“Mọi thứ bạn muốn đều nằm ở phía bên kia của nỗi sợ hãi.” – Jack Canfield. Sự an toàn trong vùng an toàn của bạn chính là thứ kìm hãm sự phát triển và hạnh phúc của bạn. Cho dù chúng ta có cảm thấy khó chịu và không thoải mái khi bước ra khỏi vùng an toàn của mình thì lợi ích vẫn vượt xa sự khó chịu ban đầu.

Cách thoát ra khỏi vùng an toàn của mỗi người có thể khác nhau – có thể là từ bỏ công việc nhàm chán, đi du lịch đến một nơi xa lạ, nói chuyện với người mà bạn thích nhưng quá ngại ngùng, hay đơn giản là đa dạng hóa công việc hàng ngày của mình. Dưới đây là một số lý do cụ thể tại sao việc rời khỏi vùng an toàn lại quan trọng đối với mỗi người và chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi làm vậy.

1. Mọi sự phát triển đều đến từ bên ngoài vùng an toàn của bạn

“Tất cả chúng ta đều thất bại – ít nhất là những người giỏi nhất trong chúng ta đều như vậy.” – J.M. Barrie

Bước ra khỏi vùng an toàn (Ảnh: Internet)
Bước ra khỏi vùng an toàn (Ảnh: Internet)

Mọi người thường quên rằng sự đấu tranh và khó chịu chính là cơ sở cho mọi sự phát triển. Bạn có nhớ khi còn nhỏ và mỗi ngày đều là một thử thách với một điều gì đó mới mẻ không? Cha mẹ bạn buộc bạn phải làm những điều mới mà bạn không muốn làm, và bạn có thể thành công hay thất bại – nhưng dù thế nào đi nữa thì bạn cũng đã trưởng thành trong suốt thời gian đó.

Khi lớn lên, cha mẹ không còn ép buộc bạn làm mọi việc và trách nhiệm cuộc sống buộc bạn phải rút lui vào những thói quen thoải mái để đạt được sự ổn định. Khi đó nhiều người bắt đầu sợ không dám bước ra ngoài vùng an toàn của mình.

Chúng ta cho rằng “học tập” chỉ xảy ra khi chúng ta còn nhỏ. Điều đó thật nực cười. Quá trình học tập không bao giờ kết thúc và luôn có cơ hội để phát triển, bất kể bạn ở độ tuổi nào hay hoàn cảnh nào. Chúng ta không thích thử những điều mới vì sợ thất bại, nhưng cần hiểu rằng thất bại không phải là kết thúc mà là sự khởi đầu. Chúng ta học hỏi và đạt được nhiều điều từ thất bại hơn là từ thành công.

Cho dù bạn thành công hay thất bại với bất cứ việc gì bạn đang làm, điều đó sẽ có giá trị gấp trăm lần cho sự phát triển của bạn so với việc bạn không dám nắm bắt cơ hội ngay từ đầu.

2. Bạn sẽ khám phá ra những niềm đam mê mà trước đây bạn chưa từng biết đến

Khám phá những niềm đam mê mới của bản thân (Ảnh: Internet)
Khám phá những niềm đam mê mới của bản thân (Ảnh: Internet)

Mọi người thường tìm kiếm những sở thích mới để lấp đầy niềm đam mê trong cuộc sống của mình, nhưng nhiều người không chỉ ngại thử những điều mới mà còn không biết tìm chúng ở đâu. Họ sống theo thói quen hàng ngày của mình, hy vọng điều gì đó mới mẻ sẽ bất ngờ xuất hiện và cứu họ khỏi sự nhàm chán. Nhưng sẽ không có gì tự nhiên rơi xuống cả. Bạn phải đi tìm nó.

Rời khỏi vùng an toàn không chỉ giúp bạn thực hiện được những điều bạn luôn muốn làm mà còn khám phá những điều khác mà trước đây bạn thậm chí chưa từng biết là mình có thể thích. Khi bạn quyết định nghỉ việc và đi du lịch, bạn có thể thấy mình cần phải viết một cái gì đó để trút bỏ cảm xúc trong lòng, và bạn sẽ phát hiện ra niềm đam mê viết lách của mình. Thậm chí bạn có thể thiết kế một trang web để chia sẻ các bài viết, chụp ảnh để kết hợp với những bài viết này, hoặc làm các video du lịch.

Tất cả những sở thích mới đều bắt nguồn từ việc bạn rời khỏi không gian thoải mái của mình. Việc chờ đợi một điều gì đó tự nhiên đến sẽ không có ích gì, nhưng ngay khi bạn rời khỏi vùng an toàn của mình, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mọi thứ bắt đầu hiện ra.

3. Bạn sẽ trở nên cởi mở và hiểu biết hơn

Khám phá những con người mới (Ảnh: Internet)
Khám phá những con người mới (Ảnh: Internet)

Cuộc sống có rất nhiều người khác biệt và độc đáo, nhưng khi chúng ta mắc kẹt trong vùng an toàn, chúng ta sẽ có xu hướng tìm những người giống mình. Điều đó sẽ khiến chúng ta trở nên khép kín và tách rời khỏi thực tế.

Khi xung quanh bạn là những người giống nhau, những người có cùng quan điểm về mọi thứ, thì bạn sẽ có thành kiến và nghĩ rằng tất cả mọi người trên đời đều giống nhau. Rời khỏi những người quen thuộc đó sẽ giúp bạn có cách suy nghĩ khác, không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khác biệt của mọi người mà còn tôn trọng sự khác biệt đó.

Khi ai đó có quan điểm mà bạn không đồng ý, thay vì ngay lập tức thuyết phục họ về quan điểm của bạn, hãy cố gắng hiểu lý do tại sao họ lại có suy nghĩ khác biệt. Mọi người đều có lý do giải thích tại sao họ lại nghĩ theo cách của họ, nhiều khi sâu sắc hơn rất nhiều so với vẻ bề ngoài.

4. Bạn sẽ cảm thấy suy nghĩ sáng suốt hơn khi thoát khỏi vùng an toàn

Khi chúng ta lặp lại các công việc thường ngày và xem cùng một chương trình, đi đến những nơi giống nhau hoặc gặp những người giống nhau, chúng ta sẽ có xu hướng không suy nghĩ và chỉ làm theo thói quen mà không hề nhận ra. Những thói quen này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và thường khiến đầu óc thụ động.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy đầu óc mình hoạt động minh mẫn hơn nhiều khi bạn chỉ cần tắt điện thoại, TV và thử khám phá điều gì đó mới mẻ. Bộ não của bạn sẽ thực sự bắt đầu hoạt động mà không cần phải cố gắng.

5. Bạn sẽ trở nên tự tin và hòa đồng hơn

Tự tin vào bản thân (Ảnh: Internet)
Tự tin vào bản thân (Ảnh: Internet)

Nói chuyện với người lạ thường là việc gây lo lắng cho mọi người. Chúng ta thường lo sợ mình sẽ bị phán xét hoặc sẽ nói sai điều gì đó với người không phù hợp.

Nhưng thực ra tất cả mọi người đều cảm thấy như vậy – chỉ riêng suy nghĩ này sẽ giúp bạn trở thành một người hòa đồng hơn mà không phải lo lắng về một “cuộc trò chuyện thất bại”. Tương tác với những người mà bạn thường không tương tác là một cách tuyệt vời để thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn.

Một cách khác là hãy quên mọi người trong giây lát. Khi bạn dành thời gian để thử các hoạt động mới và trải nghiệm những điều bạn chưa từng làm trước đây, rời khỏi vùng an toàn của mình, sự tự tin cuối cùng sẽ đến dù bạn có tìm kiếm nó hay không. Chính hành động táo bạo sẽ nâng cao sự tự tin của bạn và giảm nỗi sợ hãi khi tương tác với những người bạn không quen biết.

6. Bạn sẽ trở thành người kể chuyện giỏi hơn một cách tự nhiên

“Không có con người nào trở nên thú vị nếu không thất bại. Bạn càng thất bại, phục hồi và cải thiện thì bạn càng trở thành một con người tốt hơn. Bạn đã bao giờ gặp một người luôn giải quyết được mọi việc mà không gặp khó khăn gì chưa? Họ thường có độ sâu như một vũng nước. Hoặc họ không tồn tại.” – Chris Hardwick

Giống như sự tự tin và kỹ năng xã hội đến với bạn một cách tự nhiên khi ra khỏi vùng an toàn, những câu chuyện cũng vậy. Khi bạn cố gắng rời khỏi vùng an toàn của mình, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những điều kỳ lạ và tuyệt vời xảy ra với bạn nhiều hơn. Bạn sẽ bắt đầu tích lũy được nhiều câu chuyện thú vị mà không cần cố gắng. Tất cả những thất bại và thành công của bạn sẽ trở thành những câu chuyện hay ho thay vì những công việc lặp đi lặp lại.

Hãy biến cuộc sống của bạn thành một câu chuyện mà mọi người muốn xem.

7. Bạn sẽ khám phá những hoạt động và những kiểu người mà bạn chưa từng biết đến trước đây

Hãy nghĩ về một điều bạn thích làm, ví dụ như chơi gôn. Hãy nghĩ về tất cả những điều khiến bạn vô cùng yêu thích môn này, bao gồm việc tìm hiểu kỹ lưỡng về dụng cụ, sự phức tạp trong chuyển động cơ thể, sự hoàn thiện một kỹ năng hay chỉ là cảm giác thư giãn khi tận hưởng sân gôn tuyệt đẹp. Và trên hết, hãy nghĩ đến cộng đồng những người chơi gôn mà bạn có thể kết nối vì chung niềm đam mê.

Bây giờ hãy nghĩ đến thực tế là có vô số cộng đồng tương tự như vậy. Những người sành ăn hiểu biết về mọi loại thực phẩm. Những người yêu thích âm nhạc với nhiều thể loại khác nhau. Những cộng đồng fan của nhiều môn thể thao khác nhau. Những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực… Có hàng ngàn nền văn hóa và cộng đồng khác nhau mà bạn chưa từng trải nghiệm đang tồn tại ngoài kia, tất cả đều là những người có tình yêu và niềm đam mê như bạn.

Khám phá và chia sẻ niềm đam mê với mọi người là một trong những niềm vui lớn nhất trên thế giới này. Khả năng là vô tận. Hãy đi tìm những thế giới mới đó ngay hôm nay.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm

100+ tên tiếng Trung hay cho nam - Ý nghĩa, độc đáo, không đụng hàng!

Biệt danh tiếng Trung đang rất phổ biến trong giới trẻ nhờ ý nghĩa hàm súc, lãng mạn ẩn chứa phía sau từng con chữ. Nếu bạn cũng hứng thú với các biệt danh Hán tự, hãy tham khảo ngay danh sách những tên tiếng Trung hay cho nam mà BlogAnChoi đã tổng hợp sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận