Thiếu thời gian là một vấn đề phổ biến, đặc biệt đối với phụ nữ đảm nhận cả công việc và gia đình. Các nghiên cứu tiết lộ rằng phụ nữ ở các nước phát triển dành gấp đôi thời gian cho các công việc không được trả lương như nấu ăn, dọn dẹp và chăm sóc con cái so với các đồng nghiệp nam. Sự chênh lệch tăng vọt lên 3-4 lần ở các nước đang phát triển. Vì vậy, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào phụ nữ ngày nay có thể đạt được sự cân bằng cuộc sống?

Tại sao phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

1. Cơ thể và tâm trí khỏe mạnh hơn

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất là sự khỏe mạnh của cơ thể và tâm trí chúng ta. Sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân có thể gây căng thẳng đáng kể cho sức khỏe của chúng ta. Ví dụ, một nghiên cứu tiết lộ rằng những người trưởng thành đang làm việc ở châu Âu gặp xung đột giữa công việc và cuộc sống thường cho biết sức khỏe kém. Tương tự, một nghiên cứu khác ở Ba Lan chỉ ra rằng sự thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống dẫn đến sức khỏe thể chất và tinh thần kém hơn ở tầng lớp trung lưu.

Làm việc liên tục cũng có thể gây ra căng thẳng và kiệt sức, có khả năng dẫn đến các rối loạn tâm thần như lo lắng và trầm cảm. Về bản chất, duy trì sự cân bằng lành mạnh là mấu chốt để bảo vệ sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống (Ảnh: Internet)
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống (Ảnh: Internet)

2. Hiện diện và gắn kết hơn

Ở đây chúng ta đang nói về sự gắn kết – trong công việc và cuộc sống. Chúng ta thường phung phí năng lượng thể chất và tinh thần đi khắp nơi. Khi liên tục bị căng thẳng, khả năng hiện diện và tham gia toàn diện vào vai trò của chúng ta với tư cách là nhân viên, cha mẹ hoặc tình cảm sẽ giảm đi.

Đạt được sự cân bằng đảm bảo rằng chúng ta có thể nỗ lực hết mình cho mọi khía cạnh của cuộc sống, không thiên vị cái này hơn cái kia.

3. Cuộc sống trọn vẹn hơn

Sự thỏa mãn thực sự đạt được khi chúng ta có thể duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Người phụ nữ ngày nay không chỉ là nhân viên hay người nội trợ mà còn hơn thế nữa. Phụ nữ ngày nay đang có những bước tiến đáng kể trong sự nghiệp, nuôi dạy gia đình và tìm thời gian cho những hoạt động mang lại niềm vui cho họ.

Tuy nhiên chúng ta phải nhớ rằng nếu không quản lý thời gian và năng lượng một cách khôn ngoan, chúng ta có nguy cơ cảm thấy bất mãn hơn khi dàn trải bản thân quá nhiều. Bởi vì cuộc sống quá ngắn ngủi, trong một thế giới nơi phụ nữ đang đạt được nhiều thành tựu hơn bao giờ hết, việc tìm ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trở nên vô cùng quan trọng.

Làm thế nào để lấy lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

1. Học cách nói “Không”

Bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi khi từ chối những yêu cầu khiến bạn quá mệt mỏi. Thông thường, phụ nữ bị áp lực kép trong vai trò của họ là người nội trợ và đi làm. Tuy nhiên điều quan trọng là phải nhận ra khi nào sức chịu đựng của bạn đã quá đầy và việc đảm nhận nhiều hơn có thể khiến bạn choáng ngợp và ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn.

Học cách nói “Không” (Ảnh: Internet)
Học cách nói “Không” (Ảnh: Internet)

Trao đổi rõ ràng về ranh giới của bạn, đặc biệt là về làm việc quá sức, là rất quan trọng. Ví dụ: khi được giao một dự án mới trong khi đang phải xử lý một số nhiệm vụ khác, bạn có thể nói: “Tôi trân trọng sự tin tưởng của bạn đối với công việc của tôi, nhưng hiện tại tôi có một số dự án cần sự tập trung hoàn toàn.”

2. Lên lịch nghỉ giải lao thường xuyên

Cuộc sống hiện đại nhịp độ nhanh khiến chúng ta coi thường việc chăm sóc bản thân, coi nó như một thứ xa xỉ. Tuy nhiên, dành thời gian cho bản thân không chỉ đơn thuần là một thú vui mà đó là một điều cần thiết. Nó cho phép bạn giải nén, nạp lại năng lượng và có được một góc nhìn mới. Có thể đó là lớp học yoga hàng tuần, đọc sách để giải trí vào buổi tối hoặc đi dạo buổi sáng trước khi một ngày bận rộn bắt đầu. Đây là những khoảnh khắc bạn có thể lắng nghe chính mình, đáp ứng nhu cầu của mình và trau dồi sự phát triển cá nhân.

Nghỉ giải lao thường xuyên cũng có thể cải thiện năng suất tổng thể và chức năng nhận thức của bạn. Chúng đóng vai trò như van giải phóng căng thẳng, giúp tạm thời giảm bớt công việc liên tục và giúp tránh tình trạng kiệt sức.

3. Tìm sự linh hoạt trong công việc

Nhiều môi trường làm việc truyền thống tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình giờ giấc, nhưng thực tế cuộc sống, đặc biệt là đối với phụ nữ, thường đòi hỏi cách tiếp cận linh hoạt hơn. Đừng ngần ngại nói chuyện thẳng thắn với người chủ hoặc người quản lý về nhu cầu của bạn. Nếu bạn có con nhỏ, có thể đôi khi bạn cần ở nhà với con hoặc bạn cần một ngày làm việc ở nhà để tập trung mà không bị phân tâm ở văn phòng.

Giờ làm việc linh hoạt cũng có thể cho phép bạn làm việc trong thời gian hiệu quả nhất hoặc đáp ứng các hoạt động ở trường và các nhiệm vụ cá nhân khác. Trong nhiều trường hợp, người sử dụng lao động sẵn sàng thỏa thuận vì họ hiểu rằng một nhân viên hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn cũng là người làm việc hiệu quả hơn.

Giờ làm việc linh hoạt (Ảnh: Internet)
Giờ làm việc linh hoạt (Ảnh: Internet)

4. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ

Xã hội thường gây áp lực buộc phụ nữ phải tin rằng họ có thể ‘”làm được tất cả”, nhưng điều này không thực tế và cũng không lành mạnh. Bạn có thể nhờ chồng chia sẻ công việc gia đình hay nói chuyện với người quản lý về việc giao nhiệm vụ khi khối lượng công việc của bạn quá cao. Điều đó không có nghĩa là bạn đang thất bại, mà có nghĩa là bạn cũng là con người.

Hơn nữa, bạn có thể biến công việc nhà thành những bài học cuộc sống quý giá cho con mình. Ví dụ, dạy con giặt quần áo không chỉ giúp bạn giảm bớt khối lượng công việc mà còn trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết, bồi dưỡng tính tự lập và trách nhiệm.

5. Kết nối với những người phụ nữ khác

Con người chúng ta bẩm sinh là những sinh vật có tính xã hội và phát triển nhờ sự kết nối. Việc tham gia các câu lạc bộ, cộng đồng trực tuyến hoặc các nhóm địa phương tạo cơ hội cho phụ nữ kết nối với nhau và mang lại cảm giác sâu sắc về sự hiểu biết chung và sự đoàn kết. Những nền tảng này cho phép phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về những thách thức chung và học hỏi lẫn nhau.

Họ cũng có thể đóng vai trò là nguồn tư vấn có giá trị hoặc chỉ đơn thuần là cung cấp một không gian an toàn để trút giận mà không phán xét. Những kết nối này có thể là nguồn an ủi, động lực và thậm chí là nguồn cảm hứng, nhắc nhở rằng chúng ta không đơn độc trong cuộc đấu tranh của mình và việc nương tựa vào nhau là điều bình thường.

Lời kết

Không có giải pháp chung nào cho việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống bởi vì mỗi chúng ta đều mang trong mình những gánh nặng và niềm vui khác nhau. Đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng với những chiến lược trên, bạn sẽ tiến một bước gần hơn đến việc tạo ra một cuộc sống hài hòa và trọn vẹn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tản mạn chuyện lên mạng đọc tin mỗi ngày : Khi chúng ta phải sống chung với những "vi khuẩn"

Tôi chợt nghĩ, nếu coi những luồng thông tin mà chúng ta tiếp cận hàng ngày như là vi khuẩn. Chúng ta đều biết con người không thể tồn tại nếu như không có sự tồn tại của vi khuẩn. Một số chúng có hại, nhưng một số chúng lại có lợi, đặc biệt lại là nhân tố cần ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận