Ngày nay việc học ngôn ngữ không còn là một điều xa lạ với tất cả chúng ta. Ngoài tiếng Anh – một ngôn ngữ trở thành chuẩn hóa toàn cầu thì tiếng Trung cũng là lựa chọn mà nhiều người nghĩ đến. Vậy khi bắt đầu học tiếng Trung chúng ta cần lưu ý điều gì? Hãy để BlogAnChoi gợi ý cho các bạn nhé.

Hãy làm quen với Pinyin

Có thể dễ dàng phát hiện ra rằng thay vì dùng bảng chữ cái Latin như với tiếng Việt hay tiếng Anh thì tiếng Trung dùng chữ tượng hình. Và để dễ dàng hơn cho người học quốc tế trong việc đọc hãy gõ những chữ tượng hình này người ta đã sáng tạo ra Pinyin (Phiên âm – Bính âm Hán ngữ).

Pinyin Phiên âm tiếng Trung (Ảnh: Internet)
Pinyin Phiên âm tiếng Trung (Ảnh: Internet)

Trong Pinyin sẽ bao gồm Thanh mẫu, Vận mẫu và Thanh điệu. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể hiểu rõ tất cả các yếu tố này. Đây chính là điều kiện tiên quyết khi học tiếng Trung vì nó giúp bạn rất nhiều trong việc luyện phát âm hay xa hơn là trò chuyện trôi chảy sau này.

Làm quen với Hán tự và bộ thủ

Như đã nói như trên chữ Hán là chữ tượng hình cho nên việc ghi nhớ những chữ cái này rất khó. Nhiều người học đã từng rất muốn bỏ cuộc vì họ không thể nhớ nổi cách viết chữ. Thậm chí nhiều người còn “hoang mang” khi mà mặc dù họ đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức nhưng vẫn không nhớ chữ được.

Bộ thủ Tiếng Trung (Ảnh: Internet)
Bộ thủ Tiếng Trung (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, có một giải pháp rất hữu hiện cho vấn đề này, đó là học các bộ thủ. Tiếng Trung có tổng cộng 214 bộ thủ nhưng thật ra bạn không cần học hết tất cả đâu. Chỉ cần học khoảng 50 đến 70 bộ thủ trở lại trong thời gian đầu là rất tốt rồi nhé!

Một tip khác đó là trong khoảng thời gian này bạn nên để mắt của mình quen với chữ nhiều hơn. Thay vì thấy một từ mới và ngay lập tức đi tra cách viết của nó, bạn có thể nhìn ngắm nó một chút, sau đó hãy thử tự viết lại theo suy nghĩ của mình. Đây là một cách hữu hiệu khi bạn luyện viết đó!

Luyện viết chữ Hán (Ảnh: Internet)
Luyện viết chữ Hán (Ảnh: Internet)

Luyện nói nhiều hơn

Trong giai đoạn đầu này bạn nên tập nói nhiều hơn. Chắc chắn bạn sẽ nói chưa hay, cảm thấy khó khăn trong việc phát âm, nhiều lúc không hiểu tại sao mình nói “dở” thế. Nhưng không có vấn đề to tát lắm đâu vì bạn mới bắt đầu thôi.

Luyện nói tiếng Trung (Ảnh: Internet)
Luyện nói tiếng Trung (Ảnh: Internet)

Hãy dành thời gian cố định trong ngày để luyện tập nếu được hãy tìm kiếm một người bạn để luyện tập cùng nhé. Bạn có thể xem video dưới đây, nó sẽ giúp bạn luyện nghe và nói tốt hơn đó!

Làm bài tập đầy đủ

Một sai lầm phổ biến của các bạn học tiếng Trung trong giai đoạn này đó chính là lười làm bài tập. Một phần vì lúc mới học hầu như bài tập tiếng Trung được đánh giá là khá dễ. Phần khác vì ngữ pháp tiếng Trung khá giống tiếng Việt nên mọi người thường có tâm lý chủ quan, lơ là và bỏ qua nó.

Bạn có thể làm bài tập trong giáo trình Hán ngữ để ôn luyện (Ảnh: Internet)
Bạn có thể làm bài tập trong giáo trình Hán ngữ để ôn luyện (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên bạn không được mắc sai lầm này. Làm bài tập ngoài việc giúp bạn ôn kiến thức, nó còn giúp bạn tập luyện bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Việc bạn ôn luyện thường xuyên chính là điều giúp bạn giỏi lên từng ngày đó. Hãy luôn nhớ rằng: “Practice makes perfect”!

Tìm và mua Giáo trình Hán ngữ tại đây!

Trên đây là một số mẹo để bạn có thể ôn luyện tiếng Trung dễ dàng hơn. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường học tập tiếng Trung của mình. Hãy đón xem những bài viết hay khác tại đây nhé!

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận