Nửa cuối năm là “mùa lễ hội” với nhiều ngày lễ nổi bật như Tết Trung thu, Lễ Quốc khánh, Giáng sinh,… Đây cũng được xem là “thời cơ vàng” để các thương hiệu bứt tốc trong cuộc đua kết nối với khách hàng và gia tăng doanh số. Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ liệt kê một số thông tin hữu ích để thương hiệu tối ưu hoá hiệu quả của chiến lược marketing mùa lễ hội!

Đăng bài viết trong khung giờ người dùng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất

Vào tháng 5/2023, Sprout Social đã hợp tác với nhóm khoa học dữ liệu để xem xét xu hướng sử dụng mạng xã hội trong năm qua từ hơn 34.000 người dùng. Qua đó, công ty đã phân tích thời điểm họ tương tác thường xuyên và ít nhất với các nội dung được phân chia theo nền tảng và ngành. Tuy nhiên, có một lưu ý rằng dữ liệu của Sprout Social là kết quả khảo sát người dùng từ nhiều ngành và địa điểm khác nhau. Tất cả các khung thời gian được ghi lại trên toàn cầu, vì thế thương hiệu có thể thử nghiệm để xem thời gian nào là phù hợp để đăng bài nhất.

Vào tháng 5/2023, Sprout Social đã hợp tác với nhóm khoa học dữ liệu để xem xét xu hướng sử dụng mạng xã hội trong năm qua từ hơn 34.000 người dùng (Ảnh: Internet)
Vào tháng 5/2023, Sprout Social đã hợp tác với nhóm khoa học dữ liệu để xem xét xu hướng sử dụng mạng xã hội trong năm qua từ hơn 34.000 người dùng (Ảnh: Internet)

Trong quá trình phân tích dữ liệu, Sprout Social nhận thấy thời gian tương tác cao nhất là thứ ba, tư và năm trong khung giờ từ 9 giờ sáng đến trưa. Buổi sáng giữa tuần được chứng minh là thời điểm thành công trên hầu hết các nền tảng xã hội, bao gồm Facebook, Instagram, Twitter và LinkedIn. Trong khi đó, Pinterest và TikTok thấy mức độ tương tác cao hơn vào buổi chiều.

Thương hiệu có thể đăng bài theo các khung giờ được liệt kê bên trên, tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi thương hiệu lại có một tệp khách hàng khác nhau. Vì thế, các thương hiệu cần có sự điều chỉnh khung giờ đăng bài cho phù hợp với hành vi của tệp khách hàng mục tiêu mà mình muốn nhắm đến. Hiện nay, nhiều nền tảng cũng đã hỗ trợ tính năng lên kế hoạch, đăng bài vào thời gian phù hợp để thu hút tương tác và tiết kiệm thời gian đăng bài cho các thương hiệu.

Video là trọng tâm chính của các nền tảng

Khi người dùng ngày càng yêu thích các nội dung giải trí, video trở thành trọng tâm chính cho tất cả các nền tảng. Meta cho biết thời gian người dùng dành cho Instagram đã tăng hơn 24% kể từ khi công ty ra mắt Reels và triển khai tính năng khớp nội dung dựa trên A.I. Ngoài ra, CEO Mark Zuckerberg cũng cho biết, việc cải tiến các thuật toán trên Reels đã giúp Facebook có được sự tăng trưởng ấn tượng và cán mốc 2 tỷ người dùng hàng ngày vào tháng 2/2023. Đồng thời, tính năng này đã cung cấp dịch vụ sáng tạo video ngắn, tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn cho người dùng trên Facebook và Instagram.

CEO Mark Zuckerberg cũng cho biết, việc cải tiến các thuật toán trên Reels đã giúp Facebook có được sự tăng trưởng ấn tượng và cán mốc 2 tỷ người dùng hàng ngày vào tháng 2/2023 (Ảnh: Internet)
CEO Mark Zuckerberg cũng cho biết, việc cải tiến các thuật toán trên Reels đã giúp Facebook có được sự tăng trưởng ấn tượng và cán mốc 2 tỷ người dùng hàng ngày vào tháng 2/2023 (Ảnh: Internet)

Nếu muốn tối đa hóa mức độ nhận diện và tương tác trên mạng xã hội, thương hiệu cần xem xét yếu tố giải trí và đảm bảo quá trình sáng tạo video phù hợp với xu hướng của từng ứng dụng. Dù thương hiệu tự tạo video hay hợp tác với các Influencer nổi tiếng, điều này vẫn có thể đóng một vai trò lớn trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu trong mùa lễ hội.

Nắm bắt những cải tiến mới của nền tảng

Trong những ngày đầu khi truyền thông xã hội vừa ra đời, cơ hội để chia sẻ suy nghĩ và quan điểm là một điểm để các nền tảng mạng xã hội thu hút người dùng. Thế nhưng giờ đây, ngày càng có nhiều người không thích điều này. Thay vào đó, họ chọn chia sẻ một cách riêng tư hơn, thông qua các nhóm nhắn tin hoặc kết nối riêng. Đây là một xu hướng quan trọng mà thương hiệu cần lưu ý, bởi nó có thể tác động đến cách tiếp thị của doanh nghiệp. Việc người dùng dịch chuyển xu hướng từ đăng bài công khai sang riêng tư đã tái định hình các nguồn cấp dữ liệu. Các nền tảng đã có những thay đổi như thế nào?

Việc người dùng dịch chuyển xu hướng từ đăng bài công khai sang riêng tư đã tái định hình các nguồn cấp dữ liệu (Ảnh: Internet)
Việc người dùng dịch chuyển xu hướng từ đăng bài công khai sang riêng tư đã tái định hình các nguồn cấp dữ liệu (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, Instagram đã thêm một loạt yếu tố mới để khai thác mức độ phổ biến ngày càng tăng của kết nối Direct Message (tin nhắn trực tiếp), bao gồm biểu mẫu khách hàng tiềm năng cho hồ sơ doanh nghiệp, nhắc người dùng chia sẻ thông tin liên hệ của họ trong ứng dụng,…

Ngoài ra, nền tảng cũng đã ra mắt Channel (kênh) – tính năng trò chuyện một chiều. Theo đó, những người nổi tiếng có thể tự tạo một Channel riêng cho mình và người dùng sẽ đăng ký để có thể theo dõi các nội dung mà thần tượng của họ chia sẻ riêng. Tuy nhiên, tính năng này chỉ dành cho các nhà sáng tạo, đồng thời cũng chỉ có họ được quyền chia sẻ. Người dùng đăng ký chỉ có thể thả biểu tượng cảm xúc, tham gia vote,… Theo dự đoán, Channel có khả năng trở thành một yếu tố được thương hiệu cân nhắc để gia tăng kết nối với người dùng.

Gần đây nhất, Instagram cũng cho ra đời Threads – một nền tảng chia sẻ văn bản tương tự Twitter. Dù ứng dụng hiện vẫn đang ở giai đoạn phát triển đầu tiên nhưng vẫn là một yếu tố và nền tảng quảng cáo tiềm năng mà các thương hiệu nên chú ý cho chiến lược phát triển trong tương lai.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Brand Equity: Các phương pháp xây dựng tài sản thương hiệu hiệu quả với ví dụ thực tế từ Apple, Coca-Cola, Google

Trong thế giới Marketing - Truyền thông, có một thuật ngữ là brand equity hay Tài sản thương hiệu. Vậy chính xác tài sản thương hiệu là gì? Làm thế nào để một doanh nghiệp có thể xây dựng được tài sản thương hiệu? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được BlogAnChoi bật mí ngay trong bài viết này!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận