Trong số 2.668 tỷ phú trên thế giới, chỉ có 327 nữ tỷ phú và hầu hết khối tài sản kếch xù của họ đến từ việc thừa kế, nhưng trong số đó có đến 101 người được vinh danh là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Những nữ tỷ phú tự thân này có tổng tài sản theo ước tính có thể lên đến 331 tỷ USD và họ đến từ nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau như dầu khí, dược phẩm và thực phẩm.

Theo tạp chí Forbes, Trung Quốc là quốc gia sở hữu nhiều nữ tỷ phú tự thân nhất thế giới với 45 người, giảm đáng kể so với con số kỷ lục là 57 người của năm ngoái. Tiếp đến là Mỹ với 24 người, bao gồm cả nữ ca sĩ Rihana – Founder & CEO của hãng mỹ phẩm Fenty Beauty.

Sau đây là top 10 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, bao gồm cả việc chia sẻ tài sản chung với chồng của mình:

Top 10 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới (Nguồn: Internet)
Top 10 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới (Nguồn: Internet)

1. Fan Hongwei (18,2 tỷ USD)

Fan Hongwei (Nguồn: Internet)
Fan Hongwei (Nguồn: Internet)

Bà Fan Hongwei là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc tại thời điểm hiện tại với tổng giá trị tài sản lên đến 18,2 tỷ USD. Bà Fan hiện đang là Chủ tịch và CEO của Hengli Petrochemical, một công ty lọc dầu và dệt may tại Trung Quốc.

2. Rafaela Aponte (16,8 tỷ USD)

Rafaela Aponte (Nguồn: Internet)
Rafaela Aponte (Nguồn: Internet)

Bà Rafaela Aponte và chồng là ông Gianluigi đã thành lập Aponte – một công ty chuyên về lĩnh vực vận tải ở biển Địa Trung Hải. Hiện nay, hãng đã có hơn 600 tàu thuyền hoạt động tại 155 quốc gia, trở thành hãng tàu lớn nhất thế giới. Nhờ các vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong giai đoạn vừa rồi đã thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp của 2 vợ chồng tăng thêm 6,1 tỷ USD.

3. Wu Yajun (15,3 tỷ USD)

Wu Yajun (Nguồn: Internet)
Wu Yajun (Nguồn: Internet)

Bà Wu Yajun và chồng cũ của mình là ông Cai Kui đã thành lập công ty BĐS Longfor Properties vào năm 1993. Công ty đã phát triển rất nhanh chóng, đưa tên tuổi của bà lên hàng top những tỷ phú tự thân của Trung Quốc. Năm 2018, bà Wu đã chuyển nhượng 44% cổ phần của mình cho con gái là Cai Xinyi để thực hiện kế hoạch kế vị cho tương lai.

4. Diane Hendricks (10,7 tỷ USD)

Diane Hendricks (Nguồn: Internet)
Diane Hendricks (Nguồn: Internet)

Bà Diane Hendricks là một doanh nhân người Mỹ, xuất thân là con gái của một nông dân chăn nuôi bò sữa ở bang Wisconsin. Mặc dù đã trải qua rất nhiều biến cố trong cuộc đời, bà Diane và chồng – Kenneth Hendricks đã xây dựng thành công đế chế ABC Supply, chuyên phân phối tấm lợp lớn nhất nước Mỹ.

5. Judy Love (9,7 tỷ USD)

Judy Love (Nguồn: Internet)
Judy Love (Nguồn: Internet)

Năm 1964, bà Judy Love và chồng của mình là ông Tom Love đã xây dựng trạm xăng đầu tiên ở Oklahoma bằng khoản vay 5.000 USD từ cha mẹ. Hiện nay, cả hai đã cùng nhau điều hành và mở rộng mạng lưới cho thương hiệu Love’s Travel Stops & Country Stores khắp 41 bang của nước Mỹ.

6. Wang Laichun (9,5 tỷ USD)

Wang Laichun (Nguồn: Internet)
Wang Laichun (Nguồn: Internet)

Năm 1999, bà Wang Laichun đã dốc toàn bộ tiền tiết kiệm để khởi nghiệp Luxshare Precision Industry, đối tác sản xuất linh kiện điện tử của Apple. Trong giai đoạn 2011-2017, bà đã lãnh đạo Luxshare mua lại 10 công ty khác nhau, bao gồm các lĩnh vực như điện tử tiêu dùng, ô tô và linh kiện máy tính để chuẩn bị cho những hợp đồng lớn hơn trong tương lai.

7. Zhong Huijuan (8,1 tỷ USD)

Zhong Huijuan (Nguồn: Internet)
Zhong Huijuan (Nguồn: Internet)

Năm 1995, bà Zhong Huijuan đã quyết định từ bỏ nghề giáo viên để cùng chồng, ông Sun Piaoyang thành lập công ty dược phẩm Hansoh Pharmaceuticals, doanh nghiệp chuyên nghiên cứu và sản xuất thuốc trong các lĩnh vực như bệnh tiểu đường, ung thư và tim mạch.

8. Lynda Resnick (8 tỷ USD)

Lynda Resnick (Nguồn: Internet)
Lynda Resnick (Nguồn: Internet)

Bà Lynda Resnick được đánh giá là một thiên tài trong lĩnh vực marketing khi bỏ dở con đường đại học năm 19 tuổi để thành lập công ty quảng cáo cho riêng mình. Bà Lynda đã “hô biến” trang trại của chồng mình, ông Steward Resnick thành đế chế snack và giải khát Wonderful, nổi tiếng với các dòng sản phẩm nước ép trái cây và nước khoáng.

9. Zhou Qunfei (7,1 tỷ USD)

Zhou Qunfei (Nguồn: Internet)
Zhou Qunfei (Nguồn: Internet)

Năm 1993, bà Zhou Qunfei cùng 8 thành viên khác trong gia đình quyết định khởi nghiệp Lens Technology chỉ với 3.000 USD, đây là một trong những công ty sản xuất màn hình kính cho các thương hiệu lớn như Samsung, Apple, Motorola, Huawei… Bước ngoặt lớn nhất của Lens Technology chính là năm 2007, khi Apple đã lựa chọn doanh nghiệp làm nhà cung cấp màn hình cho siêu phẩm iPhone, làm tiền đề thúc đẩy thương hiệu đến vị trí như hiện nay.

10. Judy Faulkner (7 tỷ USD)

Judy Faulkner (Nguồn: Internet)
Judy Faulkner (Nguồn: Internet)

Năm 1979, nhận thấy những lỗ hổng trong hệ công nghệ thông tin y tế của Mỹ, bà Judy Faulkner đã thành lập công ty Epic Systems. Đây là công ty chuyên cung cấp phần mềm lưu trữ hồ sơ y tế hàng đầu ở Mỹ với hơn 225 triệu hồ sơ.

Có thể nhìn nhận rằng 6/10 nữ tỷ phú trong danh sách trên có xuất thân từ Trung Quốc, cái nôi cho nhiều start-up và tỷ phú trên thế giới.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Vì sao nhiều người Ấn Độ giữ chức CEO tại các tập đoàn lớn trên thế giới?

Hiện nay nhiều công ty hàng đầu thế giới như Google, Microsoft, Pepsi, Deutsche Bank, MasterCard, Adobe Systems, hay công ty về tiêu dùng Reckitt Benckiser đều có điểm chung là sử dụng các CEO người gốc Ấn Độ. Liệu có điều gì khiến người gốc Ấn được tin tưởng để giao phó vị trí trọng yếu này? Hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

Họ quá tài giỏi, thật ngưỡng mộ