Tỷ phú Elon Musk được biết đến với tài sản khổng lồ và cũng có nhiều hoạt động từ thiện trên thế giới. Tuy nhiên một cuộc điều tra của báo New York Times được công bố vào cuối tuần vừa qua đã tiết lộ rằng khoảng một nửa số tiền quyên góp được khấu trừ thuế do Quỹ Musk thực hiện vào năm 2021 và 2022 đã mang về lợi ích cho hoạt động kinh doanh, đối tác hoặc gia đình của Elon Musk.

Elon Musk làm từ thiện để hưởng lợi cá nhân?

Trong số các bên được hưởng lợi mà New York Times đưa tin có một quận ở Texas đã hứng chịu các mảnh vụn kim loại từ một tên lửa SpaceX của Elon Musk, và một tỷ phú ở bang Pennsylvania đã không đạt chỉ tiêu quyên góp sau khi thuê các dịch vụ của công ty vũ trụ của Elon Musk. Ngoài ra còn có trường học phi lợi nhuận của Musk mang tên Ad Astra, nơi có 5 người con ruột của ông đang học.

Hoạt động từ thiện của Elon Musk đang bị nghi ngờ (Ảnh: Internet)
Hoạt động từ thiện của Elon Musk đang bị nghi ngờ (Ảnh: Internet)

Hồ sơ bất động sản cho thấy Elon Musk – hiện là người giàu thứ 2 thế giới – cũng đã quyên góp 100 triệu USD cho một tổ chức từ thiện để mua bất động sản nằm bên cạnh khu phát triển nhà ở do các nhân viên của công ty Boring Company sở hữu. Quỹ nhận tiền được điều hành bởi người đứng đầu văn phòng gia đình Musk là Jared Birchall, chính là người quản lý tài sản cá nhân của tỷ phú này.

Tổng cộng, các hồ sơ thuế được điều tra cho thấy tổ chức phi lợi nhuận của Musk đã quyên góp 160 triệu USD trong năm 2022 – năm cuối cùng có hồ sơ ghi nhận. Tuy nhiên, vì luật thuế của Mỹ yêu cầu 5% tài sản của quỹ mỗi năm phải được dùng cho mục đích từ thiện nên dường như Elon Musk vẫn còn thiếu 193 triệu USD so với yêu cầu pháp lý – đây là một trong những khoản thiếu lớn nhất trên toàn nước Mỹ.

Hiện tại Elon Musk chưa có bình luận gì về những thông tin này.

Elon Musk luôn tự coi hoạt động của mình là từ thiện

Trở lại tháng 3 năm 2022, tạp chí Fortune trích dẫn lời của các chuyên gia từ thiện cảnh báo rằng quỹ của Musk trên thực tế có thể chỉ nhằm mục đích trốn thuế cá nhân bằng cách sử dụng một lỗ hổng được gọi là quỹ do nhà tài trợ tư vấn (DAF).

Elon Musk sở hữu và điều hành nhiều công ty có giá trị tỷ đô (Ảnh: Internet)
Elon Musk sở hữu và điều hành nhiều công ty có giá trị tỷ đô (Ảnh: Internet)

Elon Musk thường đưa ra những lời hứa hẹn hào phóng để thu hút sự chú ý và ủng hộ của dư luận, nhưng sau đó lại không thực hiện như đã nói. Tờ New York Times đã nêu ví dụ như cam kết của ông về việc khắc phục nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm ở Flint, mang Michigan, và lời hứa về việc quyên góp 6 tỷ USD cho Chương trình Lương thực Thế giới nếu chương trình này có thể đưa ra một đề xuất chi tiêu cụ thể.

Tương tự như vậy, thay vì giao máy thở trong thời kỳ đại dịch, Tesla đã mua máy BiPAP rẻ hơn rồi dán nhãn Tesla lên hộp. Và mặc dù Musk đã cam kết tài trợ cho việc bảo vệ pháp lý cho những người bị hạn chế vì các bài đăng trên Twitter của họ, nhưng trường hợp duy nhất mà ông ấy đã tiếp nhận cho đến nay là vụ kiện cá nhân của Gina Carano chống lại Giám đốc điều hành Disney Bob Iger – về một bài đăng mà cô ấy đã thực hiện trên nền tảng đối thủ Instagram. Khi được nhắc về một người Saudi bị kết án tử hình vì chỉ trích hoàng gia trên Twitter, Elon Musk đã im lặng.

Elon Musk khẳng định rằng bản chất công việc của ông, theo đúng nghĩa của nó, là từ thiện. Cho dù đó là Tesla, SpaceX, Neuralink hay những công ty khác, ông tin rằng những công ty mà ông đã xây dựng thành những gã khổng lồ trị giá hàng tỷ đô la đang giúp ích cho thế giới và nên được coi là như vậy.

Elon Musk đã từng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi (Ảnh: Internet)
Elon Musk đã từng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi (Ảnh: Internet)

Nếu bạn nói hoạt động từ thiện là tình yêu nhân loại thì đó chính là hoạt động từ thiện,” Elon Musk từng nói trong cuộc phỏng vấn TED Talk vào tháng 4 năm 2022. Tháng 11 năm 2023, Musk nói thêm rằng ông đã “làm được nhiều việc hơn cho môi trường hơn bất kỳ ai – bất kỳ con người nào trên Trái đất” nhờ việc phát triển xe điện tại Tesla.

“Điều tôi quan tâm là thực tế của điều tốt đẹp chứ không phải nhận thức về nó,” Musk nói tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook trên báo New York Times. “Và những gì tôi thấy ở khắp mọi nơi là những người quan tâm đến vẻ ngoài tốt đẹp trong khi làm điều ác.”

Trong vài tuần gần đây, ông đã đưa ra quan điểm của mình về việc các cá nhân và tổ chức nên xử lý các khoản quyên góp và lợi nhuận của mình. Tuần trước, Musk đã cáo buộc vợ cũ của Jeff Bezos là MacKenzie Scott đe dọa tương lai của nền văn minh phương Tây vì hoạt động từ thiện của bà (mặc dù sau đó ông đã gỡ bài đăng). Ông cũng kiện OpenAI với lý do vi phạm thỏa thuận khi biến tổ chức phi lợi nhuận ban đầu thành một công ty vì lợi nhuận, cùng với những email sau đó tuyên bố rằng chính ông đã từng ủng hộ công ty này.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Elon Musk nhận 2 “trái đắng” trong một ngày khi Tesla mất 30 tỷ USD trên sàn chứng khoán

Mới đây tỷ phú Elon Musk phải nhận 2 tin xấu trong cùng một ngày khi hủy bỏ chương trình phỏng vấn với cựu MC nổi tiếng của hãng tin CNN, đồng thời công ty xe điện Tesla giảm giá trị 30 tỷ USD trên thị trường chứng khoán.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận