Ngày nay, các cặp vợ chồng phải đối mặt với nhiều thử thách hơn so với các thế hệ trước. Sự phát triển của công nghệ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến các mối quan hệ và hôn nhân ngày nay. Vì lý do đó, các cặp đôi khi quyết định tiến tới hôn nhân cần có những cuộc nói chuyện nghiêm túc và sâu sắc với nhau. Dưới đây là những vấn đề quan trọng cần thảo luận trước khi kết hôn, giúp các cặp đôi xác định khả năng chung sống hòa thuận với nhau.

5 vấn đề các cặp đôi cần thảo luận trước khi kết hôn

1. Chúng ta sẽ cùng nhau đối mặt với thử thách như thế nào?

Như đã nói ở trên, các cặp vợ chồng ngày nay phải đối mặt với những thách thức mà các cặp vợ chồng trong quá khứ không bao giờ phải cân nhắc. Những thách thức mới này chắc chắn sẽ gây ra xung đột, và các cặp vợ chồng cần tính trước điều đó.

Các cặp đôi phải đề ra kế hoạch về cách đối mặt và giải quyết xung đột khi nó xảy ra, và có thể tìm kiếm sự hướng dẫn từ ai khi gặp bế tắc.

Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)
Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)

Các cặp vợ chồng thời trước thường tham gia vào một cộng đồng, ví dụ như cộng đồng tôn giáo hay chỉ là một cộng đồng gia đình thân thiết có thể hướng dẫn họ. Sự hướng dẫn và tư vấn này đã tạo ra một khuôn mẫu về cách các cặp vợ chồng sẽ giải quyết những xung đột nảy sinh trong cuộc hôn nhân của họ.

Nhiều cặp vợ chồng ngày nay thiếu các cộng đồng như vậy và thấy mình bị cô lập khi cố gắng giải quyết vấn đề trong một thế giới luôn thay đổi.

Các cặp vợ chồng ngày nay cần nói chuyện trước khi kết hôn về suy nghĩ của nhau, về việc tìm kiếm sự hướng dẫn từ các chuyên gia, tôn giáo hoặc các nguồn hỗ trợ khác khi gặp khó khăn.

2. Gia đình có thể ảnh hưởng như thế nào đến hôn nhân của chúng ta?

Cấu trúc gia đình hiện nay đã thay đổi đáng kể, gia đình hỗn hợp trở thành kiểu đình chiếm ưu thế trong xã hội. Với những thành viên gia đình được thêm vào – do kết hôn hay những người còn lại sau khi ly hôn – làm xuất hiện các mâu thuẫn gia đình phức tạp mà trước đây rất hiếm.

Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)
Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)

Các cặp đôi đang cân nhắc kết hôn cần nói chuyện về cách xác định vai trò của mình trong gia đình và đặt ranh giới rõ ràng để giảm thiểu các vấn đề trong tương lai. Cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng sẽ hình thành một gia đình mới có thể thách thức các động lực gia đình đã được thiết lập trước đó, điều này có thể gây căng thẳng cho cặp vợ chồng mới cưới và gây ra xung đột.

Thật tốt khi vợ/chồng của bạn giữ quan hệ thân thiết với mẹ của họ, dành thời gian để nói chuyện với bà hoặc giữ tình bạn thân thiết với chồng/vợ cũ của họ. Tuy nhiên, những mối quan hệ này sẽ đe dọa sự phát triển của một cuộc hôn nhân mới. Các cặp vợ chồng cần thảo luận về những thay đổi này có thể xảy ra trong tương lai.

3. Chúng ta có tầm nhìn chung về tương lai không?

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn là không hợp nhau, ví dụ như trong việc nuôi dạy con cái, tôn giáo, quan điểm chính trị, tài chính hoặc lợi ích cá nhân. Đây là vấn đề rất quan trọng mà các cặp vợ chồng cần thảo luận, đó là tầm nhìn chung về tương lai của hai người.

Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)
Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)

Tầm nhìn chung về tương lai không chỉ bao gồm quan điểm hiện tại của hai người về những khía cạnh nêu trên, mà còn bao gồm những gì mà cặp đôi muốn cùng nhau tạo ra.

Hai người muốn dành thời gian bên nhau như thế nào trong tương lai? Muốn sống ở đâu? Muốn trải nghiệm điều gì cùng nhau?

Những cặp đôi không phát triển cùng nhau chắc chắn sẽ xa nhau. Vì vậy, bên cạnh việc nói về việc có đồng ý về các chủ đề trước khi kết hôn hay không, các cặp đôi cũng nên nói về những điều mình muốn trong tương lai.

4. Chúng ta sẽ chấp nhận ảnh hưởng của nhau chứ?

Một yếu tố cần thiết để thành công trong các mối quan hệ được gọi là “chấp nhận ảnh hưởng” của nhau, sẵn sàng linh hoạt và thỏa hiệp.

Những cặp vợ chồng chấp nhận ảnh hưởng của nhau sẽ có xu hướng ở bên nhau nhiều hơn và tạo ra sự gắn kết bền chặt hơn trong hôn nhân.

Chấp nhận ảnh hưởng không có nghĩa là bạn phải nhượng bộ người kia và đồng ý với mọi thứ họ đề xuất, mà cả hai bạn đều sẵn sàng tìm kiếm điểm trung gian và duy trì sự tôn trọng lẫn nhau.

Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)
Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)

Đây là một vấn đề quan trọng đối với các cặp đôi trước khi kết hôn. Nếu một cặp vợ chồng gặp khó khăn với các vấn đề tranh giành quyền lực ngay từ đầu, thì đây thường không phải là dấu hiệu tốt cho việc chấp nhận ảnh hưởng và có thể được coi là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong hôn nhân.

5. Quan niệm của chúng ta về tiền bạc và “chuyện ấy” trong hôn nhân?

Người ta nói rằng hai chủ đề hàng đầu mà các cặp đôi tranh cãi là tiền bạc và “chuyện ấy”, và những chủ đề này đóng vai trò như một thước đo sức khỏe của hôn nhân. Những cuộc nói chuyện sâu về hai chủ đề này là điều bắt buộc trong suốt cuộc hôn nhân, chứ không chỉ là trước khi kết hôn.

Những bất đồng về tài chính giữa hai vợ chồng có thể là yếu tố hàng đầu dẫn đến ly hôn. Với nhiều cặp vợ chồng kết hôn muộn hoặc kết hôn lần thứ hai, thậm chí thứ ba, tiền bạc trở thành một vấn đề rất quan trọng cần thảo luận.

Với độ tuổi ngày càng tăng khi các cặp đôi tính đến hôn nhân, nhiều cặp đôi đã tự thiết lập danh mục đầu tư tài chính và phải đối mặt với vấn đề hợp nhất tài sản với nhau. Nói chuyện cởi mở và minh bạch là chìa khóa khi thảo luận việc này, vì tiền có thể đại diện cho nhiều thứ khác như sự sống còn, sợ hãi, độc lập, quyền lực, kiểm soát, thất bại và thành công.

Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)
Thảo luận trước hôn nhân (Ảnh: Internet)

Nếu các cặp vợ chồng không nói chuyện rõ ràng với nhau về tiền bạc, điều đó có thể để lại những khoảng trống trong mối quan hệ của họ và sẽ khó giải quyết.

Cũng giống như tiền bạc, tình dục và sự thân mật có thể đại diện cho nhiều thứ hơn là chỉ một hành động thể chất, đó là tình yêu, sự từ chối, sự ruồng bỏ, sự phán xét, sự chấp nhận, sự tán thành, sự quan tâm, nuôi dưỡng, sự gắn kết, sự thất bại, sự không thỏa đáng và sự kết nối. Những cuộc trò chuyện về tình dục và sự thân mật, nếu không được thực hiện đúng cách, có thể mang lại cảm giác tổn thương, tâm lý phòng thủ hoặc trốn tránh. Không có gì ngạc nhiên khi thiếu sự thân mật tình dục là một trong những lý do hàng đầu khiến các cặp vợ chồng ly hôn. Vì vậy, đây là một vấn đề vô cùng quan trọng mà các cặp đôi cần thảo luận trước khi kết hôn.

Lời kết

Tạo dựng một cuộc hôn nhân thành công ngày nay khó khăn hơn nhiều so với các thế hệ trước. Các cặp vợ chồng có nhiều điều phải cân nhắc và nhiều cuộc trò chuyện khó khăn hơn so với các cặp đôi trước đây.

Do tác động tiêu cực của việc ly hôn đối với con cái và sự chia rẽ về tình cảm, điều quan trọng là các cặp vợ chồng phải thực hiện những việc cần thiết để đảm bảo hôn nhân thành công. Thảo luận những vấn đề trên đây là một việc như vậy.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

100+ câu nói hay về thanh xuân và tuổi trẻ càng đọc càng thấm

Những câu nói hay về thanh xuân, tuổi trẻ gợi chúng ta nhớ về quãng đời học trò tươi đẹp nhưng cũng nhiều nuối tiếc. Có người nợ thanh xuân một câu xin lỗi, có người quên thanh xuân một tiếng cảm ơn. Hãy tri ân thanh xuân của bạn qua các câu quote ý nghĩa mà BlogAnChoi đã ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận