Bạn đã từng ngồi vào bàn học nhưng đầu óc mơ màng? Dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng mọi thứ vẫn không tiến triển. Bạn cần phải hoàn thành bài tập nhưng bạn không thể tập trung. Bài viết này sẽ chỉ ra 15 cách giúp bạn cải thiện sự tập trung một cách dễ dàng và hiệu quả. Cùng theo dõi để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Loại bỏ phiền nhiễu

Làm thế nào để chúng ta tập trung tốt hơn nếu chúng ta luôn bị tấn công bởi thông tin? Sắp xếp thời gian trong lịch trình của bạn để thực hiện một nhiệm vụ hoặc hoạt động cụ thể. Trong thời gian này, hãy yêu cầu bạn được ở một mình hoặc đến một nơi mà người khác khó có thể làm phiền bạn: thư viện, quán cà phê, phòng riêng.

Đóng phương tiện truyền thông xã hội và các ứng dụng khác, tắt tiếng thông báo và giấu điện thoại của bạn trong túi hoặc balo. Khả năng nhận thức tốt hơn đáng kể khi điện thoại ở ngoài tầm nhìn chứ không chỉ tắt. Giữ trọng tâm chính của bạn là hoàn thành những gì bạn cần làm.

(Ảnh: Internet).
(Ảnh: Internet).

2. Giảm đa nhiệm

Cố gắng thực hiện nhiều hoạt động cùng một lúc khiến chúng ta cảm thấy không hiệu quả. Nó cũng là một công thức cho sự tập trung thấp hơn, khả năng tập trung kém và năng suất thấp hơn. Và năng suất thấp hơn có thể dẫn đến kiệt sức. Ví dụ về đa nhiệm bao gồm nghe podcast trong khi trả lời email hoặc nói chuyện với ai đó qua điện thoại trong khi viết báo cáo của bạn. Đa nhiệm như vậy không chỉ cản trở khả năng tập trung của bạn mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn.

Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet.

3. Thực hành chánh niệm và thiền định

Thiền định hoặc thực hành các hoạt động chánh niệm có thể tăng cường sức khỏe, tinh thần và cải thiện sự tập trung. Trong quá trình thiền định, bộ não của chúng ta trở nên bình tĩnh hơn và toàn bộ cơ thể chúng ta trở nên thư thái hơn. Chúng ta tập trung vào hơi thở của mình trong suốt quá trình để không bị tâm trí phân tán. Khi luyện tập, chúng ta có thể học cách sử dụng hơi thở để đưa sự chú ý của mình trở lại một nhiệm vụ cụ thể để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ đó ngay cả khi chúng ta bị gián đoạn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

4. Ngủ đủ giấc

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Một trong những cách phổ biến nhất là đọc từ thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng hoặc xem bộ phim hoặc chương trình truyền hình yêu thích của bạn trên TV LED ngay trước khi đi ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thiết bị như vậy phát ra ánh sáng về phía đầu màu xanh lam của quang phổ. Ánh sáng như vậy sẽ kích thích võng mạc mắt của bạn và ngăn chặn sự tiết melatonin thúc đẩy giấc ngủ trong não. Sử dụng bộ lọc hoặc kính “ánh sáng xanh” để giảm thiểu ánh sáng xanh như vậy hoặc tránh tất cả các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Các cách khác để cải thiện giấc ngủ bao gồm tránh tập thể dục vào cuối ngày, giữ đủ nước suốt cả ngày, sử dụng các bài tập viết nhật ký hoặc hít thở để làm dịu tâm trí, đồng thời tạo ra một lịch trình và thói quen đi ngủ khoa học.

Giấc ngủ ngon (Ảnh: Internet)
Giấc ngủ ngon (Ảnh: Internet)

5. Tập trung vào hiện tại

Bạn có thể cảm thấy phản trực giác khi cảm thấy không thể tập trung, nhưng hãy nhớ rằng bạn chọn nơi bạn tập trung. Thật khó để tập trung khi tâm trí bạn luôn nghĩ về quá khứ và lo lắng về tương lai. Mặc dù điều đó không dễ dàng, nhưng hãy cố gắng buông bỏ những sự kiện trong quá khứ. Thừa nhận tác động, những gì bạn cảm thấy và những gì bạn học được từ nó, sau đó để nó qua đi. Tương tự như vậy, thừa nhận những lo lắng của bạn về tương lai, xem xét bạn đang trải qua nỗi lo lắng đó như thế nào trong cơ thể, sau đó chọn cách để nó qua đi. Tâm trí của chúng ta đi theo hướng chúng ta chọn để tập trung.

6. Hãy nghỉ ngơi một lúc ngắn

Điều này cũng có vẻ vô lý, nhưng khi bạn tập trung vào một thứ gì đó trong một thời gian dài, sự tập trung của bạn có thể bắt đầu giảm dần. Bạn có thể cảm thấy ngày càng khó tập trung vào nhiệm vụ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta có xu hướng bỏ qua các nguồn kích thích liên tục. Nghỉ giải lao rất ngắn bằng cách tập trung lại sự chú ý của bạn vào nơi khác có thể cải thiện đáng kể sự tập trung tinh thần sau đó. Lần tới khi bạn đang thực hiện một dự án, hãy nghỉ ngơi khi bạn bắt đầu cảm thấy bế tắc. Di chuyển xung quanh, nói chuyện với ai đó hoặc thậm chí chuyển sang một loại nhiệm vụ khác. Bạn sẽ trở lại với một tâm trí tập trung hơn để giữ hiệu suất cao.

7. Kết nối với thiên nhiên

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả việc trồng cây trong không gian văn phòng cũng có thể giúp tăng cường sự tập trung và năng suất, cũng như sự hài lòng tại nơi làm việc và chất lượng không khí tốt hơn. Dành thời gian để đi dạo trong công viên hoặc thưởng thức cây cối hoặc hoa trong vườn của bạn có thể tăng cường sự tập trung và giúp bạn cảm thấy sảng khoái.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

8. Rèn luyện tri thức

Nghiên cứu khoa học đang bắt đầu thu thập bằng chứng về khả năng của các hoạt động rèn luyện trí não để tăng cường khả năng nhận thức, bao gồm cả sự tập trung, ở người lớn. Những trò chơi rèn luyện trí não như vậy cũng có thể giúp bạn phát triển trí nhớ làm việc và trí nhớ ngắn hạn, cũng như kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề của bạn. Ví dụ về những trò chơi như vậy bao gồm câu đố ghép hình, sudoku, cờ vua và trò chơi điện tử kích thích trí não.

9. Tập thể dục

Bắt đầu ngày mới với bài tập thể dục đơn giản và vận động cơ thể. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng sự tập trung và sự sắc bén của tinh thần. Một nghiên cứu khác cho thấy tập thể dục có thể tăng mức độ dopamine, norepinephrine và serotonin trong não và tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung và chú ý. Những cá nhân thực hiện một số hình thức tập thể dục hoặc thể thao hoạt động tốt hơn trên nhận thức nhiệm vụ cụ thể khi so sánh với những người có sức khỏe thể chất kém. Vận động thể chất giúp thư giãn các cơ và giảm căng thẳng trong cơ thể. Vì cơ thể và tâm trí có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên khi cơ thể bạn cảm thấy tốt hơn thì tâm trí của bạn cũng vậy.

10. Nghe nhạc

Âm nhạc đã được chứng minh là có tác dụng trị liệu đối với bộ não của chúng ta. Nhạc nhẹ có thể giúp bạn tập trung tốt hơn, nhưng một số loại nhạc có thể khiến bạn mất tập trung. Các chuyên gia thường đồng ý rằng âm nhạc cổ điển và âm thanh tự nhiên, chẳng hạn như tiếng nước chảy, là những lựa chọn tốt để tập trung trong khi âm nhạc có lời bài hát và giọng nói của con người có thể khiến bạn mất tập trung. Nhiều ứng dụng và dịch vụ cung cấp nhạc nền và âm thanh được thiết kế cho các loại tiêu điểm và nhu cầu công việc khác nhau.

11. Ăn uống điều độ

Chọn thực phẩm điều hòa lượng đường trong máu, duy trì năng lượng và cung cấp năng lượng cho não. Trái cây, rau và thực phẩm giàu chất xơ có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Giảm các loại thực phẩm và đồ uống có đường gây tăng đột biến và giảm lượng đường khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc buồn ngủ.

Bộ não của bạn cần rất nhiều chất béo tốt để hoạt động hiệu quả. Các loại hạt, quả mọng, bơ và dầu dừa đều là những cách tuyệt vời để bổ sung chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn và giúp não hoạt động trơn tru hơn. Khoa học về nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại thực phẩm như quả việt quất có thể tăng cường sự tập trung và trí nhớ trong tối đa 5 giờ sau khi tiêu thụ do một loại enzyme kích thích dòng oxy và máu lên não, giúp ghi nhớ cũng như khả năng tập trung và học hỏi của chúng ta. Các loại rau lá xanh chứa kali làm tăng tốc độ kết nối giữa các tế bào thần kinh và có thể làm cho não của chúng ta phản ứng nhanh hơn.

12. Đặt ưu tiên hàng ngày

Viết ra những gì bạn muốn hoàn thành mỗi ngày, lý tưởng nhất là vào đêm hôm trước và xác định một ưu tiên duy nhất mà bạn cam kết hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn tập trung trí óc vào những việc quan trọng, giải quyết những công việc lớn trước và để những việc nhỏ lại sau. Chia các nhiệm vụ lớn thành nhỏ hơn để bạn không bị choáng ngợp. Xác định các ưu tiên thực sự có thể giúp giảm bớt sự lo lắng gây mất tập trung và việc đạt được các mục tiêu nhỏ hàng ngày có thể thúc đẩy bộ não của bạn đạt được thành công.

13. Tạo không gian cho công việc

Tạo một không gian yên tĩnh, dành riêng cho công việc, nếu có thể. Không phải ai cũng có thể có một văn phòng đầy đủ tiện nghi, nhưng những người sắp xếp bàn làm việc, tai nghe chống ồn, màn hình có thể điều chỉnh và ánh sáng có thể điều chỉnh có thể giúp ích. Dọn dẹp đống bừa bộn ra khỏi tầm nhìn, làm cho nó thuận tiện và thoải mái nhất có thể, đồng thời cố gắng giữ cho không gian của bạn gọn gàng và thông thoáng.

14. Sử dụng bộ đếm thời gian

Huấn luyện bộ não của bạn tập trung cao độ vào một nhiệm vụ bằng cách sử dụng đồng hồ bấm giờ hoặc báo thức trên điện thoại. Đầu tiên, quyết định nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành. Đặt hẹn giờ trong 20 phút (thường không quá 30 phút) và tập trung vào nhiệm vụ. Khi chuông báo thức reo, hãy nghỉ giải lao ngắn trong 5 phút. Bạn có thể đi dạo và thực hiện một số bài tập giãn cơ, sau đó đặt lại đồng hồ hẹn giờ và bắt đầu lại. Kỹ thuật này đã được chứng minh là có hiệu quả để cải thiện sự tập trung của bạn.

15. Thay đổi công việc

Mặc dù chúng ta có thể muốn tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể, nhưng đôi khi chúng ta gặp khó khăn và bộ não của chúng ta cần một thứ gì đó mới mẻ để tập trung vào. Hãy thử chuyển sang các nhiệm vụ khác hoặc điều gì đó mà bạn thích làm. Thay đổi công việc có thể giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả trong thời gian dài hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

2 trang web uy tín giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh từng ngày!

Kỹ năng nghe và nói tiếng Anh là yếu tố quan trọng và khá "khó nhằn" trong quá trình học ngoại ngữ, và để nâng cao chúng mỗi ngày, hãy cùng BlogAnChoi khám phá 2 trang web "khét tiếng" trong làng luyện nghe và nói tiếng Anh nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận