Những người thành công và tài giỏi có một số điểm chung giúp họ trở nên vượt trội trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 6 tính cách mà bạn nên rèn luyện để phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp.

1. Khiêm tốn

Những người thành công đều khiêm tốn từ ngày làm việc đầu tiên cho đến ngày làm việc cuối cùng. Những người đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp kinh doanh, giáo dục, luật hoặc y học đều là những người khiêm tốn. Sẵn sàng thừa nhận rằng bản thân còn nhiều điều phải học hỏi là dấu hiệu của một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Khiêm tốn là đức tính tốt mà ai cũng nên có (Ảnh: Internet)
Khiêm tốn là đức tính tốt mà ai cũng nên có (Ảnh: Internet)

Điều trớ trêu là những người cố gắng hoàn thành xuất sắc công việc nhưng không đạt đến đỉnh cao lại là những người kiêu ngạo, tự cao tự đại. Điều này dường như xuất hiện rất thường xuyên.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập, Tạp chí Fortune đã dành toàn bộ ấn phẩm cho một chủ đề đặc biệt. Họ đã phỏng vấn các nhà lãnh đạo từ giới kinh doanh, quân sự, giáo dục và chính trị. Cuộc phỏng vấn sâu sắc nhất có lẽ là với Jim Collins, tác giả cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại. Nhận xét của ông là những quyết định quan trọng nhất được đưa ra trong 25 năm qua trong các phòng họp của hội đồng quản trị Mỹ, bất kể ngành nghề kinh doanh nào, đều bắt đầu từ việc các nhà lãnh đạo nói 3 từ: “Tôi không biết”.

Những nhà lãnh đạo tài giỏi khi phải đưa ra quyết định khó khăn, họ luôn triệu tập những người chủ chốt của họ đến. Họ không ngại nói: “Tôi không biết chúng ta nên giải quyết vấn đề này như thế nào, nhưng chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ và tìm ra giải pháp tốt nhất”. Đó là những nhà lãnh đạo an toàn và mạnh mẽ nhất.

John Wooden, huấn luyện viên bóng rổ nổi tiếng của UCLA, đã tóm tắt sự khiêm tốn như sau: “Tài năng là do trời ban, hãy khiêm tốn. Danh tiếng là do con người ban tặng, hãy biết ơn. Nhưng ngạo mạn là tự nó, hãy cẩn thận.”

2. Quan tâm đến người khác

Những người xuất sắc trong công việc luôn quan tâm đến đồng nghiệp của họ. Quan tâm đến mọi người là một trong những yếu tố của nhà lãnh đạo tài ba.

Quan tâm giúp đỡ người khác (Ảnh: Internet)
Quan tâm giúp đỡ người khác (Ảnh: Internet)

Có một câu chuyện rằng các cầu thủ bóng rổ tại Đại học St. Francis đã từng biểu diễn cho các huấn luyện viên phát biểu tại câu lạc bộ Chicago Nike. Họ phải trình diễn cho huấn luyện viên đội Indiana, Bob Knight. Họ lo lắng vì Huấn luyện viên Knight nổi tiếng là người khắt khe với các cầu thủ.

Bài tập đầu tiên mà Huấn luyện viên giao cho các cầu thủ là một thảm họa. Các chàng trai đã hoàn toàn làm hỏng nó. Các huấn luyện viên cười lớn.

Huấn luyện viên Knight đi thẳng đến các huấn luyện viên và nói: “Nếu tôi còn nghe thấy tiếng cười nào nữa, tôi sẽ chọn 10 người trong số các bạn để biểu diễn, còn bọn trẻ sẽ ngồi ở hàng đầu tiên và cười nhạo các bạn”. Chưa bao giờ 800 huấn luyện viên lại im lặng nhanh đến thế! Bob Knight cho thấy ông ấy quan tâm đến các cầu thủ và họ rất vui mừng được làm việc với ông ấy.

3. Làm tốt hơn mong đợi

Những người thành công luôn làm được nhiều hơn những gì được mong đợi ở họ. Khi có vấn đề nảy sinh, những người xuất sắc trong công việc sẽ làm mọi cách để giải quyết vấn đề. Họ không cần phải được yêu cầu; họ luôn sẵn sàng làm tốt hơn.

Cố gắng hết sức và làm tốt hơn mong đợi (Ảnh: Internet)
Cố gắng hết sức và làm tốt hơn mong đợi (Ảnh: Internet)

Huấn luyện viên Jack Hermanski đã làm việc với các học sinh thuộc diện Giáo dục Đặc biệt tại 10 trường học trong quận của mình. Giống như nhiều khu học chánh khác, ngân sách ở quận của Jack rất thấp. Ông tận tâm giảng dạy học sinh của mình và không để ngân sách cản trở việc đó.

Phải di chuyển hàng ngày từ trường này sang trường khác, Jack cất giữ tất cả đồ dùng trong xe tải. Nhưng có điều khác biệt về trang bị trên xe tải của Jack: ông đã mua hết rồi! Jack đã nỗ lực hết sức để cung cấp cho học sinh của mình trải nghiệm giáo dục tốt nhất có thể.

4. Biết lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe không bao giờ thừa. Có nhiều lớp dạy kỹ năng nói trong các khóa học đại học, nhưng chắc chắn rằng lớp dạy cách lắng nghe trong giáo dục phổ thông sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho học sinh. Lắng nghe tích cực mang lại khả năng tiếp cận và đó là một kỹ năng có giá trị.

Dưới đây là quan điểm của một số nhà lãnh đạo nổi tiếng về việc lắng nghe:

  • Một trong những hình thức tôn trọng chân thành nhất là thực sự lắng nghe những gì người khác nói.” – Bryant H. McGill
  • Lắng nghe là một trong những hình thức tử tế nhất.” – Ẩn danh
  • Hầu hết những người thành công mà tôi biết đều là những người lắng nghe nhiều hơn là nói.” – Bernard Beruch
  • Dũng cảm là điều cần thiết để đứng lên và nói; can đảm cũng là điều cần thiết để ngồi xuống và lắng nghe.” – Winston Churchill
  • Chúa ban cho chúng ta cái miệng có thể khép lại còn đôi tai thì không.” – Ẩn danh
  • Hầu hết mọi người không lắng nghe với mục đích hiểu; họ lắng nghe với ý định trả lời.” – Stephen Covey
  • Tôi tự nhắc nhở mình vào mỗi buổi sáng: Không điều gì tôi nói ngày hôm nay sẽ dạy tôi điều gì. Vì vậy, nếu tôi muốn học, tôi phải học bằng cách lắng nghe.” – Vua Larry
  • Bạn không thể thực sự lắng nghe bất cứ ai và làm việc khác cùng một lúc.” – Scott Peck

Những người xuất sắc trong công việc đều phát triển được kỹ năng lắng nghe.

5. Học không ngừng

Tâm trí giống như một chiếc dù. Nó hoạt động tốt nhất khi mở.” Frank Zappa

Giống như sự lắng nghe, kiến thức dẫn đến sự tôn trọng. Dù nghề nghiệp của bạn là gì, bạn phải làm việc chăm chỉ để tìm hiểu tất cả những gì có thể về nó.

Không ngừng học hỏi (Ảnh: Internet)
Không ngừng học hỏi (Ảnh: Internet)

Những năm 1960, các huấn luyện viên tin vào việc nâng tạ cho các cầu thủ bóng rổ. Họ thường tập hai ngày một tuần trong mùa giải để nâng cao sức mạnh – cố gắng chuẩn bị cho các cầu thủ sẵn sàng về mặt thể chất trong trận đấu. Trong khi đó các huấn luyện viên của Chicago Bulls không chỉ nâng cao sức mạnh mà họ đã tiến thêm một bước nữa.

Họ cũng nâng cao thể lực. Họ thực hiện một số động tác nâng không chỉ giúp tăng cường sức mạnh mà còn cải thiện tốc độ. Các huấn luyện viên khác đã học theo và thay đổi một số bài tập tạ.

6. Sự nỗ lực nhất quán

Nỗ lực là chìa khóa thành công trong thể thao cũng như bất kỳ ngành nghề nào khác. Tuy nhiên sự khác biệt giữa tốt và vĩ đại trong bất kỳ nỗ lực nào là sự nhất quán.

Không ai đạt điểm “A” mỗi ngày, nhưng những người giỏi luôn cố gắng phát triển năng lực và tư duy để tiếp cận và phát huy những gì tốt nhất họ có mỗi ngày. Những vận động viên giỏi có tinh thần dẻo dai khi họ buộc dây giày để tập luyện và bước ra sân để đạt được nỗ lực tối đa ngay lập tức.

Trong Kim tự tháp thành công nổi tiếng của mình, John Wooden định nghĩa thành công như sau: Thành công là sự an tâm, là kết quả trực tiếp của sự tự hài lòng khi biết rằng bạn đã nỗ lực để trở thành người giỏi nhất trong khả năng của mình.

Lời kết

Điều cực kỳ quan trọng là phải chấp nhận rằng không có con đường tắt nào dẫn đến thành công. Khi bạn có thể liên tục phát huy những gì tốt nhất bạn có mỗi ngày, bạn sẽ biết cách vượt trội trong sự nghiệp và làm thế nào để có được một tương lai thành công.

Để xuất sắc trong công việc: Hãy khiêm tốn. Hãy quan tâm đến người khác. Nỗ lực vượt ngoài mong đợi. Hãy là một người biết lắng nghe. Hãy học tập suốt đời. Và nỗ lực nhất quán.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

Bài viết này đáng để học hỏi thêm