Theo Forbes, tổng tài sản của các tỷ phú công nghệ có giá trị ước tính hơn 2.100 tỉ USD, giảm từ 2.500 tỉ USD trong năm 2021. Hiện nay, lĩnh vực công nghệ có 332 tỷ phú, đứng thứ 3 thế giới chỉ sau lĩnh vực đầu tư là 393 người và lĩnh vực sản xuất là 337 người. Tuy nhiên, tổng tài sản của các “ông lớn” này vẫn được đánh giá cao hơn bất kỳ ngành nghề nào khác trên thế giới.

Trong năm 2021, 9 trong số 20 tỷ phú giới công nghệ đền từ đất nước “tỉ dân” – Trung Quốc, nhưng kể từ khi lệnh giám sát chặt chẽ đối với các công ty công nghệ tại Bắc Kinh được ban hành thì con số này đã giảm còn 3 người.

Ngoài ra, danh sách các tỷ phú công nghệ này cũng đã có nhiều thay đổi kể từ khi Forbes thay đổi phương pháp đánh giá và phân loại tỷ phú để thể hiện chính xác hơn mô hình hoạt động của những doanh nghiệp này. Theo đó, Forbes đã chuyển Mark Zuckerberg – CEO của Meta và Evan Spiegel & Bobby Murphy – Founder của Snapchat thành tỷ phú truyền thông xã hội.

Đây là danh sách top 10 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới kể từ 11/03/2022:

10 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022 (Nguồn: Internet)
10 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022 (Nguồn: Internet)

1. Jeff Bezos (171 tỷ USD)

Jeff Bezos (Nguồn: Internet)
Jeff Bezos (Nguồn: Internet)

Jeff Bezos thành lập hệ thống thương mại điện tử Amazon vào năm 1994. Tháng 7/2021, ông chính thức từ chức CEO sau 27 năm lãnh đạo, nhưng vẫn sở hữu 11% cổ phần và giữ chức Chủ tịch Điều hành của Amazon. Sau khi nghỉ, Jeff Bezos dành tâm huyết cho các dự án mới, trong đó có công ty hàng không vũ trụ Blue Origin để cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk.

2. Bill Gates (129 tỷ USD)

Bill Gates (Nguồn: Internet)
Bill Gates (Nguồn: Internet)

Founder kiêm cựu CEO của Microsoft đang nắm giữ khoảng 1% cổ phần của doanh nghiệp. So với năm 2021, tổng tài sản của Bill Gates tăng từ 124 tỷ USD lên 129 tỷ USD, nhờ vào các khoản đầu tư của gia đình ông được quản lý bởi Cascade Investment.

3. Larry Page (111 tỷ USD)

Larry Page (Nguồn: Internet)
Larry Page (Nguồn: Internet)

Larry Page và Sergey Brin đã thành lập Google – cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới năm 1996. Đến năm 2015, Google Inc. đã tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp và đổi tên thành Alphabet Inc. Hiện nay, Larry Page đã rời vị trí điều hành doanh nghiệp để chuyển sang vai trò cố vấn.

4. Sergey Brin (107 tỷ USD)

Sergey Brin (Nguồn: Internet)
Sergey Brin (Nguồn: Internet)

Cùng với Larry Page, Sergey Brin là nhà đồng sáng lập Google. So với năm ngoái, khối tài sản của ông tăng từ 89 tỷ USD lên 107 tỷ USD.

5. Larry Ellison (106 tỉ USD)

Larry Ellison (Nguồn: Internet)
Larry Ellison (Nguồn: Internet)

Larry Ellison là Chủ tịch, Giám đốc điều hành và cổ đông lớn nhất của Oracle. Ngoài ra tài sản của Larry Ellison còn đến từ Tesla – công ty sản xuất xe điện của Elon Musk, một số doanh nghiệp về quần vợt, đua thuyền và bất động sản.

6. Steve Ballmer (91,4 tỉ USD)

Steve Ballmer (Nguồn: Internet)
Steve Ballmer (Nguồn: Internet)

Năm ngoái, Steve Ballmer không có tên trong top 10, lần duy nhất ông xuất hiện trong danh sách là năm 1999. Năm 2014, ông rời vị trí CEO tại Microsoft nhưng vẫn là cổ đông của hãng phần mềm lớn này. Ngoài ra Steve Ballmer đang sở hữu đội bóng rổ LA Clippers ở Mỹ.

7. Michael Dell (55,1 tỉ USD)

Michael Dell (Nguồn: Internet)
Michael Dell (Nguồn: Internet)

Michael Dell là Chủ tịch và CEO của Dell Technologies. So với 45,1 tỷ USD năm 2021, tổng tài sản của Michael Dell đã tăng thêm 10 tỷ USD.

8. MacKenzie Scott (43,6 tỉ USD)

MacKenzie Scott (Nguồn: Internet)
MacKenzie Scott (Nguồn: Internet)

MacKenzie Scott từng là vợ của người giàu nhất thế giới – Jeff Bezos. Vào đầu năm 2019, 2 vợ chồng tỷ phú Amazon đã chính thức đường ai nấy đi sau 25 năm chung sống. Cuộc hôn nhân tan vỡ này giúp MacKenzie Scott bỗng nhiên trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới khi nhận được khoản chia cổ phần của Amazon. Hiện nay bà MacKenzie Scott tích cực tham gia các hoạt động từ thiện với người chồng mới của mình là Dan Jewett – Giáo viên khoa học tại trường Lakeside, nơi các con của bà đang theo học.

9. Mã Hóa Đằng/Ma Huateng (37,2 tỉ USD)

Ma Huateng (Nguồn: Internet)
Ma Huateng (Nguồn: Internet)

Mã Hóa Đằng là vị tỷ phú kín tiếng vừa soán ngôi Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Ông là nhà sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tencent – công ty cung cấp dịch vụ truyền thông, giải trí, Internet, quảng cáo, v.v lớn nhất tại Trung Quốc.

10. Shiv Nadar (28,7 tỉ USD)

Shiv Nadar (Nguồn: Internet)
Shiv Nadar (Nguồn: Internet)

Shiv Nadar là Founder và Chủ tịch của tập đoàn HCL Technologies Limited – Công ty kinh doanh hàng đầu về lĩnh vực Công nghệ thông tin. Ngoài ra ông còn là người sáng lập Quỹ Shiv Nadar Foundation để tập trung nguồn vốn vào việc đầu tư, phát triển giáo dục tại Ấn Độ.

Trên đây là 10 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022. Bạn ấn tượng với nhân vật nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Lý do gen Z Việt đổ xô mở shop trên Etsy - Liệu đây có là mảnh đất màu mỡ để kinh doanh?

Tại sao ngày càng có nhiều bạn Gen Z Việt Nam muốn mở shop trên Etsy? Liệu kinh doanh trên Etsy có dễ dàng hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này,hãy cùng khám phá nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

Còn thiếu tỷ phú công nghệ nào ấy nhỉ