Viết một bài blog nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Bạn chỉ cần động não tìm ra chủ đề hoàn hảo, ngồi xuống viết, nhấn xuất bản và xem số lượt view! Bản thân là một blogger, mình rất tiếc phải nói với bạn rằng điều này thường không xảy ra. Vậy làm thế nào để bạn viết nội dung chuyên nghiệp, thu hút sự chú ý của người đọc, dễ chia sẻ trên các mạng xã hội và xếp hạng cao trong tìm kiếm của Google? Hãy đọc để tìm hiểu cùng mình nhé!

Viết cho khán giả của bạn

Thu hút sự quan tâm của độc giả. (Nguồn: Internet)
Thu hút sự quan tâm của độc giả. (Nguồn: Internet)

Khi bạn lần đầu tiên thiết lập và chạy blog của mình, bạn có thể dễ dàng rơi vào cái bẫy cố gắng viết cho bất kỳ ai và tất cả mọi người. Nhưng như chúng ta đều biết, không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Thay vào đó, bạn sẽ cần cá nhân hóa nội dung của mình và tập trung vào việc cố gắng kết nối với một nhóm người nhất định – đối tượng mục tiêu của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu viết, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về đối tượng mà bạn đang đề cập đến. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như: Họ muốn biết điều gì? Làm cách nào tôi có thể tạo nội dung phù hợp với họ?

Trước khi bạn bắt đầu đoán mò xem khán giả của mình muốn gì, hãy tự nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cũng như đưa ra một số giả định dựa trên dữ liệu. Hãy đồng ý với mình, mình biết điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực sự không phải vậy. Ngày nay, có rất nhiều công cụ trực tuyến tuyệt vời và miễn phí có thể giúp bạn tìm thông tin cụ thể về đối tượng của mình.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để thực hiện nghiên cứu của riêng mình về loại chủ đề mà mọi người trong đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm và dành nhiều thời gian nhất để đọc. Bạn cũng có thể sử dụng Google Analytics để kiểm tra phân tích trang web của riêng mình để tìm hiểu xem đối tượng của bạn thực sự là ai. Kiểm tra những thứ như nơi họ sống, những trang nào trên trang web của bạn mà họ dành nhiều thời gian nhất và những trang nào họ dường như không cộng hưởng.

Với sự hiểu biết sâu sắc hơn về đối tượng của mình, bạn sẽ có thể xoay vòng nội dung của mình để phù hợp với sở thích của họ. Viết cho một đối tượng cụ thể cũng sẽ giúp bạn hiểu loại ngôn ngữ nào sẽ sử dụng, thông tin nào cần đưa vào và cách chọn các chủ đề có liên quan mà họ sẽ quan tâm nhất.

Cung cấp giá trị

Cung cấp những giá trị tuyệt vời cho độc giả của bạn. (Nguồn: Internet)
Cung cấp những giá trị tuyệt vời cho độc giả của bạn. (Nguồn: Internet)

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói trước đây: nội dung là vua. Nhưng không chỉ bất kỳ nội dung cũ tệ hại nào. Mọi người sẽ không tiếp tục quay lại vì điều đó. Không, mọi người dựa vào các blogger yêu thích của họ để cung cấp cho họ các giải pháp mà họ tìm kiếm trên blog của họ. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi công thức bí mật để giữ khách truy cập trang web và độc giả của bạn quay lại blog của bạn hết lần này đến lần khác là gì thì đó chính là giá trị.

Vì vậy, làm thế nào để bạn cung cấp giá trị tuyệt vời với nội dung trên blog của bạn? Khi nói đến việc viết các bài đăng blog mới, hãy nhớ rằng chỉ đưa ra một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về chủ đề bạn đã chọn là chưa đủ. Độc giả sẽ đến với bạn để được tư vấn. Hãy tự nghĩ: những gì mình đang viết có giúp độc giả của mình tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ không? Câu trả lời phải luôn luôn là có.

Tuy nhiên, khi nói đến việc cung cấp nội dung có giá trị cho độc giả của bạn, các bài đăng trên blog của bạn không phải là tất cả và cuối cùng. Mặc dù blog của bạn phải là trung tâm thông tin mà bạn chia sẻ, nhưng có rất nhiều cách tiềm năng khác mà bạn có thể sử dụng để cung cấp nhiều giá trị hơn nữa cho độc giả của mình. Điều này xuất hiện dưới dạng phương tiện truyền thông xã hội, video YouTube, podcast, sách điện tử, hướng dẫn có thể tải xuống,v.v.

Bạn có giá trị đáng kinh ngạc để cung cấp cho khán giả của mình, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho họ chính xác cách họ muốn. Tùy thuộc vào đối tượng của bạn, họ có thể có nhiều khả năng xem video YouTube trên thiết bị máy thoại tốt nhất, những người khác có thể muốn có một bài đăng blog hoặc Sách điện tử hướng dẫn từng bước, vì vậy hãy tìm những gì phù hợp nhất với bạn và làm theo điều đó.

Bước cuối cùng để cung cấp giá trị cho độc giả của bạn là thực sự tương tác với họ. Nếu bạn kéo xuống phần bình luận của một bài đăng trên blog hoặc các bài đăng trên mạng xã hội của ai đó và có một loạt các bình luận chưa được trả lời chỉ nằm ở đó thì nó sẽ không đẹp lắm. Nếu mọi người đang liên hệ với bạn, hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian để phản hồi và xây dựng một cộng đồng gắn kết xung quanh bạn, những người cảm thấy như họ được hỗ trợ.

Hoàn thiện tiêu đề của bạn

Một tiêu đề hay sẽ thu hút nhiều người đọc. (Nguồn: Internet)
Một tiêu đề hay sẽ thu hút nhiều người đọc. (Nguồn: Internet)

Một tiêu đề tốt là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một bài đăng blog thành công. Chỉ 20% số người đọc tiêu đề thực sự nhấp vào bài báo. Mọi người quyết định xem họ có đọc nội dung nào đó hay không chỉ dựa vào tiêu đề. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong thị trường để tối đa hóa lượng độc giả của mình và nắm bắt lưu lượng truy cập tiềm năng, thì điều quan trọng là bạn phải có tiêu đề phù hợp.

Sau khi dành hàng giờ để làm chủ nội dung bài đăng trên blog của bạn, điều quan trọng là dành thời gian để tạo ra một tiêu đề hấp dẫn. Bởi vì tất cả công sức của bạn sẽ chẳng là gì nếu bạn không thể thu hút người đọc bằng tiêu đề.

Tin tốt là có một vài quy tắc đơn giản mà bạn có thể tuân theo để đảm bảo rằng bạn đang tạo ra một tiêu đề thu hút sự chú ý mà độc giả của bạn sẽ không thể cưỡng lại được.

Tiêu đề của bạn là điểm tiếp xúc đầu tiên với độc giả tiềm năng của bạn, hãy sử dụng nó để lôi kéo họ đọc thêm và phác thảo giá trị gia tăng từ bài đăng trên blog của bạn. Sử dụng các điểm bán hàng tâm lý hoặc xem xét những gì đang hoạt động tốt cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

Sử dụng các từ khóa trong tiêu đề của bạn để giúp SEO và xếp hạng tìm kiếm. Điều này cũng sẽ giúp độc giả tiềm năng hiểu ngay liệu nội dung có liên quan đến những gì họ đang tìm kiếm hay không.

Giữ cho tiêu đề của bạn đơn giản và dễ hiểu đối với người đọc, đảm bảo rằng tiêu điểm rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề. Độ dài tiêu đề bài đăng trên blog lý tưởng là 60 ký tự. Các tiêu đề từ 8 đến 12 từ được chia sẻ thường xuyên nhất trên Twitter. Các tiêu đề từ 12 đến 14 từ thường được thích nhất trên Facebook.

Tuy nhiên, trong thế giới của những dòng tiêu đề câu click mà chúng ta dường như đang sống ngày nay, điều quan trọng là phải hoàn thiện sự cân bằng đó để viết một dòng tiêu đề hấp dẫn sẽ thu hút độc giả của bạn mà không trở nên quá “câu click”.

Tiêu đề của bạn là những gì mọi người sẽ nhìn thấy đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google và trong nguồn cấp tin tức của họ, trên thực tế, 60% mọi người sẽ thực sự chia sẻ một bài đăng trên blog hoặc bài viết trên mạng xã hội mà không thực sự đọc nó. Và vì quảng bá xã hội là một trong những cách tốt nhất để tăng lượng khán giả của bạn, nên việc tạo nội dung có thể chia sẻ là chìa khóa.

Nếu bạn gặp khó khăn với một tiêu đề, hãy xem một số đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì và xem bạn có thể cải thiện tiêu đề của họ như thế nào.

Tóm tắt nội dung của bạn

Tóm tắt những điểm đáng chú ý trong bài viết của bạn. (Nguồn: Internet)
Tóm tắt những điểm đáng chú ý trong bài viết của bạn. (Nguồn: Internet)

Chúng ta thấy tóm tắt ở khắp mọi nơi, từ bìa sách đến đánh giá sản phẩm và thậm chí cả đoạn giới thiệu phim. Mọi người sử dụng chúng để quyết định xem họ sẽ đọc hay xem thứ gì đó hay không.

Và nó không khác gì đối với các blogger. Mọi người truy cập vào blog của bạn sẽ sử dụng phần tóm tắt cực kỳ quan trọng để giúp họ quyết định xem họ có tiếp tục tìm hiểu và đọc thêm hay chỉ cần nhấp chuột để chuyển sang điều tốt nhất tiếp theo. Vì vậy, làm thế nào để bạn viết một bản tóm tắt hấp dẫn khiến độc giả của bạn háo hức đọc tiếp?

Thông thường, phần tóm tắt là một trong những điều đầu tiên bạn sẽ viết. Nó bao gồm các điểm nổi bật chính nhưng bỏ qua các chi tiết quan trọng.

Khi bạn đã viết xong phần nội dung của bài blog, bạn có thể xem lại nó và tạo một danh sách rút gọn các điểm chính mà bạn cho rằng xứng đáng được nêu ra trong phần tóm tắt. Bạn luôn có thể quay lại, xóa và chỉnh sửa danh sách rút gọn của mình sau nếu cần.

Hãy nhớ rằng bạn nên viết phần tóm tắt trong bối cảnh của một người không biết gì về chủ đề này. Vì vậy, giữ cho nó đơn giản nhưng hấp dẫn.

Hãy thử và tránh đưa vào bất kỳ ngôn ngữ bổ sung hoặc thông tin không cần thiết nào. Vì phần tóm tắt thường khá ngắn (từ một hoặc hai câu cho đến một đoạn văn), nên mỗi từ đều quý giá—vì vậy hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Loại bỏ những phần không cần thiết sẽ cho phép bạn sử dụng không gian cho những nội dung quan trọng sẽ thu hút độc giả của bạn.

Sử dụng hình ảnh

Hình ảnh sẽ giúp cho nội dung của bạn trở nên sinh động hơn. (Nguồn: Internet)
Hình ảnh sẽ giúp cho nội dung của bạn trở nên sinh động hơn. (Nguồn: Internet)

Với sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội và viết blog, internet đã trở thành một nơi trực quan hơn nhiều. Và thực sự không có gì ngạc nhiên khi 65% mọi người tự coi mình là người học trực quan. Khi nói đến việc viết các bài đăng trên blog của bạn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng dễ hiểu đối với người đọc của bạn. Nếu điều đó có nghĩa là sử dụng hình ảnh.

Khoảng thời gian chú ý của người đọc rất ngắn và vì vậy nếu bạn đặt một khối văn bản lớn trước mặt họ thì có lẽ bạn sẽ không gặp nhiều may mắn để khiến họ đọc hết. Điều này có nghĩa là bạn phải cung cấp cho độc giả của mình thứ gì đó khác ngoài văn bản để xem và thiết kế các bài đăng trên blog của bạn có tính đến người học trực quan.

Có rất nhiều yếu tố hình ảnh khác nhau mà bạn có thể thêm vào blog của mình để khiến nó trở nên thú vị hơn đối với người đọc. Ở dạng đơn giản nhất, bạn có thể truy cập ảnh stock từ một trong nhiều trang web ảnh stock chất lượng cao miễn phí. Bạn có thể chụp ảnh màn hình cài đặt máy ảnh, phân tích phương tiện truyền thông xã hội hoặc mặt sau của trang web để giúp người dùng hiểu rõ hơn về bất kỳ chủ đề nào bạn đang nói đến.

Ngày nay, bạn thậm chí có thể tạo blog hoặc trang mạng xã hội của riêng mình một cách cực kỳ dễ dàng mà không cần phải là một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp với sự trợ giúp của các công cụ như Canva. Bạn có thể nhúng các bài đăng trên mạng xã hội, đồ họa thông tin, trích dẫn hoặc ảnh gốc của riêng bạn từ chuyến đi gần đây mà bạn đã thực hiện.

Điểm mấu chốt mà mình đang cố gắng thực hiện ở đây là có nhiều cách khác nhau để giúp độc giả của bạn giải trí với sự trợ giúp của nội dung trực quan. Và bởi vì bộ não của chúng ta xử lý nội dung hình ảnh nhanh hơn văn bản, nó cũng sẽ giúp giải thích cho khán giả của bạn về những gì bạn đang nói và tăng mức độ tương tác.

Theo nguyên tắc chung, hầu hết các blogger sẽ bao gồm ba đến bốn hình ảnh cho mỗi bài đăng trên blog tùy thuộc vào độ dài. Tuy nhiên, nếu bạn đang viết hướng dẫn về “10 địa điểm hàng đầu nên đến ở Singapore”, thì mình mong đợi có ít nhất 10 bức ảnh trong bài viết đó.

MẸO: Làm cho nội dung của bạn dễ tiếp cận hơn

Mẹo giúp nội dung của bạn dễ tiếp cận với độc giả hơn. (Nguồn: Internet)
Mẹo giúp nội dung của bạn dễ tiếp cận với độc giả hơn. (Nguồn: Internet)

Đối với những người khiếm thị, việc đọc một bài đăng trên blog trở nên khó khăn hơn một chút nếu người viết blog không dành thời gian để làm cho nó có thể truy cập được. Có nhiều cách khác nhau để đảm bảo rằng mọi người đều có thể truy cập nội dung của bạn, bao gồm cả việc sử dụng Văn bản thay thế.

Văn bản thay thế có thể được thêm vào mỗi hình ảnh bạn sử dụng trong blog của mình để khi ai đó sử dụng trình đọc màn hình để truy cập nội dung trên web truy cập trang web của bạn, nó sẽ đọc mô tả ngắn gọn về hình ảnh bạn cung cấp.

Nếu không có, người đọc sẽ bỏ lỡ thông tin chính mà hình ảnh cung cấp. Bạn có thể thêm văn bản thay thế vào hình ảnh của mình thông qua phần cuối của trang web, nếu bạn không chắc chắn cách thực hiện, chỉ cần nhập vào Google “cách thêm văn bản thay thế vào hình ảnh Squarespace” (hoặc bất kỳ nền tảng nào bạn sử dụng).

Là một phần thưởng bổ sung, việc thêm văn bản thay thế cũng giúp ích rất nhiều cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) blog của bạn. Google sử dụng văn bản thay thế để hiểu chủ đề của hình ảnh và như vậy cho phép hiểu rõ hơn về toàn bộ ngữ cảnh của trang web. Khi Google hiểu ngữ cảnh của trang web của bạn, nó sẽ có nhiều khả năng hiển thị trang của bạn hơn trong kết quả tìm kiếm cho các tìm kiếm có liên quan.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 1eb4fee3

Bạn viết rất hay ạ

User 6dcb2c7f

Bài viết rất hữu ích ạ

User 1eb4fee3

Bài viết rất hay ạ