Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua những lúc mà cuộc sống dường như vô cùng phức tạp đến mức chúng ta không biết mình nên làm gì tiếp theo. Những lúc đó bạn cần tạm dừng lại, hít thở và thư giãn. Bởi vì sự thật là chúng ta thường phức tạp hóa mọi thứ quá mức, tự ngăn mình hình dung rõ ràng vấn đề vì chúng ta hoảng sợ. Dưới đây là một số cách để bạn có thể ngừng phức tạp hóa cuộc sống và bắt đầu sống thực sự.

1. Bạn vẫn đang hoàn thiện bản thân

Hãy nhớ rằng bạn đang trong quá trình hoàn thiện bản thân và có thể bạn sẽ luôn như vậy. Đã đến lúc bạn phải chấp nhận sự thật đó. Tin tốt là bạn không đơn độc, vì mọi người khác trên hành tinh này đều giống như vậy.

Hãy nhớ rằng, chỉ vì bạn đang trong quá trình hoàn thiện bản thân không có nghĩa là bạn không đủ giỏi. Nó chỉ đơn giản nhấn mạnh rằng bạn vẫn đang cố gắng cải thiện và bạn còn phải học hỏi nhiều hơn nữa.

Bạn không hoàn hảo, và điều đó không sao cả (Ảnh: Internet)
Bạn không hoàn hảo, và điều đó không sao cả (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, quan điểm ở đây là đừng phức tạp hóa mọi thứ vì bạn cảm thấy mình chưa đủ giỏi. Bạn chắc chắn là đủ giỏi, vì vậy hãy ngừng trách bản thân vì không hoàn hảo.

2. Sống thật thà

Rất nhiều người phức tạp hóa cuộc sống của họ quá mức vì họ chọn cách sống vô đạo đức. Điều này không chỉ khiến họ trở nên xấu xa mà còn khiến họ cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Khi bạn nói dối, gian lận và trộm cắp để thăng tiến hoặc mang lại lợi ích cho bản thân theo cách nào đó, bạn đang tự làm phức tạp mọi việc. Bạn luôn lo lắng liệu mình có bị bắt hay không. Vì vậy hãy ngừng sống theo cách này. Hãy sống có đạo đức. Hãy tử tế với người khác và sống trung thực. Ngừng làm phức tạp cuộc sống bằng cách trở thành một người xấu. Chỉ cần giữ mọi thứ đơn giản bằng cách làm những điều mà bạn biết là đúng với lương tâm của bạn.

3. Giao tiếp rõ ràng

Đây có lẽ là một trong những cách quan trọng nhất để loại bỏ sự phức tạp trong cuộc sống của bạn. Nhiều người tự gây rắc rối cho chính họ chỉ vì họ không biết cách giao tiếp hiệu quả.

Họ nói những điều họ không có ý nói hoặc ngược lại, và điều này tạo ra vấn đề. Không ai có thể đọc được suy nghĩ, vì vậy nếu những gì chúng ta nói không rõ ràng, nó có thể sẽ bị hiểu sai và gây ra vấn đề về sau.

Giao tiếp tốt giúp bạn thấy thoải mái hơn (Ảnh: Internet)
Giao tiếp tốt giúp bạn thấy thoải mái hơn (Ảnh: Internet)

Nếu bạn thực hành giao tiếp tốt và rõ ràng thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhiều như thế nào và giúp bạn tránh được nhiều vấn đề. Đừng đánh giá thấp kỹ năng quan trọng này và mức độ ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

4. Đừng quá coi trọng vật chất

Rất nhiều người trong chúng ta bị điều khiển bởi quan niệm của xã hội rằng chúng ta cần sở hữu nhiều thứ hơn.

Trên thực tế, số lượng không phải là tất cả, mà chất lượng luôn tốt hơn số lượng. Thay vì cố gắng tích trữ mọi thứ, hãy ưu tiên chất lượng trong những thứ mà bạn muốn sở hữu – dù đó là vật chất, tình cảm hay trải nghiệm trong cuộc sống.

Dừng cố gắng tiêu tiền không cần thiết để gây ấn tượng với những người mà bạn thậm chí không quen biết.

Sự giàu có không phải là sở hữu vật chất, vì vậy hãy quản lý nó một cách khôn ngoan. Chỉ cần cố gắng giảm bớt sự thèm muốn của cải vật chất sẽ giúp bạn giảm bớt sự phức tạp trong cuộc sống của mình.

5. Đừng lãng phí thời gian để thay đổi người khác

Nếu bạn muốn cuộc sống của mình trở nên phức tạp thì hãy dành thời gian cố gắng thay đổi và kiểm soát những người xung quanh bạn. Họ sẽ không cảm ơn nỗ lực của bạn và cuối cùng sẽ khiến bạn chán ghét cuộc sống của chính mình.

Đừng cố gắng thay đổi người khác (Ảnh: Internet)
Đừng cố gắng thay đổi người khác (Ảnh: Internet)

Vì vậy, hãy ngừng làm phức tạp cuộc sống bằng cách bắt đầu chấp nhận mọi người như con người thật của họ. Hãy tránh rắc rối cho bản thân khi cố gắng thay đổi và kiểm soát những người không muốn bạn gây ảnh hưởng đến họ theo cách này.

Chỉ cần tôn trọng con người thật của họ, và nếu bạn không thể làm điều đó thì có lẽ đã đến lúc cân nhắc xem bạn có nên dành thời gian cho người khác hay không.

6. Tránh tiếp xúc với những người độc hại

Bạn thực sự là trung bình của những người mà bạn tiếp xúc. Nếu bạn có quyền lựa chọn, hãy dành nhiều thời gian hơn với những người thông minh, trưởng thành, có nghị lực và tốt bụng và ít thời gian hơn với những người ngược lại. Một nhóm sẽ kéo bạn đi lên và sự phát triển của bạn tiến về phía trước, trong khi nhóm kia sẽ cản trở bạn.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh xa những người này hoàn toàn, mà chỉ cần giảm tiếp xúc với họ. Cuộc đời rất ngân và nếu bạn giao du với nhầm người, bạn có nguy cơ phải hối tiếc nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu những người này có xu hướng độc hại, rất có thể một số vấn đề trong cuộc sống của bạn bắt nguồn từ họ chứ không phải từ chính bạn.

7. Ngừng trì hoãn mọi thứ

Tất cả chúng ta đều mắc phải điều này. Sự trì hoãn là một trong những yếu tố gây căng thẳng lớn nhất mà chúng ta áp đặt lên chính mình trong cuộc sống. Và chúng ta làm điều đó một cách tự nguyện. Tại sao?

Chúng ta biết rằng mình phải hoàn thành một việc gì đó, nhưng lại để nó đến phút cuối cùng. Điều này làm phức tạp cuộc sống của chúng ta một cách không cần thiết. Vì vậy, hãy làm những việc bạn cần làm để loại bỏ sự trì hoãn khỏi cuộc sống của bạn càng nhiều càng tốt. Lập danh sách việc cần làm, lên lịch trình và đặt thời hạn cho bản thân để hoàn thành một việc gì đó.

Cách này sẽ giúp bạn ngừng phức tạp hóa cuộc sống và vượt lên trên mọi thứ. Và cuối cùng bạn sẽ cảm thấy kiểm soát được cuộc sống của mình nhiều hơn và điều này sẽ giúp bạn sống trọn vẹn hơn.

8. Học cách nói không

Bạn không thể làm hài lòng mọi người. Nếu bạn cố gắng nói đồng ý với tất cả mọi người, bạn sẽ khiến nhiều người thất vọng hơn là hài lòng và bạn sẽ làm phức tạp cuộc sống của mình trong quá trình này.

Học cách nói không với một số người đôi khi sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn. Đầu tiên, nó cho phép bạn tập trung vào những người và cơ hội mà bạn thực sự muốn dành thời gian. Điều đó sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn vì bạn được làm những việc mà bạn muốn làm.

Thứ hai, nó sẽ cho phép bạn quan tâm nhiều hơn đến những người và cơ hội đó. Điều đó sẽ cho phép bạn phát huy hết khả năng của mình để tạo ra kết quả tích cực nhất có thể.

Học cách nói không (Ảnh: Internet)
Học cách nói không (Ảnh: Internet)

Vì vậy, hãy làm những việc cần thiết cho bản thân và không đưa ra những lời hứa mà bạn không thể hoặc không muốn thực hiện.

9. Tập trung nhiều hơn vào những thứ bạn có thể kiểm soát

Tất cả chúng ta đều có khao khát kiểm soát mọi thứ vì điều đó khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn trước tất cả sự hỗn loạn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn không thể kiểm soát được tất cả. Tốt hơn hết bạn nên bắt đầu tìm hiểu những điều bạn có thể và không thể kiểm soát. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát.

Bằng cách tập trung năng lượng vào những thứ bạn có thể kiểm soát, bạn sẽ tránh lãng phí thời gian và năng lượng để cố gắng kiểm soát những thứ mà bạn không có quyền kiểm soát. Điều đó không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng mà còn tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn về lâu dài.

Đây là một cách tuyệt vời để ngừng làm phức tạp cuộc sống vì năng lượng của bạn sẽ tập trung vào những việc quan trọng.

Lời kết

Danh sách trên đây không toàn diện. Có vô số cách khác mà bạn cũng có thể ngừng phức tạp hóa cuộc sống để sống trọn vẹn hơn. Đây chỉ là một số gợi ý phổ biến mà mọi người thấy hữu ích.

Vì vậy, hãy chọn cách nào có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn. Hãy tìm ra những cách nào sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và sự phức tạp.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

nội dung này rất ư là bổ ích 😀