Ngày nay chúng ta quan tâm đến kinh tế và vật chất khiến cho công việc trở thành mối lo lớn đối với hầu hết mọi người. Nghiên cứu chỉ ra rằng tham công tiếc việc, thường được gọi là nghiện làm việc, là một vấn đề đang gia tăng trong thế giới công nghiệp hóa, tuy nhiên điều này đang gây hại cho chúng ta nhiều hơn là mang lại lợi ích. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa nghiện công việc và sức khỏe tâm thần kém.

Nghiện công việc là gì?

Chứng nghiện công việc hiện nay đang rất phổ biến. (Nguồn: Internet)
Chứng nghiện công việc hiện nay đang rất phổ biến. (Nguồn: Internet)

Chứng rối loạn lâm sàng được gọi là “nghiện công việc” được đặc trưng bởi nỗi ám ảnh và nhu cầu bắt buộc đối với công việc của chúng ta. Thông thường, mọi người làm việc nhiều hơn mức họ nên làm vì tình hình tài chính hoặc yêu cầu cao của công việc. Điều này cũng có thể bao gồm suy nghĩ thiếu linh hoạt, lo lắng về thành tích của một người trong công việc và chủ nghĩa hoàn hảo.

Những người nghiện công việc cảm thấy bị thúc đẩy làm việc quá mức bất chấp những tác động tiêu cực mà điều này gây ra đối với các mối quan hệ, sức khỏe cá nhân và hạnh phúc của họ. Những người dễ bị nghiện công việc thường có lòng tự trọng thấp, lo lắng về việc họ làm tốt như thế nào trong công việc hoặc thể hiện những đặc điểm tính cách ám ảnh cưỡng chế.

Nghiện công việc có hại cho sức khỏe tâm thần của chúng ta như thế nào?

Nghiện công việc có hại cho sức khỏe tâm thần của chúng ta. (Nguồn: Internet)
Nghiện công việc có hại cho sức khỏe tâm thần của chúng ta. (Nguồn: Internet)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác động bất lợi của chứng nghiện công việc đối với sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây về nhân viên người Pháp đã xem xét nguyên nhân gây nghiện công việc để hiểu rõ hơn về tác động của nó đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tổng cộng 187 công nhân từ nhiều ngành nghề và nhóm nhân khẩu học khác nhau đã hoàn thành bốn bảng câu hỏi riêng biệt. Họ phát hiện ra rằng các yếu tố quan trọng nhất dẫn đến chứng nghiện công việc là nhu cầu công việc cao và những người làm việc với vai trò áp lực cao, chẳng hạn như người quản lý có nhiều trách nhiệm hơn.

Có nhiều khả năng phát triển chứng nghiện công việc khi điều này kết hợp với làm việc nhiều giờ hơn mức cần thiết và có thái độ ám ảnh với công việc. Ngoài ra, người ta phát hiện ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng trở nên nghiện công việc của họ hơn nam giới. Các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự, mặc dù không rõ tại sao phụ nữ dễ bị nghiện công việc hơn.

Làm thế nào để cai nghiện công việc?

Lời khuyên để khắc phục chứng nghiện công việc. (Nguồn: Internet)
Lời khuyên để khắc phục chứng nghiện công việc. (Nguồn: Internet)

Mặc dù không có cách khắc phục đơn giản trong một sớm một chiều, nhưng bạn có thể từ bỏ cơn nghiện công việc và bạn không phải chiến đấu với điều này một mình. Khi bạn cố gắng trở nên khỏe mạnh và hoàn thành trong nghề nghiệp của mình, sẽ có những người và nguồn lực có thể hỗ trợ bạn trên con đường này. Dưới đây là bảy lời khuyên để khắc phục chứng nghiện công việc:

1. Nỗ lực khắc phục vấn đề

Thừa nhận có vấn đề là bước đầu tiên đối với bất kỳ ai chiến đấu với cơn nghiện. Bạn sẽ cần động lực để nỗ lực thay đổi sau khi bạn đã thừa nhận điều đó với chính mình và đưa ra quyết định làm như vậy. Hãy nhớ rằng có ánh sáng ở cuối đường hầm. Đặt mục tiêu trở thành một phiên bản của chính bạn, ít lo lắng hơn, gắn kết hơn và nghỉ ngơi đầy đủ.

2. Nói chuyện với sếp của bạn

Thảo luận cởi mở với người quản lý của bạn về những khuynh hướng mà bạn nhận thấy ở bản thân, sau đó xem liệu bạn có thể đưa ra kế hoạch sửa đổi những thói quen đó hay không. Một nhà tuyển dụng tốt sẽ không muốn bạn cảm thấy choáng ngợp hoặc mệt mỏi, hoặc mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống—đặc biệt nếu điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn.

Sếp của bạn có thể hỗ trợ nếu bạn có quá nhiều việc phải làm bằng cách đảm bảo rằng khối lượng công việc được phân bổ đồng đều giữa các thành viên trong nhóm hoặc bằng cách hạ thấp tầm quan trọng của các nhiệm vụ cụ thể. Hoặc có lẽ họ sẽ chỉ thỉnh thoảng nhắc bạn nghỉ trưa.

3. Đặt ranh giới

Điều này có thể là khó khăn lúc đầu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đi làm đúng giờ, nghỉ ngơi đầy đủ vào cuối tuần và không kiểm tra tài khoản email công việc của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy yêu cầu đối tác chịu trách nhiệm giải trình hoặc thử đặt thiết bị/di động làm việc của bạn ở nơi khuất tầm nhìn hoặc một nơi nào đó không dễ tiếp cận. Những ranh giới này có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn làm việc ở nhà.

4. Nghỉ ngơi đầy đủ

Một khó khăn khác: sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi – bạn thậm chí có thể phải chặn điều này trong lịch của mình để đảm bảo rằng nó xảy ra. Hãy suy nghĩ về những gì bạn thích làm và có chủ ý tìm thời gian cho những sở thích này.

Tại sao không tận dụng thời gian nghỉ phép để đi du lịch cùng gia đình hoặc nghỉ ngơi ở nhà. Có thể dễ dàng hơn để đi đâu đó xa nhà để bạn giải phóng những áp lực vô hình đang chèn ép bạn

5. Tìm đến các chuyên gia

Nếu cơn nghiện làm việc của bạn quá khó vượt qua, có lẽ đã đến lúc tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ trị liệu. Họ có thể giúp cung cấp cho bạn những chiến lược mà bạn cần để tìm thấy sự cân bằng hơn trong cuộc sống và vượt qua mọi khó khăn để đối phó với những cảm xúc có thể liên quan đến chứng nghiện công việc.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ cap để tiểu sử Facebook hay, ngầu, bá đạo cho profile thêm ấn tượng

Tiểu sử Facebook là phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân trên trang Facebook cá nhân. Nếu bạn muốn tạo điển nhấn, gây gấn tượng thì hãy tham khảo những tiểu sử Facebook hay, bá đạo và hài hước dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận