Ngày lễ Thất tịch theo văn hóa phương Đông được coi là ngày lễ tình yêu, tên tiếng Trung là 七夕节 được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm. Nếu bạn muốn tỏ tình với crush vào ngày Thất tịch, hãy tham khảo các stt thả thính lãng mạn dưới đây nhé.

Lễ Thất tịch 2023 là ngày nào?

Lễ thất tịch 2023 là ngày nào (Ảnh: Internet)
Lễ thất tịch 2023 là ngày nào (Ảnh: Internet)

Nếu như phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày Valentine – ngày lễ Tình Nhân thì ở một số nước phương Đông, người dân cũng có ngày lễ Tình Nhân riêng của mình, đó là ngày Thất Tịch. Ngày lễ Thất tịch theo văn hóa phương Đông được coi là ngày lễ tình yêu, tên tiếng Trung là 七夕节 được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc, ngày “ông Ngâu bà Ngâu” hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Lễ Thất tịch năm 2023 sẽ rơi vào thứ ba, ngày 22 tháng 8 năm 2023 dương lịch.

Ngày Thất tịch làm gì để có người yêu?

Nấu chè đậu đỏ ngày Thất Tịch

Một bộ phận giới trẻ cho rằng việc ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch thì sẽ giúp các cặp đôi đang yêu sẽ thêm gắn bó, bền chặt, thấu hiểu nhau hơn, còn những người còn độc thân sẽ sớm gặp được một nửa kia của đời mình. Tương tự như thế ở các nước Đông Á, các hộp quà chocolate ngọt ngào sẽ thay bằng món chè đậu đỏ – biểu tượng của sự may mắn và tình yêu lứa đôi hạnh phúc, bền chặt của các nước bên khu vực Đông Á.

Vì vậy vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm, người người nhà nhà sẽ đổ xô nấu hoặc mua chè đậu đỏ ăn vào dịp lễ Thất Tịch.

Việc “thoát ế” hay “sẽ có người yêu” thì vẫn chưa có ý kiến hay bài viết nào xác thực. Những việc hưởng ứng ngày lễ Thất Tịch và ủng hộ sử dụng chè đậu đỏ trong ngày lễ đặc biệt này sẽ trở nên một nét đặc trưng mà chỉ Việt Nam mới có.

Tỏ tình với người mình thích

Lễ thất tịch 2023 là ngày nào (Ảnh: Internet)
Ngày Thất tịch làm gì để có người yêu? (Ảnh: Internet)

Người ta nói rằng nếu trời mưa vào ngày Thất Tịch, điều đó có nghĩa là Cô gái thợ dệt và Chàng chăn bò cảm động và rơi nước mắt khi họ đoàn tụ. Có một câu nói khác rằng ngày Thất Tịch là một ngày đặc biệt tốt lành, rất dễ gặp đào hoa, vì vậy bạn có thể cầu nguyện cho mối quan hệ suôn sẻ vào ngày này, hoặc chọn ngày này để bày tỏ tình cảm với người bạn thích, để bắt đầu một mối quan hệ tuyệt vời của 2 người.

Tặng quà và gửi lời chúc

Trong dịp thất tịch 2023, hãy dành thời gian tìm hiểu sở thích, thói quen của những người bạn trân quý để lựa chọn những món quà kèm theo lời chúc ý nghĩa. Món quà không chỉ mang tính vật chất mà còn có giá trị về mặt tinh thần, thể hiện tình cảm, sự quan tâm, trân trọng của bạn đến với những người bạn yêu thương.

Đi chùa cầu duyên

Với những người chưa may mắn gặp được nửa kia thì lễ thất tịch là dịp đặc biệt để lên chùa cầu nguyện cho con đường tình duyên gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Bên cạnh đó còn là để cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Viết thư tình

Một số quan điểm còn cho rằng viết thư tình (thư cầu nguyện) và buộc và buộc những bức thư tình đó vào cây đào thì có thể gặp may mắn, gặp được ý trung nhân. Loại phong tục này bắt nguồn từ các nghi lễ tế thần cổ xưa, cây đào được chọn vì cây đào được coi là biểu tượng của tình yêu, hoa đào cũng tượng trưng cho một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Vì vậy, một số người theo phong tục treo những bức thư tình trên cây đào, cầu tình yêu và gửi gắm niềm khao khát được yêu, cũng như chúc phúc và ngưỡng mộ tình cảm của chàng chăn bò và cô gái dệt vải.

Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch có “thoát ế”?

Theo nhiều nguồn thông tin trên mạng, nhiều bạn trẻ tin rằng việc ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch người cô đơn sẽ tìm được người thương, còn người đã có đôi có cặp sẽ bên nhau trọn đời. Nhưng thông tin ấy hoàn toàn sai lệch, thực chất loại đậu biểu trưng cho ngày Thất tịch bên Trung Quốc được gọi là “hồng đậu” hay “đậu tương tư”.

Hồng đậu hay đậu tương tư. (Ảnh: Internet)
Hồng đậu hay đậu tương tư. (Ảnh: Internet)

Loại đậu này có kích thước nhỏ xinh, màu đỏ thẫm bóng đẹp, và thon thon giống hình trái tim. Hơn nữa loại đậu này rất cứng và màu cực kỳ lâu phai. Chính vì thế hồng đậu hay đậu tương tư được xem như tín vật tình yêu, biểu trưng nỗi nhớ, chung thủy một lòng. Loại hạt này không hề ăn được mà thường được xâu thành chuỗi vòng đeo tay cầu may mắn và tình duyên. Ngoài ra ở một số tỉnh phía Nam Trung Hoa, người ta thường tặng đậu tương tư cho trẻ em với mong ước sự bình yên, xua đuổi tà khí.

Điều kiêng kỵ ngày thất tịch

1. Không được kết hôn

Lễ thất tịch 2023 là ngày nào (Ảnh: Internet)
Điều kiêng kỵ ngày thất tịch (Ảnh: Internet)

Theo cuốn sách cổ “Nhật Thư” của nhà Tần, người xưa tin rằng Lễ Thất Tịch là “ngày mất của người vợ”. Tại sao? Theo truyền thuyết, Lễ Thất Tịch là ngày mà chàng chăn bò và cô gái thợ dệt gặp nhau trên cây cầu Ô Thước, nhưng sau cuộc hội ngộ ấm áp ngắn ngủi của hai người, nỗi buồn vô tận kéo theo, bởi vì cả hai lại phải chia xa. Do đó, người xưa tin rằng kết hôn vào Tết Thất Tịch là rất xui xẻo, và có lời đồn rằng nếu bạn kết hôn vào Tết Thất Tịch, trong vòng ba năm, mối quan hệ sẽ thay đổi, thậm chí có thể dẫn đến ly hôn.

Ngoài những lý do trên, nó còn bao gồm việc Lễ Thất Tịch diễn ra vào tháng 7 âm lịch, thường được gọi là khoảng thời gian “tháng ma”. Tháng cô hồn được coi là tháng đặc biệt khi âm phủ và nhân gian đang ở giai đoạn giao thoa, vong linh thường xuyên xuất hiện nên người ta tất nhiên sẽ tránh tổ chức cưới hỏi hay các nghi lễ quan trọng khác trong tháng 7 âm lịch để tránh những bất hạnh trong tương lai.

2. Không nên chia tay vào Lễ Thất Tịch

Ngoài việc được coi là không phù hợp cho các nghi lễ quan trọng, Lễ Thất Tịch còn được coi là một trong những ngày nhiều mây nhất trong năm. Vì vậy, nếu ai đó chia tay với một người hẹn hò vào Lễ Thất Tịch, điều đó có thể mang lại điều xui xẻo, dù sao chia tay nói chung không phải là điều tốt để được chúc phúc, có thể khiến đường tình duyên của bạn sau này sẽ gặp nhiều trắc trở, khó khăn.

3. Không nên ăn thịt bò

Khi nói đến những truyền thuyết và câu chuyện liên quan đến Lễ Thất Tịch, truyền thuyết về chàng chăn bò và cô gái thợ dệt chắc chắn nằm trong danh sách. Chà, không thích hợp để ăn thịt bò vào Lễ Thất Tịch, chủ yếu là để tránh xúc phạm người chăn bò, dù sao công việc ban đầu của người chăn bò là chăm sóc con bò, nếu anh ta đụng phải người chăn bò, điều đó có thể gây ra xung đột giữa các cặp vợ chồng.

4. Không nên quan hệ tình dục

Theo “Sơ cứu Quang Thánh tuyển tập” của triều đại nhà Thanh: “Hôm nay là ngày mồng bảy của tháng 7. Tránh sắc dục và đừng nghĩ đến những điều xấu xa. Phạm vào sắc dục vào ngày 15 sẽ tổn hại đến cuộc sống của bạn. Trong tháng 7 âm lịch, Lễ Thất Tịch và tết Trung Thu đều là những ngày mà dục vọng nên được hạn chế.

Còn trong Đạo giáo thì ngày 7 tháng 7 âm lịch là một trong 5 ngày tế lễ lớn của Đạo giáo nên được gọi là “Đạo Đề La”, vào ngày lễ Thất tịch, các tín đồ sẽ thực hiện các nghi lễ cúng tế thần linh, tổ tiên, con người nên ăn chay, tụng kinh sám hối cứu độ vong linh, không nên sinh hoạt tình dục.

5. Cấm kỵ chỉ tay vào mặt trăng

Tin rằng nhiều người đã được người lớn dặn từ khi còn nhỏ rằng họ không được chỉ tay vào mặt trăng, điều này là không tôn trọng mặt trăng. Nếu bạn thực sự chỉ vào mặt trăng một cách bừa bãi, tai và lưỡi của bạn sẽ bị cắt. Các cặp đôi nên cẩn thận hơn vào ngày này, nếu chỉ tay vào mặt trăng một cách bừa bãi, có thể khiến biển tình hỗn loạn.

6. Tránh những lỗ thủng trên quần áo

Công việc của người chăn bò là chăm sóc đàn gia súc, còn công việc của cô gái dệt vải là dệt vải. Do đó, văn hóa dân gian nói rằng không nên ăn thịt bò hoặc mặc quần áo có lỗ vào Lễ Thất Tịch. Nếu bạn mặc quần áo rách, điều đó có nghĩa là xui xẻo, sau này có thể xảy ra những rạn nứt khó hàn gắn, quan hệ sẽ chấm dứt.

Stt thả thính ngày Thất tịch

Stt thả thính ngày Thất tịch (Ảnh: Internet)
Stt thả thính ngày Thất tịch (Ảnh: Internet)
 1. Chỉ đến ngày Thất tịch hàng năm, Ngưu Lang – Chức Nữ chỉ được gặp nhau. Em không muốn như vậy, em muốn gặp anh mỗi ngày cơ.
 2. Thất tịch năm nay mưa rơi rồi, sao anh chưa xuất hiện.
 3. Người yêu ơi, chúng ta không phải là Ngư lang, Chức nữ mà sao chẳng thể gặp nhau dù một lần?
 4. Thất tịch trời đã đổ mưa ngâu mà sao chưa thấy anh xuất hiện. Em vẫn ở đây chờ anh rất rất lâu rồi.
 5. Anh ơi, hôm nay Thất tịch là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau, em đang chờ, anh hãy thu xếp mà về bên em nhé.
 6. Thất tịch có mưa hay không là chuyện của trời, còn việc về bên em là việc của anh.
 7. Mong ước bao năm là được đi chơi thất tịch cùng em vẫn chưa thực hiện được. Ông trời ơi, con đã ăn đậu đỏ từ sáng rồi, tối nay hãy để con có người đi chơi cùng nhé.
 8. Thất tịch rồi, muốn ăn chè đậu đỏ để được anh bày tỏ và được đi chơi với người yêu như bao người.
 9. Nay Thất tịch, em đã ăn chè đậu đỏ từ sáng, chuẩn bị lên đồ và một tâm hồn thật để chờ anh rủ đi chơi. Anh gì ơi, đừng quên tối nay có lịch đi chơi cùng em nhá.
 10. Em đã ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch mấy năm rồi… mà vẫn ế. Năm nay chán ăn chè đậu đỏ rồi, ai yêu em thì bày tỏ đi nhé, em đổ luôn.
 11. Năm nào cũng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch ế vẫn hoàn ế. Chán chè đậu đỏ lắm rồi, giờ ai tỏ tình mình đổ luôn đây này.
 12. Em ăn chè đậu đỏ mấy mùa Thất tịch rồi mà vẫn một mình anh ơi.
 13. Thất tịch rồi, muốn ăn chè đậu đỏ để được anh bày tỏ!
 14. Thất tịch trời không mưa. Em có người yêu chưa? Để anh cưa em nhé.
 15. Chức Nữ đã có Ngưu Lang. Không biết anh có nàng nào hay chưa?
 16. Muốn cho thiên hạ trầm trồ. Thất tịch này hãy làm bồ của em
 17. Thất tịch không mưa, trời xanh mây trắng. Anh không say nắng mà muốn say “i love you” với em.
 18. Thất tịch tháng 7 mưa ngâu. Anh trốn đâu em tìm hoài không thấy.
 19. Ăn bát chè đậu đỏ. Cùng chút cốm màu xanh. Lẽ nào anh không biết. Em đang rất thích anh?
 20. Năm nào cũng ăn đậu đỏ. Vẫn chưa được ai tỏ tình.
 21. Đậu đỏ nấu với đường đen. Ăn xong xin phép làm quen với nàng.
 22. Ship cho em chè đậu đỏ đá. Kèm một cái hôn má từ anh.
 23. Mời anh bát chè đậu đỏ. Để em được bày tỏ cùng anh.
 24. Đã chán ăn chè đậu đỏ. Ai bày tỏ thì em đổ luôn
 25. Cây đa giếng nước sân đình. Ăn chè đậu đỏ mãi vẫn một mình anh ơi!
 26. Muốn ăn một bát chè đậu đỏ, muốn được ai đó ngỏ lời yêu.
 27. Hôm nay thất tịch, chúc những người có tình sẽ tìm thấy nhau.
 28. Thất tịch không trông ăn đậu đỏ, tôi chỉ chờ một cơn mưa xuất hiện, là khoảnh khắc ước nguyện của mình được lắng nghe.
 29. Mưa tháng 7 khiến mọi thứ trở nên nhạt nhòa. Nỗi buồn như dòng nước cứ thế lan rộng ra biết khi nào dừng.
 30. 4. Một ngày thất Tịch không mưa. Liệu anh có nhớ mình chưa hẹn hò?
 31. 5. Hóa ra hôm nay là Thất tịch. Nếu có lỡ nhớ một người nhiều hơn ngày thường chắc cũng không sao đâu.
 32. Đậu xanh đậu đỏ. Đậu trên mi mắt, đậu vào tim anh
 33. Thất tịch năm nay thực sự không mưa. Anh cũng không xuất hiện.
 34. Có thất tịch nào mà không mưa? Có tình yêu nào không phải trải qua đau đớn? Có nỗi đau nào mà người ta vẫn cam lòng nềm trải?
 35. Người ta thường nói: Thất tịch là phải có mưa rơi. Nếu hôm nay trời không mưa, anh sẽ yêu em chứ?
 36. Anh không phải Ngưu Lang, Em không phải Chức Nữ. Vậy sao đến một lần gặp gỡ mình cũng không thể?
 37. Anh nói em không cần ăn chè đậu đỏ. Vậy anh có chắc sau này không bỏ em?
 38. Đêm có sao trời, áng mây có mưa, nhưng Thất tịch lại chẳng có cậu

Stt hay về tình yêu ngày Thất Tịch

Stt thả thính ngày Thất tịch (Ảnh: Internet)
Stt thả thính ngày Thất tịch (Ảnh: Internet)
 1. Ngày Thất Tịch, chúng ta hãy cùng nhau trồng một cây tình yêu, tưới cho nó sự ngọt ngào và khát khao, lấy hạnh phúc và niềm vui làm phân bón, để cho ra trái tình yêu ngọt lành.
 2. Khi cầu chim sẻ trên trời hình thành, anh và em được kết nối, anh hy vọng rằng ngày nào trong tương lai chúng ta cũng sẽ ngày đêm bên nhau.
 3. Chàng chăn bò và cô thợ dệt trên trời gặp nhau, đôi tình nhân dưới đất cầu tình yêu vĩnh cửu.
 4. Bầu trời đợi dải ngân hà, thật đẹp. Chàng chăn bò đợi cô thợ dệt, sự chờ đợi thật đẹp. Tình yêu chờ đợi hạnh phúc, sự chờ đợi đẹp đẽ. Và anh luôn ở đây, chờ em!
 5. Nếu em là gió, anh xin làm cánh diều, dù bay cao bay xa, sợi tơ trong tay anh là minh chứng cho tình yêu của chúng ta. Nếu em là biển cả, anh xin làm hòn sỏi, dù chìm sâu đến đâu, sống chết đều ở trong lòng em!
 6. Tình yêu là một loại duyên phận, dù xa cách cũng sẽ cảm thấy mê hoặc, yêu là một loại cảm giác, dù đau đớn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc, tình yêu là một loại trải nghiệm, dù trái tim bị phá vỡ, bạn sẽ cảm thấy ngọt ngào, hạnh phúc!
 7. Tôi thấy em thật sự không có tư cách làm bạn với tôi. Em nên đổi thành làm người yêu tôi thì hợp lý hơn.
 8. Lễ Thất Tịch thực ra không đẹp, cái đẹp là cảm giác cùng em trải qua Lễ Thất Tịch…Anh yêu em! Ngày lễ vui vẻ!
 9. Nếu cuộc gặp gỡ của chàng chăn bò và cô thợ dệt cần sự trợ giúp của chiếc cầu chim ác là thì cuộc gặp gỡ của chúng ta chỉ cần kết nối qua điện thoại, em ơi, tối nay gặp nhau nhé!
 10. Yêu em là bí mật trong trái tim anh, yêu em là vị ngọt hạnh phúc của anh, yêu em là ý nghĩa của cuộc đời anh. Anh có thể sống mà không có bản thân mình, nhưng không bao giờ có thể sống thiếu em!
 11. Trời cho anh thêm một cái cớ để rủ em đi chơi. Người yêu ơi, khi dành thời gian cho em, ngày nào cũng là lễ tình nhân.
 12. Có chàng chăn bò muốn mời tiên nữ dệt vải đi ăn tối, nhưng tôi tự hỏi liệu tiên nữ có rảnh không?
 13. Trước khi gặp em, anh không nghĩ đến chuyện kết hôn, sau khi gặp em, anh càng không nghĩ đến chuyện kết hôn với bất kỳ ai khác được.
 14. Nếu có một cây cầu chim ô thước, anh sẽ cùng em đi đến cuối cầu, rồi phá bỏ cây cầu, và không bao giờ để em rời đi.
 15. Ngày lễ tình nhân, anh nguyện làm một con cá, để em lấy kho tương, hấp xả, rồi nằm gọn trong bụng em dịu dàng.
 16. Trên dải ngân hà, sự chờ đợi của một đời, vận mệnh của nhiều kiếp, tất cả đều biến thành những giọt nước mắt pha lê, rắc xuống thế gian, để lại phước lành vô tận cho thế giới!
 17. Yêu ngươi vạn năm là phóng đại, yêu ngươi ngàn năm là vô vọng, yêu ngươi trăm năm là khó tin, vậy chỉ cần anh còn thở thì còn yêu em, đây là điều chắc chắn.
 18. Khoảng cách ngắn nhất trên đời không phải trước mắt hay trong tích tắc, cũng không phải lời thề hay năm tháng, mà là khoảng cách giữa em và trái tim anh, bởi vì dù có lang thang nơi đâu, em cũng biết rằng anh yêu em!
 19. Trên đời không có cặp đôi hoàn hảo, chỉ có cố gắng mới trở nên ngày càng phù hợp với nhau. Nếu không có tình yêu công bằng, hãy để anh yêu em nhiều hơn.
 20. Nhớ em nhiều như hạt mưa, không đếm xuể, tình yêu đối với em sâu như biển, không thể thấy đáy, si mê em dịu dàng như ánh trăng, trải dài vạn lý. Lễ hội Thất Tịch đến rồi, em yêu, yêu em là điều hạnh phúc nhất của anh.
 21. Hôm nay là ngày Thất tịch, không có hoa hồng, chỉ sợ gai đâm vào tay. Không sô cô la, sợ calo và vòng eo béo.
 22. Nhớ nhung là một loại cô đơn đẹp đẽ, nhớ nhung là một loại hạnh phúc buồn bã, nhớ nhung là một loại ấm áp đau thương, nhớ nhung là một loại ngọt ngào sầu muộn. Lễ hội Thất Tịch đang đến gần, anh ngày càng nhớ em hơn..
 23. Số mệnh là do ông trời ban cho, hạnh phúc là tự mình tìm được, bạn bè là tự mình tìm được, hạnh phúc là tự mình giành lấy, phiền phức là trí tuệ giải quyết, hi vọng mỗi ngày em đều vui vẻ!
 24. Chết rồi! Anh quên mất rằng hôm qua là Lễ Thất Tịch, nhưng không sao cả, chỉ cần chúng ta ở bên nhau thì ngày nào cũng sẽ là Lễ Thất Tịch!

Mùa Thất tịch đến rồi, BlogAnChoi thành tâm chúc bạn một ngày lễ Thất tịch an yên, chúc cho những ai còn độc thân sẽ sớm tìm được mảnh ghép còn lại, còn những ai đã có nhau thì hãy đi cùng nhau lâu thật lâu nhé.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

200+ stt hay, bài thơ về hoa bằng lăng tím đầy lãng mạn

Mùa hạ không chỉ có tán phượng đỏ mà còn có hoa bằng lăng tím, mang đến vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng, xoa dịu các nắng hè. Đọc những stt hay, câu thơ về hoa bằng lăng tím đầy cảm xúc dưới đây để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của loài hoa này nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận