Doanh nhân trẻ Julia Đoàn là một trong những người tiên phong trong phong trào khởi nghiệp trên nền tảng Instagram. Cô sở hữu tài khoản cá nhân “doanjulia” có hơn 122.000 lượt theo dõi và tài khoản kinh doanh “floralpunk” cũng có lượng người theo dõi đông đảo không kém với hơn 201.000 lượt theo dõi. Trong bài viết này, Julia sẽ chia sẻ với chúng ta những quan sát, kinh nghiệm khởi nghiệp mà cô tích lũy được khi kinh doanh qua Instagram.

Trước khi lắng nghe lời chia sẻ từ doanh nhân trẻ Julia Đoàn, chúng ta hãy tìm hiểu đôi chút về việc kinh doanh qua mạng xã hội nhé!

Không giống các quốc gia khác trên thế giới, tại Việt Nam, việc kinh doanh qua mạng xã hội thậm chí đã bùng nổ trước cả thời điểm vàng của làn sóng thương mại điện tử. Bởi việc mua sắm là 1 trong 5 lý do hàng đầu để người Việt sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, điều đáng nói là, Facebook, Instagram và YouTube đều là những nền tảng mạng xã hội được ưa chuộng tại Việt Nam, nhưng tại sao Julia Đoàn lại lựa chọn Instagram là nơi giúp quảng bá và phát triển thương hiệu thời trang riêng của mình? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây, bạn nhé!

Bạn hãy cùng BlogAnChoi học hỏi kinh nghiệm kinh doanh qua Instagram của Julia Đoàn nhé! (Ảnh: Internet)
Bạn hãy cùng BlogAnChoi học hỏi kinh nghiệm kinh doanh qua Instagram của Julia Đoàn nhé! (Ảnh: Internet)

Tại sao Instagram là mảnh đất màu mỡ dành cho ngành thời trang?

Tại Việt Nam, Instagram là một trong 5 năm nền tảng có lượng người dùng thường xuyên nhất. Đặc biệt, với các bạn nữ Gen Z, không phải Facebook mà chính Instagram mới là mạng xã hội họ yêu thích nhất. Điều đó cho thấy, Instagram là nơi lý tưởng để các thương hiệu thời trang tiếp cận với những khách hàng tiềm năng, chủ yếu là người trẻ và phụ nữ.

Instagram là nơi lý tưởng để các thương hiệu thời trang tiếp cận với những khách hàng tiềm năng, chủ yếu là người trẻ và phụ nữ (Ảnh: Internet)
Instagram là nơi lý tưởng để các thương hiệu thời trang tiếp cận với những khách hàng tiềm năng, chủ yếu là người trẻ và phụ nữ (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, Julia chia sẻ rằng Instagram rất dễ sử dụng, dễ dàng tiếp cận người dùng và lại miễn phí, rất phù hợp cho những người muốn khởi nghiệp nhưng không có quá nhiều tiền để đầu tư vào kênh phân phối và marketing. “Thời trang là ngành công nghiệp quan trọng phần nhìn, mọi thứ bạn kinh doanh, đều là kinh doanh bằng hình ảnh. Đó là lý do vì sao Instagram nghiễm nhiên trở thành mạng xã hội được giới thời trang ưa chuộng hàng đầu”, cô nàng cho biết thêm.

Sản xuất nội dung theo tiêu chuẩn: Đẹp – Đúng – Đủ

Khi Julia mới bắt đầu, mọi thứ tương đối dễ dàng vì lúc đó chưa có nhiều thương hiệu sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, đặc biệt là Instagram. Thế nhưng hiện tại, thị trường ngày càng có nhiều thương hiệu mới xuất hiện. Chính vì thế, để có thể nổi bật và tiếp cận nhiều người dùng hơn, bạn luôn luôn cần nội dung mới.” – Julia chia sẻ về bí quyết giúp thương hiệu của cô nàng có thể nổi bật trong một thế giới đầy cạnh tranh như Instagram.

Để kinh doanh thành công trên Instagram, bạn luôn phải tạo nội dung mới (Ảnh: Internet)
Để kinh doanh thành công trên Instagram, bạn luôn phải tạo nội dung mới (Ảnh: Internet)

Công việc sản xuất nội dung không dành riêng cho một người mà là cả một đội ngũ, bởi bạn không thể chịu nhiều áp lực cùng một lúc như vừa phải sản xuất nhiều nội dung để cạnh tranh, vừa phải đảm bảo nội dung của mình thật sáng tạo, chất lượng và mang đến giá trị nhất định cho người xem.

Ngoài ra, nội dung trên Instagram còn phải được truyền tải đúng và nhất quán với hình ảnh của thương hiệu. Vì vậy, bạn cần phải xây dựng một cẩm nang nhận diện hình ảnh (visual guideline). Visual guideline là vô cùng cần thiết cho các doanh nghiệp thời trang. Hình ảnh phải nổi bật dù không theo xu hướng, vì đôi lúc xu hướng chỉ mang tính chất nhất thời. Muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu nhất quán thì mọi thứ phải theo visual guideline. Sau đó là làm sao để người dùng biết đến nội dung của mình.

Đối với Julia, mọi thứ đều phải theo visual guideline thì mới có thể thành công (Ảnh: Internet)
Đối với Julia, mọi thứ đều phải theo visual guideline thì mới có thể thành công (Ảnh: Internet)

Tiếp cận khách hàng ở mọi lúc mọi nơi

Có một lượng người theo dõi trang cá nhân trước khi thành lập thương hiệu riêng là một lợi thế, họ là những người hiểu được phong cách cá nhân của Julia, nên khi khởi nghiệp thì họ phần nào hiểu được tinh thần của Floralpunk. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là yếu tố quyết định sự thành công cho thương hiệu vì có rất nhiều trường hợp thành công mà không phụ thuộc vào mạng xã hội, hoặc vào mức độ nổi tiếng của người sáng lập.” – Julia chia sẻ.

“Sản phẩm là thứ quan trọng nhất và nó phải phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tiếp đến là đường hướng phát triển kinh doanh rõ ràng. Còn lại, chúng ta có rất nhiều cách để tiếp cận và tương tác với khách hàng.

Thông thường, Julia chia làm hai cách là trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp là khi bạn chủ động kết nối với mọi người, tương tác với họ trên trang của bạn và của họ. Còn gián tiếp là khi bạn tiếp cận khách hàng mới qua sự trợ giúp của người khác, đó có thể là influencers hoặc từ chính khách hàng sẵn có.”

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tăng Thanh Hà - Chuyện kinh doanh và những bài học

Ngay bây giờ hãy cùng BlogAnChoi trò chuyện với Tăng Thanh Hà, với tư cách là một nữ doanh nhân, quản lý hệ thống nhà hàng The Crab Shack.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận