Chỉ còn vài ngày nữa thôi là năm 2020 sẽ qua đi và sẵn sàng đón một năm 2021 với những điều tốt đẹp phía trước. Bạn đã sẵn sàng để có cú chốt năm thật ý nghĩa và lên kế hoạch cho những mục tiêu bạn muốn đạt được trong năm mới chưa.

1. Rút ra bài học từ những thất bại và phát huy những thế mạnh cho năm mới

Đánh giá những gì bạn đã học được năm 2020 (Ảnh: Internet)
Đánh giá những gì bạn đã học được năm 2020 (Ảnh: Internet)

Năm 2020 có thể nói là một năm xảy ra nhiều biến cố. Trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, không ít các hoạt động bị gián đoạn và nền kinh tế tổn thất nặng nề. Nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần và stress nặng nề vì không tìm được việc làm hoặc thất thoát quá lớn trong năm qua.

Nhưng cho dù vậy thì đây cũng là cơ hội để chúng ta nhận thức rõ ràng điều gì thật sự quan trọng đối với bản thân và điều gì không, thói quen tốt nào nên duy trì và thói quen xấu nào nên bỏ đi.

Nhìn nhận lại những gì đã làm, những thành tựu đã đạt được và những kế hoạch chưa hoàn thành sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thế mạnh, nỗi sợ hãi và rào cản của bản thân để có một kế hoạch rõ ràng hơn vào năm 2021. Nào hãy ngồi xuống và suy nghĩ thật kỹ để chọn ra những điều ảnh hưởng đến bạn trong năm qua và lên kế hoạch cụ thể cho những dự định trong năm 2021 nhé!

2. Đặt ra một mục tiêu cho năm 2021

Lập kế hoạch cho năm 2021 (Ảnh: Internet)
Lập kế hoạch cho năm 2021 (Ảnh: Internet)

Dù là mục tiêu nghề nghiệp hay dự định cá nhân thì hãy nghiêm túc nghĩ về điều bạn thật sự muốn theo đuổi trong năm tới. Dù mục tiêu này là gì, hãy cố gắng hoàn thành việc xây kế hoạch thật chi tiết trong khoảng thời gian cuối năm, liệt kê những trở ngại bạn có thể gặp phải và những giải pháp để vượt qua chúng. Hãy tìm mọi giải pháp có thể và bắt đầu theo đuổi mục tiêu khiến bạn hứng thú ngay từ bây giờ, thay vì chờ đợi đến lúc bạn thật sự sẵn sàng.

3. Bắt đầu thực hành sống tối giản

Loại bỏ mớ hỗn độn trong không gian sống, dọn dẹp bộ nhớ các thiết bị và thanh lọc tinh thần (Ảnh: Internet)
Loại bỏ mớ hỗn độn trong không gian sống, dọn dẹp bộ nhớ các thiết bị và thanh lọc tinh thần (Ảnh: Internet)

Xóa các ứng dụng bạn không sử dụng trong năm nay (hoặc 6 tháng qua) khỏi thiết bị của mình. Hủy đăng ký nhận bản tin email, podcast, kênh YouTube,… mà bạn đã không đọc, xem hoặc nghe trong 3 – 6 tháng qua.

Dành một giờ mỗi tuần để bỏ đi những thứ không phục vụ bạn nữa. Lời khuyên cho bạn là nên có một chiếc hộp rỗng trong nhà dành để những thứ cần quyên góp, nhờ vậy bạn có thể cho vào đó những món đồ không sử dụng nữa và mang đi quyên góp khi nó đã đầy.

Ngoài ra, hãy thoải mái vứt những thứ đã hỏng, cũ nát hoặc bị ố vàng vào thùng rác để tạo không gian cho những gì bạn thật sự cần trong hiện tại.

Khi bạn cảm thấy tinh thần hỗn loạn, hãy thử bắt đầu thói quen viết nhật ký, ghi tất cả suy nghĩ của bạn ra giấy và xem xét xem những suy nghĩ đó có ích hay không hay nó chỉ khiến bạn trở nên căng thẳng. Tìm cách loại bỏ những suy nghĩ gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần không chỉ giúp bạn để dành chỗ cho những suy nghĩ sáng tạo hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn, một trong những phương pháp hữu ích nhất là dọn dẹp không gian xung quanh bạn. Việc dọn nhà chính là một cách dọn lòng đơn giản nhất để giảm thiểu tối đa áp lực công việc và học tập.

4. Bảo vệ trái tim của bạn

Bảo vệ trái tim của bạn (Ảnh: Internet)
Bảo vệ trái tim của bạn (Ảnh: Internet)

Hạn chế sử dụng mạng xã hội

2020 là một năm cực kỳ căng thẳng. Chúng ta lo lắng về sức khỏe, tài chính, thế giới xung quanh,… Chính những căng thẳng, lo lắng đó khiến chúng ta khó có thể sống một cách ý nghĩa và hiệu quả. Bạn nên bảo vệ trái tim của mình bằng cách giảm thời gian truy cập phương tiện truyền thông quá nhiều vì chúng có thể chỉ khiến bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi.

Tập trung vào lòng biết ơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen biết ơn mỗi ngày sẽ hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy tâm trí mình đang bị cảm xúc tiêu cực nhấn chìm thì hãy cố ý tìm kiếm những điều cần biết ơn, viết ra giấy và lặp lại chúng mỗi ngày.

Để hiểu hơn về bài học của lòng biết ơn hãy tìm đọc cuốn sách của Bí Mật của Rhonda Byrne và bắt đầu luyện tập thói quen này nhé!

Chọn tha thứ

Bị người khác làm tổn thương là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta có quyền lựa chọn tha thứ cho những người đã làm và nói những điều gây tổn thương cho chúng ta thay vì giữ ấm ức trong lòng. Việc để mọi thứ trôi vào dĩ vãng không chỉ để giữ các mối quan hệ mà quan trọng hơn là để bảo vệ trái tim bạn tránh những phiền muộn và nỗi đau không đáng có. Ngoài ra, việc tha thứ còn giúp bạn kết thúc một năm nhẹ nhàng và thanh thản hơn.

5. Chăm sóc tốt cho bản thân

Chăm sóc bản thân (Ảnh: Internet)
Chăm sóc bản thân (Ảnh: Internet)
  • Về mặt thể chất: Giữ ấm tốt, uống nước, vận động cơ thể, ngủ đủ giấc. Khi bạn biết cách chăm sóc bản thân, bạn sẽ biết cách để chăm sóc người khác.
  • Về mặt cảm xúc: kết nối với những người tích cực và hạn chế các mối quan hệ và những thông tin gây cảm xúc tiêu cực. Mối quan hệ thật sự có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc và hành động của chúng ta nên hãy chọn những người luôn sống tích cực và hướng về tương lai tốt đẹp hơn. Ngoài ra, hãy làm những việc lành mạnh và truyền cảm hứng như một cuộc trò chuyện với ai đó tràn đầy năng lượng tích cực, nghe podcast, sách nói hoặc các đọc những quyển sách có ý nghĩa và mang lại giá trị đối với cuộc đời bạn.
  • Chăm sóc bản thân không phải là lãng phí thời gian: Đó là một phần không thể thiếu của một cuộc sống và nếu chúng ta không khỏe về thể chất, tình cảm và tinh thần, chúng ta không thể làm cho bản thân trở thành phiên bản tốt nhất như mong muốn được, càng không thể thu hút những mối quan hệ và những điều tốt đẹp đến với chúng ta. Vậy nên, bạn thân mến, trước khi bắt đầu một năm mới hãy nhớ luôn yêu thương và chăm sóc bản thân thật tốt nhé!

6. Thường xuyên liên lạc với những người xung quanh

Nuôi dưỡng sự kết nối với những người khác (Ảnh: Internet)
Nuôi dưỡng sự kết nối với những người khác (Ảnh: Internet)

Năm nay, nhiều người trong chúng ta đã cảm thấy bị cô lập do dịch bệnh COVID (phần lớn mọi người phải làm việc tại nhà). Nhưng như Brené Brown đã nói: “Chúng ta luôn cần kết nối với một ai đó”. Ngay cả những người hướng nội cũng cần có người ở bên nên hãy giữ liên lạc với người khác, kể cả khi không thể gặp mặt trực tiếp do tình hình dịch bệnh thì dù là trực tiếp hay tương tác qua mạng, hãy liên lạc thường xuyên với mọi người xung quanh. Việc này sẽ giúp các mối quan hệ tương tác thường xuyên hơn và giúp chúng ta giảm thiểu cảm xúc cô đơn hơn.

  • Thực hành lòng tốt với tất cả mọi người: Đây là thời điểm tốt để thực hành lòng tốt với những người mà bạn yêu quý và những người cần giúp đỡ bạn vô tình gặp trên đường. Hãy cho đi nhiều hơn, bạn sẽ nhận ra bạn nhận được nhiều hơn là mất đi.
  • Lắng nghe để thấu hiểu hơn là để bác bỏ: Các cuộc trò chuyện có thể trở nên đặc biệt gay gắt hơn trên mạng xã hội, nơi chúng ta không thể nhìn thấy biểu cảm hoặc nghe thấy âm thanh của nhau. Hãy cho người khác thấy bạn thật sự quan tâm đến họ bằng cách sẵn sàng lắng nghe quan điểm của họ mà không phán xét bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan trên BlogAnChoi như:

Như vậy, BlogAnChoi vừa chia sẻ cho bạn 6 cách reset bản thân nên làm để sẵn sàng cho một năm 2021 tốt đẹp hơn. Chúc bạn những ngày cuối năm thật vui vẻ và ý nghĩa và hãy chia sẽ bài viết này với gia đình, bạn bè của mình. Hãy ghé thăm BlogAnChoi thường xuyên hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, bạn nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Đã làm theo vài điều trong list và thấy đời hơn ạ ^^

Mộc Chi

Và giờ 2021 đã đi qua 1 nửa