ChatGPT vừa mới hoàn thành 4 bài thi của trường Đại học Minnesota và 1 kỳ thi khác của trường Đại học Pennsylvania với kết quả ngoài mong đợi của nhiều người. Công cụ AI này đã vượt qua toàn bộ các bài kiểm tra với kết quả trên trung bình, điều này đã buộc các nhà giáo dục Hoa Kỳ phải thay đổi cách nhìn nhận của họ về trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo đang dần vượt ra khỏi dự đoán của con người

Theo các giáo sư tại các trường, công cụ chatbot AI này đã vượt qua kỳ thi luật trong 4 khóa học tại Đại học Minnesota và một kỳ thi khác tại Trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania.

Để kiểm tra xem ChatGPT thông minh tới đâu, các giáo sư tại Trường Luật Đại học Minnesota đã dùng công cụ này để hoàn thành các bài thi và sau đó tiến hành chấm điểm. Sau khi hoàn thành 95 câu hỏi trắc nghiệm và 12 câu hỏi tự luận, bot đạt điểm trung bình ở trình độ của một sinh viên C+, đạt điểm thấp nhưng đậu trong cả bốn khóa học.

ChatGPT và trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh hơn và vượt xa khỏi trí tưởng tượng của con người. Nguồn: Internet
ChatGPT và trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh hơn và vượt xa khỏi trí tưởng tượng của con người. Nguồn: Internet

ChatGPT đạt kết quả tốt hơn trong kỳ thi khóa học quản lý kinh doanh tại Wharton, đạt điểm từ B đến B-. Trong một bài báo mô tả chi tiết, Christian Terwiesch, giáo sư kinh doanh của Wharton, cho biết ChatGPT đã thể hiện một cách “đáng kinh ngạc” khi trả lời các câu hỏi cơ bản về quản lý hoạt động và phân tích quy trình. Nhưng nó lại gặp khó khăn với các câu hỏi nâng cao hơn và mắc “những lỗi sơ đẳng” với toán học cơ bản.

ChatGPT và những tác động tiêu cực tới môi trường giáo dục

Kết quả kiểm tra được đưa ra khi ngày càng nhiều trường học và giáo viên bày tỏ lo ngại về tác động tức thì của ChatGPT đối với học sinh và khả năng gian lận trong bài tập của các em. Một số nhà giáo dục hiện đang phải nhanh chóng thay đổi các bài tập của họ để đáp ứng với ChatGPT, ngay cả khi vẫn chưa rõ mức độ phổ biến của công cụ này đối với học sinh và mức độ ảnh hưởng thực sự của nó đối với việc học.

Kể từ khi được ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái, ChatGPT đã được sử dụng để tạo các bài tiểu luận, câu chuyện và lời bài hát gốc theo yêu cầu của người dùng. Nó đã soạn thảo các bài báo nghiên cứu tóm tắt để đánh lừa một số nhà khoa học. Một số CEO thậm chí đã sử dụng nó để viết email hoặc làm công việc kế toán.

ChatGPT được đào tạo bằng một lượng lớn dữ liệu trực tuyến để tạo phản hồi dựa trên gợi ý của người dùng. Công cụ này hứa hẹn mang tới nhiều tiềm năng, nhưng nó cũng gây ra nhiều lo ngại bao gồm thông tin thiếu kiểm chứng và khả năng duy trì những thành kiến ​​và truyền bá thông tin sai lệch.

Một số trường học tại Mỹ đã phải ban hành lệnh cấm sử dụng ChatGPT. Nguồn: Internet
Một số trường học tại Mỹ đã phải ban hành lệnh cấm sử dụng ChatGPT. Nguồn: Internet

Jon Choi, một trong những giáo sư luật của Đại học Minnesota, nói với CNN rằng mục tiêu của các bài kiểm tra là khám phá tiềm năng của ChatGPT trong việc hỗ trợ luật sư hành nghề và giúp sinh viên trong các kỳ thi, cho dù giáo sư của họ có cho phép hay không, bởi vì câu hỏi trong các bài thi thường là mô phỏng lại cuộc sống thực.

Choi cho biết: “ChatGPT đã phải vật lộn với những phần cơ bản nhất của kỳ thi vào trường luật, chẳng hạn như phát hiện các vấn đề pháp lý tiềm ẩn và phân tích sâu áp dụng các quy tắc pháp lý vào các tình tiết của một vụ án. Nhưng ChatGPT có thể rất hữu ích trong việc tạo bản nháp đầu tiên mà sau đó sinh viên có thể chỉnh sửa.

Ông lập luận rằng sự hợp tác giữa con người và AI là trường hợp sử dụng hứa hẹn nhất cho ChatGPT và công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Ông nói: “Linh cảm mạnh mẽ của tôi là trợ lý AI sẽ trở thành công cụ tiêu chuẩn cho các luật sư trong tương lai gần và các trường luật nên chuẩn bị cho sinh viên của họ sẵn sàng cho tình huống đó”. “Tất nhiên, nếu các giáo sư luật muốn tiếp tục kiểm tra khả năng ghi nhớ các quy tắc và học thuyết pháp lý, họ sẽ cần đưa ra các hạn chế như cấm sử dụng internet trong các kỳ thi để thực thi điều đó.”

Tương tự như vậy, Terwiesch của Wharton nhận thấy chatbot “rất giỏi” trong việc sửa đổi câu trả lời của nó theo gợi ý của con người, chẳng hạn như làm lại câu trả lời sau khi chỉ ra lỗi, gợi ý tiềm năng để mọi người làm việc cùng với AI.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, vẫn còn lo ngại về việc liệu học sinh có nên sử dụng ChatGPT hay không và cách thức sử dụng. Ví dụ, các trường công lập ở Thành phố New York và Seattle đã cấm học sinh và giáo viên sử dụng ChatGPT trên mạng và thiết bị của trường học.

Sự phát triển đáng kinh ngạc của trí tuệ nhân tạo mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng là thách thức, buộc con người phải thay đổi để thích ứng. Nguồn: Internet
Sự phát triển đáng kinh ngạc của trí tuệ nhân tạo mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng là thách thức, buộc con người phải thay đổi để thích ứng. Nguồn: Internet

Với việc ChatGPT đã đạt trên mức trung bình trong bài kiểm tra, Terwiesch nói với CNN rằng nên áp dụng các hạn chế đối với sinh viên khi họ làm bài thi.

Ông nói: “Các lệnh cấm là cần thiết. Xét cho cùng, khi bạn cấp bằng cho một bác sĩ y khoa, bạn muốn họ biết về y học chứ không phải cách sử dụng bot. Điều tương tự cũng áp dụng cho các chứng chỉ kỹ năng khác, bao gồm luật và kinh doanh.”

Nhưng Terwiesch tin rằng công nghệ này cuối cùng vẫn có chỗ đứng trong lớp học. Ông nói: “Nếu tất cả những gì chúng ta đạt được là cùng một hệ thống giáo dục như trước đây, thì chúng ta đã lãng phí một cơ hội tuyệt vời mang tên ChatGPT.”

Có thể bạn quan tâm:

Đừng quên theo dõi Blog Ăn Chơi để cập nhật những thông tin mới và thú vị nhất trong lĩnh vực Công nghệ nhé!

Xem thêm

7 cách sử dụng ChatGPT phục vụ cho công việc thực tế và hữu ích

Bạn đang dùng ChatGPT để làm gì? Ngoài việc trả lời những câu đố vui, làm thơ hay nói chuyện tán gẫu, công cụ trí tuệ nhân tạo này thực sự có khả năng phục vụ cho công việc của mọi người. Hãy cùng xem làm thế nào để sử dụng ChatGPT một cách thực tế và có ích ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận