Tất cả chúng ta đều đã từng phải đưa ra những quyết định khó khăn – “Tôi có nên nghỉ việc không?”, “Tôi có nên nhận cơ hội thăng tiến đó ngay cả khi tôi phải chuyển nhà hoặc sống xa gia đình không?” Ngoài những điều “nên làm”, các bước tiếp theo cần xem xét là “làm thế nào”. Đó là lúc tất cả những quyết định bạn cần đưa ra có thể trở nên quá tải. Thay vì để quá trình đưa ra quyết định lấy đi những khoảnh khắc quý giá trong ngày, bạn có thể làm cho nó hiệu quả hơn bằng chiến lược gọi là phân tích ngược.

Phân tích ngược là gì?

Phân tích ngược là một chiến lược được sử dụng trong lý thuyết trò chơi để giúp đưa ra quyết định sớm nhằm đạt được kết quả mong muốn. Áp dụng chiến lược này vào quá trình ra quyết định có thể mang lại cho bạn lợi thế trước những quyết định đáng sợ mà bạn phải đưa ra.

Phân tích để giải quyết vấn đề (Ảnh: Internet)
Phân tích để giải quyết vấn đề (Ảnh: Internet)

Phân tích ngược được sử dụng để tính ngược từ cuối trò chơi đến trạng thái bắt đầu của trò chơi. Chiến lược này liên quan đến việc truy tìm những bước đi lùi lại để xác định những bước đi nào dẫn đến kết quả mong muốn. Chúng ta có thể áp dụng cách suy nghĩ này vào các quyết định hàng ngày của mình.

Phân tích ngược trong cờ vua

Các kiện tướng cờ vua sử dụng phân tích ngược để nghiên cứu các nước đi kết thúc trong một ván cờ. Họ nghiên cứu điểm này của trò chơi vì hai lý do:

  • Họ muốn học cách chơi ở giai đoạn tàn cuộc.
  • Họ muốn học cách đi các nước cờ sớm hơn trong ván đấu để đạt được kết quả mong muốn.

Bằng cách áp dụng phân tích ngược, người chơi cờ có thể lập kế hoạch di chuyển ngay từ đầu để giành chiến thắng trong trò chơi. Tương tự, bạn có thể áp dụng phân tích ngược dòng để tìm ra những bước đi cuối cùng trong các quyết định của mình và giúp bạn đưa ra những quyết định giúp bạn hướng tới mục tiêu cuối cùng.

Phân tích ngược thường được sử dụng trong cờ vua (Ảnh: Internet)
Phân tích ngược thường được sử dụng trong cờ vua (Ảnh: Internet)

Để giải thích phân tích ngược rõ ràng hơn, chúng ta hãy nhìn vào góc nhìn của một người chơi cờ.

Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi với một bàn cờ trước mặt. Đối thủ của bạn đang chơi với quân trắng và bạn đang chơi với quân đen.

Bạn sẽ thấy tất cả 32 quân cờ trước mặt, mỗi quân cờ có những quy tắc riêng về cách di chuyển chúng. Vua của đối thủ, quân cờ bạn cần hạ để giành chiến thắng sẽ an toàn và nằm gọn sau một đội quân cản trở bước tiến của bạn. Trong khi suy nghĩ về cách phá vỡ hàng phòng thủ của đối thủ, bạn cũng nhớ rằng mình cần phải bảo vệ vua của mình.

Với các mục tiêu tấn công và phòng thủ của cờ vua cũng như những quân cờ mà bạn và đối thủ đều có trong tay, có vô số cách mà trò chơi này có thể diễn ra.

Mặc dù việc áp dụng phân tích ngược trong cuộc sống thực có thể phức tạp hơn rất nhiều so với trong một ván cờ, nhưng vấn đề ở đây là hiểu cách thu hẹp các lựa chọn hiện tại của bạn bằng cách trước tiên hãy hình dung ra kết quả của bạn để suy nghĩ ngược lại.

Cách sử dụng phân tích ngược để giải quyết các vấn đề phức tạp

Phân tích ngược nghe có vẻ tuyệt vời đối với cờ vua, nhưng còn các vấn đề trong cuộc sống thực thì sao? Dưới đây là một số tình huống mà bạn có thể áp dụng phân tích ngược.

Lập kế hoạch cho một sự kiện tại nơi làm việc

Giả sử bạn được giao trách nhiệm lên kế hoạch cho một sự kiện quy mô lớn tại nơi làm việc.

Bạn và nhóm của bạn có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi: Chúng ta muốn nó ở trong nhà hay ngoài trời? Tình hình đỗ xe thế nào? Chúng ta có thể mời bao nhiêu người – và nên mời ai hay không mời ai?

Giải quyết vấn đề (Ảnh: Internet)
Giải quyết vấn đề (Ảnh: Internet)

Nhiều bộ phận sẽ tham gia vào sự kiện này, giống như có nhiều quân cờ trên bàn cờ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp vào thời điểm này, hãy nghỉ ngơi sâu và quay trở lại – thử phân tích ngược dòng.

Đừng bị đe dọa bởi một sự kiện tầm cỡ này – hãy nghĩ về các thành phần chính của sự kiện lý tưởng. Giả sử bạn cần tìm một địa điểm cho tháng Bảy. Từ đây, bạn có thể tưởng tượng ra một sự kiện ngoài trời để tận hưởng thời tiết mùa hè tuyệt đẹp đó.

Việc tổ chức sự kiện ngoài trời sẽ mang lại cho bạn khuôn khổ để đưa ra các quyết định tiếp theo. Ví dụ: bây giờ sự kiện sẽ diễn ra ngoài trời, bạn có thể đưa ra quyết định về loại hoạt động có thể diễn ra trong sự kiện của mình. Bạn cũng có thể có ý tưởng tốt hơn về hậu cần, chẳng hạn như biết số lượng người có thể được mời dựa trên quy mô của địa điểm và chỗ đậu xe có sẵn.

Tại thời điểm này, bạn đã biết kết quả mà mình mong muốn nên bạn chỉ cần thực hiện các bước để đạt được kết quả đó.

Đạt được mục tiêu nghề nghiệp

Được thăng chức là một mục tiêu thú vị nhưng cũng phải thừa nhận là căng thẳng để hướng tới. Một phần của sự căng thẳng đó đến từ việc bạn không biết bắt đầu từ đâu để thực hiện các động thái của mình để nổi bật với cấp trên. Hãy thử phân tích ngược.

Giải quyết vấn đề (Ảnh: Internet)
Giải quyết vấn đề (Ảnh: Internet)

Trong trường hợp này, bạn biết kết quả mong muốn của mình – được thăng chức. Từ đó bạn bắt đầu quá trình suy nghĩ ngược lại.

Ví dụ: khi nào việc thăng tiến thường diễn ra trong công việc của bạn? Giả sử bạn ước tính khoảng thời gian đó là khoảng 5 năm – giờ đây bạn đã có một mốc thời gian mà bạn có thể sử dụng để vạch ra các bước đi của mình.

Lưu ý cách phân tích ngược tập trung vào những gì phù hợp nhất và hướng đến kết quả. Điều này giúp bạn không bị cuốn vào những quyết định có thể khiến bạn mất tập trung khỏi mục tiêu cuối cùng hoặc đi sai đường.

Tại thời điểm này, bạn có thể đã nhận thấy một lợi ích quan trọng khác của việc giải quyết vấn đề bằng phân tích ngược: mối liên hệ với ý định. Bằng cách hiểu rõ các quyết định được đưa ra tại các thời điểm khác nhau của quá trình giải quyết vấn đề và tìm ra cách tối ưu hóa các quyết định này để đạt được kết quả mong muốn, hành động của bạn có thể sâu sắc hơn.

Lời kết

Phân tích ngược không chỉ hữu ích trong việc nâng cao ván cờ của bạn mà còn có thể cải thiện đáng kể quá trình giải quyết vấn đề của bạn. Chiến lược này giúp bạn luôn đặt kết quả mong muốn lên hàng đầu trong các quyết định của mình và cũng giúp bạn suy nghĩ chín chắn về những lựa chọn có khả năng dẫn đến kết quả này.

Lần tới khi bạn thấy mình phải đối mặt với một vấn đề phức tạp, hãy thử sử dụng phân tích ngược – bạn có thể thấy rằng việc đi đến nơi bạn muốn dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận