Du học có thể giúp một người tạo dựng những kết nối mới với những nhóm người đa dạng và thúc đẩy sự hiểu biết liên văn hóa. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về lợi ích của việc du học các bạn nhé!

Du học từ lâu đã được coi là một trải nghiệm mang tính thay đổi. Một cuộc khảo sát nhận thấy rằng những người đã học ở nước ngoài:

  • 97% cho biết trải nghiệm đã giúp họ trưởng thành hơn
  • 96% cho biết điều đó làm tăng sự tự tin của họ
  • 95% cho biết nó có tác động lâu dài đến thế giới quan của họ

Mỗi người đều có lý do cá nhân riêng để theo đuổi việc học ở nước ngoài. Dưới đây là những gì BlogAnChoi nhận thấy là năm lợi ích lớn nhất của việc du học.

1. Nắm bắt cơ hội để nhìn ra thế giới

Học để lấy bằng ở nước ngoài không phải là một kỳ nghỉ. Đó là công việc khó khăn. Các kỳ thi, luận văn, bài tập, sự kiện kết nối và lịch trình của bạn sẽ dày đặc. Nhưng thời gian rảnh rỗi bạn có thể dành để khám phá trong và xung quanh thành phố mới và hòa mình vào một nơi khác trên thế giới.

Du học là cơ hội cho bạn tiếp xúc với môi trường và nền văn hóa mới. (Nguồn: Internet)
Du học là cơ hội cho bạn tiếp xúc với môi trường và nền văn hóa mới. (Nguồn: Internet)

Du học không giới hạn bạn ở một quốc gia. Hãy nắm bắt cơ hội đến thăm càng nhiều quốc gia càng tốt. Những chuyến du lịch tuyệt vời dành cho sinh viên và các hãng hàng không giá rẻ quốc tế giúp việc khám phá thế giới trở nên hợp lý hơn bạn nghĩ. Trường học của bạn cũng có thể có các cơ hội trao đổi quốc tế giúp tối đa hóa khả năng tiếp xúc quốc tế của bạn.

2. Phát triển sự hiểu biết tốt hơn về các nền văn hóa và kinh doanh

Trong một thế giới được kết nối nhiều hơn bao giờ hết, sự đánh giá cao và hiểu biết cởi mở về các nền văn hóa khác là điều cần thiết. Việc sống và học tập ở nước ngoài không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về những con người và phong tục khác nhau mà còn có được bối cảnh rộng hơn để hiểu các vấn đề toàn cầu cấp bách nhất hiện nay. Từ đồng nghiệp đến giáo sư của bạn, học tập trong môi trường quốc tế sẽ thách thức các giả định của bạn và mở ra cho bạn những cách suy nghĩ mới về thế giới.

Du học giúp bạn trải nghiệm cuộc sống độc lập và tạo dựng những mối quan hệ mới. (Nguồn: Internet)
Du học giúp bạn trải nghiệm cuộc sống độc lập và tạo dựng những mối quan hệ mới. (Nguồn: Internet)

Bạn sẽ được hưởng lợi từ một quan điểm toàn cầu, mới về lĩnh vực nghiên cứu của bạn. Xem cách các vấn đề kinh doanh được giải quyết khác nhau bởi các nền văn hóa khác nhau và cách làm việc khác nhau ảnh hưởng đến nhóm là vô giá nếu bạn muốn làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế. Bạn cũng có thể được làm quen với một nền văn hóa học thuật mới ở nước ngoài. Điều này thường có nghĩa là bạn sẽ độc lập hơn vì các giáo sư có thể mong đợi bạn chịu trách nhiệm cao hơn về việc học của mình so với những gì bạn có thể làm ở quê nhà. Tất nhiên, bên ngoài lớp học, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào văn hóa địa phương, thưởng thức ẩm thực, lễ hội và phong tục của nước mà bạn theo học.

3. Mở rộng mạng lưới của bạn

Gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới là một trong những lý do phổ biến nhất để đi du học. Là một phần của chương trình học cấp bằng, bạn sẽ cộng tác với các sinh viên khác từ khắp nơi trên thế giới. Bạn sẽ kết nối với một nhóm ngang hàng mới thú vị và đa dạng cũng như một mạng lưới chuyên nghiệp trải rộng trên toàn cầu. Xây dựng mối quan hệ tốt với các giáo sư của bạn cũng có giá trị khi ở nước ngoài. Chuyên môn, mối quan hệ và sự cố vấn của họ có thể là tài sản tuyệt vời trong suốt quá trình học tập của bạn và hơn thế nữa.

Gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới là một trong những lý do phổ biến nhất để đi du học. (Nguồn: Internet)
Gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới là một trong những lý do phổ biến nhất để đi du học. (Nguồn: Internet)

Nhiều sinh viên phát triển tình bạn thân thiết trong thời gian ở nước ngoài. Những người bạn mà bạn gặp ở nước ngoài sẽ trở thành một phần trong mạng lưới của bạn suốt đời. Cùng với việc xây dựng những tình bạn cá nhân bổ ích, những mối quan hệ bạn tạo ra là tài sản quý giá nhất mà bạn có thể có trong sự nghiệp của mình. Dù sự nghiệp có đưa bạn đến đâu, việc kết nối quốc tế có thể mở ra cánh cửa cho những cơ hội bất ngờ.

4. Đạt được những kỹ năng sống thiết yếu và xây dựng khả năng phục hồi

Đối với một số sinh viên, du học là lần đầu tiên họ sống xa nhà. Ngay cả đối với sinh viên trình độ sau đại học, trải nghiệm thích nghi với nền văn hóa và cuộc sống mới ở nước ngoài có thể khiến bạn choáng ngợp. Việc thích nghi nhanh chóng với môi trường mới sẽ không chỉ kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn. Nó cũng sẽ trau dồi kỹ năng giao tiếp, tính tự lập và khả năng phục hồi của bạn.

Đi du học bạn sẽ có được cảm giác tự tin và độc lập hơn. (Nguồn: Internet)
Đi du học bạn sẽ có được cảm giác tự tin và độc lập hơn. (Nguồn: Internet)

Phát triển những “kỹ năng sinh tồn” quan trọng này là một trong những lợi ích lớn nhất của việc du học. Một khi cú sốc văn hóa qua đi, bạn sẽ có được cảm giác tự tin và độc lập. Từ những nhiệm vụ cá nhân trần tục như thiết lập một tài khoản ngân hàng quốc tế và đăng ký với bác sĩ, đến việc hiểu các kỹ thuật đàm phán và phẩm chất lãnh đạo khác nhau như thế nào giữa các nền văn hóa, những chuyến phiêu lưu hàng ngày ở nước ngoài đều góp phần giúp bạn trở thành một người tự tin và có năng lực hơn. Và những kỹ năng này sẽ chứng minh áp dụng ngay lập tức trong cuộc sống nghề nghiệp của bạn, bất kể con đường sự nghiệp của bạn là gì.

5. Tăng khả năng có việc làm của bạn

Không có gì bí mật rằng kinh nghiệm du học là điều tuyệt vời cho sinh viên tốt nghiệp có khả năng có việc làm. Từ việc đạt được khả năng thông thạo ngoại ngữ hoặc đạt được bằng cấp chuyên môn, đến phát triển các “kỹ năng mềm” quan trọng như khả năng thích ứng, giao tiếp và hiểu biết đa văn hóa, thời gian ở nước ngoài là cơ hội tuyệt vời để xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn.

Thời gian ở nước ngoài là cơ hội tuyệt vời để xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn. (Nguồn: Internet)
Thời gian ở nước ngoài là cơ hội tuyệt vời để xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn. (Nguồn: Internet)

Bạn cũng có thể có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ở nước ngoài trong hoặc sau khi học. Phụ thuộc vào tình trạng thị thực và quốc gia nơi bạn đang học, bạn có thể nhận một công việc bán thời gian, thực tập hoặc thậm chí tiếp tục sự nghiệp của mình ở nước ngoài. Những hạn chế đối với bài tập của sinh viên sẽ khác nhau tùy theo quốc gia, vì vậy bạn nên nghiên cứu trước khi chọn khóa học ở nước ngoài. Các cố vấn nghề nghiệp tại trường của bạn cũng sẽ là nguồn thông tin có giá trị về các cơ hội nghề nghiệp và những cách khác để nâng cao khả năng có việc làm của bạn sau khi tốt nghiệp. Bất kể lĩnh vực hay nguyện vọng nghề nghiệp của bạn là gì, kinh nghiệm quốc tế chắc chắn sẽ giúp bạn nổi bật trong thị trường việc làm toàn cầu có tính cạnh tranh cao hiện nay.

Kết luận

Du học có thể thay đổi cuộc đời của bạn. (Nguồn: Internet)
Du học có thể thay đổi cuộc đời của bạn. (Nguồn: Internet)

Với việc du học mang lại rất nhiều lợi ích học tập, nghề nghiệp, liên văn hóa, cá nhân và xã hội có thể thay đổi cuộc sống và lâu dài, Các bạn nên cân nhắc cẩn thận việc du học khi tìm kiếm một trường đại học và trong quá trình học đại học. Các bạn nên đặt câu hỏi với các trường đại học tiềm năng về các chương trình du học mà họ cung cấp và tìm hiểu xem quy trình đăng ký có tính cạnh tranh như thế nào cũng như điểm số và chuyển giao hỗ trợ tài chính. Ngoài ra, các trường đại học, phụ huynh và người sử dụng lao động nên khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên đi du học.

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

bài viết rất bổ ích đó