Kể từ khi mua lại mạng xã hội Twitter và đổi tên thành X, tỷ phú Elon Musk đã vướng vào nhiều vụ kiện liên quan đến công ty này. Ngoài ra ông còn đối mặt với các vụ kiện khác liên quan tới Tesla, SpaceX và Neuralink. Có lẽ đó là cái giá phải trả khi trở thành một trong những người giàu nhất thế giới điều hành nhiều công ty trị giá hàng tỷ đô la.

Trên hành trình trở thành tỷ phú công nghệ, Elon Musk đã phải hứng chịu vô số vụ kiện tụng nhưng cũng không ít lần thoát nạn thành công. Nhưng lý do khiến ông bị kiện là gì? Hãy cùng xem lại những lần hầu tòa của tỷ phú lắm tài nhiều tật này nhé.

Elon Musk bị kiện sau khi mua lại Twitter – nay là X

Vụ mua lại Twitter gây ồn ảo cả thế giới (Ảnh: Internet)
Vụ mua lại Twitter gây ồn ảo cả thế giới (Ảnh: Internet)

Kể từ khi mua lại Twitter và đổi tên thành X, Elon Musk đã hứng chịu nhiều vụ kiện lớn. Công ty X Corp., trước đây là Twitter, đang bị kiện vì vi phạm bản quyền nhãn hiệu do chữ “X” đã được một công ty khác sử dụng làm nhãn hiệu là “X Social Media LLC”. Theo tài liệu của tòa án, X Social Media đã đăng ký sử dụng nhãn hiệu của mình là “X” từ vài năm trước khi Twitter đổi tên.

X Corp. cũng bị kéo vào một vụ kiện tập thể do Elon Musk sa thải hơn một nửa số nhân viên sau khi mua lại công ty này. Các nhân viên cũ tố cáo rằng họ không nhận được đầy đủ tiền thôi việc và tiền thưởng theo hợp đồng mà họ đã ký trước khi Elon Musk tiếp quản. Những cựu nhân viên khác cho rằng Elon Musk đã chấm dứt hợp đồng của họ mà không thông báo trước tối thiểu 60 ngày theo yêu cầu của luật pháp liên bang và tiểu bang.

Một vụ kiện lớn khác mà X Corp. là bị đơn liên quan đến vi phạm quyền riêng tư dữ liệu do lỗ hổng bảo mật của nền tảng mạng xã hội này. Theo các tài liệu, vụ rò rỉ dữ liệu này được cho là xảy ra khi Elon Musk chưa phải là cổ đông lớn của Twitter, nhưng vụ kiện được khởi động sau khi ông mua lại công ty.

Elon Musk bị kiện với Tesla và SpaceX

Tesla đã được nhắc đến với tư cách là bị đơn trong hơn 1.000 vụ kiện có dính líu tới Elon Musk. Một số vụ kiện nổi tiếng nhất liên quan đến quảng cáo giả dối cho chế độ lái tự động, chính sách phân biệt đối xử, lao động không công bằng, vi phạm bản quyền phần mềm, lỗi sản phẩm và xâm phạm quyền riêng tư. Tesla cũng bị kiện nhiều lần do xảy ra tai nạn nghiêm trọng khi người lái xe sử dụng chế độ lái tự động Autopilot.

Tên tuổi Elon Musk gắn liền với hãng xe điện Tesla (Ảnh: Internet)
Tên tuổi Elon Musk gắn liền với hãng xe điện Tesla (Ảnh: Internet)

Trong khi đó SpaceX bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc phân biệt đối xử với người tị nạn trong quá trình tuyển dụng. Neuralink cũng là một công ty của Elon Musk tập trung vào hoạt động chế tạo chip máy tính để cấy vào não người, cũng bị kiện vì hành vi thí nghiệm tàn ác với động vật.

Nhưng nhìn chung các vụ kiện của X Corp. (trước đây là Twitter), Tesla, SpaceX và Neuralink không ảnh hưởng trực tiếp đến Elon Musk vì trách nhiệm pháp lý chỉ giới hạn ở công ty. Tuy nhiên Elon Musk đã bị nêu đích danh là bị cáo chung với Tesla, SpaceX và công ty The Boring trong một vụ kiện tập thể vì cáo buộc tăng giá Dogecoin để lừa gạt các nhà đầu tư.

Elon Musk là nguyên đơn kiện người khác

Không chỉ là đối tượng bị kiện, Elon Musk cũng chủ động cáo buộc một số cá nhân và công ty khác trong các vụ việc gây ồn ảo. Ví dụ như X Corp. đang kiện một tổ chức phi lợi nhuận vì cáo buộc làm giả các dữ liệu được thu thập từ Twitter để tạo ra báo cáo giả về ngôn từ thù hận, nhằm ngăn các nhà quảng cáo hợp tác với mạng xã hội này.

Elon Musk vướng vào nhiều vụ kiện với X (Ảnh: Internet)
Elon Musk vướng vào nhiều vụ kiện với X (Ảnh: Internet)

Elon Musk cũng đang kiện công ty luật đã buộc ông phải mua lại Twitter sau khi ông thay đổi quyết định mua lại này. Theo đơn kiện, X Corp. cáo buộc rằng công ty luật này đã được trả quá nhiều tiền phí pháp lý để tạo điều kiện cho vụ mua lại Twitter của Elon Musk, và bây giờ họ muốn đòi lại khoản tiền đó.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên của Tesla cũng bị Elon Musk khởi kiện với cáo buộc làm lộ dữ liệu nhạy cảm của công ty.

Tóm lại

Đối với một người như Elon Musk nắm quyền điều hành các công ty lớn như Tesla, X Corp. và SpaceX, thì việc bị kiện nhiều đến mức không đếm xuể là khó tránh khỏi. Hầu hết các vụ kiện được giải quyết bằng thỏa thuận giữa các bên, trong khi một số vụ khác phải nhờ đến phán quyết của tòa án.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những điều đặc biệt về Maye Musk – người mẹ tuyệt vời của tỷ phú Elon Musk

Maye Musk là một người mẫu và chuyên gia dinh dưỡng, là mẹ của Elon Musk. Bà được biết đến là người có ảnh hưởng lớn đối với vị tỷ phú nổi tiếng, nhưng bản thân người phụ nữ này cũng có rất nhiều thành công trong sự nghiệp của riêng mình. Hãy cùng khám phá những điều thú ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận