Việc tìm ra công thức thành công ngày càng trở nên khó khăn hơn. Rất nhiều người bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn khi cố gắng khám phá công thức thực sự để thành công. Bạn sẽ tìm thấy vô số khóa học, bài viết, video và sách về cách đạt được thành công và trở nên giàu có. Nhưng bạn có biết rằng thực ra nó không phức tạp như mọi người vẫn tưởng? Hãy làm theo 9 thói quen thành công của triệu phú dưới đây nhé!

1. Đọc nhiều để phát triển bản thân

Một thói quen hàng ngày mà các triệu phú có chung là đọc sách. Ví dụ, nếu bạn là một doanh nhân, bạn cần đọc để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả và một chủ doanh nghiệp hiệu quả. Đọc sách giúp bạn phát triển và học hỏi mà không cần đến trường lớp kinh doanh.

Đọc nhiều để phát triển bản thân (Ảnh: Internet)
Đọc nhiều để phát triển bản thân (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Thomas Crowley chỉ ra rằng khoảng 85% triệu phú tự thân đọc ít nhất hai cuốn sách trở lên mỗi tháng. Warren Buffett là một trong những ví dụ như vậy. Ông ấy dành 80% thời gian trong ngày để đọc. Trong những ngày đầu khởi nghiệp đầu tư, ông ấy có thể đọc từ 600 đến 1000 trang mỗi ngày.

Mặc dù các triệu phú đôi khi đọc sách để giải trí nhưng họ cũng học cách cải thiện bản thân. Họ đọc các chủ đề về khả năng lãnh đạo, khả năng tự lực, tiểu sử, mẹo vặt và cũng theo dõi các sự kiện hiện tại.

2. Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Một thói quen thành công khác của những người thành công là họ không phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Mỗi triệu phú đều sở hữu nhiều nguồn thu nhập. Điều này giúp họ kiểm soát được những thách thức kinh tế và cũng kiếm được nhiều tiền hơn.

Họ là những người “nghiện” thu nhập thụ động. Họ kiếm được tiền lãi từ các khoản cho vay, thu nhập cho thuê từ bất động sản, tiền bản quyền từ tài sản trí tuệ, cổ tức từ các khoản đầu tư. Họ cũng khởi động một công việc kinh doanh phụ hoặc điều hành một trang web hoặc bán các sản phẩm thông tin.

Tạo ra thu nhập thụ động là sự khác biệt giữa người thành công với người chưa thành công. Họ luôn học cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập.

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập (Ảnh: Internet)
Tạo ra nhiều nguồn thu nhập (Ảnh: Internet)

3. Giới hạn ngân sách chi tiêu hàng tháng

Các triệu phú không tin vào may mắn và trúng số. Họ dành thời gian để hiểu về dòng tiền – thu nhập và chi tiêu. Dựa trên điều này, họ thiết lập ngân sách hàng tháng và tôn trọng nó.

Bản chất của ngân sách là giảm thiểu những chi phí không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn có được quyền kiểm soát hoàn toàn cuộc sống tài chính của mình. Lập ngân sách giúp bạn tránh bội chi để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

4. Quản lý tiền và tối đa hóa dòng tiền

Kiến thức quan trọng nhất đối với một triệu phú là trí thông minh tài chính. Không ai đạt được tự do tài chính mà không có trí tuệ tài chính. Đây cũng là lý do khiến các triệu phú, bất kể thu nhập của họ bao nhiêu, luôn cập nhật kiến thức về chiến lược thuế. Họ luôn tìm cách giảm hóa đơn thuế của họ.

Một cách tiếp cận mà họ áp dụng là sinh sống hoặc thực hiện công việc kinh doanh của mình ở những nơi không có thuế thu nhập. Bạn có biết rằng khoảng 60 công ty ở Mỹ đã trả 0 USD một cách hợp pháp trong năm tài chính 2018 không? Một số công ty “tránh” (không phải trốn) thuế thu nhập liên bang bao gồm Chevron, Amazon, Halliburton, General Motors, Delta. Tổng thu nhập tại Mỹ của họ là 79 tỷ USD với thuế suất hiệu dụng là -5%, tức là họ đã được hoàn thuế.

Làm thế nào để họ thực hiện được điều này? Một báo cáo của ITEP chỉ ra rằng họ chi những khoản tiền lớn cho các chuyên gia thuế, những người hỗ trợ họ khám phá những cách sáng tạo cũng như phức tạp để trả ít thuế nhất có thể.

Quản lý tiền (Ảnh: Internet)
Quản lý tiền (Ảnh: Internet)

5. Tránh nợ

Một thói quen khác khiến các triệu phú khác biệt với phần còn lại của thế giới là cách họ quản lý nợ. Họ không sống xa hoa, thay vào đó họ chỉ mua những thứ họ cần và có thể trả tiền. Họ không đặt khách sạn và chuyến bay bằng cách sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán. Họ ý thức được lãi suất ngay cả khi họ sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay vốn. Nếu có thể, họ cố gắng thanh toán bằng tiền mặt vì lãi suất bằng 0%.

6. Đặt mục tiêu hàng ngày

Bất kể họ đang thành lập một doanh nghiệp, sự nghiệp hay dự đoán tài chính, họ có thói quen đặt ra các mục tiêu ngắn hạn. Họ lập kế hoạch cho các mục tiêu hàng ngày và hàng tuần để tạo động lực đạt được các mục tiêu dài hạn.

Bạn nên ưu tiên khi đặt mục tiêu hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn đạt được những việc cần làm quan trọng nhất trong danh sách của mình. Việc đặt ra các ưu tiên sẽ giúp bạn tập trung vào các hoạt động có giá trị cao. Nếu bạn khao khát tự do tài chính, điều khôn ngoan là theo đuổi những hoạt động giúp bạn kiếm được hàng ngàn đô la thay vì vài trăm đô la.

7. Đừng tỏ ra giàu có

Mục tiêu không phải là tỏ ra giàu có mà là làm việc hiệu quả. Điều thú vị là Thomas Stanley đã nhấn mạnh trong cuốn sách của mình rằng đối với những thương hiệu ô tô uy tín nhất, khoảng 86% là thuộc sở hữu của những người không phải triệu phú. Trong khi hầu hết chúng ta đều tin rằng những người có khối tài sản khổng lồ thường lái những chiếc xe sang, thì trên thực tế, những người tiêu dùng nhiều nhất những chiếc xe đắt tiền lại không phải là triệu phú.

Đừng tỏ ra giàu có (Ảnh: Internet)
Đừng tỏ ra giàu có (Ảnh: Internet)

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu ô tô Experian, 61% những người kiếm được 250.000 USD trở lên hiếm khi mua hàng hiệu xa xỉ. Thay vào đó, họ mua Honda, Toyota và Ford giống như phần còn lại của thế giới. Lý do là họ chưa sẵn sàng chi tiền cho những chiếc xe cao cấp có xu hướng giảm giá trị trong vài năm. Thay vào đó, triệu phú đầu tư vào những tài sản có giá trị cao.

8. Sở hữu hoặc mua doanh nghiệp

Trong sơ đồ dòng tiền của Robert Kiyosaki, ông chia cách kiếm thu nhập thành 4 góc phần tư. Góc phần tư E và S ở bên trái trong khi góc B và I ở bên phải. Theo Robert, có thể tham gia tất cả các góc phần tư, nhưng các triệu phú thì không.

  • E là viết tắt của nhân viên – họ làm việc cho người khác
  • S là viết tắt của self-employed – họ làm việc cho chính mình
  • B là viết tắt của Chủ doanh nghiệp – nhân viên làm việc cho họ (500 nhân viên trở lên)
  • I đại diện cho Nhà đầu tư – Tiền làm việc cho họ giống như Warren Buffet

Mục tiêu của bạn là chuyển từ góc bên trái sang góc bên phải, tức là bạn sở hữu các doanh nghiệp lớn hoặc bắt tiền làm việc cho mình. Bạn có thể thành công về mặt tài chính bằng cách theo đuổi những gì bạn yêu thích. Ví dụ, nếu bạn thích viết lách, hãy khao khát trở thành người có sách bán chạy nhất. Sự giàu có và niềm đam mê luôn đi cùng nhau.

9. Không nóng vội làm giàu nhanh chóng

Các triệu phú coi tính kiên nhẫn là một đức tính cần thiết. Cần phải có kiên nhẫn để thành công, không chỉ về tài chính mà còn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Mặc dù có thể thành công về mặt tài chính khi còn trẻ nhưng hầu hết các triệu phú đều đạt được thành công ở tuổi 50. Họ sống một cuộc sống vừa phải, đầu tư cho tương lai và nghỉ hưu trong giàu có.

Lời kết

Học thói quen thành công của triệu phú thôi chưa đủ, bạn còn phải trở thành người có ảnh hưởng tích cực. Bill Gates không chỉ giàu có mà ông ấy đang cố gắng thay đổi cuộc sống ở châu Phi và nhiều nơi khác trên thế giới. Nếu bạn muốn thành công, trước tiên bạn phải là người thành công và suy nghĩ như một người thành công. Thành công là trở thành người sở hữu những gì cần thiết để thực hiện những hành động tích cực và đầy cảm hứng.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ status hài hước, bá đạo nhất, không cười không phải người!

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, dắt túi vài trăm câu status hài hước, nhây lầy bựa dưới đây để sẵn sàng "up mood" bất cứ lúc nào bạn thấy mệt mỏi, buồn chán, đảm bảo không cười không làm người!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận