Mọi người thường nghĩ về sức khỏe tinh thần chủ yếu là giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực, như giảm sự lo ngại, sự phẫn nộ, sự cô đơn, và nỗi buồn. Tuy nhiên, kỹ năng nuôi dưỡng cảm xúc tích cực của bạn cũng quan trọng không kém khi nói đến tổng thể niềm hạnh phúc của bạn. Dưới đây là 5 cơ chế giúp bạn cảm nhận được những cảm xúc tích cực dồi dào. Nếu bạn thành thạo những kỹ năng này, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn về tổng thể.

1. Để ý và trân trọng những niềm vui đơn giản

Những người bạn kế cận sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui (Ảnh: Internet)
Những người bạn kế cận sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui (Ảnh: Internet)

Có sự thoải mái và niềm vui xung quanh chúng ta, nhưng một số người nhận ra điều đó tốt hơn những người khác. Bạn có nhận thấy cảm giác ấm cúng khi bạn đi ngủ mỗi đêm không? Bạn có chú ý nụ cười của con bạn? Bạn có nhận thấy những người khác hoàn thành xuất sắc vai trò của họ, chẳng hạn như người bảo vệ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình không? Bạn có đánh giá cao sự sáng tạo của người khác, như đồng nghiệp kết hợp những bộ trang phục độc đáo? Đánh giá cao những gì bạn trải nghiệm thường xuyên (ví dụ: đi đôi dép thoải mái vào mỗi buổi tối) và sự mới lạ (ví dụ: người đó không nhận ra họ đang hát to trước đám đông).

2. Đặt bản thân vào những tình huống có thể gợi lên những cảm xúc tích cực

Luôn lạc quan để đón nhận những điều tích cực trong cuộc sống (Ảnh: Internet)
Luôn lạc quan để đón nhận những điều tích cực trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

Bạn có đặt mình vào những tình huống có khả năng khơi dậy những cảm xúc tích cực không? Bạn có đến thăm các công viên quốc gia đầy cảm hứng không? Bạn có thường xuyên tham gia vào các hoạt động và tình nguyện không? Bạn có kết hợp sự phấn khích và bất ngờ vào cuộc sống của mình không?

3. Nhắm mục tiêu đến toàn bộ các cảm xúc tích cực

Trong các bài viết về sức khỏe tinh thần, người ta tập trung rất nhiều vào cảm giác bình tĩnh. Trên thực tế, có rất nhiều cảm xúc tích cực vượt ra ngoài sự thư giãn và sự vắng mặt của căng thẳng. Để tối đa hóa hạnh phúc của mình, bạn sẽ muốn thường xuyên trải nghiệm đầy đủ các cảm xúc tích cực chứ không chỉ một vài cảm xúc.

Một số ví dụ về cảm xúc tích cực là niềm vui, sự mãn nguyện, sự kinh ngạc, sự ngạc nhiên, sự phấn khích, sự thích thú, sự bình tĩnh, sự hài lòng, sự kinh ngạc, tình yêu, sự kết nối, sự tò mò, niềm tự hào và sức sống/niềm say mê/năng lượng. Bạn có thể nghĩ ra thêm điều gì khác?

Hãy tự thêm vào danh sách này, sau đó tìm kiếm danh sách những cảm xúc tích cực để xem bạn đã bỏ lỡ điều gì. Nếu một cảm xúc tích cực cụ thể trong danh sách của bạn có vẻ khác thường hoặc không quen thuộc, có thể bạn không nỗ lực nhiều để trải nghiệm nó. Gia tăng cảm xúc đó, bằng cách nhắm mục tiêu có chủ đích, có thể mang lại một chiến thắng hạnh phúc dễ dàng hoặc sâu sắc.

4. Hưởng thụ thành công của người khác

Tận hưởng niềm vui cho thành công của người khác.(Nguồn: Internet)
Tận hưởng niềm vui cho thành công của người khác.(Nguồn: Internet)

Bạn cảm thấy thế nào khi chứng kiến ​​người khác thành công và tận hưởng cuộc sống của họ? Bạn có cảm thấy ghen tị, hay bạn cảm thấy niềm vui và sự phấn khích thay cho họ?

Nếu bạn chỉ dựa vào trải nghiệm của chính mình để mang lại cảm xúc tích cực, thì điều đó còn hạn chế so với việc nếu trải nghiệm của người khác cũng là nguồn cảm xúc tích cực cho bạn.

5. Khơi gợi những cảm xúc tích cực ở người khác

Khơi gợi những cảm xúc tích cực ở người khác. (Ảnh: Internet)
Khơi gợi những cảm xúc tích cực ở người khác. (Ảnh: Internet)

Bạn giỏi đến mức nào trong việc khiến người khác cười rạng rỡ, tự hào, mỉm cười hoặc cảm thấy được yêu thương, thoải mái, ngạc nhiên, vui vẻ hoặc hào hứng? Ở một mức độ nào đó, cảm xúc có tính lây lan về mặt xã hội. Ở gần những người hạnh phúc sẽ dễ chịu hơn là ở gần những người khó chịu.

Nhưng có lẽ quan trọng nhất, khơi gợi những cảm xúc tích cực ở người khác cũng cho phép bạn tận hưởng những cảm xúc đó. Hãy hào phóng với lời khen của bạn. Nếu bạn nghĩ điều gì tốt đẹp về ai đó, hãy nói ra. Hãy dành cho ai đó lời khen mà họ không biết rằng họ đang khao khát và thích thú khi thấy điều đó thúc đẩy họ như thế nào. Hãy nghĩ về khái niệm này như là hạnh phúc được phản chiếu.

Thể hiện bản thân cũng có thể khơi dậy niềm vui ở người khác – ví dụ: mặc nhiều màu sắc hơn, trưng bày tác phẩm nghệ thuật của bạn hoặc các hoạt động sáng tạo khác hoặc ca hát.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát được những yếu tố gây căng thẳng tiêu cực, nhưng chúng ta có thể kiểm soát ở mức độ lớn hơn những cảm xúc tích cực mà chúng ta nỗ lực trải nghiệm. Xây dựng những kỹ năng này thông qua thực hành và tận hưởng kết quả.

Mặc dù các nguyên tắc thể hiện trong bài viết này có vẻ đơn giản, nhưng nếu nỗ lực, bạn có thể trở thành bậc thầy thực sự của những kỹ năng này. Và bạn sẽ không thể là phiên bản tốt nhất, hạnh phúc nhất của chính mình nếu không có điều này.

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận