Các nghiên cứu cho thấy rằng, tình bạn cũng cần thiết đối với sức khỏe, hạnh phúc và tuổi thọ của con người giống như chế độ ăn uống và tập thể dục. Cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều nếu như có những tình bạn đẹp.

Tầm quan trọng của tình bạn

Những người bạn tốt giúp chúng ta cải thiện cuộc sống, khiến chúng ta cảm thấy được hỗ trợ và yêu thương, cảm thấy cuộc đời thêm ý nghĩa, thêm hạnh phúc.

Vậy những tình bạn như thế nào khiến chúng ta hạnh phúc nhất? Nghiên cứu gần đây cho thấy, mỗi người cần từ 3 – 5 người bạn thân để có thể đạt được sự hài lòng tối ưu trong cuộc sống. Nhiều hơn con số đó có thể khiến chúng ta cảm thấy khó cân bằng.

Lauren Napolitano, một nhà tâm lý học tại Philadelphia cho biết: “Chúng ta thường không có đủ thời gian và năng lượng cảm xúc để duy trì hơn 5 mối quan hệ tình bạn thân thiết tại bất kỳ thời điểm nào. Trong khi đó, nếu con số là ít hơn 3, chúng ta sẽ cảm thấy không đáp ứng được nhu cầu của mình nếu thiếu vắng 1 trong những người bạn đó”.

5 kiểu tình bạn mà bất cứ ai cũng cần có trong cuộc đời

Bạn thân

Bạn thân là những người bạn đã quen biết nhiều năm, cùng bạn trải qua những thăng trầm. Mặc dù có thể có những khoảng thời gian bạn không liên lạc với họ, nhưng mỗi khi cần, bạn luôn có thể nhấc máy lên và gọi ngay cho họ.

Bạn thân có thể chia sẻ được mọi thứ trong cuộc sống (Ảnh: Internet)
Bạn thân có thể chia sẻ được mọi thứ trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

Theo Tiến sĩ Anjali Ferguson, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Virginia, tình bạn thân thiết là điều cần thiết nhất cho sức khỏe tinh thần. Khi ở bên những người bạn này, bạn không cần phải lo lắng sẽ bị phán xét hay chỉ trích. Bạn thân giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và sẵn sàng lắng nghe bạn chia sẻ mỗi khi bạn gặp vấn đề.

Bạn lâu dài

Bạn lâu dài có nhiều sự tương đồng với bạn thân. Những người bạn này biết rất rõ về bạn và gia đình bạn, đôi khi còn được coi như là một thành viên khác của gia đình.

Những người bạn lâu dài mang đến cảm giác về một mối quan hệ an toàn và ổn định (Ảnh: Internet)
Những người bạn lâu dài mang đến cảm giác về một mối quan hệ an toàn và ổn định (Ảnh: Internet)

Họ hiểu rõ bạn, cha mẹ và anh chị em của bạn. Họ biết được hành trình trưởng thành của bạn cũng như môi trường sống của bạn. Mặc dù bạn có thể không nói chuyện với những người bạn này thường xuyên, nhưng ở bên cạnh họ, bạn luôn thấy tinh thần ổn định cũng như cảm giác an toàn như một người bạn bè lâu năm.

Tình bạn này thậm chí sẽ càng quan trọng hơn khi chúng ta già đi, bởi khi ấy các vòng kết nối xã hội của chúng ta sẽ ngày càng nhỏ lại. Chúng ta có thể sẽ trải qua vô số những sự thay đổi trong cuộc sống, đôi khi khiến chúng ta căng thẳng và mệt mỏi. Nhưng những người bạn như vậy có thể giúp chúng ta hồi tưởng về những kỷ niệm trước đây, khi chúng ta chưa gặp phải những biến cố như vậy, giúp tâm trạng của chúng ta ổn định trở lại.

Bạn thường gặp

Đây có thể là người bạn hàng xóm nhìn thấy bạn hàng ngày, những người bạn gặp trong câu lạc bộ có sở thích chung với bạn.

Bạn có thể gặp những người bạn này thường xuyên hơn những người bạn thân của mình do ở gần và có chung sở thích, chẳng hạn như cùng nhau thử bữa ăn tại một nhà hàng mới mở gần nhà, hoặc cùng tham gia một sự kiện âm nhạc do khu phố tổ chức.

Những người bạn kế cận sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui (Ảnh: Internet)
Những người bạn kế cận sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui (Ảnh: Internet)

Mặc dù những tình bạn này có thể không kéo dài trong suốt cuộc đời nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng giúp bạn trở nên hạnh phúc. Những người bạn này thường mang đến nhiều niềm vui và tiếng cười cho bạn, khi bạn và họ đã cùng nhau trải qua nhiều hoạt động thường ngày.

Bạn công việc

Bạn bè trong công việc, hay còn gọi là đồng nghiệp, là kiểu bạn bè mà chúng ta thường xem nhẹ. Bởi lẽ nhiều người cho rằng tình bạn này chỉ tồn tại vì công việc, ngoài ra không còn gì nữa.

Bạn công việc giúp bạn vượt qua những khó khăn trong công việc dễ dàng (Ảnh: Internet)
Bạn công việc giúp bạn vượt qua những khó khăn trong công việc dễ dàng (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên họ cũng đóng góp rất nhiều vào đời sống tinh thần của chúng ta. Bạn sẽ không nhận ra được tầm quan trọng của họ đến khi bạn thay đổi môi trường làm việc, phải làm việc độc lập mà không có sự trợ giúp của họ.

Mặc dù bạn có thể không liên lạc nhiều với họ khi không còn làm chung, nhưng họ vẫn có thể cho bạn những lời khuyên quý giá mỗi khi bạn gặp khó khăn trong công việc hay sự nghiệp.

Bạn trong trường hợp đặc biệt

Thật khó để cắt nghĩa được mối quan hệ tình bạn này. Hiểu một cách đơn giản, đó là những người từng trải qua những giai đoạn giống như bạn trong cuộc đời. Đó có thể là sản phụ giường bên khi bạn nhập viện với cơn đau đẻ, một người chị từng ly hôn đang trò chuyện với bạn khi bạn đang chuẩn bị kế hoạch làm mẹ đơn thân, người anh khóa trên chia sẻ những kinh nghiệm để bạn vượt qua kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh…

Những người trong mỗi chương của cuộc đời sẽ cho bạn những lời khuyên đúng đắn để bạn vượt qua thử thách (Ảnh: Internet)
Những người trong mỗi chương của cuộc đời sẽ cho bạn những lời khuyên đúng đắn để bạn vượt qua thử thách (Ảnh: Internet)

Đó không phải là những người bạn thân thiết hay thường xuyên gặp mặt, cũng không phải là những người hiểu rõ bạn nhất, nhưng họ có thể hỗ trợ và truyền cảm hứng cho bạn khi bạn đang chuẩn bị vượt qua những thử thách có thể coi là dấu mốc lớn trong cuộc đời.

Chúng ta có thể học hỏi được nhiều thứ từ những sai lầm của họ, có thể rút ra được những bài học kinh nghiệm sâu sắc, hoặc đôi khi là nhận được sự đồng cảm của những người từng có hoàn cảnh tương tự. Trò chuyện với họ có thể giúp bạn cảm thấy trái tim mình ấm áp, được yêu thương, chia sẻ và cảm thông.

Tất nhiên, luôn có sự trùng lặp trong những mối quan hệ kể trên. Người bạn thân thiết có thể là bạn lâu dài, bạn thường gặp, bạn đặc biệt và thậm chí là bạn công việc. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì tất cả các mối quan hệ trên chỉ với 1-2 người, thì khi mối quan hệ này kết thúc hoặc trở nên xa cách, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của bạn.

Bên cạnh đó, việc hoàn toàn dựa dẫm vào 1 người bạn có thể khiến mối quan hệ trở nên ngột ngạt với cả hai – lý do dễ dẫn đến xung đột và xa cách.

Do vậy, lý tưởng nhất là duy trì 3 – 5 người bạn có thể đáp ứng những mối quan hệ kể trên. Bạn sẽ không cảm thấy cô độc mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, nhưng cũng sẽ không bao giờ cảm thấy quá mệt mỏi khi phải chia đều năng lượng cho nhiều mối quan hệ đôi khi không thực sự có ích đối với mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Bộ sưu tập 150+ cap cục súc ngang ngược dành cho Gen Z

Những status ngắn gọn, cap cục súc đã trở thành trào lưu được nhiều sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z năng động. Nếu đang loay hoay tìm cho mình một mẫu caption chất như nước cất thì bạn nên tham khảo nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận