Bạn muốn trở nên giàu có và xây dựng một cuộc sống đầy đủ nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Điều quan trọng nhất là hãy thay đổi tư duy của bản thân, những quan niệm như “đại học là con đường duy nhất” hay “chấp nhận làm công việc không yêu thích chỉ để kiếm tiền” sẽ khiến bạn ngày càng mệt mỏi nhưng vẫn không thể giàu lên.

Steve Siebold là một chuyên gia tài chính nổi tiếng từng tư vấn cho nhiều công ty lớn như Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline (GSK), TransAmerica và Yamanouchi. Ông cũng là tác giả cuốn sách “Người giàu nghĩ như thế nào” và “Tiền vận hành ra sao”. Để tìm đáp án cho câu hỏi “làm sao để trở nên giàu có?”, Steve Siebold đã dành 36 năm để nghiên cứu và phỏng vấn hơn 13.000 triệu phú và những người thuộc tầng lớp trung lưu.

Steve Siebold là tác giả cuốn sách “Người giàu nghĩ như thế nào” (Ảnh: Internet)
Steve Siebold là tác giả cuốn sách “Người giàu nghĩ như thế nào” (Ảnh: Internet)

Ông nhận ra nhóm người siêu giàu luôn có niềm tin, triết lý và chiến lược khác thường. Bí quyết làm giàu của họ không nằm ở cách thức kiếm tiền, mà quan trọng là xây dựng các giá trị và trình độ tư duy. Nói cách khác, để trở thành người giàu, trước tiên bạn phải suy nghĩ như người giàu.

Từ kinh nghiệm trở thành một triệu phú tự thân và để giúp người trẻ trách khỏi sai lầm khi kiếm tiền, Steve Siebold đã nêu ra 6 quan niệm phổ biến nhưng sai lầm của tầng lớp trung lưu khiến họ gặp khó khăn trên con đường làm giàu.

1. “Làm việc chăm chỉ, ngay cả những việc mình không thích, để kiếm được nhiều tiền”

Hầu hết mọi người thường gắn bó với một công việc cố định trong nhiều năm, thậm chí sợ bị sa thải và tin rằng đó là cách kiếm tiền hiệu quả nhất. Nhà nhân chủng học Hadas Weiss đã nói trong cuốn sách “Chúng ta không phải những người trung lưu: Sự dịch chuyển xã hội đã lừa dối chúng ta” (We Have Never Been Middle Class: How Social Mobility Misleads Us) rằng: cách suy nghĩ của tầng lớp trung lưu dường như gắn liền với quan niệm chúng ta phải làm việc chăm chỉ để chứng tỏ giá trị của mình và nhận được tiền lương.

Bạn có đang làm công việc mà bản thân không yêu thích? (Ảnh: Internet)
Bạn có đang làm công việc mà bản thân không yêu thích? (Ảnh: Internet)

Nhưng người giàu lại quan niệm “làm vì đam mê”. Một khi tìm thấy công việc yêu thích, họ sẽ dồn tất cả tâm huyết để làm và trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực đó. Do vậy, hãy tìm công việc mà bạn yêu thích và dùng nó để trở nên giàu có.

2. “Không thể trở nên giàu có nếu không học hành chính quy”

Nhiều người tin rằng học càng cao, có nhiều bằng cấp sẽ càng dễ trở nên giàu có. Nhưng nếu chỉ dựa vào điểm số để làm giàu thì tất cả sinh viên tốt nghiệp xuất sắc đều trở thành triệu phú hết rồi.

Những người giàu hiểu rằng thành công về tài chính không liên quan nhiều đến bằng cấp. Điều bạn cần tích lũy là kiến thức thực tế, cách đầu tư và quản lý tài chính cũng như mở rộng quan hệ với những người giỏi để thúc đẩy sự phát triển của chính mình.

Trên thực tế, một số tỷ phú nổi tiếng trên thế giới không có bằng cấp chính quy như Michael Dell – giám đốc điều hành của Dell Technologies đã bỏ học Đại học Texas (Mỹ) khi mới 19 tuổi, hay Steve Jobs – người đồng sáng lập Apple từng nói rằng bỏ học tại Đại học Reed là một trong những quyết định đúng đắn nhất trong đời mình.

Michael Dell và Steve Jobs đều là những người bỏ học đại học (Ảnh: Internet)
Michael Dell và Steve Jobs đều là những người bỏ học đại học (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, giáo dục chính quy không đảm bảo sẽ thành công, điều cốt lõi là tìm được niềm đam mê yêu thích của bản thân và củng cố kỹ năng để trở nên giàu có.

3. “Giàu có là do may mắn”

Hầu hết mọi người bình thường tin rằng giàu có là một điều may mắn chỉ dành cho một vài người nào đó. Nhưng thực tế không phải như vậy. Thay vì cố gắng tích lũy và tiết kiệm số tiền bạn đang có, hãy tìm kiếm và nghĩ ra nhiều ý tưởng táo bạo, dám thử thách để đạt thành công.

4. “Giàu có khiến con người trở nên xấu xa hơn”

Trong khi nhiều người cho rằng tiền có thể là động lực tạo nên những điều tốt đẹp trong cuộc sống thì các cuộc phỏng vấn của Steve Siebold lại cho thấy phần lớn tầng lớp trung lưu có niềm tin rằng: thành công và tiền bạc dễ khiến con người trở nên tham lam và xấu xa hơn.

Có phải tiền bạc khiến con người trở nên xấu xa? (Ảnh: Internet)
Có phải tiền bạc khiến con người trở nên xấu xa? (Ảnh: Internet)

Nhưng trên thực tế các nhà triệu phú lại cho rằng tiền bạc không làm thay đổi bản chất con người mà chỉ bộ lộ bản chất rõ ràng hơn. Nếu bạn là kẻ xấu hoặc lừa đảo trước khi giàu có thì bạn sẽ càng tệ hơn nếu có nhiều tiền trong tay. Ngược lại, nếu là người trung thực, khiêm tốn và chăm chỉ, bạn sẽ làm nhiều việc tốt khi có tiền.

Do vậy, hãy luôn cố gắng trở thành một người tử tế và làm việc tốt, tiền bạc sẽ làm tăng thêm đạo đức và nhân cách của bạn.

5. “Chỉ nên đầu tư an toàn”

Đa số mọi người luôn cẩn trọng với tài chính của bản thân vì sợ nếu mất tiền sẽ khó kiếm lại. Nhưng người giàu suy nghĩ ngược lại, họ dùng tiền để kiếm nhiều tiền hơn, nhưng cũng xác định sẽ có rủi ro. Nếu muốn giàu có, hãy tăng khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân bằng cách mạo hiểm trong khả năng chấp nhận được khi đầu tư, kinh doanh.

6. “Dạy con phải tiết kiệm”

Chỉ tập trung vào tiết kiệm tiền là điều mà giới siêu giàu không bao giờ làm. Theo cuộc khảo sát năm 2018 của công ty đầu tư Mỹ T. Rowe Price với hơn 1.000 thanh niên từ 18 đến 24 tuổi, 30% trong số đó nói rằng khi đủ 15 tuổi mới được cha mẹ dạy về tiền, và 82% nói rằng mình được dạy chủ yếu về cách tiết kiệm và sống tằn tiện.

Trong khi đó người siêu giàu luôn tìm cách tăng gấp nhiều lần thu nhập để có thể tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn, sau đó đầu tư một phần tiền vào cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản để tăng tài sản hơn nữa.

Dạy con về vấn đề tiền bạc từ sớm (Ảnh: Internet)
Dạy con về vấn đề tiền bạc từ sớm (Ảnh: Internet)

Những người giàu mà Steve Siebold phỏng vấn luôn coi tiền là một phương tiện trao đổi, cần được lưu thông và phát triển, đồng thời truyền dạy quan điểm đó cho con cái bằng cách dạy con đầu tư thông minh. Họ cũng thừa nhận tiết kiệm là quan trọng, nhưng phải nhấn mạnh cho trẻ về tầm quan trọng của việc tăng kiếm tiền.

7. “Người giàu phải lo nghĩ nhiều và không được hạnh phúc”

Hầu hết mọi người không bao giờ trở nên giàu có vì họ luôn nhìn người giàu bằng thái độ tiêu cực. Chúng ta thường cho rằng nhiều tiền sẽ dẫn đến căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên những người giàu thật sự lại nhìn tiền với con mắt logic. Với họ, tiền chỉ đơn giản là công cụ để có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. Khi nói đến việc kiếm tiền và làm giàu, họ gạt bỏ cảm xúc và chỉ nghe theo lý trí.

Như nhà văn Jonathan Swift người Ireland đã từng nói: “Một người khôn ngoan nên có tiền trong đầu chứ không phải trong tim“. Do vậy, bạn cần dùng lý trí để nghĩ cách kiếm tiền và chỉ sử dụng cảm xúc để thúc đẩy bản thân gắn bó với nó.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận