“Đàn bà mình như hoa hồng nhỉ? Nhiều khi tưởng chết rồi nhưng cứ cắt cành khô đi, đông tới mầm và nụ lại mọc lên”. – Không ai có thể nhìn thấu sức sống tiềm tàng bên trong mỗi người phụ nữ và phụ nữ sau tổn thương lại là những người phụ nữ kiên cường và tràn đầy sức sống nhất!

Tôi cũng đã từng trồng hoa, nhưng chỉ được nụ mà không thể nở thành bông

Hoa hồng luôn là biểu tượng gắn liền với người phụ nữ ( ảnh Internet)
Hoa hồng luôn là biểu tượng gắn liền với người phụ nữ ( ảnh Internet)

Tôi vẫn nhớ cảm giác vui sướng khi nhìn thấy chiếc mầm đầu tiên nhú ra trên thân gỗ. Tôi đã loay hoay trên sân thượng cả tiếng đồng hồ để ngắm nghía, chụp ảnh chiếc mầm xanh non đó. Mỗi ngày việc đầu tiên sau khi thức dậy của tôi là tưới cây và săm soi những chiếc mầm như một bà mẹ chồng khó tính xét nét đứa con dâu mới về nhà chồng. Tôi chụp ảnh mỗi ngày, lưu lại trong một album riêng.

Hơn 10 ngày sau thì những chiếc lá đầu tiên xuất hiện. Thêm 5 ngày nữa thì những chiếc lá non chuyển sang màu xanh đậm. Những cành lá ngày càng cứng cáo, xum xuê hơn. Rồi cũng đến ngày cây hoa của tôi trổ chiếc nụ đầu tiên, nhỏ xíu xiu. Cảm giác thật mãn nguyện! Tôi sắp được ngắm nhìn một bông hoa hồng nở ra từ bàn tay chăm sóc của mình. Bông hoa sẽ có màu gì nhỉ? Tôi đã cố tình không hỏi người bán gốc hồng của tôi có màu hoa gì, tôi muốn dành cho bản thân một sự bất ngờ. Tôi sẽ có được món quà đó nếu chăm chỉ, tận tâm chăm bón cho cây hoa của mình.

Vẻ đẹp của hồng nhung gắn với tình yêu vĩnh cửu ( ảnh Internet)
Vẻ đẹp của hồng nhung gắn với tình yêu vĩnh cửu ( ảnh Internet)

Thế nhưng tôi không bao giờ biết được bông hoa của mình có màu gì. Nụ hoa không lớn lên, không hé mở và dần chết đi. Dù đã hỏi han khắp nơi, dùng đủ cách thì những chiếc lá vẫn rụng dần, thân cành mỗi ngày một khô cứng hơn.

Mùa xuân năm trước, nụ hoa đã rụng trước khi hè sang

Album ảnh trong điện thoại cứ ngày một nhiều lên, trong số gần 3.000 tấm ảnh, những bức ảnh chụp hoa hồng năm trước đã nằm ở nơi gần như tôi chẳng bao giờ lướt tới nữa. Khi đọc được câu nói trong status một người lạ tôi follow trên Facebook mới khiến tôi nhớ về cây hoa hồng của mình: “Đàn bà mình như hoa hồng nhỉ? Nhiều khi tưởng chết rồi nhưng cứ cắt cành khô đi, đông tới mầm và nụ lại mọc lên”. Nếu ngày ấy tôi vẫn giữ gốc hồng lại, tiếp tục kiên nhẫn chăm sóc, tiếp tục hi vọng thì mùa xuân năm nay liệu tôi có được một nụ hoa mới không?

Người ta vẫn luôn so sánh phụ nữ với hoa hồng nhỉ, những bông hoa hồng có gai. Lại còn ví với tình yêu, thứ tình yêu son sắt thủy chung vĩnh cửu. Nhưng tôi lại chưa bao giờ yêu vẻ đẹp của hoa hồng, hoa hồng đã từng khiến tôi chảy máu, cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Vậy nên khi cây hoa của tôi trổ nụ, tôi từng mong rằng đó sẽ không phải là một đóa hồng nhung. Tôi chưa đủ trải nghiệm sâu sắc để thấm được câu nói kia, nhưng ở thời điểm này của cuộc đời, tôi cảm thấy sự cực đoan trước kia của mình thật buồn cười. Dù rằng tôi chăm sóc cây hoa của mình bằng “tâm” nhưng trong tâm thì tôi lại sợ.

Tôi không ví mình như một đóa hoa hồng tàn úa, cần phải cắt bỏ đi những cành khô héo để chờ mong sự hồi sinh. Cây hoa hồng chết yểu của tôi có lẽ đã yếu ớt ngay từ khi là một hạt giống được gieo trên một mảnh đấy thiếu chất dinh dưỡng, vậy nên sự chăm sóc vụng về của tôi không đủ để nó lớn lên khỏe mạnh.

Status kia là của một người phụ nữ thành đạt. Chị ấy đã trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ, nhưng giờ đây cuộc sống của chị luôn tràn đầy năng lượng. Ừ thì những gì người khác thể hiện trên mạng xã hội có thể không hoàn toàn là thật, nhưng nhìn vào nụ cười rạng rỡ trên khuôn miệng và ánh lên trên đôi mắt, tôi có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc, thảnh thơi và đủ đầy từ chị.

Dù rằng, có lẽ phía sau chị cũng từng trải qua nhiều sóng gió, nhưng những người phụ nữ như chị là niềm cảm hứng lan tỏa cho rất nhiều người, trong đó có tôi. Chắc hẳn chặng đường đời của mỗi người phụ nữ đều sẽ rất khác nhau, cũng không ai đong đếm được niềm vui, nước mắt mà sân si hơn thua, bạn có thể chọn cách sống kiêu hãnh như những đóa hồng có gai, bạn có thể muốn sống an yên, bình dị như những bông hoa thạch thảo… chỉ cần là “sống” thì những hạt mầm vẫn sẽ đâm chồi khi xuân tới.

Mỗi loài hoa đều "sống" theo cách riêng của mình ( ảnh Internet)
Mỗi loài hoa đều “sống” theo cách riêng của mình ( ảnh Internet)

Khi tích lũy đủ kinh nghiệm, đủ nhẫn nại, tôi sẽ trồng một cây hoa hồng khác, không chắc chắn sẽ thành công, mà chỉ đơn giản rằng chưa bao giờ tôi thôi ước muốn được nhìn một bông hoa nở ra từ sự chăm sóc của mình.

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng đứng dậy sau những tổn thương? Đã đủ can đảm để vươn mình trở nên mạnh mẽ sau mùa đông, đâm chồi nảy lộc và bung nở những nụ hoa tràn đầy sức sống, tràn đầy sự kiêu hãnh?

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Wow cảm xúc quá, mình là con gái nên đọc dễ đồng cảm hơn…