Những bài học đáng suy ngẫm về cuộc sống để xua tan mệt mỏi, tận hưởng niềm vui bài học cuộc sống từ 1 tờ tiền nát bài học cuộc sống từ ly nước bài học từ cuộc sống cuộc sống giá trị khi những điều tồi tệ đến mệt mỏi Những bài học đáng suy ngẫm niềm vuiMỗi câu chuyện đều bắt nguồn từ cuộc sống, nó là sự ghi lại những khoảnh khắc, những bài học giá trị về cuộc sống, cho bạn một góc nhìn mới, những kinh nghiệm thấm thía hơn về mọi việc. Cuộc sống gồm 10% những gì xảy ra với bạn và 90% còn lại là cách bạn phản ứng với chúng. Đừng để sự căng thẳng và âu lo làm bạn tổn thương, hãy buông nó xuống để tận hưởng cuộc sống và cũng đừng để hoàn cảnh hay những con người xung quanh định nghĩa bạn, giá trị của bạn do chính bạn nắm giữ. Dưới đây là 3 bài học đáng suy ngẫm…

Giá trị của bản thân

Trong một lớp học, thầy giáo cầm tờ tiền $20 và nói: “Ai muốn có tờ tiền $20 này?”

Các học sinh đều đồng loạt vui vẻ, hào hứng giơ tay: Em muốn!

Thầy trả lời nhẹ nhàng: “Được thôi, thầy sẽ đưa tờ tiền này cho một trong số các em. Nhưng trước tiên hãy xem thầy làm việc này”. Thầy cầm tờ $20 và vo tròn nó rồi đưa lên và hỏi: “Giờ thì ai trong các em muốn có nào?”. Các học sinh vẫn trả lời là có. Thầy tiếp tục cầm tờ tiền thả xuống đất rồi dẫm lên nó: “Vậy nếu thầy làm thế này thì sao?”. Học sinh lắc đầu không hiểu thầy nhưng vẫn trả lời rằng muốn có nó.

Giá trị của tờ tiền là không đổi (Ảnh: Internet).
Giá trị của tờ tiền là không đổi (Ảnh: Internet).

Lúc này thầy mới nói: “Các em, thầy vừa cho các em thấy một bài học quan trọng. Dù cho thầy có làm bất cứ điều gì với tờ tiền này đi nữa thì các em vẫn muốn sở hữu nó, vì nó không bị mất đi giá trị. Nó vẫn là tờ 20$. Rất nhiều lần trong cuộc sống khi chúng ta cảm thấy như mọi thứ đổ sụp và chôn vùi chúng ta xuống tận cùng thất bại. Chúng ta có thể đã đưa ra quyết định sai lầm hay gặp phải hoàn cảnh khó khăn. Hoặc đôi khi ta cảm thấy bản thân thật vô dụng. Nhưng dù có điều gì xảy ra đi nữa, các em nhất định không được để mất giá trị của chính bản thân mình. Đừng bao giờ quên điều đó.”

⇒ Bài học rút ra cho mỗi chúng ta:

“Đừng để hoàn cảnh, cuộc sống và những con người xung quanh định nghĩa bạn. Giá trị của bạn do chính bạn nắm giữ”. Bạn có thế thất bại, có thể gục ngã, cũng có thể buồn vui. Nhưng đừng bao giờ để mất chính bản thân mình, mất đi giá trị của chính chúng ta. Hãy luôn là người giữ vững được lập trường của mình, nếu bản thân cho rằng điều đó là đúng đắn. Đừng để hoàn cảnh và mọi người xung quanh chi phối. Không một ai, không điều gì có thể làm bạn thay đổi giá trị con người thật của mình.

Bài học từ những chiếc xe “rác”

Ngồi trên taxi đi làm vào buổi sáng, đang chăm chú làm việc trên điện thoại, John nhận được câu hỏi từ anh tài xế Heven: “Này anh, ngày hôm nay của anh thế nào?”

“Là một ngày không tệ nhưng công việc với tôi thì chồng chất…” – John đáp

Chưa kịp dứt câu nói, John giật bắn mình bởi tiếng phanh gấp của anh tài xế. Chưa kịp định thần “Suýt nữa thì…!” từ chiếc xe phía trước bước ra một người thanh niên, trông dường như là một viên chức có học thức, tiến đến và chửi rủa anh tài xế Heven: “Suýt chút nữa là anh đâm vào tôi rồi. Anh học lái xe ở đâu vậy? Anh điên sao? Anh làm tôi trễ mất…”

Thật ngạc nhiên nhưng đáp lại những lời đó, Heven chỉ nở một nụ cười thật tươi. John rất ngạc nhiên với thái độ đó: “Sao anh có thể bình tĩnh và thân thiện đến vậy? Tay đó mém chút nữa đã làm hỏng xe của anh? Còn chúng ta thì suýt chút nữa đã phải vào bệnh viện?”

Nhưng đáp lại, anh tài xế Heven cười và nói: “Anh biết không, có những người giống như xe chở rác vậy. Họ chứa trong mình đầy rác rưởi, sự tức giận và buồn chán. Khi những thứ đó tích tụ quá nhiều, họ phải tìm chỗ nào đó để trút bỏ, và đôi khi họ đổ lên người anh. Nhưng anh không cần phải nhận những thứ đó, chỉ việc vẫy tay chào, mỉm cười, chúc họ vui vẻ rồi tiếp tục công việc của mình. Đừng nhận mớ rác rưởi rồi mang đến cho người khác ở nơi làm việc. Hãy yêu quý những người đối xử với mình đúng mực và hãy cầu nguyện cho những người không được như thế.”

Đừng mang theo những điều bực bội từ người khác (Ảnh: Internet).
Đừng mang theo những điều bực bội từ người khác (Ảnh: Internet).

⇒ Bài học rút ra cho mỗi chúng ta:

Cuộc sống gồm 10% là những gì xảy ra với bạn và 90% còn lại là cách bạn phản ứng với chúng. Đừng để sự căng thẳng và âu lo làm bạn tổn thương, hãy buông nó xuống và tận hưởng cuộc sống. Đừng để “rác” của người khác chi phối bạn, hãy là chính bạn – luôn vui vẻ và lạc quan với những gì mà mình đang có.

Sức nặng của một ly nước

Thầy giáo cầm một ly nước lên tay và hỏi cả lớp: “Ly nước này nặng bao nhiêu?”

Học sinh trả lời: 50 gam, 70 gam hay 100 gam, thầy đều lắc đầu: “Không đúng”

“Trọng lượng của toàn bộ cốc nước không phải là vấn đề, mà nó phụ thuộc vào việc thầy cầm nó trong bao lâu. Nếu thầy cầm trong 1 phút sẽ không sao cả. Nếu cầm 1 giờ, cánh tay thầy bắt đầu thấy đau nhức. Nếu cầm nó cả ngày, cánh tay thầy sẽ tê cứng. Trọng lượng của ly nước không hề thay đổi, nhưng nếu cầm nó càng lâu thì sẽ càng thấy nặng. Sự căng thẳng và lo âu của cuộc sống cũng giống như ly nước này vậy. Nếu các em nghĩ về chúng một chút thì không có vấn đề gì, nếu nghĩ nhiều hơn nó sẽ bắt đầu khiến các em bị tổn thương. Nếu đắm chìm vào nó cả ngày, các em sẽ cảm thấy tê liệt và không làm được bất cứ điều gì. Hãy đặt chiếc ly xuống.”

Ly nước nặng bao nhiêu? (Ảnh: Internet)
Ly nước nặng bao nhiêu? (Ảnh: Internet)

⇒ Bài học rút ra cho mỗi chúng ta:

Đừng để sự căng thẳng và lo âu làm bạn tổn thương, hãy buông nó xuống và tận hưởng cuộc sống. Đừng níu giữ, ôm chặt lấy nỗi đau và những mệt mỏi như vậy, vì phía trước còn nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón chúng ta.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 01bab317

Hay