Thời gian chẳng đợi một ai - bạn sẽ làm gì để không lãng phí? lãng phí thời gian quý trọng thời gian Tận dụng thời gian thời gian thời gian tuổi trẻ Đã bao giờ bạn tự đặt ra cho mình những câu hỏi: Quy luật của tự nhiên từ đâu mà có? Sự tuần hoàn lặp lại của nó chính xác đến từng chi tiết như vậy, nhưng chúng ta sẽ chẳng bao giờ dự đoán được nó sẽ xảy ra như thế nào? Và Thời Gian có lẽ chính là chìa khóa cho những câu hỏi như vậy. Nó là thứ quý giá nhất mà chúng ta nhận được, thời gian của mỗi người là khác nhau, và sự cảm nhận về thời gian cũng khác nhau trong từng thời điểm. Dù thời gian của bạn có màu gì, bạn cảm thấy nó trôi qua nhanh hay chậm, điều đó không quan trọng. Quan trọng là nó vẫn luôn âm thầm trôi đi một cách đáng sợ, chi phối cuộc sống của chúng ta…

Thời gian trôi qua và mất đi

Những ngày tàn thu, lá cây chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng úa, bầu trời không còn xanh ngắt như độ giữa thu mà đã ngả dần sang màu xám nhạt. Từng cơn gió rít thổi dọc lòng những con đường nhỏ. Cơn gió đầu mùa se lạnh, chợt rùng mình khoác vội chiếc áo và lòng thầm nghĩ: “Mùa đông đã về”.

Có bao giờ trong một khoảnh khắc nào đó bạn nghĩ đến những gì đã trải qua trong quá khứ, trôi dần ở hiện tại hay hướng đến tương lai, nghĩ rằng sẽ tồn tại đích đến thay đổi của vạn vật đất trời? Thời gian mà bạn đang trải qua nó vốn được định nghĩa như thế nào? Bốn mùa xuân hạ thu đông cũng chỉ là mốc đánh dấu chặng đường đã qua của thời gian, đồng hồ tích tắc suy cho cùng cũng chỉ là một thứ dụng cụ để đo đếm. Với mỗi người trong cuộc sống này, hai mốc thời gian cố hữu đó chính là được sinh ra và mất đi, và dĩ nhiên mọi thứ chuyển biến diễn ra trong quá trình đó đều là do bạn kiểm soát, nắm giữ, không ai có thể biết được khoảng cách giữa sinh và tử sẽ ra sao.

Thời gian vẫn đang trôi qua (Ảnh: Internet).
Thời gian vẫn đang trôi qua (Ảnh: Internet).

Bạn nghĩ mình sẽ sống được bao nhiêu năm trong cuộc đời? 70, 80 hay 90 năm? Bạn sẽ không biết lúc nào mình chết đi, không thể nói trước được chính xác mà ngày bạn sẽ rời đi, có thể hôm nay bạn sống nhưng ngày mai có chắc chắn bạn còn? Mỗi người mỗi ngày đều có đầy đủ 24h đồng hồ và không ai có thể biết chắc được ngày mai sẽ ra sao.

Có câu chuyện rằng: khi một cậu bé đang chơi bóng ở sân, mẹ hỏi rằng “nếu bây giờ Chúa đến con sẽ làm gì?” Sẽ lo lắng, tìm cách làm những việc chưa thể thực hiện, ngồi bên gia đình, bạn bè…? Nhưng không, cậu bé đã trả lời rằng “Con vẫn sẽ tiếp tục chơi bóng”. Suy cho cùng, những người sắp tận sinh đều suy nghĩ thời gian ngắn ngủi, nghĩ xem điều gì là có ích nhất, còn với đứa trẻ thì đơn giản là hoàn thành công việc đang dang dở của nó…

Hãy quý trọng thời gian (Ảnh: Internet).
Hãy quý trọng thời gian (Ảnh: Internet).

Thời gian cho chúng ta, cho mỗi người

Sinh lão bệnh tử là quy luật tất yếu của cuộc sống, không ai có thể biết trước được ngày mai ra sao. Vậy nên ngày hôm nay là ngày đẹp nhất, ngày mà có thể tự do sử dụng thời gian mà mình có, làm việc mà bản thân yêu thích, không ai có thể nắm giữ được ngày hôm nay nhưng qua cách sống chúng ta có thể lưu giữ kỉ niệm của ngày hôm nay cho ngày mai.

Sai lầm lớn nhất là nghĩ bạn có thời gian, trong cuốn sách cô gái mạnh mẽ, nhà văn Cửu Lộ Phi Hương từng nói “Mặc kệ ngày của bạn trôi qua thế nào thì trái đất vẫn quay tròn như hàng triệu năm trước, mặt trời mọc rồi mặt trời lặn, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại một phút, một giây nào”.

Thời gian là tài sản quý nhất của mỗi chúng ta, vậy mà nhiều khi ta lãng phí. Người ta thường để lên bàn cân đong đo đếm về tiền bạc và thời gian, nhưng hãy nhớ rằng tôi và bạn luôn có thể kiếm được lại được tiền, có thể tích lũy nó, nhưng sẽ không bao giờ lấy lại được thời gian. Chúng ta thường cảm thấy tiếc nuối, đau buồn khi mất một số tiền, nhưng lại mỉm cười, tặc lưỡi cho qua khi mất một khoảng thời gian lớn.

Dù thời gian của bạn có ánh lên với màu sắc gì, khi mà chính cảm nhận của bạn với thời gian là nhanh, là chậm, là chán nản, buồn tẻ, cũng có hạnh phúc hay vui vẻ, điều đó không quan trọng. Quan trọng là nó vẫn luôn chầm chậm trôi một cách im lặng, vẫn luôn sát cánh và chi phối mọi hoạt động của mỗi chúng ta dù ta có muốn hay không. Đừng hoang phí quá nhiều thời giờ để tìm kiếm những điều không đúng, đừng để thời gian bị trói buộc trong vòng luẩn quẩn khó gỡ. Hãy để mỗi ngày mà chúng ta trải qua là một ngày đẹp, ý nghĩa nhất. Thời gian dạy ta biết trân quý sự sống, đừng để bản thân trở thành nạn nhân của nó, đừng làm điều gì để rồi phải hối tiếc. Nếu bạn muốn làm việc gì ngày hôm nay đừng lưỡng lự mà hãy bắt đầu. Hứa hẹn, đợi chờ rốt cuộc cũng chỉ là do sự lười nhác.

Cần làm gì để không lãng phí?

“Đừng đợi thấy một nụ cười rồi mới mỉm cười lại

Đừng đợi nhận được yêu thương mới yêu thương

Đừng đợi đến khi cô đơn mới thấy giá trị thân ái

Đừng đợi có thật nhiều rồi mới chia sẻ đôi chút

Đừng đợi có thời gian rồi mới sắp xếp công việc”

“Con người không bao giờ được lãng phí thời gian vô ích để tiếc nuối quá khứ hay phàn nàn về những thay đổi khiến mình khó chịu, bởi thay đổi là bản chất của cuộc sống” – Anatole France.

Không bao giờ là muộn cho người biết tận dụng và bắt đầu với thời gian mà mình đang có, hãy suy nghĩ làm sao có thể sử dụng nó. Kẻ tầm thường tìm cách giết thời gian, còn người khôn ngoan tìm cách tận dụng nó để tạo ra những di sản quý báu lâu dài, vì mọi thứ mà chúng ta đang thấy trước mặt mỗi ngày đều sẽ sớm biến mất.

Đừng bao giờ tự gieo hy vọng cho chính mình rằng thất bại lần này, lần sau mình sẽ thành công, cơ hội sẽ không trao cho bất kì ai không biết cố gắng, không có ước mơ, hoài bão, vì sẽ chẳng ai có thể biết trước được tương lai. Thời gian là một khối tài sản vô giá nhưng chúng ta không bao giờ có thể quay ngược được chúng. Chỉ còn tình người, kỷ niệm và những thứ tốt đẹp ở lại sau khi con người lìa xa cuộc sống.

Hãy trân trọng từng giây phút cuộc đời (Ảnh: Internet).
Hãy trân trọng từng giây phút cuộc đời (Ảnh: Internet).

Đừng bao giờ tự gieo hy vọng cho chính mình rằng thất bại lần này, lần sau mình sẽ thành công, cơ hội sẽ không trao cho bất kì ai không biết cố gắng, không có ước mơ, hoài bão, vì sẽ chẳng ai có thể biết trước được tương lai. Thời gian là một khối tài sản vô giá nhưng chúng ta không bao giờ có thể quay ngược được chúng. Chỉ còn tình người, kỷ niệm và những thứ tốt đẹp ở lại sau khi con người lìa xa cuộc sống.

Hãy biết nỗ lực phấn đấu để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Trong cuốn sách “Tựa như tình yêu” Angelina nói “Thời gian không ngừng biến đổi con người thành các loại hình thái khác nhau, lấy đi sự ngây thơ chất phác, mộng tưởng, tình cảm mãnh liệt – những thứ bạn từng coi là trân bảo, khi đã lấy xong tất cả, điều đó chứng tỏ bạn đã trưởng thành”. Đừng từ bỏ ước mơ chỉ vì lời chế giễu hay thất bại, vì nếu bạn làm vậy không khác gì tự cho mình đã thất bại.

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận