Nếu bạn đang đối phó với cảm giác cô đơn và chán nản, điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể vượt qua. Bạn xứng đáng được cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện, và mình sẽ chỉ cho bạn các bước để đạt được điều đó.

Trong blog này, mình sẽ bàn về một số chiến lược đơn giản để giúp bạn đối phó với cảm giác cô đơn và tiếp tục phát triển thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đối với những người đang thực sự đấu tranh với sự cô lập tột độ, sự cô đơn hoặc các triệu chứng trầm cảm, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Cảm giác cô đơn và trầm cảm có liên quan với nhau không?

Cô đơn và trầm cảm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tinh thần có thể chẩn đoán được đặc trưng bởi cảm giác buồn bã dai dẳng. Cô đơn là một cảm giác bị cô lập chủ quan khi mức độ tiếp xúc xã hội của chúng ta không thường xuyên như chúng ta mong muốn. Khi một người cô đơn và không thực hiện các bước để giải quyết vấn đề đó, điều đó có thể làm tăng khả năng họ bị trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tinh thần khác. Khi bạn cô đơn, bạn thường sẽ cảm thấy trống rỗng trong các mối quan hệ, thiếu sự thân mật và gần gũi với mọi người xung quanh.

Mối tương quan giữa cô đơn và trầm cảm. (Nguồn: Internet)
Mối tương quan giữa cô đơn và trầm cảm. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn cảm thấy cô đơn và bị cô lập, hãy biết rằng đó là điều bạn có thể cố gắng giảm thiểu. Với một số lời khuyên được nêu trong phần này, bạn có thể phá vỡ chu kỳ cô đơn và trầm cảm, đồng thời ngăn những cảm giác này trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Tại sao bạn cảm thấy cô đơn và chán nản?

Mọi người cảm thấy cô đơn vì một số lý do khác nhau. Nguyên nhân của sự cô đơn có thể rất nhiều, và thường là một tập hợp các yếu tố kết hợp lại với nhau. Một trong số này bao gồm: sự cô lập về thể chất với những người khác, thay đổi đáng kể trong cuộc sống của bạn chẳng hạn như ly hôn hoặc chuyển đến một địa điểm mới hoặc giai đoạn căng thẳng trong cuộc sống của bạn chẳng hạn như làm việc nhiều giờ hoặc kỳ thi sắp tới.

Bạn cô đơn và chán nản vì đâu? (Nguồn: Internet)
Bạn cô đơn và chán nản vì đâu? (Nguồn: Internet)

Những nguyên nhân chính của sự cô đơn bao gồm:

 1. Mất một người thân yêu của bạn
 2. Ly hôn hoặc kết thúc một mối quan hệ
 3. Nghỉ hưu, thất nghiệp hoặc thay đổi công việc
 4. Thay đổi môi trường học
 5. Chuyển đến một khu vực cách xa gia đình, bạn bè và đồng nghiệp
 6. Trải qua một sự kiện đau thương trong cuộc sống, đặc biệt nếu nó vẫn chưa được giải quyết
 7. Trải qua một tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc nghiện ngập

Cũng có nhiều lý do tại sao mọi người trải qua trầm cảm, trong số đó trùng lặp với những gì có thể gây ra sự cô đơn. Chúng có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Trải qua chấn thương, đặc biệt là trong thời thơ ấu
 • Trải qua một sự kiện đau buồn trong cuộc sống như mất việc làm, ly hôn hoặc mất người thân yêu
 • Đấu tranh với các vấn đề sức khỏe thể chất nghiêm trọng hoặc mãn tính
 • Có tiền sử gia đình bị trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác
 • Có tiền sử trước đây với các vấn đề sức khỏe tâm thần
 • Có những đặc điểm tính cách nhất định như rất hay chỉ trích bản thân hoặc có lòng tự trọng thấp

Mẹo tự chăm sóc để đối phó với sự cô đơn và trầm cảm

Vì cảm giác cô đơn và chán nản thường liên kết với nhau nên việc giải quyết vấn đề này thường có thể giúp ích cho vấn đề kia. Mình hiểu rằng việc chủ động và đảm nhận một số nhiệm vụ nhất định có thể vô cùng khó khăn, nhưng nếu bạn có thể thực sự thúc đẩy bản thân thì những bước này có thể hữu ích.

1. Viết nhật ký

Trong những lúc bạn cảm thấy cô đơn hoặc chán nản, hãy viết ra những cảm xúc chính xác của bạn và lý do đằng sau chúng. Điều này có thể giúp theo những cách sau:

 • Nó có thể hoạt động như một bản phát hành. Ghi lại những suy nghĩ và cảm xúc của bạn có thể khiến bạn cảm thấy như thể đang chuyển những suy nghĩ của mình từ bộ não lên một tờ giấy.
 • Nhìn thấy những suy nghĩ và cảm xúc của bạn được viết ra có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và bớt căng thẳng hơn
 • Nhật ký có thể giúp bạn hiểu rõ lý do tại sao bạn có những cảm xúc mạnh mẽ này. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các vấn đề hoặc tác nhân phổ biến khiến bạn cảm thấy cô đơn và chán nản
Viết ra những gì bạn đang suy nghĩ như một cách tự chữa lành. (Nguồn: Internet)
Viết ra những gì bạn đang suy nghĩ như một cách tự chữa lành. (Nguồn: Internet)

Trong nhật ký suy nghĩ của bạn, hãy viết cả những lúc bạn cảm thấy hạnh phúc và được kết nối. Sau đó, khi bạn nhận thức rõ hơn về nguyên nhân khiến bạn suy nghĩ và cư xử tích cực, hãy bắt đầu thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa khiến bạn cảm thấy thoải mái.

2. Viết danh sách những điều bạn biết ơn mỗi ngày

Khi cảm thấy cô đơn và chán nản, bạn có thể thấy rằng mình tập trung nhiều hơn vào những điều tiêu cực trong cuộc sống, điều này có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Một điều bạn có thể làm để thay đổi điều này là viết ra một danh sách biết ơn hàng ngày, trong đó bạn ghi ra năm điều mà bạn biết ơn hoặc hài lòng về mỗi ngày.

Liệt kê những điều làm bạn hạnh phúc mỗi ngày. (Nguồn: Internet)
Liệt kê những điều làm bạn hạnh phúc mỗi ngày. (Nguồn: Internet)

Cho bản thân thời gian để tập trung vào những điều tích cực này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về những điều tốt đẹp mà bạn có và đồng thời có thể giúp bạn chú ý nhiều hơn đến những điều tích cực này trong cuộc sống hàng ngày của mình.

3. Thể hiện lòng trắc ẩn

Đối xử thật tử tế với bản thân, vì không ai làm điều đó thay bạn. (Nguồn: Internet)
Đối xử thật tử tế với bản thân, vì không ai làm điều đó thay bạn. (Nguồn: Internet)

Khi mọi người cảm thấy cô đơn và chán nản, họ cũng thường có lòng tự trọng thấp. Nếu bạn thấy rằng bạn liên tục trách móc bản thân vì cảm thấy thất vọng, hãy nghĩ xem bạn sẽ nói gì với một người bạn đang trải qua điều gì đó như thế này và bạn sẽ làm gì để giúp họ cảm thấy tốt hơn. Thay vì tự chỉ trích bản thân, hãy nhớ rằng bạn cũng xứng đáng nhận được lòng trắc ẩn, vì vậy hãy đối xử tử tế với bản thân bất cứ lúc nào khi bạn cảm thấy không tốt.

4. Thiền 10 phút để tránh xa trầm cảm

Thiền định mang lại cho bạn một tâm hồn bình yên và nhẹ nhàng hơn. (Nguồn: Internet)
Thiền định mang lại cho bạn một tâm hồn bình yên và nhẹ nhàng hơn. (Nguồn: Internet)

Hãy dành 10 phút trong ngày của bạn để giảm bớt các triệu chứng trầm cảm bằng cách ngồi thiền. Thiền không những giúp bạn thư thái hơn mà còn làm giảm đi cảm giác cô đơn. Bạn quay về bên trong và lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn.

3. Xem xét và củng cố các mối quan hệ hiện tại của bạn

Thật tuyệt khi có những người bạn luôn ở bên (Ảnh: Internet)
Thật tuyệt khi có những người bạn luôn ở bên (Ảnh: Internet)

Những người trong cuộc sống của bạn có làm cho bạn cảm thấy tuyệt vời? Lập kế hoạch thường xuyên với họ và cố gắng hết sức để duy trì các mối quan hệ này. Đây là những người sẽ có thể hỗ trợ bạn và động viên bạn khi cảm thấy chán nản. Ngay cả một cuộc trò chuyện qua điện thoại hoặc video thông thường cũng có thể là một cách tốt để kết nối.

Mình hiểu rằng việc chủ động và lên kế hoạch để gặp gỡ và ở bên mọi người có thể khó khăn khi bạn cảm thấy cô đơn và chán nản, nhưng việc thúc đẩy bản thân dành nhiều thời gian hơn cho những người bạn quan tâm thực sự có thể giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn.

6. Tăng cường mạng lưới hỗ trợ của bạn

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với các tương tác xã hội trong cuộc sống của mình, hãy nghĩ xem bạn có thể làm gì để xây dựng các kết nối có ý nghĩa hơn. Những hoạt động nào bạn thích hoặc có điều gì mới mà bạn muốn thử? Cân nhắc tham gia các nhóm hoặc câu lạc bộ địa phương để gặp gỡ những người cùng chí hướng mà bạn có thể dành thời gian cùng.

Tham gia các câu lạc bô để tìm thấy được những lí tưởng chung giúp bạn bớt chán nản. (Nguồn: Internet)
Tham gia các câu lạc bô để tìm thấy được những lí tưởng chung giúp bạn bớt chán nản. (Nguồn: Internet)

Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ điều trị chuyên nghiệp. Nhiều người cảm thấy cô đơn và chán nản thấy hữu ích khi nói về những gì họ đang trải qua với nhà trị liệu hoặc cố vấn, sau đó các bác sĩ có thể làm việc để tìm giải pháp cho bạn.

7. Tìm đến các chuyên gia để giải quyết sự cô đơn và trầm cảm

Nếu bạn nhận thấy mình liên tục cảm thấy cô đơn và chán nản bất kể bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với lối sống của mình, bạn có thể cần một bàn tay giúp đỡ để bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách đến gặp bác sĩ đa khoa của mình và giải thích những suy nghĩ và cảm xúc mà bạn đã trải qua. Họ có thể cung cấp cho bạn lời khuyên và hỗ trợ bạn vượt qua gian đoạn này.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ lời chúc ngủ ngon hay, ý nghĩa, giúp bạn thêm say giấc

Một lời chúc ngủ ngon ý nghĩa sẽ làm tăng sự gắn kết giữa hai người, là liều thuốc giúp thư giãn tâm hồn và dễ chìm sâu vào giấc ngủ. BlogAnChoi giới thiệu đến bạn 300+ lời chúc ngủ ngon ý nghĩa nhất để gửi tới bạn bè, gia đình và người thương mỗi buổi tối nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận