Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng là người mang những giáo huấn nhà Phật, bài học về chánh niệm đến khắp mọi nơi trên thế giới. Những cuốn sách của thầy có sức ảnh hưởng sâu, rộng bởi tính thực tế cùng phong văn gần gũi, dễ đọc. Dưới đây là 30 trích dẫn hay nhất từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Vài nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Ảnh: Internet)
Thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Ảnh: Internet)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh như: Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Gieo trồng hạnh phúc, An lạc từng bước chân, Không diệt không sinh đừng sợ hãi,…

30 trích dẫn hay nhất từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh

 1. Nhờ có năng lượng chánh niệm mà ta biết được những gì đang có mặt trong giây phút hiện tại, kể cả người mà ta thương. (Giận)

 2. Chúng ta mãi bôn ba, rong ruổi cuộc trong cuộc sống. Chúng ta không có khả năng hay cơ hội dừng lại để nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu để có thể hiểu. (Giận)

 3. Khi tiếp xúc được với những gì tươi mát, lành mạnh trong ta và ngoài ta, ta mới biết được giá trị của chúng để mà trân quý, bảo vệ và chăm sóc chúng. Lúc ấy, ta mới thấy rằng những yếu tố đem đến an lạc và hạnh phúc luôn sẵn có trong mỗi chúng ta. (An lạc từng bước chân)

 4. Chúng ta giam mình trong cái bản ngã nhỏ bé, chỉ nghĩ đến những điều kiện thuận lợi trước mắt cho riêng mình trong khi lại phá hủy những cái lớn lao hơn. Một ngày nọ, bỗng nhiên tôi nhận ra rằng mặt trời là trái tim của tôi. Nếu trái tim tôi ngừng đập thì tôi sẽ chết, nhưng nếu mặt trời, một trái tim khác của tôi ngừng hoạt động thì tôi cũng sẽ chết ngay lập tức. (Muốn an được an)

 5. Mỗi ngày, khi làm, nghĩ hay nói điều gì ta phải nói, nghĩ và làm với sự bình an. Nếu ý thức được cách sống của mình, ý thức cách ta tiêu thụ, cách ta nhìn nhận vấn đề thì ta sẽ biết cách chế tác an lạc ngay trong giây phút hiện tại, giây phút ta đang sống. (Muốn an được an)

 6. Không được chánh niệm hướng dẫn trong cách ăn uống và sản xuất, ta sẽ đối xử rất bạo động với chính thân thể của mình, với mọi loài sinh vật trên trái đất này. Đất mẹ đã phải gánh chịu rất nhiều khổ đau vì cách ăn uống thiếu chừng mực của chúng ta. (Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi)

 7. Cuộc đời chung quanh ta có rất nhiều khổ đau, ta phải biết tiếp xúc với khổ đau để nuôi lớn lòng từ bi. Để có đủ sự vững chãi, ta phải biết ôm ấp những yếu tố tích cực. Khi ta thấy có những người biết sống chánh niệm, biết mỉm cười và cư xử với nhau bằng tình thương thì ta có niềm tin cho tương lai. (Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi)

 8. Bản chất thật sự của chúng ta có tính cách vô sinh bất diệt. Chúng ta không cần phải đi đâu mới tiếp xúc được bản chất chân thực của mình. Sóng không cần phải đi tìm nước vì chính nó là nước. Chúng ta không cần đi tìm Thượng đế hay Niết bàn, hay bản chất tuyệt đối, vì chúng ta là Niết bàn, là Thượng đế. (Không diệt, không sinh đừng sợ hãi)

 9. Bụt dạy khi đầy đủ nhân duyên thì sự việc biểu hiện, và chúng ta nói nó hiện hữu. Khi thiếu một hoặc hai điều kiện, sự việc đó không biểu hiện như trước thì ta nói nó không hiện hữu. Theo Bụt, nói rằng thứ này có hay không là sai. Trong thực tại, không có thứ gì hoàn toàn có hay hoàn toàn không hiện hữu. (Không diệt, không sinh đừng sợ hãi)

Trích dẫn hay từ sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: BlogAnChoi)
Trích dẫn hay từ sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: BlogAnChoi)
 1. Trái Đất đã mất cân bằng. Việc chúng ta mất kết nối với nhịp điệu tự nhiên của Trái Đất là nguyên nhân của nhiều căn bệnh hiện đại. (Tâm tình với Đất Mẹ)
 2. Chăm sóc môi trường không phải là một nghĩa vụ mà là vấn đề sống còn, là hạnh phúc của mỗi cá nhân và tập thể. Chúng ta sẽ sống và phát triển cùng nhau và cùng với Đất Mẹ hoặc tất cả đều không thể sống còn. (Tâm tình với Đất Mẹ)

 3. Nếu không có sự tĩnh lặng trong tự thân, nếu thân tâm ta đầy rẫy những sự ồn ào, náo loạn, thì ta không thể nghe được tiếng gọi của vẻ đẹp. (Tĩnh lặng)

 4. Hạnh phúc chỉ có thể là bây giờ, hoặc không bao giờ! Ta cần phải biết lựa chọn: An trú trong hiện tại, hạnh phúc trong hiện tại hay là trầm luân? Hơi thở và bước chân là những chiếc phao giúp ta nổi lên trên dòng chảy của quá khứ, của tương lai mà không bị nó nhân chìm. (Con đã có đường đi)

 5. Chúng ta đã đi lang bạt quá nhiều rồi. Chúng ta mong ước có một nơi để quay về, để nương tựa, để có sự bình an trong thân tâm. Chúng ta không nên tìm nơi nương tựa đó ở ngoài, hãy tìm nó ngay trong giây phút hiện tại, trong năm uẩn của mình. (Con đã có đường đi)

 6. Khổ đau hay hạnh phúc đều mang tính hữu cơ, nghĩa là có thể chuyển đổi được. Hạnh phúc nếu không khéo gìn giữ thì một ngày nào đó sẽ mất, sẽ trở thành khó khăn và đau khổ. (Tìm bình yên trong gia đình)

 7. Thấy được tính vô thường của vạn vật, mình sẽ có một cái nhìn điềm đàm và trầm tĩnh, vì vậy những vô thường xảy đến không làm xáo động được tâm mình. (Đường xưa mây trắng)

 8. Kẻ thù đích thực của chúng ta chính là sự lãng quên. Nếu chúng ta nuôi dưỡng chánh niệm mỗi ngày và tưới tẩm những hạt giống bình an trong ta và trong những người xung quanh ta, ta sẽ trở nên sống động, và ta có thể giúp cho chính mình cũng như những người khác đạt đến an ổn và từ bi. (Để có một tương lai)

 9. Nghiệp là nền tảng mà ta nương tựa. Chúng ta chỉ có một nền tảng để nương tựa. Đó là nghiệp. Chúng ta sẽ chịu lãnh hoa trái của tất cả hành động, thiện hay bất thiện, của ta. (Fear – Hóa giải Sợ hãi bằng tình thương)

 10. Muốn làm cho tâm an thì sự thực tập là quan trọng nhất. Tâm an rồi, sự bực bội và lo lắng không còn nữa, thì ta đã có hạnh phúc rồi, và ta có thể chấp nhận được hoàn cảnh. Hạnh phúc là tùy tâm chứ không phải tùy cảnh. (Chỉ nam thiền tập dành cho người trẻ)

 11. Khi chúng ta thấy được những hì xảy ra trong giây phút hiện tại, chúng ta cũng sẽ biết được những gì xảy ra khi chết. Tất nhiên là có sự tiếp nối, nhưng sự tiếp nối này không cần phải đợi đến giờ phút chết mới thấy được. Sự tiếp nối xảy ra ngay bây giờ và ở đây. Chúng ta được tái sinh trong mỗi giây phút. (Bụt là hình hài, bụt là tâm thức)

Trích dẫn hay từ sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: BlogAnChoi)
Trích dẫn hay từ sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: BlogAnChoi)
 1. Trở về với bạn, trở về với hơi thở, với nụ cười, với chính mình, trong một tư thế vững chãi và an nhiên. Đó là một hạnh phúc lớn. Bạn phải có khả năng thưởng thức những giờ phút ấy. Bạn nên tự hỏi: “Giờ phút này mà không an lạc thì giờ phút nào ta mới được an lạc?” (Từng bước nở hoa sen)
 2. Yên lặng là một điều thiết yếu.

Chúng ta cần yên lặng,

như cần không khí,

như cây cần ánh sáng.

Nếu tâm trí chúng ta đầy ắp những ngôn từ

và suy nghĩ

Thì chúng ta sẽ không có không gian. (Tĩnh lặng)

 1. Kẻ thù của chúng ta không phải là con người; kẻ thù của chúng ta là tham, sân, si, mạn, nghi, kiến. Mà tham, sân, si, mạn, nghi, kiến cũng không phải là kẻ thù ta, bởi đó là rác mà chúng ta cần để chuyển thành hoa. Cái nhìn của đạo Bụt là như vậy. (Thả một bè lau)
 2. Nên nhớ rằng, cảm xúc chỉ là một cảm xúc. Cảm xúc đến trong ta một thời gian rồi sẽ biến đi. Thế thì tại sao ta lại phải chết vì cảm xúc? Ta còn có nhiều cái khác hơn là cảm xúc. Đây là điều quan trọng phải nhớ. Khi có một cảm xúc mạnh thì hãy tiếp tục thở hơi thở chánh niệm, hướng về huyệt đan điền và luôn nhớ rằng cảm xúc mạnh sẽ đi qua.

(Giận)

 1. Mỗi người trong chúng ta, bất kể thuộc quốc gia và niềm tin tôn giáo nào đều có thể trải nghiệm được tình yêu và sự ngưỡng mộ khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự nhiệm màu của Đất Mẹ và vũ trụ. (Tâm tình với Đất Mẹ)
Trích dẫn hay từ sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: BlogAnChoi)
Trích dẫn hay từ sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: BlogAnChoi)
 1. Lắng nghe sâu với tâm thương yêu, bạn sẽ hiểu người kia sâu sắc hơn và thương yêu sẽ được nuôi dưỡng. Nền tảng của thương yêu là hiểu biết, và hiểu biết trước hết là hiểu biết khổ đau. Tất cả chúng ta đều cần được thấu hiểu. (Nghệ thuật thiết lập truyền thông)
 2. Chúng ta tin tưởng quá nhiều vào kỹ thuật truyền thông. Nhưng đằng sau các dụng cụ ấy ta có trí óc. Trí óc là dụng cụ truyền thông căn bản. Nếu trí có ta tê liệt thì không một dụng cụ nào có thể thay thế giúp ta truyền thông với chính ta hay với người khác. (Nghệ thuật thiết lập truyền thông)

 3. Sự sống chung quanh ta tràn đầy những mầu nhiệm như ly nước trong, tia nắng ấm, con bươm bướm, chiếc lá, nụ hoa, tiếng cười hay giọt mưa… Nếu sống trong tỉnh thức, ta sẽ dễ dàng nhận ra được những mầu nhiệm ấy đang có mặt khắp nơi. (Hạnh phúc cầm tay)

 4. Khi đã biết một người đang đau khổ và thấy rõ nguồn gốc của đau khổ nơi người ấy thì ta khởi tâm từ bi. Ta không còn ý muốn trừng phạt hay trách móc. Ta có thể lắng nghe và nói lời ái ngữ với tâm hiểu và thương. Và người nghe ta sẽ cảm thấy thoải mái vì những lời đầy hiểu và thương của ta. (Nghệ thuật thiết lập truyền thông)

 5. Nếu chúng ta nắm giữ một cái gì đó và coi đó là chân lý rồi mắc kẹt vào đó, thì cho dù sự thực có đến gõ cửa nhà ta, ta cũng không chịu mở cửa. Chúng ta phải sẵn sàng buông bỏ cái thấy của ta. (Muốn an được an)

Trên đây là bài viết 30 trích dẫn hay nhất từ sách của thiền sư Thích Nhất HạnhBlog AnChoi đã gửi đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã đọc bài của BlogAnChoi, theo dõi chuyên mục Bạn đọc để đón đọc những thông tin hữu ích nhé.

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận