Kỹ năng nghe và nói tiếng Anh là yếu tố quan trọng và khá “khó nhằn” trong quá trình học ngoại ngữ, và để nâng cao chúng mỗi ngày, hãy cùng BlogAnChoi khám phá 2 trang web “khét tiếng” trong làng luyện nghe và nói tiếng Anh nhé!

1. TedTalk: Học từ những bài giảng đầy cảm hứng

TedTalk không chỉ là một nguồn thông tin đa dạng, mà còn là nơi cung cấp những bài giảng đầy cảm hứng từ các diễn giả nổi tiếng trên thế giới. Việc luyện nghe thông qua những cuộc trò chuyện và bài giảng sẽ giúp người học làm quen với các giọng địa phương, từ vựng chuyên ngành và cách diễn đạt tự nhiên. Hơn nữa, tính năng phụ đề tiếng Anh và ngôn ngữ khác nhau giúp người học theo dõi nội dung một cách hiệu quả.

Một đặc điểm ở TedTalk mà mình rất thích đó chính là có thể tùy ý lặp lại câu theo ý muốn. Chính đặc điểm này mà mình đã “keo” với TedTalk mấy năm liền.

TedTalk - một trang web học tiếng Anh siêu đỉnh (Ảnh: Internet)
TedTalk – một trang web học tiếng Anh siêu đỉnh (Ảnh: Internet)

Và mình tận dụng tính năng vào việc luyện nghe và nói hiệu quả như sau: Lúc mới bắt đầu học tiếng anh, mình hoàn toàn chỉ nghe được mấy từ cơ bản như “How are you?”, “Hello”.

Thế nên, việc chậm lại một chút để nhận biết trình độ của bản thân rất quan trọng.

Trong 1 tuần đầu tiên, mỗi ngày mình chỉ nghe và nhại lại đúng 1 câu. Chỉ tập trung nói và nghe, nhấn nhá âm điệu thuần thục 1 câu đấy trong một ngày. Sau đó thì, next, làm những việc tiếp theo.

Thật sự là thời gian bỏ ra để luyện tập phương pháp này (shadowing) chỉ mất 5-10 phút một ngày.

Và tất nhiên, mưa dầm thấm lâu, dần dần, kỹ năng nghe và nói của mình đã cải thiện rõ rệt trong vòng chưa đầy 1 tháng

Một lưu ý nhỏ là, ngoài việc bỏ ra 5-10 phút tập trung vào 1 câu, bạn nên nghe toàn bộ và lặp đi lặp lại hằng ngay bài mà bạn đã chọn trong lúc làm việc khác như: tập thể dục, nấu ăn,… Việc nghe thụ động này sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ việc tai bạn quen với ngôn ngữ mới. Cũng giống như chúng ta khi còn nhỏ, cũng bắt đầu từ việc lắng nghe những người xung quanh nói chuyện, rồi sau đó bắt chước theo.

Phương pháp luyện nghe - nói như "em bé" (Ảnh: Internet)
Phương pháp luyện nghe – nói như “em bé” (Ảnh: Internet)

2. British Council: Học nghe và nói qua các bài giảng chất lượng

British Council không chỉ cung cấp tài nguyên học tập chất lượng mà còn tập trung vào việc phát triển kỹ năng nghe và nói. Phương pháp học tập tại đây tập trung vào việc sử dụng các tình huống thực tế và bài giảng chủ đề đa dạng. Qua việc tham gia các bài giảng, người học có cơ hội lắng nghe và học cách sử dụng ngôn ngữ một cách tự tin trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.

British Council - luyện nghe theo từng cấp độ (Ảnh: Internet)
British Council – luyện nghe theo từng cấp độ (Ảnh: Internet)

Ở British Council, ưu điểm được lòng mình đến nỗi phải viết bài review chính là hệ thống nghe phân cấp.

Ở đây có tất cả mọi trình độ từ A2 – C2, và mỗi trình độ bao gồm nhiều Series bài nghe khác nhau. Mỗi bài nghe có đầy đủ transcript lẫn câu hỏi luyện tập.

Và hơn nữa, nếu bạn nào có ý định thi IELTS, thì thật tuyệt vời, vì form bài nghe của British Council khá tương tự như IELTS Listening.

British Council - Kho tàng học tiếng Anh mọi cấp độ (Ảnh: Internet)
British Council – Kho tàng học tiếng Anh mọi cấp độ (Ảnh: Internet)

Mình không khẳng định là giống về các topic,… Nhưng trang web này chủ yếu là giúp người học làm quen được với những đoạn hội thoại, tự thoại,… Xoay quanh những chủ đề như: đố vui, phỏng vấn,…

TedTalk và British Council là hai nguồn tài nguyên mạnh mẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh mỗi ngày. Việc tích hợp những bài giảng đầy hứng khởi và phương pháp học tập chủ động sẽ giúp các bạn tiếp cận ngôn ngữ một cách hiệu quả và thú vị. Hãy bắt đầu hành trình cải thiện kỹ năng nghe của bạn ngay hôm nay với TedTalk và British Council ngay nhé!

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận