

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tập trung vào chuyên môn và trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định nào đó là sẽ thành công, nhưng Elon Musk lại muốn tìm ra những sự khác biệt mới lạ. Thay vì chỉ chú tâm vào một lĩnh vực duy nhất, Elon Musk là một “chuyên gia tổng quát hóa” với kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Elon Musk đã tham gia sáng lập và điều hành nhiều công ty lớn nhỏ (Ảnh: Internet).
Elon Musk đã tham gia sáng lập và điều hành nhiều công ty lớn nhỏ (Ảnh: Internet).

Dưới đây là một số điều bạn nên làm để mở rộng vốn hiểu biết của bản thân:

  • Hãy tìm một môn học mà bạn yêu thích và đừng ngại khó khi học nó
  • Không ngừng tìm tòi những tri thức mới. Hãy tìm kiếm những cơ hội mới chứ không chỉ là những thứ mà mọi người đã và đang cạnh tranh nhau.

Elon Musk là minh chứng rõ ràng cho thấy bất cứ ai cũng có thể phấn đấu vươn lên để theo đuổi và thành công với những thứ mà mình tâm huyết, bất kể mọi người coi đó là giấc mơ viển vông. Làm theo nguyên tắc như trên, bạn có thể trở thành người đi tiên phong và chuyên gia hàng đầu trong một lĩnh vực mới chưa có ai khai phá.

2. Bắt đầu từ những điều cơ bản

Ví dụ, nếu bạn muốn nói tiếng Anh thành thạo thì trước tiên phải học bảng chữ cái rồi mới học từ vựng và ghép câu. Quy tắc đơn giản này có thể áp dụng cho mọi việc trong cuộc sống, đó là hãy xây chắc kiến thức cơ bản trước khi làm những chuyện phức tạp. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có. Trước khi đổi mới, bạn cần phải hiểu biết thật rõ những thứ đang có ở hiện tại.

Elon Musk đã từng nói rằng phải xem kiến thức như một cái cây, “hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản, ví dụ như thân cây và cành lớn, trước khi bạn đi sâu vào các chi tiết là những chiếc lá, nếu không thì sẽ chẳng có gì để chúng bám vào cả.”

Hãy xem kiến thức như một cái cây và học từ gốc lên ngọn (Ảnh: Internet).
Hãy xem kiến thức như một cái cây và học từ gốc lên ngọn (Ảnh: Internet).

Trong thực tế, bạn có thể áp dụng ý tưởng “cái cây” này theo những cách sau:

  • Học thật kỹ các nguyên lý cơ bản của một lĩnh vực trước khi chuyển sang các chủ đề nâng cao hơn
  • Chú ý đến các chi tiết nhỏ, kể cả khi chúng có vẻ không quan trọng đối với người khác
  • Cô đọng và sắp xếp tất cả những điều bạn học được một cách gọn gàng, sao cho bạn cảm thấy dễ hiểu nhất

3. Tập trung vào những thứ bạn đang học

Elon Musk chỉ mất 2 năm để tìm hiểu về lĩnh vực khoa học tên lửa và có đủ kiến thức để thành lập SpaceX – công ty tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực du hành vũ trụ, cũng là doanh nghiệp tư nhân thành công nhất trong lĩnh vực du hành và khám phá không gian hiện nay.

SpaceX của Elon Musk đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực du hành vũ trụ (Ảnh: Internet).
SpaceX của Elon Musk đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực du hành vũ trụ (Ảnh: Internet).

Vậy làm thế nào để bạn áp dụng được nguyên tắc này của Elon Musk? Hãy bắt đầu bằng cách học hỏi từ những người khác càng nhiều càng tốt, học hỏi từ những chuyên gia trong nghề, từ đó bạn sẽ hình dung được những việc mình cần làm trước khi thực sự bắt tay vào làm.

4. Liên kết các vấn đề và lĩnh vực với nhau

Khi Elon Musk đã có kiến thức cơ bản về nhiều chủ đề khác nhau, ông sẽ sử dụng chúng để hỗ trợ lẫn nhau và đưa ra các ý tưởng sáng tạo đột phá. Đây là cách sử dụng kiến thức ở nhiều lĩnh vực để đạt được một mục tiêu thực tế, thay vì chỉ học thuộc lý thuyết của từng lĩnh vực riêng lẻ.

Kết hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực để giải quyết vấn đề (Ảnh: Internet).
Kết hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực để giải quyết vấn đề (Ảnh: Internet).

Một số lợi ích của nguyên tắc này bao gồm:

  • Bạn có thể đưa kiến thức từ sách vở vào sử dụng trong thực tế một cách dễ dàng và thường xuyên hơn
  • Bạn có thể nảy ra những ý tưởng mới và sáng tạo khi kết hợp nhiều lĩnh vực với nhau. Việc suy nghĩ đột phá sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn không còn bị giới hạn trong một lĩnh vực hay một vấn đề duy nhất.

5. Phân hóa vốn kiến thức của bản thân

Elon Musk tin rằng chỉ biết về một lĩnh vực là không đủ. Càng học nhiều và hiểu biết nhiều, chúng ta càng có khả năng nhìn thế giới từ nhiều góc độ rộng lớn hơn. Bằng cách tiếp thu thêm kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn có thể phát hiện ra nhiều mối liên hệ và cách giải quyết vấn đề mà chưa có ai từng biết đến.

6. Đưa kiến thức vào áp dụng trong thực tế

Hành động là chìa khóa của thành công. Nếu bạn không biết cách áp dụng kiến thức đã học được vào thực tế thì có bao nhiêu kiến thức cũng là vô nghĩa mà thôi. Đừng sợ mắc sai lầm, vì thất bại sẽ dạy cho bạn nhiều bài học đáng giá hơn bất kỳ sách vở nào. Những kinh nghiệm học được từ nỗi đau thất bại có thể chính là chìa khóa để bạn làm tốt hơn ở những lần sau và cuối cùng đạt đến thành công.

Hãy luôn cho rằng mình làm chưa tốt để có động lực làm tốt hơn (Ảnh: Internet).
Hãy luôn cho rằng mình làm chưa tốt để có động lực làm tốt hơn (Ảnh: Internet).

Lời kết: Bất cứ ai cũng có thể trở thành một Elon Musk thứ hai

Khi đã hiểu và áp dụng những nguyên tắc trên đây, bạn sẽ không còn thắc mắc tại sao có những người đạt được thành công vĩ đại và thay đổi cả thế giới. Tất cả chúng ta đều có thể áp dụng những triết lý này cho bản thân, không chỉ giúp nâng cao khả năng sáng tạo mà còn phá vỡ những giới hạn để ngày càng phát triển vươn cao hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận