Stress là một phần bình thường của cuộc sống, một phần mà hầu hết chúng ta muốn loại bỏ. Một số người dễ bị stress hơn những người khác và stress tác động đến mọi người theo cách khác nhau. Một số người có bản tính kiên cường hơn, trong khi những người khác nhạy cảm hơn và dễ phản ứng lại với stress. Mặc dù chúng ta không thể thay đổi cơ thể của mình nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có thể thực hiện các bước để cải thiện mức độ kiên cường của mình và vượt qua stress.

10 yếu tố gây stress lớn nhất trong cuộc sống

1. Mất người thân

Đây có lẽ là sự kiện khó khăn nhất phải trải qua. Khi ai đó thân thiết với chúng ta qua đời, chúng ta có thể cảm thấy vô số cảm xúc và khó tìm được vị trí của mình trong thế giới mà không có người đó trong đó. Đau buồn là một cảm xúc phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, thấu hiểu và lòng trắc ẩn đối với chính mình để vượt qua.

Mất người thân là nỗi đau lớn nhất (Ảnh: Internet)
Mất người thân là nỗi đau lớn nhất (Ảnh: Internet)

2. Ly dị hoặc ly thân

Ly hôn hoặc ly thân có thể gây tổn thương tâm lý, khiến nhiều người bị sốc, cảm thấy bất lực, bị phản bội, bối rối và đau lòng. Giống như sự ra đi của một người thân yêu, việc tìm lại bản thân mình có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn.

3. Chuyển nơi ở, mua nhà hoặc bán nhà

Từ chi phí tài chính cho việc di chuyển, gánh nặng của khoản vay, ở một môi trường xa lạ cho đến quá trình mua hoặc bán nhà, những điều đó tạo ra stress cho kể cả những người bình tĩnh nhất. Thậm chí 40% người Mỹ nói rằng mua nhà là sự kiện stress nhất trong cuộc sống hiện đại.

4. Bệnh nặng hoặc thương tích

Những sự kiện này có thể tác động đến chúng ta theo nhiều cách: khả năng làm việc, kiếm sống và đóng góp cho xã hội đột nhiên không còn nữa, chưa kể đến sự bất ổn về tương lai và sự khó chịu khi phụ thuộc vào người khác để được giúp đỡ.

Bệnh tật là nguyên nhân gây stress lớn trong cuộc sống (Ảnh: Internet)
Bệnh tật là nguyên nhân gây stress lớn trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

5. Mất việc

Mất việc có thể khiến chúng ta cảm thấy như mất đi một phần bản thân mình, đặc biệt là khi câu hỏi đầu tiên mà mọi người thường hỏi nhau là “Bạn làm nghề gì?”. Mất việc làm ảnh hưởng đến khả năng tự kiếm sống cho bản thân và chu cấp cho gia đình của chúng ta. Nó tạo ra sự bất ổn về tương lai và có thể làm tăng thêm sự bất an của chúng ta.

6. Kết hôn

Hôn nhân từ lâu đã được biết đến là một tác nhân gây stress đối với nhiều người trong chúng ta. Việc học cách chung sống với người khác và làm quen với những điều mới mẻ có thể là một thách thức, nhất là những kỳ vọng và trách nhiệm ngày càng lớn.

Kết hôn cũng có thể gây stress (Ảnh: Internet)
Kết hôn cũng có thể gây stress (Ảnh: Internet)

7. Nghĩa vụ tài chính và các quyết định liên quan đến tiền

Chịu thêm gánh nặng tài chính hoặc đưa ra những quyết định lớn liên quan đến tiền bạc có thể gây ra nỗi sợ hãi và bất an lớn nhất của chúng ta. Ngoài ra, cảm giác bị mắc kẹt trong công việc và luôn cảm thấy mình cần phải đi lên để theo kịp các nghĩa vụ tài chính có thể khiến bạn mất ngủ.

8. Nghỉ hưu

Nghỉ hưu cũng là một tác nhân gây stress theo nghĩa là nhiều người trong chúng ta lên kế hoạch cho cả cuộc đời mình vào thời điểm cuối cùng chúng ta có thể nghỉ hưu. Điều này cũng đại diện cho một sự thay đổi lớn trong cuộc sống và một con người mới. Có nhiều thu nhập cố định hơn và nhận ra rằng bạn đang ở nửa sau của cuộc đời có thể khiến bạn nản lòng.

9. Chăm sóc người già hoặc người bệnh trong gia đình

Điều này không chỉ làm kiệt quệ về thể chất và tinh thần mà còn gây ra hậu quả rất lớn cho con người. Với trách nhiệm tăng lên đáng kể đôi khi suốt ngày đêm, nhiều người chăm sóc không thể tự chăm sóc bản thân đầy đủ, khiến họ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về thể chất và tinh thần.

10. Sự kiện sang chấn (thiên tai, tội phạm, bạo lực, đại dịch)

Có rất nhiều thách thức thuộc loại này, nhưng nhìn chung vấn đề bao trùm bắt nguồn từ cảm giác bất lực.

Làm thế nào để đối phó với stress?

Vì stress tác động đến mọi người theo cách khác nhau nên các giải pháp và chiến lược tốt nhất cũng phải được cá nhân hóa, nghĩa là không có một công thức hoàn hảo nào phù hợp với tất cả mọi người.

1. Nhận thức được cảm xúc của bạn

Hãy nhận biết và cho phép bản thân xử lý cảm xúc xung quanh sự kiện stress. Đây là điều quan trọng nhất để bắt đầu.

Đối phó với stress không phải là việc dễ dàng (Ảnh: Internet)
Đối phó với stress không phải là việc dễ dàng (Ảnh: Internet)

Tất cả những sự kiện này có thể gợi lên những cảm xúc mạnh. Nhận thức được những cảm xúc đó và chọn một lối thoát cho chúng sẽ cho phép bạn tiến về phía trước. Có thể bạn là người thích viết nhật ký, trò chuyện với bạn bè hoặc vẽ ra cảm xúc của mình. Nếu bạn không chắc điều gì có thể phù hợp với mình, hãy chọn thứ gì đó để thử trong một khoảng thời gian ngắn (5 đến 10 phút) và bắt đầu từ đó.

2. Tự nói chuyện với bản thân

Tự nói chuyện là một phần quan trọng trong cách chúng ta diễn giải nội tại về sự stress trong cuộc sống của mình. Hãy vượt qua cảm xúc của bạn, nhưng lưu ý không làm bạn thêm stress bằng cách nói những điều tiêu cực và phán xét bản thân về tình huống hoặc cách bạn đang xử lý nó.

Cố gắng chấm dứt những lời bình luận tiêu cực, thay vào đó hãy thể hiện sự đồng cảm và lòng tốt của bản thân, khuyến khích bản thân khi bạn vượt qua giai đoạn stress này trong cuộc đời – giống như cách bạn khuyến khích một người bạn hoặc người thân yêu.

3. Dinh dưỡng tốt

Ăn uống lành mạnh không chỉ giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh mà còn cải thiện năng lượng và có thể giúp điều chỉnh mức cortisol. Stress khiến chúng ta thèm ăn những thực phẩm khiến tình trạng stress của chúng ta trở nên tồi tệ hơn (như đường và thực phẩm chế biến sẵn). Thay vào đó, bạn nên thử các loại thực phẩm giúp giảm stress và lo lắng, chẳng hạn như thực phẩm giàu protein và thực phẩm giàu vitamin B.

Ăn uống lành mạnh giúp bạn đối phó với stress tốt hơn (Ảnh: Internet)
Ăn uống lành mạnh giúp bạn đối phó với stress tốt hơn (Ảnh: Internet)

4. Uống đủ nước

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi bị stress là để cho cơ thể mình bị mất nước. Mất nước thậm chí ở mức độ nhẹ cũng có thể gây ra cảm giác lo lắng, trầm cảm, giảm năng lượng và khó suy nghĩ rõ ràng hơn.

5. Ngủ đủ giấc

Điều này thực sự khó khăn vì không giống như uống đủ nước (điều mà chúng ta có thể ép buộc bản thân làm), ngủ không dễ dàng khi bạn có nhiều suy nghĩ trong đầu. Giấc ngủ ngon có liên quan với quản lý cảm xúc dễ dàng hơn và thậm chí phục hồi nhanh hơn sau một sự kiện stress.

Ngủ đủ giấc giúp bạn đối phó với stress tốt hơn (Ảnh: Internet)
Ngủ đủ giấc giúp bạn đối phó với stress tốt hơn (Ảnh: Internet)

6. Tập thể dục

Có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ việc tâpk thể dục để đối phó với stress. Vận động đã được chứng minh là làm tăng endorphin, cải thiện giấc ngủ, cải thiện tâm trạng, giải tỏa tâm trí và giúp loại bỏ các tác động tiêu cực của stress.

7. Chọn lọc môi trường xung quanh bạn

Hãy chọn lọc môi trường xung quanh bạn bao gồm môi trường vật lý, những người bạn kết giao, chương trình truyền hình bạn xem hoặc tin tức bạn đọc. Bộ não của chúng ta giống như một miếng bọt biển, hấp thụ những gì chúng ta tiếp xúc và từ đó tạo ra thế giới bên trong của chúng ta. Nếu bạn để bộ não của mình tiếp xúc với những người và môi trường yên bình, tĩnh lặng, yêu thương, dễ chịu, nó sẽ hấp thụ điều đó. Nếu bạn phơi bày nó với những điều ngược lại, nó cũng sẽ hấp thụ những điều đó.

8. Đặt ra giới hạn

Đặt giới hạn những gì bạn có thể chịu đựng trong thời gian stress là rất quan trọng. Hãy bảo vệ năng lượng của bạn, thiết lập các giới hạn và ranh giới, và tuân theo chúng.

9. Tập thở, suy nghĩ, thư giãn

Kết hợp việc luyện tập chánh niệm để tập trung và giải tỏa stress. Các nghiên cứu cho thấy chánh niệm có thể thay đổi cấu trúc và hoạt động của những vùng não liên quan đến sự chú ý và điều tiết cảm xúc.

10. Tìm những người hỗ trợ tốt

Hãy kết nối với những người khác. Dành thời gian cho bạn bè, gia đình, nhà thờ, đội quần vợt, câu lạc bộ làm vườn hoặc nhóm hỗ trợ, điều đó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát stress vì nó thúc đẩy cảm giác tin tưởng, an toàn và thoải mái, giúp cơ thể giảm stress.

Lời kết

Tất cả mọi người đều sẽ trải qua một số sự kiện lớn làm thay đổi cuộc đời. Không ai có thể chuẩn bị đầy đủ cho những điều này, nhưng có những thói quen tốt hàng ngày có thể khiến việc vượt qua stress trở nên dễ chịu hơn một chút. Đôi khi stress có thể quá lớn, hãy đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ nếu bạn thấy cần.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

100+ tên tiếng Trung hay cho nữ vừa ý nghĩa lại vừa độc đáo

Việc đặt biệt danh tiếng Trung hiện được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì tên tiếng Trung thường mang âm tiết đẹp và chứa đựng nhiều ẩn ý sâu xa. Nếu các bạn gái đang muốn lựa chọn cho mình một cái tên thật hay, thật ý nghĩa, hãy thử tham khảo danh sách tổng hợp những tên ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận