LHP Bách Hoa là 1 trong 3 giải thưởng phim ảnh lớn nhất của Trung Quốc bên cạnh Kim Kê, Hoa Biểu. Tuy nhiên càng về sau giải Bách Hoa 2022 càng “mất giá” và khiến netizen ngán ngẩm vì các giải thưởng nếu không bơm nước thì cũng là có tư bản nhúng tay.

Giải thưởng Bách Hoa 2022 gây tranh cãi

Tối 30/7, Lễ trao giải phim Bách Hoa lần thứ 36 đã được công bố. Trương Dịch đã giành được nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho bộ phim Phía Sau Vách Núi, và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Viên Tuyền trong Bác sĩ Trung Quốc.

Giải thưởng Bách Hoa lần thứ 36. (Ảnh: Internet)
Giải thưởng Bách Hoa lần thứ 36. (Ảnh: Internet)

Giải thưởng Bách Hoa được gọi là “giải thưởng quần chúng” bởi vì cách bình chọn và trao giải của Bách Hoa sẽ được quyết định bởi 101 vị giám khảo là khán giả thuộc mọi tầng lớp trong xã hội, bỏ phiếu trực tiếp tại trường quay và bộ phim, diễn viên nào có số phiếu bầu cao nhất sẽ thắng giải.

Danh sách đề cử và thắng giải Bách Hoa 2022 gây tranh cãi. (Ảnh: Internet)
Danh sách đề cử và thắng giải Bách Hoa 2022 gây tranh cãi. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên giải thưởng Bách Hoa 2022 đã gây ra khá nhiều tranh cãi trong cư dân mạng bởi danh sách đề cử đến trúng giải đều không thể hiện rõ sự công bằng, công minh. Đặc biệt là Dịch Dương Thiên Tỉ – nam diễn viên đang vướng vào những scandal nhận đặc quyền, đi cửa sau trong kỳ thi công chức vào Nhà hát kịch Trung Quốc lại có tên trong cả 2 danh sách đề cử cho Nam chính xuất sắc nhất và Nam phụ xuất sắc nhất. Bên cạnh đó Thẩm Đằng, Hải Thanh hay Châu Dã cũng được quan tâm vì lọt vào danh sách đề cử mà kết quả lại là số 0 tròn trĩnh, không nhận được bất kỳ phiếu bầu nào trong 101 khán giả trực tiếp tại lễ trao giải.

Bách Hoa là giải thưởng quần chúng, vậy mà Dịch Dương Thiên Tử lại được đề cử 2 giải. (Ảnh: Internet)
Bách Hoa là giải thưởng quần chúng, vậy mà Dịch Dương Thiên Tử lại được đề cử 2 giải. (Ảnh: Internet)

Bởi vậy ngay khi giải thưởng Bách Hoa 2022 được công bố, netizen đã phận nỗ hét lên: “Thẩm Đằng đau khổ”.

BGK giải Bách Hoa 2022 tiết lộ cách bình chọn

Phóng viên đã nói chuyện với Vương Anh, một giáo viên văn học kịch, điện ảnh và truyền hình, đồng thời là một trong những giám khảo công khai của Giải thưởng Bách Hoa 2022, để tiết lộ toàn bộ quá trình chấm giải.

Vương Anh nói: “Tôi tự tin khi nói rằng tất cả các thủ tục bình chọn đều công khai, công bằng, minh bạch và vô tư. Chúng tôi xứng đáng với trách nhiệm của các thẩm phán và lương tâm nghề nghiệp của chúng tôi.”

Biết rằng độ tuổi trung bình của 101 vị giám khảo của Lễ trao giải Bách Hoa 2022 là 36,5 tuổi, đến từ khắp mọi miền đất nước và mọi thành phần xã hội. Trước đó, 101 giám khảo khán giả đã quan sát kỹ lưỡng các phim lọt vào danh sách đề cử rút gọn, thảo luận đầy đủ về giải thưởng và bình chọn ngay tại chỗ.

Giải Bách Hoa 2022 khiến netizen phẫn nộ, BGK khẳng định bình chọn công bằng, công khai bình chọn Giải Bách Hoa Giải Bách Hoa 2022 giải thưởng giải thưởng bách hoa giải thưởng điện ảnh phim trung quốc 2021 phim Trung Quốc 2022 tranh cãi

Vương Anh nói với các phóng viên rằng toàn bộ quá trình bỏ phiếu dường như chỉ diễn ra trong vài giây, nhưng trên thực tế, trước khi bỏ phiếu, các giám khảo đã được đào tạo và xem các bộ phim khác nhau trong gần một tuần: “Sau khi đăng ký, một khóa đào tạo đã được tiến hành, trong đó đặc biệt đề cập đến một số điều Hãy nghiêm túc và khách quan, và đặc biệt đề cập rằng ban giám khảo không được trao đổi riêng tư hoặc thông qua phiếu bầu. Sau khi tập huấn, chúng tôi đã xem phim và xem hết các phim được đề cử.”

Vương Anh cũng khẳng định các vị giám khảo thuộc mọi tầng lớp và nhiều độ tuổi nên không có cái gọi là “bộ lọc fan” hay sự thiên vị dành cho bất kỳ diễn viên nào.

Trên thực tế, trước đây Hiệp hội Điện ảnh Hồ Nam đã công khai trưng cầu và lựa chọn các giám khảo khán giả từ xã hội. Các bài phê bình phim này được xem xét bởi một ban giám khảo chuyên môn, và hai tác giả giành được nhiều phiếu bầu nhất sẽ được chọn làm giám khảo khán giả của Giải thưởng Bách Hoa đại diện cho tỉnh Hồ Nam.

Điều gây tranh cãi của lễ trao giải Bách Hoa là có nhiều diễn viên tuy có số phiếu bình chọn ít nhưng mức độ nổi tiếng lại rất cao, lượng fans đông khiến khán giả cảm thấy dễ dàng xảy ra sự bất công, ví dụ như Giả Linh, Lưu Hạo Nhiên, Dịch Dương Thiên Tỷ, Hải Thanh…

Vương Anh cho biết khi các giám khảo thảo luận, cô ấy nhận thấy một số diễn viên không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào, cô ấy đã hơi do dự và báo cáo vấn đề với ban giám khảo. Nhưng cuối cùng, câu trả lời của ban giám khảo là: “Giải thưởng Bách Hoa nên để trăm hoa đua nở, bình chọn theo ý mình. Bạn phải tìm kiếm sự thật từ các sự kiện và đại diện cho khán giả.”

Trên thực tế, ban giám khảo cũng như khán giả đều không biết ai sẽ đoạt giải cho đến khi kết quả bình chọn được công bố.

Thẩm Đằng đau khổ khi được đề cử mà không nhận được phiếu bầu nào. (Ảnh: internet)
Thẩm Đằng đau khổ khi được đề cử mà không nhận được phiếu bầu nào. (Ảnh: internet)

Còn về việc netizen tranh cãi gay gắt với việc Hải Thanh hay Thẩm Đằng không nhận được bất kỳ phiếu bình chọn nào, là bởi vì ảnh hưởng bởi danh tiếng hiện tại của họ. Bộ phim Moon Man của Thẩm Đằng – Mã Lệ đang công chiếu đã thu về 1 tỷ NDT chỉ sau 3 ngày, hay như bộ phim Bụi Đời của Hải Thanh có điểm Douban cao nhất 2022 tính đến nay. Nhưng giải Bách Hoa bình chọn dựa trên bộ phim My Country, My Parents của 2 diễn viên thì đều không có sự đột phá hay gây được ấn tượng mạnh mẽ.

Xem thêm

5 phim Hàn Quốc "nóng bỏng" nhất, gắn mác 18+ là có lý do

Nếu bạn là một mọt phim Hàn Quốc và muốn tìm kiếm những bộ phim tình cảm lãng mạn lại tràn đầy cảnh quay nóng bỏng, cuốn hút thì bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ 5 bộ phim cực hay, cực hot dưới đây.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận