Bạn có bao giờ tự hỏi những kỹ năng sống nào bạn cần biết mà không được dạy không? Dưới đây là 14 điều bạn cần biết để thành công trong cuộc sống mà trường học không dạy!

Điều mà trường học không dạy bạn là bạn cũng cần phải nỗ lực tự học về tất cả những chủ đề này. Trách nhiệm của bạn là phải vượt lên trên những người khác và tự mình học những kỹ năng sống này. Nếu không, bạn sẽ chỉ biết những gì bạn được dạy ở trường.

Hiểu được tiền bạc là điều rất quan trọng đối với bất kỳ ai trên thế giới này.(Nguồn: Internet)
Hiểu được tiền bạc là điều rất quan trọng đối với bất kỳ ai trên thế giới này.(Nguồn: Internet)

Nghiên cứu về tài chính

Hiểu được tiền bạc là điều rất quan trọng đối với bất kỳ ai trên thế giới này. Bạn nên nắm bắt những kiến thức cơ bản về tài chính như: Lập ngân sách, tiết kiệm, tín dụng ngân hàng, đầu tư, tiết kiệm. Đó là những chủ đề chính mà bạn nên bắt đầu tìm hiểu. Tất nhiên còn có nhiều chủ đề khác nhưng đây là nền tảng tốt cho người mới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nguồn thông tin về các chủ đề này trên Google và YouTube. Bạn nên tìm kiếm từng chủ đề một và học hỏi những gì bạn đọc. Nhưng đừng để bị lừa bởi những video “làm giàu nhanh chóng” phần lớn chúng đều không đáng tin.

Các mối quan hệ lành mạnh

Một trong những điều quan trọng nhất mà trường học không dạy bạn là cách có những mối quan hệ lành mạnh. Chúng ta không được dạy cách quan tâm đến đối tác của mình, cách quản lý một cuộc tranh cãi đúng cách hoặc thậm chí cách tin tưởng lẫn nhau.

Một trong những điều quan trọng nhất mà trường học không dạy bạn là cách có những mối quan hệ lành mạnh. (Nguồn: Internet)
Một trong những điều quan trọng nhất mà trường học không dạy bạn là cách có những mối quan hệ lành mạnh. (Nguồn: Internet)

Lời khuyên về mối quan hệ không bao giờ là thứ bạn nên chạy trốn. Trên thực tế, các mối quan hệ sẽ có nhiều khả năng lành mạnh hơn khi các cá nhân nỗ lực hết mình để đóng góp cho mối quan hệ. Bạn muốn dành một vài giờ trong đời để nghiên cứu các mẹo về mối quan hệ để có một mối quan hệ lâu dài hay không bao giờ thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào và có nguy cơ có một mối quan hệ không lành mạnh, gây tổn hại đến cuộc sống và tan vỡ?Sự lựa chọn là của bạn…

Cách kiểm soát cảm xúc của bạn

Chúng ta không thực sự nghĩ về điều đó, nhưng cảm xúc của chúng ta là thứ cực kỳ dễ thay đổi, đặc biệt là ở tuổi thanh thiếu niên. Hãy tưởng tượng nếu bạn học được cách kiểm soát cảm xúc của mình, hoặc ít nhất là học cách đối phó với chúng. Một vài thủ thuật đơn giản và bạn có thể trải qua cả cuộc đời mình với một tinh thần sảng khoái và thoải mái.

Một trong những cách dễ nhất giúp bạn bình tĩnh lại là bằng cách viết/gõ ra những suy nghĩ của bạn.(Nguồn: Internet)
Một trong những cách dễ nhất giúp bạn bình tĩnh lại là bằng cách viết/gõ ra những suy nghĩ của bạn.(Nguồn: Internet)

Tự nhận thức là bước đầu tiên. Hiểu những gì bạn đang cảm thấy và tại sao. Sau đó, hãy chấp nhận những cảm xúc đó và xác định cách giải quyết chúng. Một trong những cách dễ nhất giúp bạn bình tĩnh lại là bằng cách viết/gõ ra những suy nghĩ của bạn.

Tìm hiểu về thuế

Mọi người luôn nói về việc bạn nên tìm hiểu về thuế như thế nào, nhưng trường học chưa bao giờ giúp chúng tôi điều đó. Thuế về cơ bản là các khoản phí mà chính phủ thi hành nhằm giúp chi trả cho những thứ mà mọi người đều sử dụng/cần (đường sá, giáo dục, công nghệ, chương trình y tế, v.v.)

Học những chủ đề đơn giản này sẽ giúp bạn nắm được khái niệm về thuế khi bắt đầu kinh doanh hoặc có công việc riêng.(Nguồn: Internet)
Học những chủ đề đơn giản này sẽ giúp bạn nắm được khái niệm về thuế khi bắt đầu kinh doanh hoặc có công việc riêng.(Nguồn: Internet)

Dưới đây là một số điều bạn nên nghiên cứu về thuế:

 • Khung thuế
 • Cách nộp thuế
 • Khi bạn cần bắt đầu nộp thuế
 • Những khoản thuế
 • Phải dành bao nhiêu để đóng thuế?

Học những chủ đề đơn giản này sẽ giúp bạn nắm được khái niệm về thuế khi bắt đầu kinh doanh hoặc có công việc riêng.

Học về bất động sản

Nếu ngay bây giờ có ai đó đưa cho bạn 1 tỷ và bảo bạn đi mua nhà, bạn có biết phải làm thế nào không? Bất động sản là một trong những môn học quan trọng nhất mà trường học không dạy bạn, dù bạn làm việc đó để kiếm tiền hay không.

Cuối cùng, bạn sẽ muốn mua một căn nhà trong tương lai và việc hiểu mọi chuyện diễn ra như thế nào là điều quan trọng để thực hiện việc đó một cách đúng đắn. Dưới đây là một số điều cần nghiên cứu về bất động sản:

 • Giá nhà gần khu vực của bạn
 • Các bước mua nhà
 • Thế chấp là gì?
 • Làm thế nào để có được một khoản vay mua nhà
 • Khoản trả trước cho một ngôi nhà là gì?
 • Tôi phải trả bao nhiêu lãi suất khi vay mua nhà?

Bất động sản cũng là một cách tuyệt vời để làm giàu, vì vậy việc học những chủ đề này bây giờ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian!

Kỹ năng thương lượng

Đàm phán là việc mà mọi người phải làm cả đời… ngay cả khi còn nhỏ. (Nguồn: Internet)
Đàm phán là việc mà mọi người phải làm cả đời… ngay cả khi còn nhỏ. (Nguồn: Internet)

Đàm phán là việc mà mọi người phải làm cả đời… ngay cả khi còn nhỏ! Hãy nghĩ xem bạn sẽ thương lượng với bố mẹ như thế nào để cho bạn của bạn ngủ qua đêm hoặc ở lại lâu hơn một chút. Khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành, có vẻ như nhiều kỹ năng đàm phán đó bắt đầu mất dần. Dưới đây là một số kỹ năng đàm phán bạn nên học:

Cách để đàm phán

 • Tôi có thể thương lượng để làm gì? (ô tô, nhà cửa, tiền lương, gara, hóa đơn điện thoại, v.v.)
 • Cách nói chuyện khi đàm phán
 • Cách đặt câu hỏi hay
 • Những cách thuyết phục người khác

Mình thực sự khuyên bạn nên xem một số video về Chris Voss, một nhà đàm phán kinh doanh và FBI chuyên nghiệp, để tìm hiểu thêm về thực tiễn đàm phán thực tế.

Cách làm sơ yếu lý lịch

Thật buồn cười khi các trường học nói với bạn rằng bạn cần xin việc sau khi tốt nghiệp nhưng lại không cho bạn biết cách tạo ra thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng muốn thấy? Tất nhiên, một số trường có thể đã dạy bạn một số mẹo sơ yếu lý lịch cơ bản, nhưng bạn có biết cách định dạng sơ yếu lý lịch một cách chính xác không?

Sơ yếu lý lịch sẽ cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai. (Nguồn: Internet)
Sơ yếu lý lịch sẽ cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai. (Nguồn: Internet)

Dưới đây là một số mẹo và công cụ sơ yếu lý lịch để tìm hiểu:

 • Mẫu sơ yếu lý lịch
 • Cách xây dựng sơ yếu lý lịch
 • Làm thế nào để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn nghe hay hơn
 • Ví dụ về kỹ năng sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch của bạn không bao giờ nên dài hơn một trang. Mọi người muốn ngắn gọn và đi vào trọng tâm.

Tinh thần kinh doanh

Trường học dạy bạn cách vào đại học, trường dạy bạn cách kiếm việc làm. Ngay cả các lớp học kinh doanh cũng được thiết kế để giúp bạn làm việc trong một doanh nghiệp. Điều mà trường học không dạy bạn là cách tự mình khởi nghiệp kinh doanh và những điều cần thiết để thực hiện điều đó!

Mỗi doanh nghiệp đều khác nhau và yêu cầu những thứ khác nhau, nhưng một số thành phần khá phổ biến…

 • Làm thế nào để biến niềm đam mê của bạn thành một doanh nghiệp
 • Cách quản lý chi phí kinh doanh của bạn
 • Sách nên đọc về khởi nghiệp
 • Các thành phần cơ bản của một doanh nghiệp
 • Cách thuê nhân viên

Nếu bạn biết rằng cuối cùng bạn sẽ điều hành một doanh nghiệp của riêng mình, bạn chắc chắn nên bắt đầu sớm vì không bao giờ là quá sớm để trở thành một doanh nhân!

Kỹ năng tin học

Bạn có thể đã tham gia một hoặc hai lớp máy tính, nhưng hãy thành thật mà nói… nó thực sự đã dạy bạn điều gì?

Với thời đại thông tin và công nghệ ngày càng phát triển mà chúng ta đang sống, việc biết cách sử dụng máy tính là điều gần như cần thiết. (Nguồn: Internet)
Với thời đại thông tin và công nghệ ngày càng phát triển mà chúng ta đang sống, việc biết cách sử dụng máy tính là điều gần như cần thiết. (Nguồn: Internet)

Với thời đại thông tin và công nghệ ngày càng phát triển mà chúng ta đang sống, việc biết cách sử dụng máy tính là điều gần như cần thiết. Dưới đây là một số điều cần tìm hiểu về máy tính:

 • Các thành phần của máy tính (và chức năng của chúng)
 • Cách sử dụng phần mềm máy tính (powerpoint, photoshop, excel, docs,..)
 • Cách xây dựng một máy tính
 • Hack máy tính để làm việc nhanh hơn
 • Cách quản lý tập tin của bạn trực tuyến

Với các kỹ năng máy tính cần thiết, bạn có thể tạo cho mình cơ hội việc làm tốt hơn và năng suất nhanh hơn!

Kỹ năng xã hội hóa

Khi còn là thanh thiếu niên, bạn có thể nhận thấy rằng những người ở độ tuổi của bạn ngày càng ít giao tiếp với nhau hơn. Ý mình là việc nói chuyện qua tin nhắn hoặc với những người bạn thân của chúng ta sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với những người ngẫu nhiên hầu như không biết tên của chúng ta.

Để trở thành một người tốt thì việc học một số kỹ năng xã hội là một cách tuyệt vời để đưa bạn đến đó.(Nguồn: Internet)
Để trở thành một người tốt thì việc học một số kỹ năng xã hội là một cách tuyệt vời để đưa bạn đến đó.(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, có kỹ năng xã hội hóa phù hợp là rất quan trọng để tạo kết nối, trở thành một người tốt hơn và thậm chí có được nhiều việc làm hơn! Dưới đây là một số kỹ năng xã hội hóa cần tìm hiểu:

 • Cách nói chuyện tôn trọng người khác
 • Làm thế nào để được lắng nghe trong một nhóm
 • Ngôn ngữ cơ thể (ánh mắt, nơi đặt tay, v.v.)
 • Bắt đầu cuộc trò chuyện với những người ngẫu nhiên

Để trở thành một người tốt thì việc học một số kỹ năng xã hội là một cách tuyệt vời để đưa bạn đến đó. Ngay cả khi là một người hướng nội trầm tính, bạn vẫn có thể tỏ ra tử tế khi nói chuyện với người khác trong những khoảnh khắc bạn nói. Các bạn vốn đã rất giỏi trong việc không làm phiền người khác, điều này thật khó đối với hầu hết mọi người.

Lợi ích của kết nối mạng

Một điều nữa mà kỹ năng xã hội có ích là kết nối mạng. Với mạng lưới xã hội, bạn mở ra vô số cơ hội để phát triển. Ở tuổi thiếu niên hoặc thanh niên, điều này nghe có vẻ kỳ lạ. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp bạn kết nối mạng:

 • Giữ liên lạc với bạn bè nhiều nhất có thể (gọi cho họ, gửi tin nhắn trong ngày sinh nhật, v.v.)
 • Hình thành mối quan hệ với mọi người mới bạn gặp
 • Đề nghị giúp đỡ những người mà bạn ngưỡng mộ
 • Thân thiện với mọi người (lời nói là một sức mạnh)
Với mạng lưới xã hội, bạn mở ra vô số cơ hội để phát triển.(Nguồn: Internet)
Với mạng lưới xã hội, bạn mở ra vô số cơ hội để phát triển.(Nguồn: Internet)

Kết nối mạng không nhất thiết phải là nói chuyện trực tiếp với mọi người. Rất nhiều việc có thể được thực hiện thoải mái tại nhà riêng của bạn bằng điện thoại.

Quản lý thời gian

Một trong những điều quan trọng nhất mà trường học không dạy bạn là quản lý thời gian. Trường học là nguyên nhân chính khiến chúng ta quản lý thời gian kém ngay từ đầu! Biết cách tổ chức cuộc sống tốt hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều giờ làm việc, trì hoãn và giảm căng thẳng tổng thể cho cả cuộc đời! Ở đây có một ít mẹo quản lý thời gian:

 • Có mục tiêu dài hạn và ngắn hạn
 • Chuẩn bị một lịch trình hàng ngày
 • Sử dụng lời nhắc thường xuyên
 • Giảm thiểu thời hạn

Những học sinh có kỹ năng quản lý thời gian tốt hơn sẽ đạt điểm cao hơn, năng suất cao hơn và tâm trạng thậm chí còn tốt hơn!

Học cách nấu ăn

Nấu ăn là thứ có thể dễ dàng học được với một chút kiên nhẫn và đủ nghiên cứu. Cách dễ nhất để học nấu ăn là xem video. Mình đã học được mọi thứ tôi biết từ YouTube và đó là điều sẽ gắn bó với bạn mãi mãi. Hãy thử tất cả và bạn sẽ thấy mình bắt đầu học được một số công thức nấu ăn thực sự dễ dàng mà bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào nhanh như thế nào!

Theo đuổi đam mê của bạn

Thật dễ dàng để bị cuốn vào trò chơi cố gắng đạt điểm cao, gây ấn tượng với bố mẹ, vào đại học và kiếm được một công việc lương cao. Mặc dù điều này có thể đáng ngưỡng mộ đối với một số người, nhưng nhiều người chỉ muốn làm những gì họ yêu thích và sống một cuộc sống hạnh phúc. Vấn đề là, bạn có thể chưa biết mình yêu thích điều gì, nhưng đừng bao giờ ngừng tìm kiếm và theo đuổi những đam mê đó cho đến khi bạn không còn lựa chọn nào khác.

Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm và theo đuổi những đam mê cho đến khi bạn không còn lựa chọn nào khác.(Nguồn: Internet)
Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm và theo đuổi những đam mê cho đến khi bạn không còn lựa chọn nào khác.(Nguồn: Internet)

Công việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thật tuyệt vời và ấm cúng, nhưng mỗi người đều khác nhau. Một số muốn bắt đầu kinh doanh riêng, trong khi những người khác có niềm đam mê lớn với chứng khoán và họ trở thành nhà môi giới chứng khoán. Tích cực tìm kiếm sở thích, thử chúng và tìm ra sở thích của bạn. Có một điều chắc chắn là… trường học sẽ không giúp bạn làm được điều đó.

Lời kết

Hy vọng rằng 15 điều mà trường học không dạy bạn đã giúp bạn hiểu được những gì bạn nên thử tự học. Ngay cả khi bạn phải cố gắng hết sức vì nó. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến, câu hỏi hoặc đề xuất nào, hãy để lại bên dưới. Cảm ơn vì đã đọc!

Xem thêm

Tại sao lá chuối được dùng phổ biến trong nền ẩm thực của nhiều nước?

Quả chuối được sử dụng trong nhiều món ăn hoặc bản thân nó là một món ăn nhẹ lành mạnh, nhưng bạn có biết rằng lá chuối cũng có thể tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn? Cùng khám phá lý do khiến lá chuối được sử dụng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực trên ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận