Đón thành viên mới là một niềm hạnh phúc không gì sánh bằng đối với các cặp vợ chồng. Tuy nhiên đó cũng là một áp lực vô hình đối với những cặp đôi chưa có kế hoạch sinh con ở thời điểm hiện tại. Để đối phó với những câu hỏi liên tục từ gia đình, họ hàng như “Bao giờ thì có em bé?” hay “Bao giờ thì cho bố/mẹ/ông/bà lên chức đây?”, thì dưới đây là một số cách mà các cặp vợ chồng trẻ có thể áp dụng nếu chưa sẵn sàng để trở thành ba mẹ.

Chuyển hướng chủ đề

Khi người thân hỏi bạn về việc sinh con, hãy cố gắng chuyển hướng sang một câu chuyện khác. Bạn hãy chủ động lèo lái câu chuyện sang vấn đề khác và cố gắng làm cho người đối diện cũng tham gia vào cuộc trò chuyện đó, thay vì tiếp tục nói về chủ đề mà bạn không thấy hào hứng.

Chuyển hướng chủ đề là cách tốt nhất để đánh trống lảng khi bị hỏi chuyện sinh con (Ảnh: Internet)
Chuyển hướng chủ đề là cách tốt nhất để đánh trống lảng khi bị hỏi chuyện sinh con (Ảnh: Internet)

Ví dụ: Khi được hỏi bao giờ sinh em bé, bạn có thể trả lời sang một câu chuyện khác như: “Cháu cũng hay xem ảnh em bé nhà anh A., em bé đáng yêu quá” hoặc “Cháu thấy chị B. dạo này đi làm bận thế thì có nhiều thời gian dành cho em bé không ạ?”. Những câu hỏi kiểu này thường sẽ phát huy tốt tác dụng là hướng người hỏi sang một câu chuyện mới mà quên đi điều họ quan tâm ban đầu.

Thiết lập ranh giới

Thiết lập ranh giới ở đây là thể hiện rõ thái độ của bạn về vấn đề này. Ví dụ như hãy nói cho mọi người biết rằng bạn chưa muốn có con ở thời điểm hiện tại và không muốn bàn nhiều đến chuyện đó.

Đôi khi, bạn nên nói rõ quan điểm của mình nếu không thích bị hỏi chuyện sinh con (Ảnh: Internet)
Đôi khi, bạn nên nói rõ quan điểm của mình nếu không thích bị hỏi chuyện sinh con (Ảnh: Internet)

Bạn có thể nói rằng “Hiện giờ cháu cũng chưa tính đến chuyện đó“, hoặc “Cháu muốn làm thêm những việc khác trước khi lên kế hoạch sinh em bé”. Điều đó sẽ giúp người hỏi biết được suy nghĩ và thái độ của bạn, và những người tinh ý sẽ tránh hỏi bạn những câu hỏi tế nhị vào lần gặp tiếp.

Nếu bạn không thoải mái khi chia sẻ với ai đó về vấn đề này, thì đừng ép bản thân phải cố nghĩ ra điều gì để trò chuyện. Cố gắng thiết lập ranh giới những điều mà bạn không muốn chia sẻ để người xung quanh không làm phiền bạn.

Chia sẻ với chồng

Nếu chính gia đình chồng đang gây áp lực với bạn về chuyện con cái với đủ mọi câu hỏi về thời điểm bạn sẽ sinh con, thì đã đến lúc bạn nên nói chuyện này với chồng mình.

Chồng là người bạn đời và cũng là người cùng bạn giải quyết các áp lực trong cuộc sống. (Ảnh: Internet)
Chồng là người bạn đời và cũng là người cùng bạn giải quyết các áp lực trong cuộc sống. (Ảnh: Internet)

Hãy làm cho anh ấy hiểu tại sao bạn không muốn gia đình anh ấy tiếp tục hỏi chuyện về vấn đề con cái khi bạn cảm thấy chưa sẵn sàng. Sự chia sẻ giữa 2 vợ chồng là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể cùng nhau vượt qua những áp lực trong cuộc sống, không chỉ với vấn đề con cái.

Phớt lờ câu chuyện

Nếu như những câu hỏi về việc sinh nở đến với bạn quá thường xuyên, và dường như người hỏi cũng không hề quan tâm đến cảm nhận và thái độ của bạn, thì tốt nhất là hãy phớt lờ. Đôi khi những câu hỏi này chỉ mang tính xã giao nên cũng không đáng để bạn cảm thấy bị áp lực nếu như bạn không thích nói chuyện về chủ đề đó.

Hãy mạnh dạn phớt lờ câu hỏi của người kia nếu như họ không quan tâm đến thái độ của bạn (Ảnh: Internet)
Hãy mạnh dạn phớt lờ câu hỏi của người kia nếu như họ không quan tâm đến thái độ của bạn (Ảnh: Internet)

Bạn có thể né tránh bằng cách đứng lên đi làm việc khác, quay sang bên kia nói chuyện… Đôi khi những hành động này có vẻ hơi bất lịch sự khi đang trong cuộc trò chuyện, tuy nhiên đối với những người không tinh tế như vậy thì đây cũng là một cách đối phó nên làm đó.

Sau tất cả, sinh con là sự lựa chọn của mỗi người chứ không phải nghĩa vụ hay trách nhiệm của bất kỳ ai. Việc căng thẳng, áp lực trước vấn đề con cái càng khiến bạn cảm thấy không hào hứng với chuyện sinh nở và đôi khi còn gây khó khăn nếu như 2 vợ chồng cùng đang cố gắng có em bé. Do vậy, hãy luôn tạo cho mình tâm trạng thoải mái nhất về vấn đề này. Đừng lo lắng và suy nghĩ quá nhiều để ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như cuộc sống lứa đôi, bạn nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

100+ tên tiếng Trung hay cho nữ vừa ý nghĩa lại vừa độc đáo

Việc đặt biệt danh tiếng Trung hiện được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì tên tiếng Trung thường mang âm tiết đẹp và chứa đựng nhiều ẩn ý sâu xa. Nếu các bạn gái đang muốn lựa chọn cho mình một cái tên thật hay, thật ý nghĩa, hãy thử tham khảo danh sách tổng hợp những tên ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận