Thói quen làm việc có thể giúp bạn đạt được hiệu suất cao tại nơi làm việc của mình. Thói quen làm việc tốt thiết lập nền tảng vững chắc cho sự hiệu quả, tin cậy, giao tiếp tốt, tuân thủ, quản lý thời gian, đúng giờ và cộng tác. Những người thành công hiểu rằng họ cần có những thói quen làm việc hiệu quả để trở nên nổi bật. Dưới đây là 9 thói quen như vậy.

1. Ưu tiên MIT của bạn

MIT là viết tắt của Most Important Task, có nghĩa là “Nhiệm vụ quan trọng nhất” của bạn. Có một danh sách việc cần làm là chưa đủ mà bạn cần thiết lập các nhiệm vụ quan trọng nhất của mình.

MIT của bạn là gì? (Ảnh: Internet)
MIT của bạn là gì? (Ảnh: Internet)

Mục đích của việc ưu tiên MIT dựa trên thực tế là một số hoạt động quan trọng hơn những hoạt động khác. Do đó, đánh dấu các mục trong danh sách việc cần làm của bạn có thể là không đủ, vì cuối cùng bạn có thể hoàn thành cả nhiệm vụ quan trọng và nhiệm vụ ít quan trọng hơn.

Vậy cách tiếp cận tốt nhất của bạn là gì? Hãy dành vài phút để chọn 1 đến 3 MIT – những nhiệm vụ bạn cần hoàn thành trước khi ngày làm việc kết thúc bất kể chuyện gì xảy ra. Khi đó bạn có thể dành năng lượng của mình cho những việc quan trọng với sự tập trung cao nhất, vì bạn biết rằng chúng phải được hoàn thành.

Những người làm việc hiệu quả tập trung vào những hoạt động quan trọng nhất. Họ cũng đảm bảo các phương tiện để hoàn thành các nhiệm vụ đó là hiệu quả nhất. Họ có khả năng phân biệt những nhiệm vụ quan trọng nhất và giao phó những nhiệm vụ ít quan trọng hơn cho người khác.

2. Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Hạn chế sử dụng mạng xã hội (Ảnh: Internet)
Hạn chế sử dụng mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Email, thông báo từ các nền tảng mạng xã hội và những việc lặt vặt có thể làm bạn bị phân tâm. Một trong những thói quen làm việc giúp bạn thăng tiến trong cuộc sống và công việc là hãy hạn chế sử dụng mạng xã hội để có thể tập trung vào những gì quan trọng với mình. Hãy tắt hết các thông báo nhóm và chỉ kiểm tra chúng trước giờ làm việc, trong giờ ăn trưa và sau giờ làm việc. Bạn cũng nên tắt hết các thông báo trên mạng xã hội để không bị phân tâm khi đang làm việc, chỉ truy cập mạng xã hội sau giờ làm việc và giới hạn thời gian dưới 30 phút mỗi ngày.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội là một thói quen tốt có thể ảnh hưởng đến cách bạn quản lý thời gian và những gì bạn kiếm được từ nó.

3. Săn sàng nhận phản hồi

Phản hồi là cách để tối ưu hóa hiệu quả của bạn tại nơi làm việc. Khi bạn nhận được phản hồi tích cực hoặc tiêu cực từ cấp trên, đừng coi đó là chuyện cá nhân vì mục tiêu của phản hồi là giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Bạn nên hiểu tầm quan trọng của phản hồi công khai và riêng tư đối với danh tiếng và công việc. Để hoàn thành công việc chất lượng, bạn phải dành nhiều thời gian hơn để hiểu yêu cầu của khách hàng và sau đó đặt câu hỏi. Sau khi khách hàng yêu cầu sửa đổi, hãy nhanh chóng làm việc và đảm bảo rằng yêu cầu của khách hàng đã được đáp ứng và họ hài lòng. Mỗi phản hồi đều đều giúp bạn cải thiện công việc.

4. Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục có liên quan gì đến thói quen làm việc? Sự thật là chúng có tương quan với nhau. Thể chất của bạn ảnh hưởng đến năng suất cá nhân, tập thể dục sẽ xếp hạng cao trong danh sách các thói quen làm việc đặc biệt.

Tập thể dục thường xuyên (Ảnh: Internet)
Tập thể dục thường xuyên (Ảnh: Internet)

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục là một trong những thói quen làm việc cần thiết nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn và có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Tập thể dục sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng, trí nhớ được tối ưu hóa, tinh thần tỉnh táo và tập trung tốt hơn. Bạn không thể thực hiện được điều này với lối sống ít vận động, thậm chí sẽ ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

Theo Tạp chí Nghiên cứu Lao động, những người tập thể dục hàng ngày được phát hiện là kiếm được trung bình khoảng 9% so với những người sống một cuộc sống tĩnh tại

5. Đưa ra những lựa chọn lành mạnh

Nếu bạn liên tục đưa ra một số lựa chọn không lành mạnh, nó sẽ không chỉ tác động tiêu cực đến tâm trí và thể chất của bạn mà còn ảnh hưởng đến thành công nghề nghiệp của bạn. Do đó, đưa ra những lựa chọn lành mạnh là một thói quen làm việc quan trọng.

 • Đây là cách đưa ra lựa chọn sáng suốt:
 • Viết ra những hoạt động hàng ngày làm tăng thêm giá trị cho sức khỏe của bạn để đánh giá lối sống của bạn.
 • Liệt kê những thói quen mà bạn cho là có hại cho sức khỏe của mình.
 • Chọn một trong những thói quen lành mạnh và lập kế hoạch để tăng cường nó. Chẳng hạn, nếu bạn đọc sách 30 phút mỗi ngày thì hãy tăng lên 60 phút mỗi ngày.
 • Chọn một trong những lựa chọn không lành mạnh và lên kế hoạch làm thế nào để giảm thiểu nó. Ví dụ, nếu bạn luôn muốn uống nước ngọt trước 4 giờ chiều mỗi ngày để tăng cường năng lượng, thì hãy chuyển sang uống trà thảo dược hoặc nước lọc.
 • Chọn một trong những thói quen xấu và thay thế chúng bằng những thói quen tốt. Chẳng hạn, nếu bạn lướt mạng xã hội ngay lập tức khi vừa thức dậy vào buổi sáng, thì hãy thay thế thói quen đó bằng một bài tập yoga hoặc thiền vào sáng sớm.
 • Đánh giá thành tích của bạn mỗi cuối tuần. Nếu bạn không tiến bộ, hãy tìm ra vấn đề và điều chỉnh để không lặp lại sai lầm tương tự.

6. Thực hành suy ngẫm

Suy ngẫm là thói quen phản ánh những ý tưởng, suy nghĩ và hành động của bạn nhằm nỗ lực tham gia vào quá trình học tập suốt đời. Thực hành suy ngẫm giúp bạn trau dồi các kỹ năng quan trọng và đánh giá hiệu quả của bạn thay vì đi theo số đông. Nó cho phép bạn tìm ra động cơ của hành động của mình và sắp xếp một cách tốt hơn để thực hiện chúng sau đó.

Suy ngẫm (Ảnh: Internet)
Suy ngẫm (Ảnh: Internet)

Hãy nói chuyện với chính mình như một người mà bạn tôn trọng, với tình yêu bền chặt và sự trung thực. Trong khi đó hầu hết mọi người bị giới hạn bởi kết quả của nỗ lực đó. Sự trung thực triệt để đòi hỏi phải có trong giải pháp của bạn. Hành động trung thực này cũng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, giao tiếp tốt hơn và học hỏi.

Tạo thói quen làm việc bằng cách hỏi những câu hỏi sau:

 • Tôi có tổ chức không? Tôi có nhớ lại mọi thứ không?
 • Tôi có tập trung hay dễ bị phân tâm không? Tôi có cần củng cố thói quen làm việc?
 • Kỹ năng nào của tôi nổi bật?
 • Những thách thức phải đối mặt là gì?
 • Những phiền nhiễu hoặc nhiệm vụ nào có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp hoặc sự nghiệp của tôi?
 • Tôi đang tạo ra tác động gì?
 • Cái gì làm tôi hạnh phúc?
 • Làm thế nào để tôi cải thiện mọi khía cạnh của cuộc sống của tôi?

Thực hành suy ngẫm là một thói quen làm việc có thể giúp bạn đạt được hạnh phúc trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp.

7. Dành thời gian để nghỉ ngơi và nạp năng lượng

Năng lượng có cùng mức độ quan trọng như thời gian của bạn. Thật vô nghĩa khi có đủ thời gian mà không có năng lượng để duy trì năng suất làm việc. Bạn nên áp dụng một số chiến thuật năng suất nhưng bạn cũng cần học cách chăm sóc bản thân.

Nghỉ ngơi và nạp năng lượng (Ảnh: Internet)
Nghỉ ngơi và nạp năng lượng (Ảnh: Internet)

Các nhà lãnh đạo hiệu quả cao luôn tìm thấy thời gian để nạp lại năng lượng, họ ngủ đủ giấc mỗi đêm, họ cũng tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Nếu bạn cảm thấy khó tập trung vào công việc, hãy đánh giá thói quen làm việc của bạn. Jeff Bezos nói về giấc ngủ ngon:

“Tôi ưu tiên nó. Tôi suy nghĩ tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn.”

Nếu bạn đánh đổi giấc ngủ ngon, bạn có thể giành được thêm một số giờ làm việc hiệu quả, nhưng năng suất đó sẽ chỉ là ảo ảnh. Chất lượng quan trọng hơn số lượng khi nói đến các quyết định và tương tác.

8. Sử dụng ma trận Eisenhower để theo dõi các ưu tiên dài hạn

Đôi khi, trong khi cố gắng làm việc hiệu quả, bạn chỉ tập trung vào ngắn hạn. Tuy nhiên Peter Drucker, huyền thoại quản lý lừng danh đã khẳng định rằng:

“Không có gì vô ích bằng việc thực hiện hiệu quả các hoạt động không đáng được chú ý.”

Ma trận Eisenhower, được Dwilight Eisenhower sử dụng để đưa ra các quyết định sáng suốt khi ông còn là một vị tướng, đã được phổ biến trong 7 thói quen của bgười thành đạt do Stephen Covey viết. Ma trận này giúp bạn xác định những nhiệm vụ bạn nên làm và những nhiệm vụ bạn nên bỏ qua.

Ma trận Eisenhower (Ảnh: Internet)
Ma trận Eisenhower (Ảnh: Internet)

Bạn có muốn tạo Ma trận Eisenhower của mình ngay bây giờ không?

Bạn đang làm những công việc khẩn cấp nhưng không quan trọng? Hãy nghĩ ra các phương tiện ủy quyền, tự động hóa hoặc loại bỏ các nhiệm vụ đó.

Bạn có đang tham gia các hoạt động không quan trọng và không khẩn cấp? Nếu có thì hãy bỏ qua những nhiệm vụ đó

9. Áp dụng quy tắc 80/20

Bạn cần tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất. Nguyên tắc 80/20 là một cách tiếp cận tuyệt vời để ưu tiên các nhiệm vụ của bạn.

Vilfredo Pareto, một nhà kinh tế học người Ý, đã phát hiện ra nguyên tắc này. Nó thường được gọi là nguyên tắc Pareto. Theo nguyên tắc này, 80% kết quả của bạn đến từ 20% nỗ lực của bạn. Để phát triển thói quen làm việc tốt, bạn cần khám phá 20% hoạt động bổ ích nhất của mình. Sau đó, nghĩ ra cách giảm 80% thời gian biểu của bạn. Điều này sẽ tạo ra nhiều thời gian hơn để bạn tập trung vào các hoạt động có tác động lớn nhất.

Lời kết

Thói quen làm việc tốt là rất quan trọng để đạt được hiệu suất tối ưu trong mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn. Một khách hàng cho bạn 5 sao về hiệu suất chất lượng, nhưng họ không đánh giá những người khác theo cách tương tự. Các nhà quản lý và đồng nghiệp kinh doanh sẽ thích cộng tác với bạn khi bạn sở hữu những thói quen làm việc đặc biệt. Thói quen làm việc hiệu quả sẽ khiến bạn nổi bật trong doanh nghiệp và nơi làm việc. Khách hàng sẽ đánh giá cao hiệu quả và sự chăm chỉ của bạn.

Những người xuất chúng không xuất sắc hơn phần còn lại của thế giới – họ chỉ phát triển những thói quen làm việc khiến họ nổi bật so với phần còn lại của thế giới.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận