Mới đây tỷ phú Elon Musk phải nhận 2 tin xấu trong cùng một ngày khi hủy bỏ chương trình phỏng vấn với cựu MC nổi tiếng của hãng tin CNN, đồng thời công ty xe điện Tesla giảm giá trị 30 tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Elon Musk hủy show trong khi Tesla ngày càng lao dốc

Mối quan hệ hợp tác giữa tỷ phú Elon Musk và Don Lemon đã chính thức trở nên tồi tệ. Lemon từng là người dẫn chương trình của đài CNN, mới đây thông báo rằng Elon Musk đã đột ngột nhắn tin cho anh ấy rằng “hợp đồng đã bị chấm dứt” chỉ vài giờ sau khi hai người thực hiện một cuộc phỏng vấn nhằm giới thiệu chương trình talkshow mới của Lemon sẽ phát sóng độc quyền trên nền tảng mạng xã hội X của Musk.

Chương trình của Don Lemon với Elon Musk bị hủy bỏ (Ảnh: Internet)
Chương trình của Don Lemon với Elon Musk bị hủy bỏ (Ảnh: Internet)

Động thái này giống như một đòn giáng mạnh vào Elon Musk sau khi phải đối mặt với sự giảm giá cổ phiếu Tesla dẫn đến mất hơn 25 tỷ USD giá trị vào ngày thực hiện phỏng vấn với Lemon, và lên tới hơn 30 tỷ USD trong giao dịch sau thị trường. Như vậy tính từ ngày 1 tháng 3 đến nay, vốn hóa thị trường của Tesla đã giảm hơn 100 tỷ USD và dường như chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vào tháng 1/2024, Tesla đưa ra dự báo rằng mức tăng trưởng của công ty sẽ “thấp hơn đáng kể” trong năm nay, và gần đây các chuyên gia phân tích cũng như các nhà đầu tư lại đưa ra nhiều đánh giá tiêu cực hơn. Một loạt các nhà phân tích bất ngờ cảnh báo về rủi ro trong triển vọng bán hàng của Tesla khi chiến lược giảm giá của hãng xe này đang dần mất tác dụng. Ví dụ, Evercore đã viết rằng Tesla có thể phải mất nhiều năm nữa mới có thể tạo ra một mẫu xe hoàn chỉnh có giá rẻ hơn, và gọi Tesla là “câu chuyện năm 2027”.

Trong khi đó, nhà phân tích Colin Langan của Wells Fargo đã thông báo cho khách hàng vào hôm thứ Tư vừa qua rằng mức tăng trưởng của Tesla tại các thị trường cốt lõi đã ở mức vừa phải, hạ mức đánh giá cổ phiếu xuống tương đương với mức nên bán. Chuyên gia này cho rằng doanh số bán hàng của Tesla sẽ không thay đổi trong năm nay và giảm vào năm 2025. Để nhấn mạnh hơn nữa, ông viết rằng Tesla là một “công ty tăng trưởng không có tăng trưởng”.

Cổ phiếu Tesla liên tục giảm giá trong thời gian gần đây (Ảnh: Internet)
Cổ phiếu Tesla liên tục giảm giá trong thời gian gần đây (Ảnh: Internet)

Tại sao Elon Musk bất ngờ hủy bỏ chương trình?

Vào đêm trước khi diễn ra cuộc phỏng vấn với Elon Musk, Lemon đã đưa ra một lời giới thiệu hấp dẫn khi đăng trên mạng xã hội X rằng: “Elon Musk mà bạn chưa từng thấy trước đây” và “Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ đâu.”

Nhưng chỉ vài giờ sau cuộc phỏng vấn, thái độ của cả hai người đã thay đổi. Elon Musk thông báo rằng “sau khi cân nhắc kỹ lưỡng”, ông “quyết định không tham gia hợp tác thương mại” với chương trình của Lemon. Câu trả lời của Lemon dành cho Musk cũng rất ngắn gọn: “Ông đã hủy hợp đồng với tôi sau cuộc phỏng vấn của chúng ta. Tôi không nghĩ ông tin vào tự do ngôn luận.”

Elon Musk không muốn trả lời những câu hỏi nhạy cảm? (Ảnh: Internet)
Elon Musk không muốn trả lời những câu hỏi nhạy cảm? (Ảnh: Internet)

Các câu hỏi của Lemon trong chương trình đó bao gồm rất nhiều vấn đề, ví dụ như anh ấy muốn biết liệu “ngôn từ thù ghét” có phải là vấn đề của mạng xã hội X hay không, và liệu bản thân Musk có chịu trách nhiệm về việc đó hay không – điều này dựa trên tuyên bố của chính Musk rằng người Mỹ da trắng đang bị những người nhập cư thay thế một cách có chủ đích trong một âm mưu nhằm đoạt quyền lực chính trị khỏi người da trắng, được gọi là Thuyết thay thế lớn.

Cuộc trò chuyện của hai người cũng bao gồm nhiều chủ đề khác, từ “SpaceX đến cuộc bầu cử tổng thống” như Lemon cho biết. Người dẫn chương trình này cũng hỏi về nghi vấn Musk sử dụng ma túy ketamine vì nó liên quan đến vấn đề an ninh toàn cầu. Về vấn đề này, Musk cho biết không có gì phải lo lắng vì ông đã được kê đơn để sử dụng.

Sau khi chương trình bị hủy bỏ, Lemon cho biết trong một bài đăng rằng “cam kết của Musk đối với một sân chơi toàn cầu, nơi mọi câu hỏi đều có thể được đặt ra và mọi ý tưởng có thể được chia sẻ, dường như không bao gồm những câu hỏi về ông ấy từ những người như tôi”.

Sau đó Musk đã tuyên bố rằng Lemon về cơ bản là con rối của cựu giám đốc CNN Jeff Zucker. “Cách tiếp cận của anh ấy về cơ bản chỉ là của CNN, nhưng trên mạng xã hội,” Musk viết. “Thay vì đó là Don Lemon thật, thì đó chỉ là Jeff Zucker đang nói chuyện thông qua Don, nên thiếu tính xác thực.”

Thỏa thuận về chương trình talkshow này được công bố lần đầu tiên vào tháng 1 như một phần trong kế hoạch của mạng xã hội X nhằm giới thiệu nhiều nội dung video hơn và thu hút nhiều người dẫn chương trình có tên tuổi hơn xuất hiện trên nền tảng này. Chương trình được dự kiến phát sóng 3 tập, mỗi tập 30 phút một tuần, theo trang tin The Guardian.

Chương trình của Lemon vẫn sẽ ra mắt cùng với cuộc phỏng vấn Elon Musk và sẽ phát sóng vào ngày 18 tháng 3 trên YouTube cũng như các nền tảng podcast và mạng xã hội X. Nhưng mối quan hệ hợp tác độc quyền từng ngọt ngào giờ đã trở nên cay đắng, thậm chí là chua chát.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Kế hoạch tài chính và tư duy triệu phú của T. Harv Eker: Suy nghĩ mang đến thành công

T. Harv Eker là một trong những bậc thầy về kinh doanh, người sáng tạo ra kế hoạch tài chính ảnh hưởng đến các thế hệ trẻ tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Ông đã truyền đạt những kinh nghiệm thực tế của mình trên con đường đạt đến tự do tài chính. Hãy cùng BlogAnChoi khám ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận