Lại một mùa Thất Tịch nữa sắp đến, trào lưu “ăn chè đậu đỏ thoát ế ngày Thất Tịch” lại sắp bắt đầu. Nhưng bất ngờ chưa, trào lưu này không phải bắt nguồn từ Trung Quốc, mà cư dân mạng Trung Quốc lại cho rằng nó là trào lưu của Việt Nam?

Thất Tịch ăn chè đậu đỏ là trào lưu của Việt Nam?

Vài năm gần đây, giới trẻ Việt Nam rộ lên trào lưu ăn đậu đỏ vào ngày Thất tịch (7/7 Âm lịch) để sớm có người yêu. Cứ đến ngày 7/7 âm lịch hàng năm, dân tình lại nô nức nấu chè đậu đỏ, ăn no căng bụng rồi “ngồi im chờ tình yêu tới” để rồi mỗi năm lại ăn một lần vì mãi mà tình yêu vẫn tắc đường ở đâu đó.

Thất Tịch ăn chè đậu đỏ hóa ra bắt nguồn từ...Việt Nam? Đậu đỏ Trung Quốc xâu vòng chứ không ăn? chè đậu đỏ đậu đỏ đậu tương tư hồng đậu Lễ Thất Tịch Lễ tình nhân ngày thất tịch Thất Tịch thất tịch 2022 trào lưu Trung Quốc Việt Nam

Nhiều người vẫn cho rằng phong trào ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch để cầu tình duyên là xuất phát từ Trung Quốc. Nhưng bất ngờ chưa, netizen Trung Quốc lại tưởng phong tục ăn chè đậu đỏ này là truyền thống của Việt Nam. Bởi vì ở Trung Quốc KHÔNG có tục ăn đậu đỏ vào ngày Thất tịch như mạng xã hội Việt Nam đã lan truyền trong vài năm gần đây.

Có thật là ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ có người yêu? (Ảnh: Internet)
Có thật là ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ có người yêu? (Ảnh: Internet)

Ngày Thất Tịch của Trung Quốc không ăn chè hay ăn các loại đồ ăn từ đậu đỏ. Mà loại đậu tượng trưng cho ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc có tên là “đậu tương tư” hay “hồng đậu”.

Hồng đậu của Trung Quốc là một loại đậu khá nhỏ, đuôi thuôn dài nên có hình khá giống trái tim, vỏ ngoài đỏ tươi bóng loáng và rất cứng, khó phai màu cũng khó bị hỏng mốc.

Hồng đậu hay còn gọi là đậu tương tư - biểu tượng của Lễ tình nhân Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Hồng đậu hay còn gọi là đậu tương tư – biểu tượng của Lễ tình nhân Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Chính bởi tính chất này nên hồng đậu/đậu tương tư được giới trẻ Trung Quốc coi là biểu tượng của tình yêu bền vững. Và người Trung Quốc cũng không ăn đậu tương tư mà thường thấy nhất là đục lỗ, xâu thành chuỗi vòng đeo tay để tặng bạn bè hay người mình thích thay lời tỏ tình, tặng người yêu nhằm bày tỏ mong ước được bên nhau mãi mãi.

Lễ Thất Tịch người Trung Quốc không ăn chè đậu đỏ mà xâu chuỗi vòng đậu đỏ tặng nhau. (Ảnh: Internet)
Lễ Thất Tịch người Trung Quốc không ăn chè đậu đỏ mà xâu chuỗi vòng đậu đỏ tặng nhau. (Ảnh: Internet)

Lễ Thất Tịch – Lễ tình nhân Trung Quốc

Về truyền thuyết hồng đậu/đậu tương tư liên quan đến Lễ thất tịch của Trung Quốc là xa xưa có một đôi vợ chồng bị buộc phải chia lìa do chiến tranh. Người vợ nhớ chồng nơi chiến trường, hàng ngày đều đứng dưới gốc cây trên đồi mà ngóng trông. Nhưng người chồng xa chưa nghe tin, sống chết chưa biết, người vợ đã khóc đến mức chảy ra huyết lệ, từ đó mọc lên một loại cây với quả đỏ như giọt máu, nên được gọi là đậu tương tư.

Vòng tay hồng đậu để bày tỏ tình yêu ngày Thất Tịch. (Ảnh: Internet)
Vòng tay hồng đậu để bày tỏ tình yêu ngày Thất Tịch. (Ảnh: Internet)

Thời xa xưa, nam nữ thanh niên thường xâu những hạt hồng đậu lại với nhau để làm đồ trang trí, và trao nhau như những biểu tượng tình yêu để bày tỏ tình cảm của mình. Đậu đỏ biển có đường kính 8-9 mm, màu đỏ tươi. Là một biểu tượng của tình yêu trong ngòi bút của nhà thơ, Haihongdou được sử dụng như một vật trang trí để tượng trưng cho tình yêu và để bày tỏ tình yêu.

Sau đó, bắt đầu từ năm 2001, Trung Quốc đã chính thức lấy ngày 7/7 âm lịch hàng năm là ngày Lễ tình nhân Trung Quốc, với biểu tượng chính là hạt hồng đậu/đậu tương tư xếp hình trái tim hoặc xâu thành chuỗi, thành vòng tay để làm quà tặng, tượng trưng cho tình bạn, tình yêu của mỗi người.

Bây giờ nó đã trở thành biểu tượng, món đồ trang sức được bán rộng rãi ở Trung Quốc trong dịp lễ Thất Tịch. (Ảnh: Internet)
Bây giờ nó đã trở thành biểu tượng, món đồ trang sức được bán rộng rãi ở Trung Quốc trong dịp lễ Thất Tịch. (Ảnh: Internet)

Kết luận

Ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch 7/7 không giúp bạn thoát ế theo cách tâm linh được, nhưng có thể giúp bạn no bụng, thanh nhiệt giải độc, bồi bổ cơ thể và giúp làn da cũng như sức khỏe được tốt hơn. Vậy nên nếu muốn bạn có thể trổ tài nấu chè đậu đỏ mời crush cùng ăn, biết đâu lại lên duyên.

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận